icon-tuvan

# 19 cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì và sau dậy thì hiệu quả

author  |  Th11 24, 2023
5/5 - (7 bình chọn)

Sở hữu chiều cao lý tưởng là niềm mong ước của mọi người ở các lứa tuổi. Chiều cao lý tưởng không chỉ mang đến một vóc dáng cân đối mà còn tạo nên sự vững chắc, thiện cảm đối với người đối diện, là một yếu tố chi phối sự thành công trong sự nghiệp, cuộc sống khi trưởng thành.

Có không ít bạn trẻ đã phải từ bỏ giấc mơ được trở thành sĩ quan, công an dù chỉ thiếu 0.5cm chiều cao. Hay những anh chị đi trước đã bày tỏ, chiều cao hạn chế khiến họ trở nên thiếu tự tin trước đám đông, đánh mất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Nói vậy để thấy, chiều cao thật sự là chỉ số quan trọng mà bạn cần đầu tư ngay từ lúc này. Bài viết này sẽ bật mí top 19 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi. Nhưng trước hết, đừng bỏ qua các thông tin cơ bản về chiều cao dưới đây.

Chiều cao là một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp ngoại hình và sự thành công

Chiều cao là một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp ngoại hình và sự thành công

Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Theo thông báo được đưa ra vào cuối năm 2020 của Bộ Y tế, chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay là 168.1 cm đối với nam và 156.2 cm đối với nữ.

Các con số này được tính toán dựa trên chỉ số trung bình cộng chiều cao của nhóm thanh niên trong độ tuổi 22 – 30. Bởi lẽ, đây là thời điểm xương đã kết thúc quá trình tăng trưởng, bước vào giai đoạn ổn định, chiều cao không có bất kỳ sự thay đổi nào khác.

Nếu so sánh với chiều cao trung bình của người Việt Nam trong 10 hay 20 năm trước, thì các con số hiện nay đã có sự tiến triển vượt bậc.

✔️ Chiều cao trung bình của người Việt Nam năm 2010: 164.4cm (nam) và 153.6cm (nữ)

✔️ Chiều cao trung bình của người Việt Nam năm 2000: 163.7cm (nam) và 152.6cm (nữ)

Như vậy, chiều cao của nam giới ở thời điểm hiện tại đã tăng thêm 3.7cm so với 10 năm trước và 4.4cm so với 20 năm trước. Tương tự, chiều cao của nữ cũng tăng thêm 2.6cm và 3.6cm so với 10 và 20 năm trước.

Theo phát biểu của Giáo sư Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, chiều cao trung bình của người Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo nếu được đầu tư, chăm chút kỹ lưỡng vào các yếu tố có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Cách tính chiều cao theo gen di truyền của bố mẹ

Gen di truyền được biết đến là một trong bốn yếu tố quyết định chiều cao khi trưởng thành của bạn. Bằng cách dựa vào chiều cao hiện tại của bố mẹ, có thể dự đoán được chiều cao của bản thân trong tương lai.

Cách tính chiều cao theo gen di truyền của bố mẹ còn được gọi là “Phương pháp Tanner”. So với các phương pháp tính toán khác, cách tính này có căn cứ và mang tính chính xác cao. Kết quả thu được có thể đúng 68% (với sai số là 5cm) và đúng 95% (với sai số là 10cm).

Các bước tính chiều cao theo gen di truyền của bố mẹ:

👉 Bước 1: Xác định chiều cao chính xác của bố

👉 Bước 2: Xác định chiều cao chính xác của mẹ

👉 Bước 3: Thực hiện phép tính chiều cao trung bình của bố và mẹ

👉 Bước 4: Tính chiều cao dự đoán của bạn

✔️ Nếu là nam: Cộng thêm 6.3cm vào chiều cao trung bình của bố mẹ

✔️ Nếu là nữ: Trừ đi 6.3cm vào chiều cao trung bình của bố mẹ.

Ví dụ: Chiều cao của bố là 180cm và chiều cao của mẹ là 165cm. Dựa vào đó, chiều cao khi trưởng thành của bạn có thể là:

✔️ Nam: (180 + 165) / 2 + 6.3 = 178.8cm

✔️ Nữ: (180 + 165) / 2 – 6.3 = 166.2cm

Có một điều cần lưu ý rằng, kết quả từ các phép dự đoán chiều cao chỉ mang tính tương đối.

Yếu tố nào quyết định đến chiều cao của bạn?

Theo các nghiên cứu, chiều cao được quyết định bởi 4 yếu tố: Di truyền (23%), Dinh dưỡng (32%), Vận động (20%), Giấc ngủ và môi trường (25%)

Theo các nghiên cứu, chiều cao được quyết định bởi 4 yếu tố: Di truyền (23%), Dinh dưỡng (32%), Vận động (20%), Giấc ngủ và môi trường (25%)

Yếu tố di truyền (23%) quyết định đến chiều cao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 700 mã gen ảnh hưởng đến chiều cao của con người. Con cái sẽ thừa hưởng bộ gen này từ bố mẹ, dẫn đến chiều cao chịu ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng, gen di truyền chỉ chiếm 23%, tức là khoảng ¼ khả năng đạt chiều cao chuẩn của bạn trong tương lai. Việc bố mẹ sở hữu chiều cao vượt trội hay hạn chế, không có nghĩa là bạn sẽ hiển nhiên kế thừa những đặc điểm đó.

Có không ít trường hợp, bố mẹ có chiều cao lý tưởng nhưng con thì không. Và ngược lại, nhiều bạn vẫn sở hữu chiều cao vượt trội dù bộ gen được thừa kế không mấy nổi bật. Sự khác biệt chiều cao này phụ thuộc vào 3 yếu tố còn lại là dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ.

Yếu tố dinh dưỡng (32%) quyết định đến chiều cao

Dinh dưỡng chiếm 32% là yếu tố quyết định chiều cao của bạn khi trưởng thành cũng như tốc độ tăng trưởng của xương trong từng giai đoạn phát triển. Khi nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể được đảm bảo trọn vẹn:

✔️ Xương sẽ có đủ các vi khoáng chất cần thiết để phát triển mật độ và khối lượng, tăng tốc độ phát triển chiều dài.

✔️ Cơ thể có đủ nguồn năng lượng cho mọi hoạt động nhằm cải thiện chiều cao.

Một đánh giá chiều cao và cân nặng trên 65 triệu trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 – 19 tuổi tại 193 nước đã cho thấy chế độ dinh dưỡng tạo nên sự cách biệt chiều cao. Theo đó, mức độ chênh lệch giữa quốc gia cao nhất và thấp nhất là 20cm.

Xuất phát điểm chiều cao của mỗi người khi sinh ra và 2 tuổi có sự tương đồng với nhau. Từ năm lên 3 trở đi, khoảng cách chiều cao sẽ được thể hiện rõ nét. Nguyên nhân được xác định là nguồn dinh dưỡng không đảm bảo và tình trạng suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến cơ thể.

