icon-tuvan

#16 tuổi còn tăng chiều cao không? Cách tăng chiều cao hiệu quả

author  |  Th2 22, 2024
3/5 - (1 bình chọn)

Cần biết rằng, ở tuổi 16, cơ hội để tăng chiều cao vẫn còn. Áp dụng các cách tăng chiều cao ở tuổi 16 dưới đây mà Khỏe Đẹp Là Vàng chia sẽ sớm nhất giúp các bạn nhanh chóng chinh phục được chiều cao nổi bật và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

16 tuổi có còn cao được nữa hay không ở cả nam và nữ?

Chiều cao tăng lên nhờ sự dài ra của xương. Giai đoạn 16 tuổi ở nam và nữ đều đang trong thời kỳ dậy thì, cơ thể sản sinh ra lượng hormone tăng trưởng và nội tiết tố sinh dục cao, đều là những yếu tố thúc đẩy đối với quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Do đó, đối với hầu hết mọi người, 16 tuổi chiều cao vẫn có thể tăng lên, thậm chí là “thời điểm vàng” để nâng tầm chiều cao.

Một số trường hợp dậy thì sớm có thể ngừng cao trước tuổi 16 do ảnh hưởng của gen di truyền, thói quen ăn uống, sinh hoạt. Nếu nhận thấy chiều cao không tăng lên trong 6 tháng trở lên, rất có thể bạn đã ngừng phát triển chiều cao. Nếu trong tình huống này, để biết chính xác mình còn cao lên được nữa không, hãy đến các cơ sở y tế, thực hiện chụp X-quang xương chân, kiểm tra tình trạng của sụn tăng trưởng. Bác sĩ sẽ cho các bạn biết liệu sụn đã “đóng” hay chưa, từ đó xác định được chiều cao có thể tăng lên nữa không.

16 tuổi ở nam và nữ vẫn còn có thể tăng chiều cao

16 tuổi ở nam và nữ vẫn còn có thể tăng chiều cao

16 tuổi cao bao nhiêu gọi là chuẩn?

Chiều cao chuẩn tuổi 16 khác nhau giữa nam và nữ:

Nam 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) cho biết, nam giới 16 tuổi có chiều cao 1m72.9 thì được xem là đạt chuẩn. Vì nữ giới có xu hướng dậy thì trước nên trong những thời điểm 10-12 tuổi, các bạn nữ thường cao hơn các bạn nam cùng độ tuổi. Tuy nhiên, khi nam giới dậy thì (13-16 tuổi), chiều cao có sự tăng trưởng vượt trội, giúp các bạn nam có được tầm vóc nổi bật hơn hẳn nữ giới cùng tuổi.

Nếu chưa đạt chiều cao chuẩn 1m72.9, nam giới cần tận dụng thời kỳ dậy thì chiều cao phát triển tốt để cải thiện tầm vóc, bứt phá chiều cao nhanh chóng và sở hữu ngoại hình nổi bật hơn khi trưởng thành.

Nữ 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Theo số liệu do WHO công bố, nữ 16 tuổi có chiều cao đạt 1m62.5 được xem là đạt chuẩn. Các bạn nữ có thể tự đo chiều cao tại nhà hoặc đến các trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra chiều cao. Nếu dưới 1m62.5, bạn đang cao dưới chuẩn, cần nhanh chóng áp dụng các cách tăng chiều cao tuổi 16 để cải thiện tầm vóc của mình.

Đạt chiều cao 1m62.5 hoặc cao hơn, xin chúc mừng bạn đã cao đúng chuẩn. Đừng quên duy trì chế độ sinh hoạt khoa học để chiều cao tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Cách tăng chiều cao tuổi 16 nhanh cho nam và nữ

Nếu đang mong muốn cải thiện chiều cao nhanh chóng ở tuổi 16, hãy thử áp dụng các cách tăng chiều cao dưới đây:

Rèn luyện hàng ngày

Tích cực tập luyện thể thao là giải pháp kích thích tăng trưởng chiều cao hiệu quả ở giai đoạn 16 tuổi. Ở thời kỳ này, nam hay nữ đều đã có thể tham gia các bài tập vận động cường độ cao, tạo ra sự kích thích lực và cơ lên xương, nhờ đó xương hấp thụ Canxi thuận lợi, chiều cao phát triển tốt hơn.

✅ Bài tập thể dục rèn luyện cho nam

💢 Bật nhảy tại chỗ

Bài tập này có tác dụng kéo giãn cơ và kích thích hệ xương phát triển, rất tốt cho sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên.

