icon-tuvan

#8 Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 nên áp dụng ngay tại nhà

author  |  Th2 22, 2024
2/5 - (2 bình chọn)

15 tuổi còn tăng chiều cao được không? Trẻ 15 tuổi đang trong giai đoạn cuối của dậy thì, đây là thời điểm gấp rút hoàn thiện chiều cao, đòi hỏi cần có phương pháp chăm sóc sức khỏe chính xác để đạt vóc dáng lý tưởng. Chiều cao sẽ phát triển ở tuổi 15 như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây của Khỏe Đẹp Là Vàng nhé.

Tăng chiều cao là vấn đề sức khỏe được nhiều cha mẹ và cả con trẻ lo lắng hiện nay. Ở độ tuổi 15, trẻ đã bắt đầu quan tâm đến ngoại hình và chắc chắn sẽ tìm mọi cách cải thiện nếu chiều cao hiện tại chưa đúng như mong đợi. Nắm chắc các phương pháp khoa học giúp bạn sớm lên kế hoạch phù hợp để phát triển nhanh chóng về mặt chiều cao.

15-tuoi-con-tang-chieu-cao-duoc-khong

15 tuổi còn tăng chiều cao được không

15 tuổi còn tăng chiều cao được không

Độ tuổi dậy thì của nam và nữ khác nhau: Nữ giới bắt đầu dậy thì vào khoảng 10 – 11 tuổi và kết thúc 15 – 16 tuổi. Trong khi đó, nam giới dậy thì vào khoảng 11 – 12 tuổi và kết thúc khi 16 – 18 tuổi. Tuổi dậy thì là giai đoạn “vàng” cuối cùng cho các quá trình phát triển thể chất, do đó, chiều cao hoàn toàn có thể phát triển ở tuổi 15.

Tùy vào thời điểm bắt đầu dậy thì của từng người, chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi và môi trường sống, tốc độ tăng trưởng cũng có những khác biệt. Nắm được tình hình thể chất hiện tại giúp bạn có phương pháp đầu tư chính xác.

Chiều cao chuẩn tuổi 15 của nam và nữ

Nam tuổi 15 cao bao nhiêu là chuẩn?

Theo bảng chiều cao chuẩn của WHO, nam giới khi tròn 15 tuổi sẽ đạt chiều cao 172,5cm. Đây là kết quả tích cực của một quá trình chăm sóc sức khỏe khoa học trong thời gian trước đó. Các bạn nam đến tuổi này nhưng chưa cao đạt chuẩn (169 – 172,5cm) cần áp dụng kịp thời các cách tăng chiều cao nhanh nhất ở tuổi 15 nhé.

Nữ tuổi 15 cao bao nhiêu là chuẩn?

Nữ giới cũng có những mức chiều cao chuẩn theo từng độ tuổi. Ở tuổi 15, mức chuẩn chiều cao của nữ là 162,5cm. Vì thời điểm dậy thì ở nữ diễn ra sớm hơn nên đến tuổi 15, xương đã trải qua quá trình phát triển mạnh mẽ, chiều cao đã gần đạt mức chuẩn khi trưởng thành. Lúc này, những bạn nữ chưa đạt được vóc dáng lý tưởng cần nhanh chóng áp dụng các cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho nữ để cải thiện tình trạng.

Cách tăng chiều cao tuổi 15 nhanh chóng nhất

Cách tăng chiều cao tuổi 15 nhanh chóng nhất

Các dấu mốc quan trọng phát triển ở tuổi 15

Phát triển thể chất của trẻ 15 tuổi

Hầu hết các bạn gái đã đạt gần đến chiều cao chuẩn ở tuổi 15, các bạn trai có thêm 1 hoặc 2 năm để tăng trưởng với tốc độ bình thường. Nam giới tăng cơ nhanh, giọng nói trầm, tuyến lông phát triển… Cân nặng cũng có những sự phát triển rõ ràng và mạnh mẽ ở giai đoạn này, do đó, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tăng cường tập luyện để duy trì mức cân nặng lý tưởng.