Chính vì vậy, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh là điều kiện tiên quyết để đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

Yếu tố vận động (20%) quyết định đến chiều cao

Vận động chiếm 20% quá trình tăng trưởng chiều cao của con người. Tạo lập thói quen tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và đúng cách sẽ giúp chiều cao của bạn tăng lên nhanh chóng bằng cách:

✔️ Thúc đẩy hệ thống cơ – xương – khớp phát triển đồng đều

✔️ Ảnh hưởng tích cực đến quá trình phục hồi và tái tạo mô xương, sụn

✔️ Tác động lực lên cơ và xương, thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa

✔️ Cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng cường sự linh hoạt cho các chi

Đặc biệt, các bài tập và các môn thể thao còn mang đến lợi ích thúc đẩy hoạt động sản sinh hormone tăng trưởng của tuyến yên, hỗ trợ sự phát triển của tế bào xương, sụn và kích thích xương phát triển không ngừng về chiều dài và độ dày.

Lợi ích của vận động không chỉ gói gọn trong 4 chấm đầu dòng kể trên mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện chất lượng giấc ngủ, tạo tâm trạng thoải mái và thư giãn, tất cả đều tác động tích cực đến tốc độ tăng chiều cao.

Chính vì vậy, lập kế hoạch hoạt động thể thao vào 45 phút – 1 tiếng mỗi ngày là điều cần thiết nếu bạn muốn sở hữu chiều cao lý tưởng.

Yếu tố giấc ngủ và môi trường (25%) quyết định đến chiều cao

Ngoài di truyền, dinh dưỡng, vận động, tốc độ tăng trưởng chiều cao còn được quyết định bởi yếu tố giấc ngủ và môi trường.

Chất lượng giấc ngủ quyết định hàm lượng hormone tăng trưởng do tuyến yên sản sinh. Một giấc ngủ ngon là cách tối ưu hàm lượng nội tiết tố được sản sinh và cũng là điều kiện cần thiết để ổn định hoạt động của tuyến yên trong suốt quá trình phát triển.

Môi trường cũng là yếu tố không thể không nhắc tới. Theo kết quả của các cuộc khảo sát, một môi trường lành mạnh và phát triển sẽ là điều kiện thuận lợi cho quá trình cải thiện chiều cao của bạn.

Ngoài ra, vẫn còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao nhưng chỉ với tỷ lệ thấp như bệnh tật, cân nặng, thuốc,…

Như vậy, dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ là 3 yếu tố chính tác động đến sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được tốc độ phát triển chiều cao trong từng giai đoạn để có cách tăng chiều cao tối ưu và hiệu quả.

Qua tuổi dậy thì có còn tăng chiều cao được nữa hay không?

Có một sự thật là chiều cao của bạn sẽ rất khó tăng lên khi đã bước qua tuổi dậy thì. Đó cũng là lý do tại sao các bác sĩ, chuyên gia y tế đều khuyên bạn phải thực hiện lối sống lành mạnh, chăm tập thể dục và ăn uống đầy đủ mỗi ngày trước tuổi 20.

Sau tuổi dậy thì, các lớp sụn đã cốt hóa thành xương, chiều cao rất khó tăng thêm

Sau tuổi dậy thì, các lớp sụn đã cốt hóa thành xương, chiều cao rất khó tăng thêm

Chiều cao tăng lên nhờ vào sự tăng sinh, bồi đắp liên tục của các lớp sụn. Quá trình bồi đắp sụn tăng chiều cao có thể được chia làm 3 giai đoạn chính:

✔️ Bào thai

✔️ 1000 ngày đầu đời

✔️ Dậy thì

Trong đó, giai đoạn dậy thì được xem là “thời điểm vàng” tạo ra bước ngoặt chiều cao. Bởi lẽ, đây là lúc các lớp sụn, tế bào xương bồi đắp rất mạnh mẽ và cơ thể có đủ tiềm năng để khắc phục những hạn chế về tầm vóc trong các giai đoạn trước.

Theo các nghiên cứu khoa học, có khoảng 26% hàm lượng vi khoáng được tích lũy trong cơ thể để phục vụ cho quá trình bứt tốc chiều cao, cùng với hoạt động của các tuyến nội tiết, chiều dài xương sẽ tăng lên không ngừng trong giai đoạn này, có thể là 10cm, thậm chí là 15 cm mỗi năm.

Tuy nhiên, dậy thì cũng là cơ hội cuối cùng để cải thiện chiều cao. Sự hoạt động mạnh mẽ của hormone tăng trưởng và hormone sinh sản thúc đẩy quá trình cốt hóa của sụn xương và quá trình đóng khớp. Đến cuối giai đoạn, các lớp sụn đã chuyển hóa thành xương, ấn định chiều cao khi trưởng thành của bạn.

Để đạt được chiều cao lý tưởng, bạn cần nắm bắt được giai đoạn và có cần tập trung đầu tư đúng cách. Đừng chủ quan rằng bản thân có nhiều thời gian, để đến khi nhận ra lại cuống cuồng tìm kiếm cách tăng chiều cao trong vô vọng hoặc đau đớn.

Tăng chiều cao nhanh chóng phải có sự quyết tâm ở chính bản thân!

Muốn tăng chiều cao phải có sự quyết tâm cao độ ở chính bản thân! – Đây là lời nhắn nhủ mà Khỏe đẹp là vàng muốn gửi tới tất cả các bạn đang đọc bài viết này. Sự nghiêm túc, quyết tâm chắc chắn sẽ mang đến “trái ngọt”.

Có không ít bạn nản chí và bỏ cuộc khi biết bản thân không sở hữu được bộ gen chiều cao đáng mơ ước. Thế nhưng, như đã nói trước đó, gen di truyền không quyết định hoàn toàn chiều cao, các yếu tố như dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ có thể làm thay đổi chiều cao do di truyền quy định.

Thêm vào đó, quá trình phát triển chiều cao cần nhiều thời gian và sự tích lũy các yếu tố là dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ. Vì vậy, các phương pháp tăng chiều cao không thể mang lại hiệu quả tức thời nhưng về lâu dài sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi ở bạn sự quyết tâm cao độ.

Cách tăng chiều cao nhanh chóng hiện nay bạn nên biết

Để cải thiện chiều cao hiệu quả, điều quan trọng là bạn cần biết chọn lọc các cách tăng chiều cao tối ưu, đồng thời có kế hoạch duy trì hợp lý. Dưới đây là 9 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi và những hướng dẫn chi tiết.

Sử dụng thuốc tăng chiều cao

Trên thực tế, danh từ “thuốc tăng chiều cao” là cách mọi người nhắc tới Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) hỗ trợ phát triển chiều cao. Đây là một trong những xu hướng tăng chiều cao nhanh cho mọi lứa tuổi rất thịnh hành hiện nay.

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao rất phổ biến tại các nước phát triển

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao rất phổ biến tại các nước phát triển

Sử dụng thuốc tăng chiều cao là cách hữu hiệu giúp đảm bảo hàm lượng dưỡng chất còn thiếu từ những bữa ăn trong ngày do cách bảo quản, chế biến không phù hợp với đặc tính thực phẩm.