Cách tập luyện:

👉 Chạy bước nhỏ khởi động tại chỗ

👉 Bật nhảy lên cao, khi ở trên không, nâng cao đầu gối

👉 Tiếp đất, tiếp tục chạy bước nhỏ tại chỗ sau đó bật nhảy lên

👉 Thực hiện liên tục trong khoảng 2 phút, tạm nghỉ 30s-1 phút.

👉 Lặp lại khoảng 3-5 hiệp mỗi buổi tập

Bài tập bật nhảy tại chỗ giúp tăng chiều cao cho nam 16 tuổi hiệu quả

Bài tập bật nhảy tại chỗ giúp tăng chiều cao cho nam 16 tuổi hiệu quả

💢 Đu xà

Tập đu xà đơn tăng chiều cao thường xuyên giúp tăng cường sức mạnh cho đôi tay, duỗi thẳng cột sống, giảm áp lực của trọng lượng có thể lên cột sống, giúp chiều cao phát triển thuận lợi

Cách tập luyện

👉 Chuẩn bị thanh xà chắc chắn và phù hợp với chiều cao cơ thể

👉 Bật nhảy lên cao, bám chắc vào thanh xà, treo người trên xà càng lâu càng tốt

👉 Tập luyện hằng ngày bất cứ lúc nào có thời gian

💢 Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu tác động mạnh mẽ vào phần lưng dưới, các cơ lưng căng ra, thư giãn và được kích thích nhiều hơn. Việc này rất có lợi cho sự phát triển chiều cao tự nhiên.

Cách tập luyện:

👉 Nằm ngửa trên sàn tập, tay đặt cạnh thân, chân duỗi thẳng thoải mái

👉 Từ từ co đầu gối, ấn mạnh tay xuống sàn đẩy hông lên cao, cảm nhân cột sống được kéo căng

👉 Giữ nguyên tư thế khoảng 10-20 giây, sau đó quay lại tư thế ban đầu

👉 Tập luyện từ 3-5 lần/buổi tập

💢 Bơi lội

Bơi lội là một trong những môn thể thao thúc đẩy phát triển chiều cao hiệu quả đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi bơi, hầu hết các bộ phận trong cơ thể đều hoạt động, phối hợp với nhau để giúp cơ thể di chuyển được. Trong môi trường nước, cột sống không phải gồng gánh trọng lượng của cơ thể nên có cơ hội được thư giãn, thả lỏng, nhờ vậy phát triển tốt hơn.

💢 Bóng rổ

Bóng rổ đòi hỏi người tập phải thường xuyên bật nhảy lên cao để đón bóng, đánh bóng vào rổ, ngăn cản đối phương ghi điểm. Quá trình này kích thích hệ xương phát triển tốt. Việc di chuyển liên tục quanh sân trong tập luyện và thi đấu bóng rổ cũng mang đến công dụng cải thiện chiều cao hiệu quả. Nam giới 16 tuổi nên tích cực tập luyện bóng rổ thường xuyên để hỗ trợ chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Bóng rổ là bộ môn giúp tăng chiều cao cho nam giới

Bóng rổ là bộ môn giúp tăng chiều cao cho nam giới

Bài tập thể dục rèn luyện cho nữ

💢 Nhảy dây

Nhảy dây là trò chơi dân gian được yêu thích tại Việt Nam. Không chỉ giải trí, nhảy dây còn mang đến lợi ích thiết thực cho sức khỏe, đồng thời hỗ trợ chiều cao phát triển tốt.

Cách tập luyện: Bật nhảy lên cao kết hợp luồn dây qua chân. Lặp lại liên tục càng lâu càng tốt.

💢 Rắn hổ mang

Đây là tư thế yoga mang đến công dụng tăng chiều cao và thư giãn được nhiều người lựa chọn thực hiện.