Có nhiều cách để tăng chiều cao ở tuổi 15 cũng như duy trì cân nặng lý tưởng ở độ tuổi này. Bạn có thể theo dõi bằng công thức tính chỉ số BMI để giữ tỷ lệ cơ thể phù hợp: BMI = cân nặng / (chiều cao)2 (Cân nặng: kg; Chiều cao: mét). BMI lý tưởng luôn nằm trong khoảng 18,5 – 24,9.

Sự phát triển cảm xúc

Ở tuổi 15, trẻ bắt đầu nghĩ về cuộc sống của riêng mình sẽ như thế nào. Họ có thể trở nên căng thẳng với điểm số trong học tập, các mối quan hệ bạn bè, gia đình, tình cảm nam nữ cũng bắt đầu hình thành. Trẻ ở tuổi này rất quan tâm đến ngoại hình và luôn tự hỏi làm sao để tăng chiều cao ở tuổi 15 hoặc tìm kiếm phương pháp giảm cân hiệu quả.

Các bạn 15 tuổi bắt đầu sống độc lập hơn, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với các quy tắc khi các đặc quyền phụ thuộc vào hành vi của họ. Lúc này, họ biết cách điều tiết cảm xúc, không còn nhiều xung đột xảy ra như thời điểm trước đó. Tuy nhiên, những áp lực trong cảm xúc cũng xuất hiện nhiều hơn.

Những thay đổi về mặt cảm xúc bắt đầu rõ rệt ở tuổi 15

Những thay đổi về mặt cảm xúc bắt đầu rõ rệt ở tuổi 15

Tương tác xã hội

Bạn bè rất quan trọng với những người 15 tuổi, thậm chí có thể đấu tranh vì những áp lực của bạn bè. Họ có hứng thú với các mối quan hệ xã hội, chăm sóc và phát triển các mối quan hệ sâu sắc hơn. Nếu bạn đang ở độ tuổi này, bạn cần có sự tìm hiểu, hoặc tham khảo ý kiến tư vấn từ cha mẹ, anh chị để duy trì các mối quan hệ lành mạnh với thời gian hợp lý.

Phát triển nhận thức

Trẻ có thể tranh luận về quan điểm ngược lại, đây cũng là cách họ khẳng định sự độc lập và thể hiện sự nhìn nhận vấn đề từ một góc độ khác. Một số bạn trẻ còn bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về tương lai của họ như xác định nguyện vọng nghề nghiệp hoặc kế hoạch học tập trong tương lai.

Hầu hết trẻ 15 tuổi đều có khả năng đưa ra lý do cho sự lựa chọn của mình, bao gồm những điều đúng hoặc sai. Ở cuộc sống hiện đại, trẻ 15 tuổi thích giao tiếp qua tin nhắn và mạng xã hội, hoặc viết blog. Điều này giúp phát triển ngôn ngữ và từ vựng đúng chuẩn, hoặc sử dụng ngôn từ phù hợp với hoàn cảnh.

Hoạt động vui chơi

Trẻ 15 tuổi có những sở thích hoặc thú vui cụ thể mang đến cảm giác thoải mái cho bản thân như trò chơi điện tử, thể thao, âm nhạc, phim ảnh… Một số người lại thích tham gia các hoạt động này một mình hoặc giành thời gian cùng bạn bè.

Các mốc quan trọng khác

Một dấu mốc quan trọng của những người 15 tuổi chính là bạn có thể theo học lái xe. Mặc dù 18 tuổi mới là độ tuổi được cấp giấy phép lái xe theo quy định Nhà nước, tuy nhiên bạn có thể học thêm trước đó để thành thạo ở tuổi trưởng thành. Hãy học cách sẵn sàng để xử lý các quy tắc trên đường cũng như khả năng chịu trách nhiệm trước khi chính thức được phép điều khiển phương tiện giao thông.