Phần lớn, các loại thuốc tăng chiều cao hiện nay có chứa các thành phần tối ưu đối với sự phát triển của xương như Canxi, Kẽm, Magie, vitamin D, vitamin K2, Collagen Type II,… Một số sản phẩm nổi bật hơn với sự có mặt của các loại thảo dược quý hiếm không chỉ hỗ trợ tăng chiều cao mà còn có nhiều công dụng mở rộng giúp chăm sóc sức khỏe.

Một số loại thuốc tăng chiều cao được nhiều người tin dùng hiện nay bao gồm:

✔️ NuBest Tall

✔️ Doctor Plus

✔️ Grow Power

✔️ Shinshin Kakumei

✔️ Triup Plus

✔️ Superior Taller

✔️ Bio Island Lysine

✔️ GH Creation

Song song với sự thịnh hành của thuốc tăng chiều cao, thị trường cũng tràn lan các sản phẩm hỗ trợ bị làm giả, đạo nhái. Để đảm bảo không mua phải hàng giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần nắm được những lưu ý dưới đây:

✔️ Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm (thành phần, công dụng, nhà sản xuất, nhà phân phối,…)

✔️ Tham khảo review/ đánh giá thuốc của những người dùng trước

✔️ Kiểm tra các giấy tờ chứng nhận chất lượng của thuốc tăng chiều cao, đặc biệt là chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ)

✔️ Đăng ký nhận tư vấn về việc sử dụng thuốc, độ tương thích giữa thuốc và độ tuổi

✔️ Đặt mua sản phẩm tại các nhà phân phối uy tín, hạn chế sử dụng hàng xách tay

Thuốc tăng chiều cao đóng vai trò hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng còn thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Do đó, xây dựng thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng vẫn là điều quan trọng nhất để tăng chiều cao nhanh chóng.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Quá trình trao đổi chất lành mạnh rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Trong đó, chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng là cơ sở để tăng trưởng chiều cao nhanh chóng và an toàn. Vì vậy, hãy bắt đầu chế độ ăn uống lành mạnh ngay từ bây giờ vừa đảm bảo sức khỏe vừa có lợi cho chiều cao.

Dinh dưỡng được xem là yếu tố dễ dàng can thiệp nhất để phát triển chiều cao tối đa

Dinh dưỡng được xem là yếu tố dễ dàng can thiệp nhất để phát triển chiều cao tối đa

👉 Ăn đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của chiều cao. Thế nhưng, không phải bạn thích ăn gì, ăn bao nhiêu, ăn giờ nào cũng được. Việc ăn uống cũng cần được thực hiện đúng cách để phát huy tối đa lợi ích.

Ăn đúng cách là những nguyên tắc đơn giản và rất dễ nhớ, có thể thực hiện ngay khi bạn đọc được bài viết này. Nhưng trước hết, hãy check 4 điểm dưới đây xem bạn đã ăn uống đúng cách chưa nhé.

✔️ Ăn uống đúng giờ, ăn vừa đủ

Muốn tăng chiều cao nhanh chóng, bạn nên có lịch trình ăn uống đồng nhất và hợp lý giữa các ngày trong tuần. Thói quen ăn uống đúng giờ và ăn vừa đủ còn giúp bạn sắp xếp được thời gian cho những hoạt động khác để cải thiện vóc dáng.

✔️ Hạn chế thực phẩm giảm hấp thụ và tăng đào thải Canxi

Nước ngọt có gas, cần tây, đồ ăn nhiều muối, đồ ăn nhanh,… không phải là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn sở hữu chiều cao lý tưởng. Các loại thực phẩm này khiến cơ thể giảm hấp thụ và tăng đào thải Canxi, xương không có đủ nguyên liệu để phát triển chiều dài.

✔️ Uống sữa vừa đủ

Sữa được ví như “thần dược” đối với mọi người, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển chiều cao. Thế nhưng, uống nhiều sữa không có nghĩa là chiều cao của bạn cũng sẽ tăng lên. Ngược lại, các chất béo trong sữa khiến bạn mất kiểm soát cân nặng, gây khó khăn cho sự phát triển của xương.

✔️ Tăng cường thực phẩm có lợi cho chiều cao

Một bữa ăn với sự kết hợp phong phú của các loại thực phẩm bổ dưỡng tạo điều kiện thuận lợi để khai thác tối đa chiều cao tiềm năng. Bổ sung trứng, sữa, ngũ cốc, trái cây, rau củ,… vào bữa ăn hàng ngày là điều không thể bỏ qua. Dưới đây là 5 dưỡng chất cần được tối ưu trong bữa ăn hàng ngày.

👉 Protein

✔️ Protein trong chế độ ăn uống là chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe xương trong tất cả các giai đoạn phát triển chiều cao. Protein chiếm khoảng 50% thể tích và khoảng ⅓ khối lượng xương. Chất nền protein trải qua quá trình luân chuyển và tái cấu trúc liên tục, do đó bạn cần cung cấp đầy đủ axit amin và các chất khoáng để hỗ trợ quá trình hình thành và duy trì sức khỏe xương.

✔️ Ngoài việc cung cấp tính toàn vẹn cấu trúc cho nền xương, protein còn đóng nhiều vai trò khác bao gồm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1), tăng khả năng hấp thụ Canxi ở ruột, cải thiện sức mạnh và khối lượng cơ. Tất cả những yếu tố này đều giúp ích cho quá trình phát triển chiều cao.

Trứng là thực phẩm rất giàu protein, bạn có thể thêm trứng vào bữa ăn hàng ngày

Trứng là thực phẩm rất giàu protein, bạn có thể thêm trứng vào bữa ăn hàng ngày

👉 Nhóm giàu chất béo

Theo các nghiên cứu, chất béo trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Các axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (LCPUFAs), đặc biệt là axit béo omega-3 (ω-3) như EPA và DHA rất có lợi cho quá trình chuyển hóa xương.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra, LCPUFAs có thể giúp đẩy nhanh quá trình hình thành xương và có ảnh hưởng đến khối lượng xương đỉnh ở thanh thiếu niên. Trong một số cơ chế hoạt động, các axit béo (ω-3) có thể biệt hóa tế bào xương, tăng sản xuất IGF-1 và cải thiện sự tích tụ Canxi trong xương. Song song đó, các axit béo còn hỗ trợ ngăn ngừa quá trình phân hủy xương và tăng cường khoáng hóa xương.

Bạn có thể bổ sung chất béo lành mạnh bằng cách sử dụng dầu thực vật, các loại cá béo, tôm, hàu, rong biển và tảo, gạo lứt, óc chó,…

👉 Nhóm tinh bột

Trong cơ thể người, nhóm tinh bột đảm nhận 5 chức năng chính là sản xuất năng lượng, dự trữ năng lượng, xây dựng các đại phân tử, tiết kiệm protein và hỗ trợ chuyển hóa lipid. Tất cả đều cần thiết để duy trì khối lượng xương.