Cách tập luyện:

👉 Nằm sấp trên sàn, chân duỗi thẳng, hai tay đặt ngang ngực, lòng bàn tay úp xuống sàn

👉 Từ từ kéo đầu ra phía sau, cong lưng đến khi hai tay được duỗi thẳng

👉 Giữ tư thế này trong khoảng 15-30 giây, sau đó thả lỏng người

👉 Lặp lại bài tập từ 3-5 lần

💢 Gập người

Gập người là bài tập yoga kéo dài chân tăng chiều cao cho nữ khá hiệu quả giúp kéo căng cột sống, kích thích đốt sống dài ra, từ đó tăng chiều cao nhanh chóng

Cách tập luyện:

👉 Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, hai chân cách nhau khoảng 15cm

👉 Từ từ uốn cong người về phía trước sau cho bàn tay đặt hoàn toàn xuống sàn, chân giữ thẳng, không khụy đầu gối

👉 Giữ tư thế trong khoảng 30s, sau đó từ từ đứng thẳng người dậy

👉 Lặp lại bài tập khoảng 15-20 lần/buổi tập

Gập người thường xuyên giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng

Gập người thường xuyên giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng

💢 Tư thế con mèo

Bài tập yoga này có khả năng tăng cường sức mạnh cho cột sống, giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt, kéo căng các cơ, thúc đẩy phát triển chiều cao hiệu quả.

Cách tập luyện

👉 Chuẩn bị ở tư thế quỳ trên sàn, hai tay chống xuống sàn, lưng thẳng

👉 Cúi gập người sao cho trọng lượng cơ thể dồn lên hay tay, hóp bụng, đẩy lưng lên cao, kéo rốn về gần cột sống để giúp cột sống căng hơn, giữ trong 5 giây

👉 Thở ra, hạ thấp và thả lỏng đầu và cổ, cong lưng, ngẩng đầu lên cao

👉 Thực hiện bài tập liên tục khoảng 5-7 lần

💢 Bài tập đạp chân sau

Bài tập này giúp nữ giới kéo dài chân, săn chắc cơ chân, dễ dàng tập luyện tại nhà mà không cần đến phòng tập.

Cách tập luyện:

👉 Chuẩn bị ở tư thế quỳ gối trên thảm tập, hai tay chống xuống sàn, giữ lưng thẳng

👉 Co 1 chân, đạp hết cỡ ra phía sau thật mạnh

👉 Thực hiện liên tục khoảng 20 lần, sau đó đổi chân

👉 Tập luyện khoảng 3 nhịp mỗi chân/buổi tập

Ăn uống đủ bữa và đa dạng dinh dưỡng

Dinh dưỡng chi phối đến 1/3 quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Đặc biệt, áp dụng thực đơn dinh dưỡng đa dạng trong giai đoạn dậy thì là con đường ngắn nhất giúp chúng ta chinh phục chiều cao mơ ước. Muốn cải thiện tầm vóc ở tuổi 16, hãy chú ý ăn đúng và đủ bữa, hạn chế tối đa việc bỏ bữa, ăn quá trễ. Bữa ăn hằng ngày nên đa dạng thực phẩm, đảm bảo cơ thể nhận đủ 4 nhóm dưỡng chất: Đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất nhằm cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày đồng thời bồi đắp “nguyên liệu” để tạo xương mới, cải thiện chiều cao.

Ăn đa dạng thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho chiều cao và sức khỏe

Ăn đa dạng thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho chiều cao và sức khỏe

Lựa chọn thực phẩm giàu Canxi

Canxi chiếm tỉ lệ lớn trong cấu trúc xương. Thiếu Canxi là nguyên nhân hàng đầu gây thấp lùn ở trẻ em và loãng xương ở người lớn tuổi. Ở độ tuổi 16, muốn hệ xương chắc khỏe và phát triển tốt, các bạn nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu Canxi vào bữa ăn hằng ngày.

👉 Cá thu

👉 Cá hồi

👉 Cá mòi

👉 Cá ngừ

👉 Tôm đồng

👉 Cua đồng

👉 Mực

👉 Rau bina

👉 Cải xoăn

👉 Bông cải xanh

👉 hoai lang

👉 Sữa tươi

👉 Sữa chua

Ngủ sớm

Nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể có thời gian thư giãn, hồi phục năng lượng sau ngày dài mệt mỏi. Nhưng không dừng lại ở đó, nghỉ ngơi đúng cách còn là bí quyết tăng chiều cao tuổi 16. Khi ngủ sớm trước 22h sẽ tạo điều kiện cho tuyến yên sản sinh ra lượng hormone tăng trưởng đạt đỉnh, càng nhiều hormone tăng trưởng thì chiều cao càng phát triển tốt.

Thời điểm phù hợp để bắt đầu giấc ngủ là từ 21-22h hằng ngày. Ngoài ra nên đảm bảo thời lượng ngủ mỗi ngày từ 8-9 tiếng, ưu tiên giấc ngủ vào ban đêm, nghỉ trưa từ 15-20 phút.