Dinh dưỡng cho trẻ 15 tuổi

Dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng và khoa học là điều kiện tiên quyết để tăng chiều cao tuổi 15. Cha mẹ cần xây dựng thực đơn ăn uống đủ các nhóm chất, đặc biệt bổ sung các loại dưỡng chất tham gia vào quá trình tăng trưởng. Canxi, collagen type 2, vitamin K, vitamin D, phốt pho, magiê, kẽm, kali, sắt… là những loại dưỡng chất cần được đầu tư nếu muốn đạt được tốc độ tăng chiều cao tối ưu.

Ăn uống khoa học là cách phát triển chiều cao ở tuổi 15

Ăn uống khoa học là cách phát triển chiều cao ở tuổi 15

Cách tăng chiều cao tuổi 15 nhanh chóng nhất

Ăn uống đủ chất

Tuổi 15 đang phát triển thể chất mạnh mẽ, cơ thể cần được bổ sung đầy đủ các nhóm chất: Đạm, tinh bột, chất béo, khoáng chất và vitamin. Trong đó, một số dưỡng chất tác động trực tiếp đến khả năng tăng trưởng chiều cao cần được bổ sung liên tục như:

👉 Canxi: Đây là thành phần chính trong cấu trúc xương, đóng vai trò xây dựng và duy trì hoạt động xương. Cơ thể không thể tự tạo ra canxi, do đó việc bổ sung bằng thực phẩm là cách tốt nhất.

👉 Collagen type 2: Chất này tham gia hình thành một màng lưới chắc chắn ở xương để canxi và các khoáng chất bám vào để thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng. Thiếu collagen type 2 có khả năng dẫn tới tình trạng canxi không thể tồn tại ở xương lâu dài.

👉 Vitamin D: Vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi, thậm chí việc bổ sung canxi không còn tác dụng nếu cơ thể thiếu loại vitamin này.

👉 Vitamin K: Tương tự vitamin D, vitamin K có tác dụng hỗ trợ vận chuyển canxi vào xương.

👉 Magie, phốt pho, kali, kẽm…: Những khoáng chất này tham gia vào quá trình phát triển xương khớp, hỗ trợ tăng chiều cao, cần được bổ sung để đẩy nhanh tốc độ.

can-bang-dinh-duong-giup-tang-chieu-cao-tuoi-15

Cân đối dinh dưỡng để đảm bảo bổ sung các dưỡng chất cho sự phát triển chiều cao ở tuổi 15

Tập luyện mỗi ngày

Thói quen vận động không chỉ là phương thức rèn luyện thân thể mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe xương. Việc tập luyện thể dục, thể thao kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng một cách tự nhiên, tăng trao đổi chất, điều hòa giấc ngủ… nên cần được duy trì mỗi ngày.

30 – 45 phút/ngày là thời gian lý tưởng dành cho tập luyện. Bạn có thể lựa chọn các hình thức vận động sau nhằm mục đích tăng chiều cao:

👉 Chơi thể thao: Bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông… hoặc bất kỳ môn thể thao nào theo sở thích cá nhân.

👉 Tập gym: Người 15 tuổi trở lên có thể theo một chế độ tập gym vừa phải, không quá nặng, có sự huấn luyện chính xác.

👉 Tập yoga: Một số tư thế yoga có tác dụng kéo giãn xương, kích thích sụn tăng trưởng hoạt động, đồng thời góp phần cân đối vóc dáng giúp bạn có ngoại hình đẹp mắt.

👉 Khác: Nhảy dây, đạp xe, đi bộ, chạy bộ… cũng là hình thức vận động hiệu quả giúp giải phóng cơ xương khớp, tăng cường kích thích chiều cao.

Ngủ đúng giờ, đủ giấc

Hơn 90% quá trình phát triển của xương diễn ra khi bạn ngủ, đây là lúc cơ thể được thả lỏng tối đa, dễ dàng thực hiện các phản ứng sinh học cũng như trao đổi chất, đào thải độc tố. Ở trạng thái sâu giấc vào ban đêm, cơ thể cũng tiết ra lượng hormone tăng trưởng nhiều nhất trong ngày.

