10# Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 cho nam nữ hiệu quả

Viết bởi  |  Th4 20, 2021

Hỏi: Em là nam chuẩn bị bước sang tuổi 14, chiều cao hiện tại của em là 1m67. Khoảng 1 – 2 tháng nay, chiều cao của em không tăng thêm nữa. Anh chị cho em hỏi, sau tuổi 14 có thể tăng chiều cao không? Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 nào hiệu quả hiện nay?

Đáp: Chào bạn, chiều cao của bạn sẽ tiếp tục tăng lên mạnh mẽ vì tuổi 14 đang nằm trong giai đoạn dậy thì. Để tối ưu khả năng tăng chiều cao trong “thời điểm vàng” này, bạn nên có kế hoạch tăng chiều cao cụ thể và khoa học. Bài viết dưới đây Khỏe Đẹp Là Vàng sẽ giúp bài thực hiện điều đó, đừng bỏ qua nhé!

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 nhanh chóng dành cho nam và nữ

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 nhanh chóng dành cho nam và nữ

14 tuổi cao bao nhiêu gọi là chuẩn?

Trước khi so sánh để biết được chiều cao của bạn đang ở đâu so với “chuẩn”, hãy thực hiện phép đo chính xác chiều cao hiện tại.

1. Đứng thẳng, gót chân, mông và bả vai chạm nhẹ vào tường (bỏ mũ, nón, giày, tóc không cột)

2. Dùng bút chì đánh dấu mốc chiều cao vừa đó được

3. Dùng thước đo khoảng cách từ mặt đất đến mốc chiều cao đã đánh dấu

Thông qua 3 bước đo chiều cao đơn giản trên, bạn đã biết được chính xác chiều cao hiện tại của mình rồi đúng không nào? Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu chiều cao chuẩn tuổi 14 của bạn đang ở đâu so với “chuẩn” nhé.

Nam 14 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn của nam 14 tuổi là 168.5 cm (dựa theo số liệu thống kê của WHO). Quay trở lại với bạn nam ở đầu bài viết, chiều cao của bạn hiện đang thấp hơn chuẩn 1.5cm. Sự cách biệt chiều cao này không đáng kể. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh và duy trì lối sống lành mạnh để rút ngắn cách biệt này, đồng thời phát triển mạnh mẽ hơn trong khoảng thời gian sắp tới.

Nữ 14 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn của nữ 14 tuổi là 161.6 cm (dựa theo số liệu thống kê của WHO). Tuy nhiên, có một điều các bạn nữ cần chú ý chính là thời điểm dậy thì. Chiều cao của nữ sẽ tăng chậm dần sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên, sau đó 2 – 3 năm thì dừng hẳn. Phần lớn nữ giới 14 tuổi đã bắt đầu có kinh nguyệt, vì vậy cần tập trung vào dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ để sớm đạt được chiều cao chuẩn.

Tầm quan trọng của việc phát triển chiều cao ở tuổi 14

Ở tuổi 14, chắc chắn bạn sẽ dành sự quan tâm đặc biệt cho ngoại hình của bản thân. Nếu thấp hơn so với các bạn bè cùng tuổi, chắc chắn bạn không thể thoát khỏi sự tự ti. Chính vì vậy, sở hữu chiều cao lý tưởng trong giai đoạn này mang lại cho bạn sự tự tin trước bạn bè và sự tự tin đó sẽ đi cùng bạn đến khi đã trưởng thành.

Định hướng nghề nghiệp dễ dàng là một lợi thế khi bạn sở hữu chiều cao lý tưởng. Bạn ước mơ được trở thành tiếp viên hàng không, so với tiêu chí chiều cao hiện nay, bạn đã đủ điều kiện, bây giờ chỉ cần tập trung trau dồi các kỹ năng khác.

Chiều cao lý tưởng còn là tấm gương phản ánh sự thành công trong tương lai của bạn. Khoan nói tới những điều khác, khi bạn sớm định hướng được nghề nghiệp để theo đuổi, bạn đã thành công hơn nhiều người khác.