Đừng quên dọn dẹp phòng ngủ gọn gàng, sạch sẽ để cơ thể thực sự thoải mái khi nghỉ ngơi, ngủ sâu và ngon giấc hơn, không bị thức giấc giữa đêm sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản sinh hormone của tuyến yên.

Đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ngày

Đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ngày

Luôn để tâm lý tích cực

Tinh thần thoải mái, tránh suy nghĩ tiêu cực khiến bản thân bị căng thẳng cũng mang lại lợi ích thiết thực đối với quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Tâm lý tích cực giúp các bạn ăn uống ngon miệng hơn, tăng hiệu suất vận động và dễ ngủ, ngủ ngon giấc. Đầy là những điều kiện thuận lợi để chiều cao tăng trưởng thuận lợi, sức khỏe tốt.

Lùn do tâm lý thậm chí còn được xem là tình trạng bệnh lý, gây ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone tăng trưởng do quá nhạy cảm. Do đó, nếu nhận thấy bản thân đang phải đối mặt với nhiều chuyện không như ý, tăng chiều cao nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn, hãy tìm cách thư giãn, nghỉ ngơi, không để bản thân rơi vào trạng thái tâm lý tồi tệ.

Điều chỉnh cân nặng ở mức phù hợp

Thừa cân, béo phì là tác nhân gây suy giảm chất lượng xương và mất đi cơ hội đạt chiều cao tối đa. Những người béo phì bị giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương. Một nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy, sự hình thành xương giảm đáng kể trong khi sự phân hủy xương tăng lên gấp 3 lần ở động vật bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường. Theo thời gian, dẫn đến mất khối lượng xương và xương yếu đi. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Nếu đang muốn tăng chiều cao tuổi 16, các bạn cần theo dõi cân nặng thường xuyên, không để cân nặng vượt so với chiều cao.

Kiểm soát cân nặng ở ngưỡng hợp lý so với chiều cao giúp chiều cao tăng trưởng tốt

Kiểm soát cân nặng ở ngưỡng hợp lý so với chiều cao giúp chiều cao tăng trưởng tốt

Hạn chế chất kích thích

Các bạn nam tuổi 16 dễ bị lôi kéo sử dụng các sản phẩm chứa chất kích thích như: Thuốc lá, rượu, bia… mà không biết rằng việc này sẽ tác động rất xấu đến sự phát triển chiều cao tự nhiên. Hút thuốc ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến mật độ xương thấp hơn và xương yếu hơn . Nicotine làm chậm quá trình sản xuất các tế bào hình thành xương từ đó khiến xương tăng trưởng kém, chiều cao không tăng hoặc tăng không đáng kể.

Trong khi đó, uống nhiều rượu cũng khiến sức khỏe của xương ngày càng tệ làm tăng nguy cơ loãng xương. Đặc biệt, sử dụng rượu nặng làm giảm mật độ xương và làm yếu các tính chất cơ học của xương. Đối với trẻ đang phát triển chiều cao, sự suy yếu chất lượng xương dẫn đến hạn chế chiều cao và cản trở hoạt động thể chất.

Giảm lượng đường và muối

Tiêu thụ quá nhiều đường từ bánh kẹo, nước giải khát làm suy yếu sự hấp thu và sử dụng Canxi – Magie của cơ thể. Đường có thể làm lệch sự cân bằng khoáng chất của cơ thể, do đó tạo tiền đề cho bệnh loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Trẻ em và thanh niên đặc biệt dễ bị suy yếu xương và loãng xương ngay từ khi còn nhỏ cùng với chiều cao hạn chế. Do đó, cần chú ý giảm ngưỡng đường nạp vào cơ thể mỗi ngày để củng cố xương chắc khỏe và cải thiện tăng chiều cao tuổi 16.

Ăn nhiều đường tăng nguy cơ loãng xương, yếu xương, kém phát triển chiều cao

Ăn nhiều đường tăng nguy cơ loãng xương, yếu xương, kém phát triển chiều cao

Tương tự đường, muối cũng là gia vị không tối ưu cho sự phát triển của xương nếu sử dụng quá nhiều. Lạm dụng muối khiến cơ thể càng đào thải nhiều Canxi, lâu ngày làm giảm lượng Canxi trong xương, xương yếu và dễ gãy đồng thời chiều cao không tăng trưởng. Các bạn nên xây dựng thói quen ăn nhạt để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ phát triển chiều cao.