Để đạt được hiệu quả phát triển chiều cao, bạn cần chăm sóc giấc ngủ bằng cách đi ngủ đúng giờ (trước 22 giờ) và ngủ đủ tối thiểu 8 tiếng/ngày. Bạn có thể áp dụng các bí quyết sau để có một giấc ngủ ngon:

👉 Dành ra 20 – 30 phút nghe nhạc nhẹ, đọc sách có nội dung tươi vui.

👉 Hạn chế sử dụng điện thoại di động, máy tính ngay trước giờ ngủ.

👉 Không để tâm lý căng thẳng có thể gây rối loạn giấc ngủ.

👉 Tập các động tác yoga nhẹ nhàng trước khi ngủ.

👉 Không ăn quá no vào buổi tối.

Đảm bảo nhu cầu nước trong ngày

Nước được xem là một chất truyền dẫn đặc biệt tham gia vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nước cũng tham gia hình thành cấu trúc xương và chiếm một lượng cố định trong xương. Do đó, bổ sung nước là bắt buộc nếu muốn phát triển chiều cao tối ưu.

Một người bình thường cần 1,5 – 2,5 lít nước/ngày, bạn có thể áp dụng công thức tính cụ thể cho mình: Số cân nặng (kg) x 0,03 lít nước. Ngoài nước lọc, bạn nên bổ sung thêm nước canh rau củ, nước trái cây… để phong phú lượng nước trong cơ thể và cũng cung cấp các dưỡng chất quan trọng.

uong-du-nuoc-giup-tang-chieu-cao-tuoi-15

Uống đủ nước để vận chuyển chất tới cơ quan đích dễ dàng

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Như đã nói về tác dụng của vitamin D với hiệu quả hấp thụ canxi, đây là một loại vitamin quan trọng giúp tăng chiều cao ở tuổi 15. Ngoài bổ sung vitamin bằng thực phẩm, bạn còn có thể tổng hợp vitamin D dưới da bằng ánh nắng mặt trời (thông qua cơ chế bức xạ tia cực tím). Để tránh gây hại cho da, bạn nên sử dụng thêm kem chống nắng nhé.

Không sử dụng chất kích thích

Độ tuổi 15 đang trong giai đoạn dậy thì, dễ bị cám dỗ bởi một số chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia. Tuy nhiên, thành phần các chất này vô cùng độc hại, có khả năng cản trở quá trình tăng trưởng bình thường và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn cần tránh xa tuyệt đối các loại chất này.

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh

👉 Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nước ngọt có ga, đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn.

👉 Điều chỉnh tư thế đứng, ngồi, nằm đúng chuẩn, tránh tình trạng cong vẹo cột sống.

👉 Duy trì mức cân nặng hợp lý.

👉 Làm sạch môi trường sống, nguồn nước…

👉 Cải thiện tâm trạng tích cực để nâng cao hiệu suất hoạt động, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng…

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao đang trở thành “bạn đồng hành” của nhiều thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì. Đây là phương pháp bổ sung một nhóm dưỡng chất nhất định để nuôi dưỡng xương, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.

su-dung-san-pham-ho-tro-de-tang-chieu-cao-tuoi-15

Uống thêm thực phẩm bổ sung để hỗ trợ tăng chiều cao tuổi 15

Xem Review thuốc tăng chiều cao Nubest tall

Trẻ 15 tuổi cần bổ sung gì để tăng chiều cao hiệu quả?