Chiều cao bắt buộc để ứng tuyển vị trí Tiếp viên hàng không của hãng bay Vietnam Airlines năm 2020, là 158 - 175cm (đối với nữ) và 168 - 182cm (đối với nam)

Chiều cao bắt buộc để ứng tuyển vị trí Tiếp viên hàng không của hãng bay Vietnam Airlines năm 2020, là 158 – 175cm (đối với nữ) và 168 – 182cm (đối với nam)

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 cho nam và nữ nhanh chóng

Chiều cao, cân nặng và làn da là 3 đặc điểm cơ thể bạn sẽ ưu ái hơn cả. Trong đó, chiều cao chỉ phát triển trong 1 khoảng thời gian nhất định (0 – 20 tuổi), đỉnh cao là giai đoạn dậy thì.

Tuổi 14 nằm trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ chiều cao của cả nam và nữ. Do đó, bạn cần biết nắm bắt cũng như áp dụng các cách tăng chiều cao ở tuổi 14 khoa học và chọn lọc để tối ưu tiềm năng phát triển.

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách bổ sung canxi, protein, vitamin…

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao và có thể dễ dàng can thiệp. Dinh dưỡng không đầy đủ có thể gây chậm lớn hoặc tăng trưởng thấp còi.

Điều quan trọng là bạn phải xây dựng và tuân thủ một chế độ ăn uống hợp lý để vừa đạt được thân hình cân đối vừa có thể phát triển chiều cao, đặc biệt là trong độ tuổi này. Và đặc biệt, bữa ăn được tính bằng chất lượng chứ không phải số lượng, hãy sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Để đạt được chiều cao tối ưu, hãy đảm bảo cơ thể nhận được đủ lượng canxi, protein, vitamin, magie, kẽm và phốt pho vì đây là những dưỡng chất chính để tăng chiều cao. Các loại thực phẩm cụ thể có thể là:

👉 Trứng

👉 Thịt nạc (thịt gà, thịt bò,…)

👉 Đậu nành

👉 Chuối

👉 Yến mạch

👉 Các loại hạt và hạt giống

👉 Cá (cá hồi, cá thu, cá mòi,…)

👉 Các loại rau lá xanh, đặc biệt là họ nhà cải

👉 Các sản phẩm từ sữa

Sự kết hợp các thực phẩm này còn giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, vì bệnh tật có thể gây ra tăng trưởng thấp còi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận được đầy đủ vitamin D từ những thực phẩm được gợi ý phía trên.

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách dùng viên uống hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ

Viên uống hỗ trợ tăng chiều cao được nhiều người tin dùng hiện nay là một trong những cách tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển.

Viên uống hỗ trợ tăng chiều cao còn được gọi là thực phẩm chức năng (TPCN) hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) chứa các dưỡng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao, được xem là giải pháp bổ sung dinh dưỡng còn thiếu từ bữa ăn truyền thống.

Khi sử dụng thuoc tang chieu cao của Mỹ, tốt nhất bạn nên chọn sản phẩm bổ sung Canxi dưới dạng Nano, cơ thể vừa hấp thụ được trọn vẹn vừa không gây các tác dụng phụ như Canxi thường. Ngoài ra, một số viên uống còn kết hợp với thảo dược cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất, từ đó bảo vệ xương và các mô cũng như giúp tăng chiều cao.

Chú ý sử dụng viên uống hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ đúng như chỉ dẫn của các chuyên gia y tế và hướng dẫn ghi trên nhãn chai. Đồng thời, tránh sử dụng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ và cay, hút thuốc, rượu, ma túy trong giai đoạn này.