Ưu tiên trang phục thoải mái

Trang phục rộng rãi, co giãn tốt giúp chúng ta thoải mái hơn trong sinh hoạt, tập luyện thể thao cũng như nghỉ ngơi. Việc mặc những bộ đồ ôm sát cơ thể, không co giãn, quá chật làm cản trở quá trình lưu thông khí huyết và oxy trong cơ thể, khiến việc vận động, ăn uống gặp khó khăn. Nhiều người có xu hướng lười vận động vì mặc những bộ trang phục không thoải mái. Do đó, việc lựa chọn trang phục đúng hoàn cảnh, mục đích và ưu tiên sự thoải mái cũng là cách tăng chiều cao tuổi 16 các bạn không nên bỏ qua.

Bổ sung vitamin D

Đối với hệ xương và chiều cao, vitamin D có nhiệm vụ hỗ trợ xương hấp thụ Canxi. Nếu bổ sung Canxi nhưng để cơ thể thiếu hụt vitamin D, Canxi có thể gặp khó khăn khi cố gắng gắn vào xương, bị đào thải ngược ra ngoài.

Để bổ sung vitamin D, cách đơn giản nhất là tắm nắng khoảng 15-20 phút mỗi ngày trong khung giờ từ 10-16h hằng ngày. Làn da có cơ chế tự tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, các bạn có thể tăng cường các thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao vào thực đơn ăn uống như cá hồi, trứng, bông cải xanh…

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 15-20 phút giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 15-20 phút giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể

Bài tập tăng chiều cao hiệu quả cho tuổi 16

Vận động thể thao thường xuyên là cách cải thiện chiều cao tuổi 16 hiệu quả. Các bạn có thể lựa chọn một vài trong số các bài tập sau đây để tăng chiều cao tuổi 16.

Bài tập cúi gập người

Tập luyện bài tập cúi gập người sẽ hỗ trợ kéo căng cơ bắp chân, tăng cường sức mạnh của cơ bắp chân, kéo dài cột sống, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, tay chân thả lỏng thoải mái

– Giơ 2 tay cao lên trời, từ từ cúi gập người xuống dưới đến khi các ngón tay chạm được bàn chân

– Giữ đầu gối thẳng trong suốt quá trình thực hiện

– Tập luyện bài tập 5-7 lần mỗi buổi tập

Bài tập nhảy dây

Nhảy dây là một trò chơi dân gian được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Tập luyện nhảy dây tác động đến cơ bắp chân, khớp xương chân, thúc đẩy quá trình tạo xương từ sụn, tăng mật độ xương và cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Bài tập nhảy dây rất tốt cho chiều cao

Bài tập nhảy dây rất tốt cho chiều cao

Bài tập đẩy tường

Trong tư thế đẩy tường, cột sống được duỗi thẳng và thư giãn, đồng thời kéo căng bắp chân. Khi cột sống và đôi chân đều được kích thích sẽ giúp chiều cao phát triển thuận lợi.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng đối diện tường, cách tường khoảng 0.5m

– Chống tay lên tường, bước chân phải về phía trước, đầu gối cong

– Chân trái bước ra sau, duỗi thẳng tối đa, người hơi đổ về trước

– Đẩy lực tay thật mạnh vào tường trong 30 giây, sau đó trở về tư thế đứng thẳng

– Thực hiện bài tập nhiều lần mỗi buổi tập

Bài tập treo người trên xà

Đây là một bài tập tăng chiều cao đơn giản nhưng mang đến hiệu quả không nên xem nhẹ. Tư thế treo người trên xà hỗ trợ giải phóng đốt sống, cột sống không còn chịu áp lực của trọng lượng cơ thể. Đồng thời tăng cường độ cứng cho lưng và sức mạnh của đôi tay.

Cách thực hiện:

– Bật nhảy lên cao, nắm chắc tay vào thanh xà. Khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai

– Treo người trên xà càng lâu càng tốt

– Nếu mỏi hãy thả lỏng tay và tiếp đất chắc chắn, tạm nghỉ khoảng 30 giây rồi tiếp tục tập luyện

– Nên tập luyện bài tập này 5-10 lần mỗi buổi tập

Bài tập cuộn người Pilates

Tập luyện bài tập cuộn người Pilates giúp kéo căng cột sống, kích thích cột sống phát triển, cải thiện chiều cao đáng kể.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị ơ tư thế nằm ngửa, hai tay hai chân duỗi thẳng, lòng bàn tay úp xuống

– Khép 2 chân với nhau, nâng cao chân và uốn cong về phía trước đến khi mũi chân chạm sàn