Để chiều cao tăng trưởng tối đa ở tuổi 15, các bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng sau đây vào thực đơn ăn uống hằng ngày:

Đậu nành

Đậu nành là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời để cải thiện tốc độ phát triển chiều cao. Trong đậu nành chứa nhiều protein, sắt, mangan, kẽm, chất xơ… đều là những dưỡng chất tốt cho xương cũng như cơ thể. Các bạn có thể dùng đậu nành để chế biến các món ăn hoặc tiêu thụ những thực phẩm được làm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ…

Đậu nành giàu protein thực vật và Canxi rất tốt cho hệ xương

Đậu nành giàu protein thực vật và Canxi rất tốt cho hệ xương

Thịt gà

Hàm lượng đạm trong thịt gà rất cao giúp kích thích sự phát triển của hệ cơ. Vitamin B12 trong đậu nành cần thiết để duy trì độ bền của xương khớp và hỗ trợ tăng trưởng chiều cao. Đặc biệt, thịt gà bổ sung một lượng lớn taurine. Đây là một loại axit amin điều chỉnh sự hình thành và tăng trưởng xương. Ngoài ra, thực phẩm này còn giàu phốt pho, selen, vitamin B6, niacin…

Hạt quinoa

Quinoa là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Chất đạm trong hạt quinoa được đánh giá là loại đạm hoàn hảo cho sức khỏe do chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Bên cạnh đó, trong loại hạt này còn rất giàu folate, mangan, phốt pho… đều là những thành phần quan trọng đối với sức khỏe xương khớp.

Yến mạch

Dinh dưỡng có trong yến mạch sẽ giúp ích cho việc sửa chữa mô và xương, hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả. Một số dưỡng chất nổi bật trong loại thực phẩm này có lợi cho chiều cao như: protein, chất xơ, vitamin B, canxi, sắt… Các bạn có thể sử dụng yến mạch để làm bữa sáng, làm món ăn cho bữa phụ hằng ngày.

Sử dụng yến mạch làm bữa sáng giúp chiều cao tăng trưởng tốt

Sử dụng yến mạch làm bữa sáng giúp chiều cao tăng trưởng tốt

Trứng

Trứng cũng là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm giúp tăng chiều cao. Mỗi quả trứng có thể cung cấp cho cơ thể 6g chất đạm. Cùng với đô là một lượng lớn vitamin D, canxi… Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, trẻ em thường xuyên ăn trứng có tốc độ tăng trưởng thể chất tốt hơn. Do đó, không có lý do gì chúng ta lại bỏ qua một loại thực phẩm hữu ích như trứng được.

Sữa

Nhắc đến thực phẩm tăng chiều cao không thể bỏ qua sữa. Sữa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với hệ xương như phốt pho, magie, canxi, vitamin D, vitamin A… Các bạn nên tiêu thụ từ 500-700ml sữa hằng ngày để hỗ trợ tăng chiều cao, tăng cân và thúc đẩy sự hình thành cơ bắp. Một số người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng với đạm sữa. Nên xác nhận xem mình có thuộc nhóm nhạy cảm này hay không trước khi uống sữa tăng chiều cao.

Hải sản

Các loại hải sản như cá, tôm, mực, cua, ốc… rất giàu vi khoáng như canxi, kẽm, sắt, phốt pho, magie… Do đó, ăn hải sản thường xuyên, các bạn sẽ thoát khỏi nguy cơ thấp lùn do thiếu vi khoáng. Hải sản còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe xương, thúc đẩy xương hình thành và tăng trưởng tối đa.

Hải sản là nguồn bổ sung Canxi và nhiều khoáng chất quan trọng giúp xương tăng trưởng tốt

Hải sản là nguồn bổ sung Canxi và nhiều khoáng chất quan trọng giúp xương tăng trưởng tốt

Khoai lang

Loại thực phẩm tăng chiều cao này có lẽ ít được biết đến nhất trong các thực phẩm trong danh sách này. Thực chất, trong khoai lang có một lượng canxi tương đối cao sẽ tăng cường sức khỏe xương. Bên cạnh đó, khoai lang còn là nguồn bổ sung chất xơ dồi dào. Chất xơ có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thực phẩm, thúc đẩy sự sản sinh vi khuẩn đường ruột có lợi. Từ đó đảm bảo khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Rau xanh lá