Khi không được cung cấp đủ tinh bột, cơ thể sẽ không có năng lượng, đồng nghĩa với việc không có bất kỳ quá trình sống nào khác được thực hiện. Cũng như các chất dinh dưỡng khác, các thực phẩm thuộc nhóm tinh bột cần được tiêu thụ một cách điều độ với lượng vừa phải, vì quá nhiều hay quá ít đều có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

👉 Vitamin D

Vitamin D có chức năng điều chỉnh nồng độ Canxi trong máu bằng cách cải thiện sự hấp thụ Canxi ở ruột và giảm thiểu sự đào thải Canxi qua nước tiểu. Vi chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc lắng đọng hoặc loại bỏ Canxi để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Thiếu vitamin D dẫn đến việc hấp thụ canxi thấp và nồng độ hormone tuyến cận giáp (PTH) tăng cao, một loại hormone có tác dụng làm tăng nồng độ canxi trong máu bằng cách giải phóng canxi từ xương, gây ra các vấn đề tiềm ẩn cho xương. Sự thiếu hụt vitamin D rất phổ biến, ước tính có khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới không có đủ vi chất này.

Bên cạnh thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn, sản phẩm bổ sung, bạn có thể bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách dành 10 – 15 phút tắm nắng hoặc hoạt động ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

👉 Canxi

Khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể là Canxi với 99% được lưu trữ trong mô xương. Chức năng của Canxi được biết đến nhiều nhất là xây dựng và củng cố xương, răng.

Trong quá trình khoáng hóa xương, các muối Canxi (Canxi Photphat) được lắng đọng trong chất nền protein, dần dần kết tinh thành hydroxyapatite, chiếm khoảng 65% mô xương.

Khi chế độ ăn uống của bạn thiếu canxi, hàm lượng khoáng chất trong xương giảm khiến xương trở nên giòn và yếu. Do đó, lượng canxi tăng lên sẽ giúp tăng hàm lượng khoáng hóa của mô xương, từ đó tăng sức mạnh của hệ thống xương khớp.

Tuy nhiên, cơ thể thường không thể hấp thụ trọn vẹn lượng Canxi từ thức ăn, đó là lý do tại sao ngoài bữa ăn hàng ngày, bạn còn cần sự trợ giúp của các thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao.

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,... rất giàu Canxi

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,… rất giàu Canxi

Tập luyện hàng ngày

Duy trì thói quen tập luyện hàng ngày thúc đẩy sự phát triển xương nhanh chóng. Các động tác như vươn mình, nhón chân, căng giãn có tác dụng kích thích sụn khớp phát triển, đồng thời tăng tiết hormone tăng trưởng.

Mỗi buổi sáng, hãy dành khoảng 15 phút sau khi thức dậy để tập luyện những bài thể thao nhẹ nhàng như hít xà đơn, stretching, hoặc đơn giản là bài tập yoga.

👉 Tập gym tăng chiều cao

Với nhiều bạn, gym được xem như “hung thần” đối với chiều cao. Trên thực tế, tập gym không hề gây ảnh hưởng xấu đến chiều cao như lời đồn, ngược lại thể loại tập luyện này còn tác động tích cực đến chiều cao và ngoại hình của bạn nếu được tập luyện đúng cách.

Gym hướng đến xây dựng vóc dáng cơ thể săn chắc và khỏe mạnh. Trong gym không chỉ có nâng tạ mà còn có những bài tập khác như Cardio, HIIT – một dạng tập luyện được chứng minh là có sự kích thích mạnh mẽ đến hoạt động của tuyến yên.

Nếu lựa chọn tập gym tăng chiều cao, bạn đừng quên các lưu ý dưới đây để tối ưu hiệu quả:

✔️ Tập luyện đúng kỹ thuật

✔️ Có thời gian và bài tập phù hợp với thể lực

✔️ Nếu lựa chọn tập tạ: Nâng tạ với khối lượng vừa phải

✔️ Tránh tập tạ đứng, gánh tạ, lựa chọn tập tạ ở tư thế nằm

👉 Hít xà đơn

Đu xà đơn được đánh giá là bài tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tăng chiều cao đáng kể. Chỉ 15 phút đu xà vào mỗi buổi sáng, bạn có thể nhận lại được vô số lợi ích sức khỏe và sự phát triển chiều cao.

Tác động của trọng lực khiến xương bị đè nén, các đĩa đệm nằm giữa đốt sống bị thu hẹp. Khi treo người trên xà, cơ thể sẽ được giải phóng hoàn toàn khỏi tác động của trọng lực. Khoảng cách giữa các đầu xương, đĩa đệm được trở về vị trí vốn có, tạo điều kiện hình thành sụn mới, theo thời gian xương được tái tạo và cố định.

Quá cân khiến các xương trong cơ thể bị chèn ép, kìm hãm sự phát triển của chiều cao. Tập xà đơn giúp bạn đốt cháy được lượng calo đáng kể, giúp bạn giảm được mỡ thừa, duy trì cân nặng lý tưởng.

Để tận dụng tối đa hiệu quả hít xà đơn đối với chiều cao, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

✔️ Bước 1: Đứng thẳng người, hai tay xuôi thân, hai chân đưa về phía trên đầu, khoảng cách mở rộng bằng vai.

✔️ Bước 2: Tay nắm lấy xà, dồn lực vào cánh tay, từ từ kéo cơ thể lên (tư thế treo) cho đến khi cằm ngang với thanh xà.

✔️ Bước 3: Giữ nguyên tư thế khoảng 15 – 30 giây, sau đó trở về tư thế ban đầu.

Trong thời gian đầu tập luyện, không nhất thiết là bạn phải nâng cằm ngang với thanh xà. Thay vào đó, hãy tới vị trí nào cảm thấy thoải mái nhất. Khi đã dần quen, bạn có thể nâng cao người hơn và kết hợp với các bài tập khác.

Đu xà là bài tập chống ;lại trọng lực giúp kéo giãn các đốt sống

Đu xà là bài tập chống lại trọng lực giúp kéo giãn các đốt sống

👉 Tập yoga tăng chiều cao

Yoga là một môn tập luyện cổ xưa tạo nên sự liên kết giữa sức khỏe tinh thần và thể chất. Bao gồm các bài tập thở, thiền và các tư thế mang tính phục hồi và cải thiện tính linh hoạt của hệ thống cơ – xương – sụn – khớp, rất đáng để bạn lựa chọn tập luyện vào 15 phút buổi sáng mỗi ngày.

Tác động của yoga đối với cơ thể không chỉ dừng lại ở việc cải thiện sức khỏe xương khớp, mà còn cải thiện hoạt động của các cơ quan, hệ thần kinh, các tuyến nội tiết trên cơ thể.

Healthyline – Website chăm sóc sức khỏe nổi tiếng thế giới đã liệt kê tất thảy các lợi ích của yoga đối với cơ thể. Đối với sự phát triển chiều cao, yoga giúp:

✔️ Thiết lập thói quen thực hành tư thế tốt

✔️ Cải thiện cảm xúc, giảm căng thẳng, lo âu

✔️ Thúc đẩy chất lượng giấc ngủ

✔️ Cải thiện sức bền và tính linh hoạt của cơ thể

✔️ Thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh

Nếu lựa chọn Yoga là môn thể thao chính để tăng chiều cao, bạn nên ưu tiên thực hiện các tư thế như chó cúi mình, đứng gập người, ngồi gập người, tư thế con cá, tư thế vũ công, tư thế căng cơ hình số 4,… Bạn có thể tham khảo hướng dẫn thực hiện các tư thế này qua bài viết trên website của Khỏe đẹp là vàng.