– Giữ tư thế trong 20-30 giây rồi thả lỏng từ từ, trở về tư thế chuẩn bị

– Lặp lại bài tập 5-7 lần mỗi buổi tập

Cuộn người Pilates giúp kéo căng cột sống

Cuộn người Pilates giúp kéo căng cột sống

Bài tập bơi trên cạn

Bài tập này tập trung tác động ở phần cơ lưng, cơ cánh tay, kích thích cột sống phát triển và hệ xương linh hoạt.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị ở tư thế nằm sấp, hai tay duỗi thẳng về phía đầu, chân thả lỏng thoải mái

– Nâng tay phải và chân trái lên cao, kéo căng cơ thể và giữ trong khoảng 10-15 giây

– Hạ tay phải và chân trái xuống, nâng tay trái và chân phải lên cao, giữ trong 15 giây

– Đổi tay và chân liên tục

– Lặp lại bài tập từ 10-15 lần với mỗi bên tay và chân

Bài tập tư thế em bé

Đây là một tư thế thư giãn trong yoga, việc tập luyện khá đơn giản nhưng hiệu quả tăng trưởng chiều cao khá tốt.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị ở tư thế quỳ gối trên sàn, ngồi trên gót chân, đầu gối mở rộng

– Cúi gập người về phía trước đồng thời duỗi thẳng hai tay, lòng bàn tay úp xuống, trán chạm sàn

– Giữ nguyên tư thế trong 1-2 phút rồi thả lỏng, trở về tư thế quỳ ban đầu

– Lặp lại bài tập 5-7 lần mỗi buổi tập

Bài tập tư thế rắn hổ mang

Đây là bài tập tăng chiều cao tuổi 16 khá thông dụng, có tác dụng kéo căng cơ, xương, khớp. tăng sự dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị ở tư thế nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, hai tay chống trên sàn, cạnh vai

– Chống tay xuống sàn, dùng lực tay nâng thân trên lên cao, uốn cong ra phía sau. Cổ ngửa về sau tối đa, nửa thân dưới giữ nguyên

– Giữ tư thế trong 30 giây rồi thả lỏng, trở về tư thế chuẩn bị

– Lặp lại bài tập 5-10 lần

Tuổi 16 cần bổ sung gì để phát triển chiều cao hiệu quả?

Dinh dưỡng khoa học sẽ hỗ trợ chiều cao tăng trưởng nhanh chóng. Dưới đây là gợi ý một số thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả cho các bạn trẻ tuổi 16.

Cà rốt

Trong cà rốt chứa hàm lượng vitamin A rất cao. Loại vitamin này sẽ hỗ trợ bảo tồn Canxi trong xương, giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, ăn nhiều cà rốt là một cách hữu ích để cải thiện chiều cao tuổi 16.

Quả mọng

Các loại quả mọng nước như mâm xôi, dâu đen, dâu tây có hàm lượng vitamin C, mangan, vitamin K, chất xơ tương đối cao. Vitamin C trong quả mọng sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều collagen giúp sụn khớp dẻo dai, xương chắc khỏe.

Các loại quả mọng rất giàu vitamin C

Các loại quả mọng rất giàu vitamin C

Đậu

Các loại đậu giàu protein và vi khoáng. Protein sẽ thúc đẩy yếu tố tăng trưởng giống insulin, giúp xương phát triển tốt, chắc khỏe. Lượng sắt dồi dào trong đậu sẽ giảm nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra, đậu còn giàu chất xơ, đồng, magie, kẽm, mangan…

Các loại cá béo như cà hồi, cá thu, cá mòi… rất giàu axit béo omega 3 sẽ hỗ trợ tăng trưởng thể chất và chăm sóc hệ tim mạch. Axit béo omega-3 sẽ giúp quá trình luân chuyển xương đạt hiệu quả tốt, từ đó cải thiện tốc độ phát triển của xương và chiều cao. Ngoài ra, nó còn rất tốt cho giấc ngủ.

Ngũ cốc

Những loại hạt trong nhóm ngũ cốc giàu protein và vi khoáng giúp thúc đẩy tăng trưởng thể chất, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì. Thường xuyên ăn ngũ cốc sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tăng trưởng ở trẻ hiệu quả.

Sữa chua

Ngoài sữa tươi, sữa chua cũng là một lựa chọn tốt cho các bạn trẻ tuổi 16 phát triển chiều cao. Ngoài Canxi và protein, sữa chua còn chứa nhiều lợi khuẩn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường sự hấp thụ dinh dưỡng ở hệ tiêu hóa. Nhờ vậy, cơ thể sẽ phát triển tốt hơn, chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

Chuối

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất hiện nay. Trong chuối có hàm lượng kali khá cao, sẽ giúp tăng sức mạnh cho xương. Ngoài ra, loại quả này còn chứa mangan, canxi đều rất có lợi cho xương.

Chuối rất giàu Kali tốt cho xương

Chuối rất giàu Kali tốt cho xương

Cải ngọt

Trong cải ngọt chứa nhiều chất xơ, vitamin rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa và hỗ trợ xương hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Do đó, thường xuyên ăn cải ngọt cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn cải thiện chiều cao của mình.

Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 16 hàng ngày bạn cần nắm rõ

Tự mình xây dựng được một thực đơn tăng chiều cao không phải là việc mà bạn trả tuổi 16 nào cũng làm được. Nếu gặp khó khăn trong việc này, các bạn có thể tham khảo thực đơn tăng chiều cao gợi ý trong một tuần sau đây:

Thứ Bữa sáng Bữa trưa Bữa tối Bữa phụ
Thứ Hai Xôi gà + Cơm
+ Cá hồi áp chảo
+ Bông cải hấp
+ Canh rau ngót thịt bằm
+ Cơm
+ Gà kho sả ớt
+ Canh cua đồng rau đay
+ Rau sống
Sữa tươi
+ Táo
Thứ 3 Bánh mì trứng ốp la + Cơm
+ Thịt kho tiêu
+ Đậu cô ve luộc
+ Canh cải nấu tôm
+ Cơm sườn xào chua ngọt
+ Canh rau bina thịt bằm
+ Bưởi
Sữa chua trộn trái cây
Thứ 4 Bún bò + Cơm
+ Cá diêu hồng sốt cà chua
+ Canh bí đỏ hầm xương
+ Cơm
+ Tôm rim
+ Canh cá thác lác nấu khổ qua
Cháo yến mạch + dưa hấu
Thứ 5 Phở gà + Cơm
+ Thịt kho trứng
+ Dưa leo
+ Canh hến nấu chua
+ Cơm
+ Cá thu rim mặn
+ Canh củ hầm xương
Bánh rán đậu hà lan + phô mai/td>
Thứ 6 Cơm tấm + Cơm
+ Bò xào ớt chuông
+ Bắp cải luộc
+ Canh bí đao nấu tôm
+ Cơm
+ Sườn xào chua ngọt
+ Canh rau dền thịt bằm
+ Đậu phụ chiên chấm nước tương
Bắp luộc + sữa tươi
Thứ 7 Súp cua + Cơm
+ Cá hú kho tộ
+ Giá xào thịt
+ Canh chua đầu cá hú
+ Cơm
+ Cốt lết rim
+ Cà chua + dưa leo
+ Canh xà lách xoong thịt bằm
Hạt điều + Khoai lang
Chủ Nhật Cháo hải sản + Cơm
+ Mực xào hành cần
+ Canh rau mồng tơi nấu tôm
Lẩu hải sản Tàu hũ + Dâu tây

Ở tuổi 16 cần lưu ý những gì để có chiều cao lý tưởng?

Ở độ tuổi 16, các bạn chỉ còn vài năm để chinh phục chiều cao lý tưởng, hãy tận dụng thời gian còn lại để cải thiện chiều cao và đừng bỏ qua các lưu ý quan trọng này:

👉 Sự phát triển chiều cao cần nhiều thời gian. Các bạn cần kiên trì áp dụng cách tăng chiều cao ở tuổi 16 trong thời gian dài từ 2-3 tháng mới bắt đầu nhìn thấy tác dụng.

👉 Một số trường hợp cốt hóa xương sớm do béo phì, di truyền, dậy thì sớm có thể đã ngừng cao ngay ở tuổi 16 thay vì 20 tuổi như người bình thường. Nếu sau 1 thời gian dài ăn uống tập luyện nhưng không thấy chiều cao tăng lên, hãy thử đến trung tâm y tế để chụp X-quang xương, xác định tình trạng sụn tăng trưởng và có phương án chăm sóc sức khỏe phù hợp.

👉 Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều cũng gây hại đến quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Do đó, các bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại thông minh, máy tính, ipad nếu không thực sự cần thiết.

Sử dụng điện thoại di động quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng chiều cao

Sử dụng điện thoại di động quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng chiều cao

👉 Tư thế đi, đứng, nằm, ngồi hằng ngày cũng ảnh hưởng đến hệ xương, chiều cao. Nên tập đi, nằm, ngồi đúng tư thế, giữ cột sống thẳng để trông cao ráo và có dáng người đẹp hơn.