Các loại rau có màu xanh như rau bina, bắp cải, cải xoăn… có giá trị dinh dưỡng khá cao. Một số dưỡng chất nổi bật có trong các loại rau này gồm canxi, sắt, magie, kali, vitamin C, vitamin K… bổ sung các thành phần này, hệ xương sẽ tăng trưởng khá tốt, chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Trong hạnh nhân giàu chất xơ, magie, mangan, vitamin E… sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và tăng trưởng chiều cao. Một số nghiên cứu được thực hiện trên những người ăn hạnh nhân cho thấy, thực phẩm này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành tế bào phá vỡ mô xương, bảo vệ hệ xương hiệu quả.

Thực đơn ăn uống giúp tăng chiều cao ở tuổi 15

Sắp xếp thực đơn ăn uống hằng ngày rất quan trọng với những trẻ 15 tuổi muốn tăng chiều cao. Một bữa ăn đủ chất, cân bằng dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có đủ điều kiện dưỡng chất để tăng trưởng hết tiềm năng. Dưới đây là thực đơn tham khảo trong 1 tuần, bạn có thể linh hoạt thay đổi và tìm hiểu thêm về hàm lượng dưỡng chất để có thực đơn phù hợp hơn.

Thời gian Bữa sáng Bữa trưa Bữa tối
Thứ Hai Bánh mì + 1 ly ngũ cốc + 1 quả chuối Cơm + Thịt kho trứng + Canh khoai tây cà rốt + Nho Cơm + Canh khổ qua cá thác lác + Cá sốt cà chua
Thứ Ba Phở + Nước cam Cơm + Canh rau ngót thịt bằm + Mực xào thơm cà chua Cơm + Rau củ chấm kho quẹt + Trứng
Thứ Tư Bánh mì sandwich kẹp thịt + Chuối + Sữa hạt Cơm + Cá hồi áp chảo + Bông cải xanh luộc + Cam Mì xào thịt bò rau cải + Sữa
Thứ Năm Hủ tiếu + Chuối Cơm + Thịt luộc chấm mắm nêm + Canh rau bina thịt bằm + Nhãn Bánh mì chấm cà ri + Ngũ cốc hoặc sữa hạt
Thứ Sáu Cơm tấm + Sữa Cơm + Thịt kho tộ + Canh đu đủ hầm xương + Chuối Cơm + Cá chiên + Canh tôm nấu bầu
Thứ Bảy Bún riêu cua + sữa Cơm + Tôm rang + canh thịt hầm súp lơ +Nho Cơm + Mực chiên + Rau dền luộc
Chủ Nhật Bánh cuốn nhân thịt bằm + Xoài chín Cơm + Canh nghêu cải xanh + Sườn xào chua ngọt + Bưởi Cơm + Canh chua cá + Thịt gà kho gừng + Sữa chua

Bảng thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 15

Các bài tập giúp tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả

Bài tập đu xà đơn 

Cơ thể người trong trạng thái bình thường bị đè nén xuống, nhờ tác động của xà đơn sẽ giải phóng các cơ xương. Lúc này, các đầu xương được kéo ra xa nhau, nhờ cơ chế bồi đắp của cơ thể để lấp đầy khoảng trống, đồng nghĩa với kéo dài xương. Bài tập xà đơn có thể thực hiện ở bất cứ đâu, chỉ cần có thanh xà vững chắc.

👉 Bám hai tay vào thanh xà để treo người ở trạng thái tự do, lòng bàn tay hướng ra ngoài hoặc vào trong tùy thói quen.

👉 Dồn lực vào tay và từ từ kéo người lên cao đến khi cằm vượt quá thanh xà.

👉 Giữ 3 – 5 giây ở tư thế này, sau đó đẩy người xuống và tiếp tục động tác kéo người lên.

Bài tập Yoga

Tư thế chiến binh, rắn hổ mang, nâng xương chậu, plank… là những động tác yoga có tác dụng kéo giãn xương từ từ. Như vậy, xương khớp được tác động một lực nhất định, kích thích tăng trưởng không ngừng. Tập yoga còn giúp bạn ngủ ngon hơn, hỗ trợ đạt thể trạng tốt cho phát triển toàn diện.

Bài tập thể thao

Một số môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền, bơi lội, bóng rổ… tác động lên các nhóm cơ, xương, khớp nhất định. Sự chuyển động liên tục của cơ thể là điều kiện rèn luyện thân thể tuyệt vời, thúc đẩy sự tăng trưởng và cũng hỗ trợ tăng tiết hormone tăng trưởng. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp với các bài tập nhảy dây, đạp xe, chạy bộ, đi bộ… để tăng cường hiệu quả đối với quá trình tăng chiều cao tuổi 15.

15 tuổi là độ tuổi phát triển chiều cao mạnh mẽ, đồng thời cũng bắt đầu chuẩn bị cho quá trình kết thúc dậy thì. Những phương pháp chăm sóc sức khỏe trong thời gian này sẽ tạo cơ hội để cơ thể phát triển chiều cao hết tiềm năng. Hãy nhanh chóng áp dụng các bí quyết chúng tôi vừa chia sẻ để sớm hoàn tất chiều cao với kết quả như mong muốn nhé.

Thuốc tăng chiều cao trẻ 15 tuổi có hiệu quả không?

Tăng chiều cao cho trẻ 15 tuổi các bạn có thể sử dụng thuốc tăng chiều cao. Độ tuổi 15 rất thích hợp để tăng chiều cao bằng thuốc vì khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể thời điểm này khá tốt. đây cũng là lúc hệ nội tiết sản xuất ra nhiều loại hormone có tác dụng thúc đẩy chiều cao như hormone sinh dục, hormone tăng trưởng…một số loại khá phổ biến hiện nay như nubest tall, nubest tall 10+, nubest tall kids, doctor taller kids.

Tên gọi đúng của dòng sản phẩm thuốc tăng chiều cao là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ phát triển chiều cao. Thành phần chính của nó gồm các chất giúp hệ xương chắc khỏe và tăng trưởng tốt như Canxi, collagen type II, vitamin D, magie, kẽm…

Thuốc tăng chiều cao hỗ trợ chiều cao phát triển tốt ở tuổi 15

Thuốc tăng chiều cao hỗ trợ chiều cao phát triển tốt ở tuổi 15

Đặc biệt, một số sản phẩm còn được bổ sung các thảo dược, nguyên liệu tự nhiên quý hiếm như Nhung Hươu, Hải Sâm, Nấm Phục Linh, Đỗ Trọng, Ngọc Trúc, Xuyên Khung, Ích mẫu… đem đến công dụng cải thiện sức khỏe chung, tăng cường thể lực, hỗ trợ cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tối đa…

Các thành phần trong sản phẩm thuốc tăng chiều cao uy tín đều đã trải qua quy trình xử lý bằng công nghệ hiện đại, nên có độ tương thích cao với dưỡng chất trong cơ thể, được hấp thụ dễ dàng với lượng tối đa. Điều này sẽ khắc phục tình trạng một số trẻ kém phát triển chiều cao do cơ thể không hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm, giúp trẻ cao lớn hết tiềm năng trong giai đoạn 15 tuổi này.

Dù được đánh giá cao về công dụng nhưng chất lượng thuốc tăng chiều cao không thực sự đồng đều. Có sản phẩm tốt, có sản phẩm chưa được người dùng công nhận về hiệu quả. Do đó, phụ huynh cần dành thời gian nghiên cứu, lựa chọn cho con sản phẩm phù hợp trên các phương diện: Thành phần, độ tuổi sử dụng, hiệu quả, độ an toàn… Cảnh giác với những sản phẩm thuốc tăng chiều cao được quảng cáo quá đà vì nhiều người dùng đã “rước họa vào thân” chỉ vì sử dụng những sản phẩm này.

📌📌📌 Tham Khảo Thêm: Top 18 loại thuốc tăng chiều cao tốt nhất hiện nay

Trẻ 15 tuổi muốn tăng thêm chiều cao cần lưu ý những gì?

Muốn tăng chiều cao cho trẻ 15 tuổi hiệu quả, an toàn, cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau:

– Cần kết hợp các phương pháp tăng chiều cao cùng lúc thay vì áp dụng đơn lẻ từng cách. Chiều cao phát triển nhanh hay chậm chịu sự tác động của nhiều yếu tố. Nếu một trong các yếu tố: dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, môi trường sống… không được chú trọng, chiề cao khó phát triển hết tiềm năng.

– Theo dõi chiều cao bằng cách đo chiều cao định kỳ hằng tháng, quý để đánh giá tốc độ tăng trưởng chiều cao có tốt hay không.

– Cùng với theo dõi chiều cao, các bạn tuổi 15 cũng nên chú ý đến cân nặng. Cơ thể chỉ cân đối và chiều cao phát triển tốt nếu cân nặng phù hợp, không bị thừa cân, béo phì.

Theo dõi cân nặng thường xuyên để phòng ngừa thừa cân, béo phì

Theo dõi cân nặng thường xuyên để phòng ngừa thừa cân, béo phì

– Thăm khám sức khỏe tổng quát 2-3 lần trong năm để đánh giá tình trạng sức khỏe, kiểm tra các chỉ số phát triển, kịp thời có phương án xử lý phù hợp nếu trẻ gặp phải bất kỳ dấu hiệu sức khỏe tiêu cực nào.

– Hướng dẫn trẻ xây dựng lối sống lành mạnh trong cả ăn uống, sinh hoạt, tinh thần. Trẻ 15 tuổi đang trong quá trình hình thành tư duy góc nhìn về cuộc sống, xã hội, sẵn sàng để trở thành một người trưởng thành về cả sinh lý, tâm lý. Sự định hướng của cha mẹ trong giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng trong cả sức khỏe lần trí tuệ của trẻ sau này.

Nam nữ 15 tuổi còn cao được bao nhiêu cm?

Tùy vào thời điểm dậy thì mà số cm chiều cao tăng thêm ở độ tuổi 15 và từ thời điểm này đến khi trưởng thành ở mỗi trẻ là khác nhau. Thông thường, bé gái có xu hướng dậy thì trước bé trai nên quá trình phát triển chiều cao sẽ kết thúc trước. Do đó, phần lớn bé gái sẽ cao thêm ít cm hơn so với bé trai từ tuổi 15 trở đi.

Một số trẻ dậy thì sớm thậm chí đã ngừng cao ở tuổi 15. Điều này khá bất lợi đối với ngoại hình của trẻ vì dậy thì sớm là một trong các tác nhân gây thấp lùn ở trẻ. Thông qua kiểm tra tình trạng sụn tiếp hợp ở 2 đầu xương, chúng ta có thể biết được tuổi xương của trẻ và xác định trẻ còn cao được nữa hay không.

Rất khó để xác định ở tuổi 15, trẻ còn có thể cao thêm được bao nhiêu cm. Về mặt lý thuyết, trẻ sẽ tăng trưởng chiều cao nhanh ở giai đoạn dậy thì, sau đó tốc độ chậm dần và ngừng cao ở tuổi 20. Do đó, trung bình một đứa trẻ 15 tuổi có thể cao thêm từ 10-20cm cho đến hết tuổi cao, tùy vào thời điểm dậy thì của trẻ.

Hầu hết mọi đứa trẻ đều có thể tăng chiều cao ở tuổi 15. Do đó, cha mẹ nên cân nhắc áp dụng các cách tăng chiều cao tuổi 15 càng sớm càng tốt để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tối đa ở thời điểm này.