icon-tuvan

Cho trẻ đứng sớm có bị lùn không?

author  |  Th4 23, 2024
Rate this post

Là cha mẹ, ai cũng nóng lòng muốn nhìn thấy những mốc phát triển của con từ lật, ngồi, bò, đứng, đi, chạy… Tuy nhiên, một số người lại có xu hướng ép trẻ phát triển vượt mốc, điển hình là cho con tập đứng sớm. Cho trẻ đứng sớm có bị lùn không và có thể gây ra những tác hại gì? Hãy cùng tìm hiểu chủ đề này trong bài viết dưới đây của Khỏe đẹp là vàng.

Trẻ đứng sớm là như thế nào?

Trẻ em có những mốc phát triển trung bình như sau:

– Từ 6-10 tháng: Hầu hết các bé đều đã biết vịn đồ vật để kéo người lên vào tư thế đứng.

– Từ 7-13 tháng: Trẻ sẽ bắt đầu biết vịn để di chuyển cơ thể. Một số trẻ có thể đi được nếu được người lớn hỗ trợ.

– 11 – 14 tháng: Hầu hết trẻ đều đã đi được một mình.

Tập đứng cho trẻ quá sớm gây ảnh hưởng đến hệ xương

Tập đứng cho trẻ quá sớm gây ảnh hưởng đến hệ xương

Do đó, việc cho trẻ tập đứng trước 6 tháng tuổi được xem là sớm. Lúc này, hệ xương của trẻ vẫn còn yếu, chưa thể nâng đỡ được toàn bộ cơ thể. Việc này ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Có nên cho trẻ tập đứng sớm?

Nôn nóng muốn nhìn thấy con đứng và bước đi, nhiều cha mẹ cho con tập đứng từ quá sớm, khi con chỉ mới được 3-4 tháng tuổi. Điều này là hoàn toàn không nên.

Tập cho con đứng sớm có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương. Xương của trẻ giai đoạn này còn yếu, chưa đủ sức để thực hiện các động tác đứng, bước đi. Cha mẹ chỉ nên tập cho con đứng khi nhận thấy trẻ đã sẵn sàng.

Có nên cho trẻ tập đi sớm?

Theo mốc phát triển trung bình của trẻ em, trẻ có thể bước đi được trong giai đoạn từ 10-12 tháng tuổi. Nếu cha mẹ tập cho con tập đi trước mốc 7-8 tháng là quá sớm. Ở thời kỳ này, trẻ vẫn đang làm quen với việc bò, trườn. Hệ xương còn yếu, chưa thể đứng hay bước đi được. Việc tập đi quá sớm có thể khiến xương trẻ bị biến dạng, gây nên tình trạng chân vòng kiềng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Không nên tập đi cho trẻ trước mốc 7 tháng

Không nên tập đi cho trẻ trước mốc 7 tháng

Cho trẻ đứng sớm có bị lùn không?

Một hệ lụy nguy hiểm khi cho trẻ đứng quá sớm là có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển chiều cao. Điều này có nghĩa là cho trẻ đứng sớm có thể bị lùn. Đứng sớm làm ảnh hưởng đến sự phát triển xương, đặc biệt là xương chân.

Tình trạng thường gặp khi cho trẻ đứng sớm là chân bị vòng viềng. Đây là tình trạng khi 2 mắt cá chân áp sát nhau thì 2 đầu gối vẫn hướng ra xa nhau. Do xương bị lệch ra bên ngoài nên về chiều dài tổng thể của xương chân bị ảnh hưởng, chiều cao của trẻ phát triển hạn chế.

Cha mẹ cần làm gì để giúp con tập đứng sớm?

Trẻ tập đứng cần sự hỗ trợ rất lớn từ cha mẹ và những người thân trong gia đình. Quá trình tập đứng cho bé như sau:

– Đầu tiên, cha mẹ có thể giữ nách của bé bằng hai tay để nâng đỡ cơ thể trẻ. Việc này nhằm giúp bé cảm thấy an tâm, chân lấy lực chạm đất để đứng lên.

– Sau đó, hướng dẫn con bám tay vào thành giường, ghế hay tường để đứng dậy.

– Dùng đồ chơi mà bé thích để làm “mồi nhử”, kích thích bé học đứng dậy để với lấy được món đồ chơi yêu thích.