Sử dụng viên uống hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ giúp cơ thể luôn có đủ dưỡng chất để phát triển (Ảnh: Internet)

Sử dụng viên uống hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ giúp cơ thể luôn có đủ dưỡng chất để phát triển (Ảnh: Internet)

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách thực hành tư thế thích hợp với hoạt động

Một cách khác để tăng chiều cao nhanh chóng ở tuổi 14 là thực hành tư thế thích hợp với hoạt động. Một tư thế xấu dẫn đến những hậu quả bất lợi cho cơ thể vì nó ảnh hưởng đến tủy sống và cản trở sự phát triển chiều cao tối đa. Trong khi tư thế phù hợp cho phép bạn đạt được sự tăng trưởng chiều cao tối ưu và thậm chí khiến bạn trông cao hơn tới 5 – 7 cm.

Để thực hành tư thế thích hợp, hãy ghi nhớ những điểm sau:

👉 Luôn đảm bảo đầu và cổ thẳng hàng mà không bị cong hoặc chùng xuống.

👉 Trong khi đi bộ, hãy luôn giữ lưng thẳng. Đi bộ một chiếc lưng gù chỉ khiến bạn trông thấp hơn so với thực tế và nó dẫn đến mất chiều cao vĩnh viễn.

👉 Tránh thả lỏng mình khi ngồi.

👉 Trong khi đứng, dang rộng hai chân và đứng thẳng đồng thời chống hai tay sát người. Cố gắng không đút tay vào túi quần vì nó sẽ khiến vai bạn chùng xuống.

👉 Hãy chọn cho mình một tấm nệm có độ mềm vừa phải để kích hoạt sự phân bố mỡ trong cơ thể đồng đều khi nằm.

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách tập luyện yoga thường xuyên

Một trong những cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả nhanh chóng là tập yoga thường xuyên. Ngoài việc thúc đẩy chiều cao, yoga còn giúp bạn đạt được trọng lượng tối ưu và tăng sự tập trung.

Về bản chất, yoga giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, vẫn có một số bài tập yoga tập trung đặc biệt vào các cơ của cột sống và lưng, giúp xương phát triển mạnh hơn và kéo dài cơ thể để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, đó là:

👉 Sun Salutation (chuỗi bài tập kết hợp 12 tư thế)

👉 Tư thế ngọn núi (Tadasana)

👉 Tư thế tam giác (Trikonasana)

👉 Tư thế ngồi thiền (Sukhasana)

👉 Tư thế chó úp mặt (Adho Mukha Svanasana)

👉 Tư thế con mèo (Bidalasana)

👉 Tư thế bánh xe (Chakrasana)

👉 Tư thế ngọn nến (Sarvangasana)

Tập luyện yoga vừa giúp tăng chiều cao vừa giúp điều chỉnh tư thế cơ thể (Ảnh: Internet)

Tập luyện yoga vừa giúp tăng chiều cao vừa giúp điều chỉnh tư thế cơ thể (Ảnh: Internet)

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách thực hiện bài tập kéo dài cột sống

Hầu hết thời gian trong ngày bạn đều thực hiện tư thế thẳng đứng, điều này gây trở ngại lớn cho sự phát triển chiều cao vì nó đè nén cột sống và các khớp. Một số bài tập được thiết kế có tác dụng kéo dài cột sống và làm cho bạn cao hơn, bao gồm:

👉 Đu xà đơn

👉 Bài tập võng lưng

👉 Bơi trên cạn

👉 Nhảy dây

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách luôn để cơ thể có một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của chúng ta. Trên thực tế, trong khi ngủ, hormone tăng trưởng được sản xuất ở mức cao nhất. Do đó, hãy chú ý nhiều hơn đến chất lượng giấc ngủ để đảm bảo bạn đạt được chiều cao tiềm năng.

Một giấc ngủ ngon có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tổng thể. Nếu bạn cảm thấy khó ngủ hoặc không thể ngủ sâu, hãy thử các mẹo sau để cải thiện điều đó:

👉 Uống một tách trà hoa cúc hoặc một cốc sữa ấm ít ngọt trước khi đi ngủ

👉 Tắm nước ấm

👉 Ăn một nắm hạt (hạt bí đỏ, óc chó, hạnh nhân)

👉 Thực hiện các bài tập nhẹ để thư giãn cơ thể

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách nạp ít nhất 2 lít nước mỗi ngày

Nạp ít nhất 2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày được coi là phương thuốc tự nhiên đơn giản nhất để tăng trưởng chiều cao, bởi lẽ nước cũng mạnh mẽ như bất kỳ phương pháp tăng chiều cao nào khác.