👉 Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay còn gọi là thuốc tăng chiều cao khoedeplavang là hoàn toàn cần thiết trong giai đoạn 16 tuổi – cơ hội cuối cùng để cải thiện chiều cao. Sản phẩm này giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất có lợi cho xương ở dạng dễ hấp thu, thúc đẩy xương dài ra nhanh hơn, từ đó chiều cao có được điều kiện tốt nhất để phát triển hết tiềm năng. Tuy nhiên, nên cân nhắc và lựa chọn đơn vị sản xuất và phân phối thuốc tăng chiều cao uy tín để vừa tăng chiều cao vừa chăm sóc tốt cho sức khỏe.

Thuốc tăng chiều cao có hiệu quả trẻ 16 tuổi không?

Sử dụng thuốc tăng chiều cao là một trong những giải pháp được nhiều phụ huynh hướng đến nhằm tăng chiều cao cho con ở tuổi 16. Đây được đánh giá là hướng đi đúng, vừa hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tốt, vừa giúp chăm sóc sức khỏe.

Thành phần thuốc tăng chiều cao đều là những chất có lợi cho sự tăng trưởng của xương, đã được điều chế, tinh luyện bằng công nghệ cao nên cơ thể hấp thụ nhanh chóng, an toàn cho sức khỏe. Do đó, trẻ 16 tuổi hoàn toàn có thể sử dụng thuốc tăng chiều cao để cải thiện tầm vóc. Thời điểm cuối giai đoạn dậy thì như độ tuổi 16, việc áp dụng các cách tăng chiều cao như thuốc tăng chiều cao là vô cùng cần thiết, tiết kiệm thời gian và sức lực hơn so với nạp dinh dưỡng từ thực phẩm.

Thuốc tăng chiều cao rất hiệu quả ở tuổi 16

Thuốc tăng chiều cao rất hiệu quả ở tuổi 16

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta được phép xem nhẹ việc nạp dinh dưỡng từ bữa ăn hằng ngày. Cần kết hợp thực đơn ăn uống và thuốc tăng chiều cao mới có thể đáp ứng nhu cầu dưỡng chất của cơ thể, giúp hệ xương phát triển tốt. Trên thị trường thực phẩm chức năng tăng chiều cao hiện nay có một số sản phẩm đang được đánh giá và sử dụng rất nhiều từ khách hàng như nubest tall, nubest tall 10+, doctor taller, Grow Power, Doctor Plus các bạn có thể tham khảo nhé.

Sữa tăng chiều cao tuổi 16 có không? Có còn hiệu quả?

Sữa tăng chiều cao là sản phẩm sữa được tăng cường thêm dưỡng chất có lợi cho xương như Canxi, vitamin D, kẽm, magie… giúp xương chắc khỏe và chiều cao phát triển tốt hơn. Về công năng thì thuốc tăng chiều cao và sữa tăng chiều cao khá tương đồng, chỉ khác về dạng thức sản phẩm. Các bạn trẻ tuổi 16 có thể sử dụng thức uống này để hỗ trợ cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Nhiều người cho rằng, sữa chỉ phù hợp với trẻ em, thanh thiếu niên nhu cầu dinh dưỡng cao, việc uống sữa khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất để tăng chiều cao. Tuy nhiên, hàm lượng mỗi chất trong sữa tăng chiều cao cũng rất cụ thể, rõ ràng, các bạn có thể cân nhắc để lựa chọn. Lượng sữa cần uống mỗi ngày có thể dao động từ 500-700ml tùy vào giá trị dinh dưỡng của sữa.

Ngoài các chất tốt cho chiều cao, sữa còn có một lượng chất béo tương đối cao. Do đó, một số bạn có cơ địa dễ tăng cân không khỏi lo lắng việc uống nhiều sữa hằng ngày có thể gây thừa cân, béo phì. Nếu bạn đang lo ngại về vấn đề này cũng nên có sự cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sữa để tăng chiều cao.

Một số cách tăng chiều cao tuổi 16 trong bài viết hy vọng đã giúp các bạn thuận tiện hơn trong việc lập kế hoạch để tăng chiều cao nhanh chóng. Đừng chần chừ thêm nữa vì chỉ còn thời gian rất ngắn để cải thiện chiều cao. Một chiều cao nổi bật là điều kiện lý tưởng để chúng ta tự tin và thành công hơn trong tương lai.