👉  Ngồi gập người

Ngồi gập người giúp kéo dài toàn bộ phần sau của cơ thể, từ bắp chân đến gân kheo, cột sống. Nếu môn thể thao chính để vận động cơ thể của bạn là chạy bộ, động tác này sẽ là “người hỗ trợ” tuyệt vời các cơn đau do căng cơ.

Làm thế nào để thực hiện tư thế ngồi đúng cách?

✔️ Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế ngồi thẳng lưng với hai chân duỗi về phía trước.

✔️ Bước 2: Siết bụng, bắt đầu cúi người về phía trước, cho tới khi các ngón tay chạm đến ống chân. Các ngón chân siết chặt và miết về phía trước.

✔️ Bước 3: Mỗi lần hít vào, hãy cố gắng rướn người để kéo dài cột sống.

✔️ Bước 4: Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây đến 1 phút và trở về vị trí ban đầu.

Có một điểm khi tập luyện có thể làm giảm hiệu quả của tư thế ngồi gập người chính là độ cong của đầu gối. Đầu gối bị cong và nhô lên trên có thể làm giảm độ căng của gân kheo và đẩy căng thẳng đến các khớp, gây phản tác dụng. Do đó, hãy cố gắng ép chặt chân xuống sàn.

👉   Bài tập rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang là một trong những tư thế yoga được thực hành thường xuyên nhất. Đây là động tác gập lưng tuyệt vời cho người mới bắt đầu, giúp kéo dài và củng cố cột sống, tăng cường sức mạnh cho các cơ ở thân sau (gân kheo, cơ mông) và cơ bụng, ngực, vai.

Để thực hiện bài tập rắn hổ mang dễ dàng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

✔️ Bước 1: Nằm sấp xuống sàn nhà, duỗi hai chân ra sau, các ngón chân đặt trên sàn. Hai tay xuôi theo thân, khuỷu tay sát vào hai bên cơ thể, lòng bàn tay úp.

✔️ Bước 2: Ép chặt đùi và phần trên của bàn chân xuống sàn.

✔️ Bước 3: Khi bạn hít vào, ấn lòng bàn tay xuống sàn và bắt đầu duỗi thẳng cánh tay để nâng ngực khỏi sàn. Nhẹ nhàng siết chặt bụng và mông của bạn ngay khi nâng người lên.

✔️ Bước 4: Giữ nguyên tư thế từ 15 đến 30 giây, hít thở đều đặn. Sau đó, thả lỏng người và trở về vị trí ban đầu.

Bài tập rắn hổ mang giúp tăng cường sức mạnh cốt lõi giúp điều chỉnh tư thế

Bài tập rắn hổ mang giúp tăng cường sức mạnh cốt lõi giúp điều chỉnh tư thế

Chơi thể thao hàng ngày

Theo các nghiên cứu được công bố, nồng độ hormone tăng trưởng được tiết ra ở những người tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày cao gấp 3 lần so với nhóm còn lại. Nếu các bài tập được thực hiện vào buổi sáng thì các môn thể thao sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để thực hiện vào 30 phút buổi chiều.

Các bài tập tăng chiều cao nêu trên sẽ mang lại lợi ích hỗ trợ tuyệt vời khi được kết hợp với các môn thể thao. Bạn có thể lựa chọn bơi lội, chạy bộ, bóng rổ, bóng đá hoặc đạp xe để hỗ trợ tăng chiều cao.

👉 Bơi lội

Nước là môi trường lý tưởng giúp giải phóng cơ thể khỏi sự đè nén của trọng lực. Bản chất của nước có thể giúp cho sự phát triển chiều cao theo nhiều cách:

✔️ Sử dụng sử cản của chất lỏng để xây dựng sức mạnh cơ bắp

✔️ Kích thích hoạt động của các chi và toàn bộ cơ thể để di chuyển

✔️ Sức nổi của nước làm giảm sự căng thẳng, hỗ trợ phục hồi cơ và khớp

✔️ Kích thích hoạt động của tuyến yên và hàm lượng hormone tăng trưởng được sản sinh

✔️ Cải thiện hô hấp, tăng lưu lượng oxy giúp tái tạo các tế bào đã bị tổn thương trong cơ thể

Bơi lội giúp vận động cơ lưng một cách nhất quán, nhịp nhàng mà không gây ảnh hưởng tiêu cực hay tác động mạnh lên xương, từ đó cải thiện và tăng tỷ lệ phát triển chiều cao.

Chiều cao của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng nếu biết cách tối ưu hiệu quả của bơi lội. Để làm được điều đó, trước hết bạn cần phải lựa chọn được kiểu bơi phù hợp và có lịch tập khoa học.

Có 4 kiểu bơi được các chuyên gia đánh giá là có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của các chi, bao gồm: bơi bướm, bơi ngửa, bơi sải (bơi tự do) và bơi ếch.

➕ Bơi bướm: Kỹ thuật thực hiện bơi bướm tương đối phức tạp nhưng mang lại hiệu quả tăng chiều cao nhanh chóng. Bơi bướm đòi hỏi sự hoạt động của hai tay cùng lúc, phát huy sức mạnh của phần trên cơ thể. Điều này đã làm nên chiều cao lý tưởng của vận động viên bơi bướm nổi tiếng thế giới Michael Phelps với 1m90.

➕ Bơi ngửa: Bơi ngửa giúp mở rộng lồng ngực, tăng cường sức mạnh cho phần lưng trên và vai, tác động tích cực đến tư thế cơ thể. Đặc biệt, bơi ngửa tác động mạnh mẽ đến phần cơ bụng thông qua động tác xoay nhẹ hông.

➕ Bơi ếch: Kỹ thuật đạp chân rẽ nước theo chuyển động tròn trong bơi ếch tác động đến cơ và xương ống chân, từ đó tác động lực lên các đĩa sụn, kích thích sự tăng sinh và bồi đắp.

➕ Bơi sải: Bơi sải hay còn gọi là bơi tự do, là kiểu bơi kích thích sự hoạt động mạnh mẽ của các chi. Động tác sải tay tiến ra phía trước kết hợp cùng hoạt động đạp chân liên tục giúp kéo căng các chi, tăng cường sức mạnh cốt lõi, từ đó thúc đẩy chiều cao tăng lên.

👉 Chạy bộ

Nếu bạn đang khao khát sở hữu một đôi chân dài, chạy bộ chính là sự lựa chọn lý tưởng. Ngoài lợi ích kích thích tuyến yên như các bài tập hoặc môn thể thao khác, chạy bộ còn mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và chiều cao.

Chạy bộ giúp bạn cải thiện sức mạnh cơ bắp, giải nén cột sống và điều chỉnh tư thế. Đặc biệt, chạy bộ khiến xương xuất hiện các vết nứt nhỏ, khi này cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế tự sửa chữa bằng cách lấp đầy các khoảng trống bằng mô xương, từ đó kích thích sự phát triển chiều cao.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, hiệu quả tăng chiều cao từ việc chạy bộ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố là tư thế, kỹ thuật và thời gian tập luyện.

Một tư thế chạy bộ hoàn hảo là khi bạn điều chỉnh được cơ thể theo 5 điểm dưới đây:

✔️ Mắt luôn nhìn thẳng hoặc nhìn xuống đất tại điểm cách chân từ 3 – 6 mét

✔️ Vai và tay đưa về phía trước với trạng thái thoải mái, nhưng chú ý không gù lưng

✔️ Khi chạy, tay không vung quá mạnh mà phải kết hợp nhịp nhàng với chân

✔️ Bàn chân tiếp đất hoàn toàn, mũi chân luôn hướng về phía trước

Chạy bộ giúp tăng chiều cao nhanh chóng nhưng sẽ phát huy tối đa hiệu quả khi bạn vẫn còn trong độ tuổi phát triển chiều cao

Chạy bộ giúp tăng chiều cao nhanh chóng nhưng sẽ phát huy tối đa hiệu quả khi bạn vẫn còn trong độ tuổi phát triển chiều cao

👉 Bóng rổ

Trong các môn thể thao tăng chiều cao, bóng rổ là một cái tên không thể không nhắc tới. Những động tác và kỹ thuật trong bóng rổ hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một chiều cao lý tưởng nếu tập luyện thường xuyên.

✔️ Kỹ thuật rê bóng trong bóng rổ đòi hỏi sự hoạt động và phối hợp nhịp nhàng của 2 tay, điều này thúc đẩy sự sản sinh của hormone tăng trưởng và sự phát triển hài hòa của cơ thể.

✔️ Kỹ thuật vươn người ném bóng từ xa và úp rổ mang lại hiệu quả kéo giãn toàn thân rất tuyệt vời, Các đốt xương khi này không còn bị đè nén, các lớp sụn được kích thích lực, hình thành và phát triển nhanh, chiều cao cũng từ đó tăng lên.

Những dẫn chứng được đưa ra phía trên cũng là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi “Tại sao các tuyển thủ bóng rổ, đặc biệt là các tuyển thủ lọt vào giải đấu NBA lại có chiều cao khủng đến vậy?”.

Bóng rổ là môn thể thao đối kháng, chính vì vậy bạn cũng cần tuân thủ các nguyên tắc khi tham gia trận đấu để tránh va chạm hoặc chấn thương. Đặc biệt, hãy dừng ngay cuộc chơi nếu bạn cảm thấy thể lực bị yếu đi nhanh hoặc quá căng thẳng.

👉 Bóng đá

Bóng đá là môn thể thao rất phổ biến trong trường học, chỉ xếp sau chạy bền. Môn thể thao này được biết tới như một cách cải thiện sức bền, tính linh hoạt của cơ thể và tư duy tính toán, nhưng đây cũng là môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi.

Khi đá bóng, đầu gối và cơ bắp đùi của bạn sẽ hoạt động giãn – siết với tần suất cao. Mặt khác, bạn phải di chuyển liên tục trong sân đấu để tiến đến vị trí trái bóng. Những lợi ích mang lại giống như khi bạn chạy bộ vậy.

Tuy nhiên, mức độ tăng chiều cao của bóng đá cao hơn chạy bộ, bởi sự kích hoạt các dây thần kinh ở mu bàn chân khi thực hiện rê bóng. Hoạt động của tuyến yên trở nên mạnh mẽ hơn, nồng độ hormone tăng trưởng cũng đạt ở mức cao.

👉 Đạp xe

Chiều cao lý tưởng của người Hà Lan chính là minh chứng rõ ràng nhất lợi ích của việc đạp xe đối với sự phát triển chiều cao của con người. Và đây cũng là sự lựa chọn đáng được ưu tiên nếu bạn muốn nhanh chóng sở hữu chiều cao lý tưởng.

Đạp xe giúp cải thiện xây dựng và cải thiện sức mạnh cho các vùng cơ cốt lõi thông qua cơ chế sử dụng cơ bụng và cơ lưng để ổn định tư thế. Cột sống nhờ đó cũng được giải nén khỏi áp lực, các đĩa đệm được nới lỏng tạo khoảng cách cho sự bồi đắp của các “mảng phát triển”.

Thế nhưng, tác động lớn nhất của việc đạp xe đối với sự dài ra của xương nằm ở bàn đạp. Chuyển động tròn của bàn đạp tạo nên điểm thấp nhất tương ứng với vị trí chân duỗi thẳng nhất khi đạp xe.

✔️ Xe tiến về phía trước, tần suất chân ở điểm thấp nhất cũng tăng lên liên tục, từ đó kích hoạt sụn sinh sôi và bồi đắp, các nguyên liệu cần thiết cho sự phát triển chiều dài của xương cũng “thông hành” dễ dàng hơn, chiều cao sẽ tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả tăng chiều cao nhanh chóng từ việc đạp xe, bạn cần thực hiện bước điều chỉnh yên xe đạp. Các bước điều chỉnh rất đơn giản như sau:

✔️ Bước 1. Điều chỉnh bàn đạp xe ở vị trí cao nhất và thấp nhất (tạm gọi là vị trí 6 giờ – 12 giờ).

✔️ Bước 2. Giữ cơ thể cân bằng trên xe. Đặt 2 chân lên bàn đạp, cẳng chân duỗi thẳng sao cho phần gót chân đặt vào vị trí 6 giờ của bàn đạp.

✔️ Bước 3. Đánh dấu và nâng hoặc hạ yên xe cho phù hợp.

Sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển chính là một yếu tố tạo nên chiều cao lý tưởng của người Hà Lan

Sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển chính là một yếu tố tạo nên chiều cao lý tưởng của người Hà Lan

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Sự phát triển toàn diện của chiều cao còn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt. Các thói quen này không thể hiện sự ảnh hưởng tức thời nhưng về lâu dài sẽ kìm hãm hoặc “đánh cắp” chiều cao. Muốn tăng chiều cao nhanh chóng, bạn cần thực hiện đủ các thói quen sinh hoạt lành mạnh dưới đây.

👉 Điều chỉnh tư thế chuẩn

Cùng Khỏe đẹp là vàng thực hiện một “thí nghiệm” nhỏ nhé. Hãy bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng sao cho 3 điểm là gót chân, mông và vai chạm nhẹ vào bức tường. Sau đó, lấy phấn hoặc bút chì đánh dấu chiều cao hiện tại của bạn.

Bây giờ, hãy khom lưng và chồm nhẹ người về phía trước. Chỉ có 2 điểm trên cơ thể chạm vào tường là gót chân và mông. Hãy đánh dấu chiều cao hiện tại của bạn.

Có phải bạn thấy chiều cao của mình đã thấp đi vài cm đúng không nào?

Theo ước tính, một người thực hiện tư thế sai có thể thấp hơn khoảng 3 – 5cm. Thực hiện tư thế sai trong thời gian dài gây biến dạng cấu trúc xương, cản trở quá trình phát triển chiều cao. Do đó, đừng quên luôn điều chỉnh cơ thể và thực hiện tư thế đúng trong mọi hoạt động nhé.

👉 Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Sức đề kháng tốt là nền tảng vững chắc để tối ưu hiệu quả của các cách tăng chiều cao. Sở hữu cơ thể khỏe mạnh cho phép cơ thể chọn lọc những ưu điểm tốt cho chiều cao và loại bỏ những khuyết điểm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Dinh dưỡng chính là yếu tố thúc đẩy và duy trì sức đề kháng khỏe mạnh của cơ thể. Do đó bạn nên tăng cường những thực phẩm sau đây:

✔️ Thực phẩm có nguồn gốc thực vật

✔️ Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

✔️ Thực phẩm lên men hoặc uống bổ sung probiotic

Ngoài ra, thực hiện một số thói quen sống lành mạnh được gợi ý ở phần tiếp theo cũng góp phần cải thiện sức đề kháng của bạn.

👉 Tắm nắng

Tắm nắng mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe, tất cả đều góp phần thúc đẩy chiều cao tăng lên nhanh chóng.

✔️ Giảm trầm cảm: Ánh nắng mặt trời kích hoạt não giải phóng hormone serotonin, có thể cải thiện tâm trạng và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh.

✔️ Ngủ ngon hơn: Tắm nắng giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể, từ đó thúc đẩy giờ giấc nghỉ ngơi đúng theo tự nhiên.

✔️ Xương chắc khỏe hơn: Tắm nắng là một cách hấp thụ vitamin D, hỗ trợ quá trình tổng hợp canxi, giúp xương chắc khỏe hơn.

✔️ Tăng cường hệ thống miễn dịch: Vitamin D giúp cơ thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là bệnh còi xương ở trẻ em.

Ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Khi phơi nắng, bạn nhớ nên dùng mũ để che chắn đầu và kính râm để bảo vệ mắt nhé.

Tắm nắng là một cách để cơ thể sản sinh vitamin D cần cho sự phát triển của xương

Tắm nắng là một cách để cơ thể sản sinh vitamin D cần cho sự phát triển của xương

👉 Uống nhiều nước

Chắc hẳn bạn đã nắm được tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe tổng thể. Đối với xương, nước chịu trách nhiệm tạo nên sự linh hoạt giữa các khớp, tạo môi trường để các vi khoáng chất dễ dàng luân chuyển đến các vị trí cần thiết. Đặc biệt, nước là thành phần không thể thiếu đối với đĩa đệm giữa các đốt sống.

Thế nhưng, nước trong cơ thể mất đi mỗi ngày thông qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và nhu động ruột. Để cơ thể hoạt động tốt, bạn phải bổ sung lượng nước cung cấp bằng cách tiêu thụ đồ uống và thực phẩm có chứa nước.

Hàm lượng nước đủ cho cơ thể tùy thuộc vào cân nặng và tần suất hoạt động. Bạn có thể tính lượng nước cần uống mỗi ngày dựa trên công thức:

Lượng nước cần uống mỗi ngày (oz) = Cân nặng (pound) x 67%

(Chú thích: 1kg = 2.2 pound; 1 oz = 0.03 lít)

👉 Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là 1 trong 4 yếu tố quyết định trực tiếp khả năng đạt được chiều cao lý tưởng. Giấc ngủ là thời điểm tuyệt vời để cơ thể nghỉ ngơi, hệ xương có thời gian phục hồi các tổn thương do hoạt động trong ngày. Đây cũng là điều kiện nền tảng để hormone tăng trưởng đạt mức cực đại.

Theo các nghiên cứu, giai đoạn vàng để hormone tăng trưởng đạt đỉnh trong giấc ngủ là từ 11 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, tuy nhiên chúng chỉ xảy ra khi bạn ở trạng thái sâu giấc.

Trong điều kiện lý tưởng, cơ thể mất khoảng 1 tiếng để bước vào trạng thái sâu giấc. Do đó, giờ ngủ lý tưởng nhất nên bắt đầu vào lúc 10 giờ đêm hoặc sớm hơn. Nếu có thể, hãy ngủ đủ giấc như khuyến nghị của The National Sleep. Trong trường hợp không thể, hãy cố gắng ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm.

Thời lượng giấc ngủ khuyến nghị theo độ tuổi:

✔️ 0 – 3 tháng: 14 – 17 tiếng

✔️ 4 – 11 tháng: 12 – 15 tiếng

✔️ 1 – 2 tuổi: 11 – 14 tiếng

✔️ 3 – 5 tuổi: 10 – 13 tiếng

✔️ 6 – 13 tuổi: 9 – 11 tiếng

✔️ 14 – 17 tuổi: 8 – 10 tiếng

✔️ 18 – 64 tuổi: 7 – 9 tiếng

✔️ Trên 65 tuổi: 7 – 8 tiếng

👉 Giữ cân nặng ở mức lý tưởng

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011 đã cho thấy, nam và nữ quá cân đều có chiều cao nhỉnh hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, khoảng cách chiều cao này sẽ dần bị thu hẹp khi bước vào độ tuổi dậy thì.

Các nhà khoa học đã lý giải điều này bằng từ khóa “dậy thì sớm”. Theo đó, cơ thể của nam và nữ béo phì có nhiều hormone Leptin, thúc đẩy tình trạng béo phì và dậy thì sớm. Do đó, khi tới giai đoạn dậy thì, chiều cao của người béo phì chỉ “dậm chân tại chỗ”.

Bên cạnh đó, béo phì làm tăng trọng lượng cơ thể đè lên xương, dẫn đến tâm lý lười vận động, chỉ thích ngồi một chỗ và mê các loại đồ ăn nhiều chất béo, đồ ngọt. Tất cả đều khiến khả năng phát triển của xương bị kìm hãm.

Do đó, giữ cân nặng ở mức lý tưởng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chiều cao phát triển tối ưu.

👉 Hạn chế ăn ngọt

Có một thực tế là phần lớn giới trẻ hiện nay đều là những “tín đồ đồ ngọt” chính hiệu. Điều đáng buồn là các sản phẩm chứa lượng đường cao không phải là “cạ cứng” của chiều cao.

Lượng đường cao trong máu cao dẫn đến nồng độ axit uric trong máu cũng tăng lên, tăng tỷ lệ tổn thương khớp, xương không đủ chắc khỏe để phát triển chiều dài.

Thêm vào đó, ăn hoặc uống nhiều đường tạo cảm giác đầy bụng, bạn không thể hấp thụ các dưỡng chất khác. Tín hiệu no giả phát ra từ não khi ăn đồ ngọt còn làm xáo trộn các bữa ăn trong ngày, ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt.
Và tác hại lớn nhất của việc ăn đồ ngọt chính là béo phì. Và như những phân tích ở phần trước, tình trạng này có thể kìm hãm sự phát triển chiều cao.

Muốn tăng chiều cao hiệu quả, tốt nhất bạn nên hạn chế đồ ngọ

Muốn tăng chiều cao hiệu quả, tốt nhất bạn nên hạn chế đồ ngọ

Phương pháp sóng âm

Thật ra thì chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh cách tăng chiều cao bằng phương pháp sóng âm sẽ giúp xương khớp dài thêm vài cm. Thực tế thì, không có bất kỳ loại âm thanh nào có tác dụng thần kỳ như vậy.

“Sóng âm tăng chiều cao” mà các bạn trẻ đang nghe hiện nay thực chất là Binaural Beats hay Subliminal.

✔️ Binaural Beats: Là loại âm thanh được tạo thành từ sự chênh lệch khi kết hợp 2 âm thanh khác tần số, được cho là có thể thay đổi sóng não.

Ví dụ, tai trái nghe âm thanh 300Hz, tai phải nghe 310 Hz thì Binaural Beats sẽ là 10 Hz.

✔️ Subliminal: Không có bất kỳ định nghĩa chính xác về loại âm thanh này. Theo định nghĩa trong giới trẻ, âm thanh này được ví như một dạng thôi miên/ tự kỷ ám thị đi kèm với những câu khẳng định để kích thích não chấp nhận điều đó.

Ví dụ, bạn muốn sở hữu một làn da trắng, bạn hãy nghe Subliminal và phải luôn nghĩ mình có làn da trắng thì chắc chắn bạn sẽ đạt được điều đó (!?).

“Chất gây nghiện số” là cụm từ mà các chuyên gia dùng để gọi “sóng âm tăng chiều cao” của các bạn trẻ hiện nay. Bởi lẽ, chúng có thể chi phối cảm xúc, nhận thức và hành động của người nghe. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về cách tăng chiều cao bằng phương pháp sóng âm này.

Kéo dài chân

Tăng chiều cao bằng phương pháp kéo dài chân cũng là một cách để bạn thực hiện mong muốn sở hữu chiều cao lý tưởng. Dưới đây là một vài điểm cơ bản, bạn cần nắm nếu có ý định phẫu thuật kéo dài chân:

✔️ Có thể kéo dài tổng cộng 16 cm, chia đều cho 2 vị trí đùi và xương ống chân

✔️ Chi phí phẫu thuật cao, có thể lên tới vài trăm triệu đồng

Theo một bài viết về phẫu thuật kéo dài chân được đăng trên báo Tuổi Trẻ, giá của cây đinh kéo chân khoảng 50.000 – 100.000 USD/cây, chưa kể chi phí khác.

✔️ Có thể xảy ra biến chứng trong mổ (do gây mê) và hậu phẫu

Tỷ lệ xảy ra tổn thương động mạch sau khi phẫu thuật là 0.01% và được khắc phục bằng cách mở rộng đường mổ để nối lại các mạch máu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị tổn thương dây thần kinh làm giới hạn cử động cổ chân, tỷ lệ xuất hiện là 0.05%.

✔️ Cần thời gian dài để phục hồi (ít nhất là 3 – 4 tháng).

Phương pháp kéo dài chân được khuyến khích đối với những người mất cân bằng 2 chân và cần khắc phục để tránh bất tiện khi hoạt động. Đối với trường hợp kéo dài chân để tăng chiều cao, phương pháp này chỉ thực sự phù hợp với những người từ 20 – 30 tuổi.

Nếu bạn vẫn còn trong độ tuổi phát triển, hãy biết nắm bắt giai đoạn và kiên trì thực hiện các cách tăng chiều cao tự nhiên mỗi ngày. Đừng để đến một ngày phải chọn tăng chiều cao bằng phương pháp đầy đau đớn và tốn kém này.

Kéo chân được biết đến là phương pháp tăng chiều cao gây nhiều đau đớn nhất

Kéo chân được biết đến là phương pháp tăng chiều cao gây nhiều đau đớn nhất

Đánh lừa thị giác

Nếu chiều cao tự nhiên không được như mong đợi, trang phục, phụ kiện hay điều chỉnh góc chụp ảnh chính là những cách đánh lừa thị giác tuyệt vời về chiều cao của bạn.

Phối quần áo, chọn phụ kiện như thế nào để hack chiều cao hiệu quả?

✔️ Tránh các trang phục oversize, chọn trang phục vừa khít với cơ thể

✔️ Không chọn quần áo có sọc ngang, ưu tiên quần áo sọc dọc

✔️ Không chọn quần áo có hoa văn to, các họa tiết nhí là sự lựa chọn lý tưởng

✔️ Kết hợp quần áo tiệp màu là một cách hay

✔️ Đối với nữ: Nên chọn chân váy mini, chân váy chữ A, độ dài chân váy chỉ vừa qua đầu gối

✔️ Đối với nam: Ưu tiên quần short, độ dài quần tây hay quần jean chỉ vừa tới mắt cá chân

✔️ Tránh kết hợp các trang phục theo phong cách layer

✔️ Lựa chọn các phụ kiện như dây nịt, túi xách nhỏ, gọn

✔️ Giày cao gót, giày nâng đế, các miếng độn giày là sự lựa chọn hoàn hảo

Mẹo chụp ảnh hack chiều cao đơn giản cho nam và nữ:

✔️ Góc máy ảnh từ dưới lên

✔️ Đứng với tư thế bắt chéo chân

✔️ Cơ thể chiếm vị trí trung tâm và to nhất bức ảnh

✔️ Chụp ảnh khi đang sải bước chân

✔️ Đặt mũi giày sát với đường viền bức ảnh

✔️ Đưa tay lên cao lúc chụp ảnh

Không sử dụng chất kích thích

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển và thay đổi thể chất nhanh chóng. Sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích,… sẽ kìm hãm chiều cao tăng lên.

Trong giai đoạn dậy thì, sự gia tăng nhanh chóng của các yếu tố tăng trưởng và hormone sinh dục tạo ra sự trưởng thành về giới tính, tăng trưởng tầm vóc, khối lượng cơ và phát triển xương.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rượu, thuốc lá có thể làm giảm mức độ tăng trưởng, làm thay đổi nồng độ hormone tăng trưởng và có thể gây giảm mật độ xương. Tất cả đều gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều dài của xương.
Chiều cao chỉ có thể được cải thiện tích cực khi không có sự xâm nhập của các chất gây ức chế tăng trưởng. Do đó, bạn nên hạn chế tối đa và nói không với các chất kích thích.

Chiều cao sẽ phát triển toàn diện khi không có sự can thiệp của chất kích thích

Chiều cao sẽ phát triển toàn diện khi không có sự can thiệp của chất kích thích

Muốn tăng chiều cao cần lưu ý những gì khi bước vào tuổi dậy thì?

Dậy thì là thời điểm chiều cao tăng lên mạnh mẽ do sự gia tăng nhanh chóng của các yếu tố tăng trưởng. Do đó, để đạt được chiều cao tối ưu, cơ thể cần được chăm sóc nhiều hơn. Trong đó, bạn cần đặc biệt quan tâm và thực hiện 4 lưu ý:

✔️ Tập trung vào dinh dưỡng

✔️ Thay đổi thói quen sinh hoạt

✔️ Tăng cường vận động, tập luyện

✔️ Sử dụng thực phẩm hỗ trợ

Chiều cao sẽ phát triển trọn vẹn khi bạn có sự đầu tư kỹ càng vào các yếu tố dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ. Bạn cũng nên nhớ rằng, chiều cao chỉ tăng trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, bằng mọi cách, hãy bắt tay xây dựng một kế hoạch tăng chiều cao khoa học bằng cách chọn lọc và kết hợp 9 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi đã được Khỏe đẹp là vàng gợi ý phía trên và thực hiện chúng ngay từ bây giờ.

CLICK XEM VIDEO NGAY