Đặc biệt, cơ thể cần nước để đào thải một số độc tố tích tụ, nhờ đó mọi hoạt động sống đều diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, do quá trình trao đổi chất không đúng cách sẽ cản trở sự phát triển chiều cao, cơ thể đủ nước có thể tránh được vấn đề này và cho phép bạn đạt được tiềm năng về chiều cao.

Không chỉ vậy, nước còn đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa, là môi trường hấp thụ các chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng chiều cao vào cơ thể. Tốt nhất bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thấy được tác động đáng kể. Bạn cũng có thể ăn các loại thực phẩm giàu nước như dưa chuột, dưa hấu, v.v.

Cơ thể cần nước để cung cấp cho các cơ quan duy trì hoạt động sống (Ảnh: Internet)

Cơ thể cần nước để cung cấp cho các cơ quan duy trì hoạt động sống (Ảnh: Internet)

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách tránh xa các yếu tố làm chậm sự phát triển

Mặc dù những cách tăng chiều cao ở tuổi 14 khoa học và chọn lọc được gợi ý phía trên sẽ giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng, nhưng có một số điều bạn cần tránh để không làm chậm sự phát triển, bao gồm:

👉 Tất cả các loại đồ uống có ga

👉 Ăn quá nhiều đường và chất béo bão hòa

👉 Hút thuốc và uống rượu, bia

👉 Uống quá nhiều cà phê hoặc trà

👉 Sử dụng các chất tăng trưởng (Steroid)

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách phơi nắng bổ sung vitamin D

Ngoài việc tiêu thụ các thực phẩm giàu Vitamin D, hãy cố gắng dành ít nhất một giờ dưới ánh nắng trực tiếp mỗi ngày thông qua các hoạt động thể thao, tắm nắng. Lưu ý không ra ngoài trời quá muộn vào buổi sáng, nếu không bạn sẽ tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời và các tia có hại khác.

Tăng chiều cao tuổi 14 bằng cách luôn để bản thân phải tự tin

Những người thấp bé thường có cảm giác hoang tưởng, tự ti và ngờ vực quá mức. Tuy nhiên, chính sự tự tin lại ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận về một người, cho dù họ có cao hay không. Nếu không có sự tự tin thì ngay cả một người cao lớn cũng không đứng vững trên thế giới này.

Sự tự tin cho phép bạn tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thể chất và góp phần vào các quyết định liên quan đến sở thích và thú vui của bạn. Nó cũng khuyến khích bạn tạo dấu ấn cho bản thân, bất kể tầm vóc của bạn.

Do đó, bên cạnh việc thực hiện nghiêm chỉnh kế hoạch tăng chiều cao, hãy cố gắng xây dựng sự tự tin và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 14 trong ngày

Như đã nói phía trên, bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần được chú ý hàng đầu khi bạn muốn sở hữu chiều cao lý tưởng. Kết hợp các thực phẩm để tạo thành bữa ăn bổ dưỡng, cung cấp nguyên liệu cho xương và năng lượng cho cơ thể.

Dinh dưỡng không đầy đủ có thể khiến chiều cao của bạn phát triển chậm (Ảnh: Internet)

Dinh dưỡng không đầy đủ có thể khiến chiều cao của bạn phát triển chậm (Ảnh: Internet)

Nếu chưa biết xây dựng thực đơn như thế nào, bạn có thể tham khảo thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 14 trong ngày mà Khỏe đẹp là vàng gợi ý dưới đây.

👉 Bữa sáng: Cháo gà, 1 quả chuối

👉 Bữa phụ 1: 1 cốc sữa bò nguyên chất

👉 Bữa trưa: Cơm (ưu tiên gạo lứt), bông cải xanh hấp, thịt bò xào giá, canh rau dền

👉 Bữa phụ 2: ½ củ khoai lang

👉 Bữa tối: Cơm (ưu tiên gạo lứt), canh rau dền, tôm kho đậu hũ, cải ngồng luộc

👉 Bữa ăn nhẹ (cách thời gian ngủ 1 – 2 tiếng): 1 nắm hạt (hạnh nhân, bí đỏ, óc chó) hoặc 1 cốc sữa ấm ít ngọt (bữa ăn này cũng có thể bỏ qua).

Điều quan trọng là bảo quản và chế biến đúng cách các loại thực phẩm để đảm bảo nguồn dưỡng chất có trong chúng.

Kế hoạch tăng chiều cao tuổi 14 cho nam và nữ trong ngày

Các cách tăng chiều cao ở tuổi 14, đặc biệt là dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ cần được sắp xếp thành một kế hoạch hoàn chỉnh. Đồng thời, bạn cũng cần có thói quen thực hiện liên tục để chiều cao phát triển trọn vẹn.

Dưới đây là kế hoạch tăng chiều cao tuổi 14 cho nam và nữ trong ngày, bạn có thể tham khảo và điều chỉnh phù hợp với thời gian của bản thân.

Thực đơn tăng chiều cao tuổi 14 vào buổi sáng

👉 06:00 – 06:15: Tập các bài vận động, kéo giãn cơ thể (nhảy dây, chạy bộ, yoga, stretching,…)

👉 06:15 – 06:45: Ăn sáng (tham khảo thực đơn ở phần trước)

👉 10:00 – 10:15: Bữa phụ 1 (nếu có)

Thực đơn tăng chiều cao tuổi 14 vào buổi trưa

👉 12:00 – 12:30: Ăn trưa (tham khảo thực đơn ở phần trước)

👉 12:30 – 13:30: Nghỉ ngơi

Thực đơn tăng chiều cao tuổi 14 vào buổi chiều

👉 15:00 – 15:15: Bữa phụ 2 (nên có để đảm bảo năng lượng cho hoạt động thể thao)

👉 16:00 – 17:00: Tập các bài vận động mạnh (bơi lội, bóng đá, bóng chuyền,…)

Thực đơn tăng chiều cao tuổi 14 vào buổi tối

👉 18:00 – 18:30: Ăn tối (tham khảo thực đơn ở phần trước)

👉 21:45 – 22:00: Tập các bài yoga thư giãn cơ thể (có thể bỏ qua bước này)

👉 22:00 – 22:15: Đi ngủ

Kế hoạch tăng chiều cao tuổi 14 cho nam và nữ được gợi ý phía trên dành cho các ngày trong tuần, khi bạn cần dành nhiều thời gian cho việc học. Đối với như chủ nhật, thay vì tập luyện các bài khởi động nhẹ vào 15 phút buổi sáng, bạn có thể đổi sang bơi lội để thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh hơn.

Ngoài việc ăn uống đủ bữa, tập thể thao và ngủ đúng giờ được đưa ra trong kế hoạch, bạn cũng cần duy trì có thói quen tốt, hạn chế các tác nhân kìm hãm sự phát triển để sớm đạt được đôi chân dài như mong ước.

Kế hoạch tăng chiều cao cần được thực hiện liên tục các ngày trong tuần, kể cả cuối tuần(Ảnh: Internet)

Kế hoạch tăng chiều cao cần được thực hiện liên tục các ngày trong tuần, kể cả cuối tuần(Ảnh: Internet)

Để chiều cao tăng lên nhanh chóng và hiệu quả, bạn có thể thực hiện các cách tăng chiều cao tuổi 14 khoa học và chọn lọc mà Khỏe đẹp là vàng vừa gợi ý phía trên. Hãy thực hiện lối sống lành mạnh, tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng và chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và tránh các yếu tố làm chậm tăng trưởng. Như người ta đã nói, sự kiên trì và nhẫn nại cuối cùng có thể dẫn bạn đến thành công.

>> Tham khảo thêm: Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hay nhất

Đánh giá bài viết này
[Total: 0 Average: 0]