Cần giám sát kỹ lưỡng trong quá trình tập đứng cho trẻ

Cần giám sát kỹ lưỡng trong quá trình tập đứng cho trẻ

Tuy nhiên, trong quá trình tập đứng cho trẻ, cần chú ý các vấn đề quan trọng sau:

– Không nên ép trẻ đứng quá lâu. Xương trẻ vẫn còn yếu, dù trẻ đã đứng được nhưng rất dễ mỏi chân. Tùy vào khả năng của trẻ mà thời gian trẻ đứng dài ngắn khác nhau. Cha mẹ không nên so sánh con với những đứa trẻ khác mà ép trẻ đứng quá lâu.

– Trước khi tập đứng cho con, cha mẹ cũng nên kiểm tra xem con đã sẵn sàng hay chưa. Cách để kiểm tra khả năng đứng của trẻ là bế trẻ đứng khoảng 2-3 giây để xem chân của trẻ khi tiếp xúc với sàn nhà đã vững hay chưa.

– Cần chú ý bảo vệ và phòng ngừa các rủi ro trong quá trình tập đứng của trẻ bằng cách bố trí các đồ bảo hộ xung quanh, không cho trẻ tập đứng tại các khu vực có góc cạnh, vật nhọn, gồ ghề…

Các giúp tăng chiều cao cho trẻ cha mẹ cần nắm

Để tăng chiều cao cho con nhanh chóng, cha mẹ có thể thử áp dụng các cách sau đây:

Đầu tư vào dinh dưỡng

Xây dựng cho con thực đơn ăn uống giàu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm là bước quan trọng trong kế hoạch tăng chiều cao cho con. Bữa ăn của con nên có đủ rau củ, thịt cá, trứng, bổ sung thêm sữa và các sản phẩm từ sữa sau bữa ăn 1-2 tiếng.

Dinh dưỡng khoa học thúc đẩy tăng trưởng chiều cao

Dinh dưỡng khoa học thúc đẩy tăng trưởng chiều cao

Khuyến khích con vận động

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà cha mẹ có những cách khuyến khích con vận động khác nhau. Với các bé dưới 1 tuổi, việc vận động tăng chiều cao chủ yếu thông qua các hoạt động bò, trườn, đi, hạn chế bồng bế trẻ quá nhiều sẽ làm trẻ lười vận động. Với các trẻ lớn hơn từ 5-10 tuổi, cha mẹ có thể cho trẻ tham gia các môn thể thao tùy theo sở thích: Bơi lội, đá bóng, chạy bộ, đạp xe, yoga…

Cho con ngủ sớm

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe và sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên của trẻ. Mỗi ngày, trẻ cần ngủ từ 10-16 tiếng tùy vào độ tuổi. Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, cha mẹ nên cho trẻ ngủ theo nhu cầu. Với trẻ lớn hơn, cần khuyến khích trẻ ngủ và sinh hoạt có nề nếp, giờ giấc cố định. Không nên để trẻ thức khuya quá 10h đêm thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao.

Tắm nắng

Trẻ tắm nắng hằng ngày sẽ ít có nguy cơ thiếu hụt vitamin D. Vitamin D cần thiết để hệ xương có thể hấp thụ Canxi tốt, giúp nâng cao mật độ xương, chăm sóc xương chắc khỏe. Chỉ cần tắm nắng 15-20 phút hằng ngày, da của trẻ có thể tự tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết trong 1 ngày.

Tắm nắng giúp làn da tự tổng hợp được vitamin D

Tắm nắng giúp làn da tự tổng hợp được vitamin D

Sử dụng thêm thực phẩm chức năng

Vớ trẻ từ 2 tuổi trở lên, sự chênh lệch chiều cao giữa trẻ với bạn bè cùng tuổi có thể khiến trẻ gặp một số bất lợi trong cuộc sống. Cha mẹ có thể nghiên cứu cho con sử dụng thêm thực phẩm chức năng tăng chiều cao phù hợp, chứa các thành phần có lợi cho chiều cao để kích thích con tăng trưởng thể chất hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Đừng quá vội vàng trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Cha mẹ nên quan sát sự phát triển của con và chỉ can thiệp nếu con có dấu hiệu chậm phát triển so với các mốc trung bình. Cho trẻ đứng sớm có bị lùn không và những tác hại đi kèm của việc này đã được chúng tôi thông tin cụ thể. Đây sẽ là những cảnh tỉnh quan trọng giúp cha mẹ cẩn trọng hơn trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái.