icon-tuvan

Chơi cầu lông có tăng chiều cao không, cao được bao nhiêu cm

author  |  Th11 24, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Chơi cầu lông tăng chiều cao là lựa chọn của nhiều người để vừa cải thiện tầm vóc vừa duy trì thể trạng khỏe khoắn. Tuy nhiên, hiệu quả tăng chiều cao của cầu lông phụ thuộc vào lịch trình tập luyện, kỹ thuật đánh cầu lông và nhiều yếu tố đi kèm khác. Để sở hữu chiều cao vượt trội bằng bộ môn thể thao này, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích mà Khỏe đẹp là vàng sắp chia sẻ trong bài viết sau đây.

Chơi cầu lông có tăng chiều cao không?

Vận động ảnh hưởng đến khoảng 20% sự tăng trưởng chiều cao. Hầu hết các bộ môn thể thao đều tác động nhất định đến chiều cao nếu các bạn tập luyện đúng kỹ thuật. Do đó, cầu lông thật sự có thể cải thiện chiều cao cho mọi người còn nằm trong độ tuổi tăng chiều cao.

Ở mức độ thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, không phải thi đấu chuyên nghiệp, cầu lông không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hay phải tuân thủ luật chơi khắt khe. Đây còn là bộ môn đối kháng, có thể chơi 2 người hoặc 4 người nên là hình thức vận động khá phù hợp trong phạm vi gia đình hay những nhóm bạn thân ít người.

Tích cực chơi cầu lông tăng chiều cao tại nhà, tại trường, câu lạc bộ thể thao kết hợp với lịch trình sinh hoạt khoa học, khi kiểm tra chiều cao, các bạn có thể sẽ phải bất ngờ với sự phát triển tăng tốc đáng kể so với các thời điểm trước đó đấy nhé.

Chơi cầu lông giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng

Chơi cầu lông giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng

Đánh cầu lông có giúp tăng chiều cao, vì sao?

Cầu lông hỗ trợ chiều cao tăng trưởng vì những yếu tố sau đây:

👉 Khi chơi, cơ thể chạy nước rút, nhảy cao, khom người, rướn người liên tục tạo sự kích thích lên hệ cơ xương khớp, giúp chúng phát triển tốt hơn.

👉 Đĩa tăng trưởng nhận được nhiều sự tác động lực kéo căng, thúc đẩy máu và hormone tăng trưởng đến các đĩa sụn tăng trưởng nhanh và mạnh hơn, từ đó hỗ trợ chiều cao tăng trưởng nhanh.

👉 Việc bật nhảy liên tục, cơ thể trong vài giây sẽ không còn chịu tác động của trọng lực, điều này làm cho cơ, xương được thư giãn, thả lỏng và phát triển tốt hơn.

👉 Cầu lông cũng như nhiều môn thể thao khác đều đóng vai trò hỗ trợ tuyến yên sản sinh ra lượng hormone tăng trưởng nhiều hơn so với bình thường.

Chơi cầu lông tăng chiều cao phù hợp cho lứa tuổi nào?

Quá trình phát triển chiều cao có xu hướng dừng lại vào thời điểm 20 tuổi do đĩa sụn tăng trưởng đã hợp nhất hoàn toàn với xương, không còn tăng sinh liên tục như các giai đoạn trước. Vận động nói chung và chơi cầu lông nói riêng trước khi sụn tăng trưởng hợp nhất đều mang đến lợi ích cho quá trình phát triển chiều cao.

Chơi cầu lông tăng chiều cao từ 6-10 tuổi

Cầu lông không phải là môn thể thao phù hợp để tập luyện sớm. Kích thước vợt cầu lông khá lớn cùng với việc đây là bộ môn đòi hỏi phải vận động liên tục, phối hợp tay, chân, mắt linh hoạt. Do đó, phải trên 6 tuổi mới nên bắt đầu làm quen với cầu lông.

Từ 6-10 tuổi, dù không phải là giai đoạn vàng trong tiến trình tăng trưởng thể chất nhưng chiều cao vẫn phát triển trung bình từ 5-7cm/năm và tích lũy “nguyên liệu” sẵn sàng cho thời kỳ dậy thì. Làm quen và duy trì việc tập luyện cầu lông hằng ngày sẽ hỗ trợ xương tích lũy khoáng chất, giúp chiều cao tăng trưởng tốt hơn ở các giai đoạn sau.

Trẻ em từ 6-10 tuổi đã có thể tập luyện cầu lông để tăng chiều cao

Trẻ em từ 6-10 tuổi đã có thể tập luyện cầu lông để tăng chiều cao

Chơi cầu lông tăng chiều cao trong giai đoạn dậy thì

Tuổi dậy thì ở mỗi người sẽ khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng từ 10-18 tuổi. Lúc này, nền tảng thể lực và khả năng phản xạ đã được nâng cao hơn so với giai đoạn trước sẽ giúp quá trình tập luyện cầu lông đạt hiệu quả cao hơn.

Nên tích cực chơi cầu lông tăng chiều cao trong thời kỳ dậy thì để thúc đẩy sự khoáng hóa xương và nâng cao lượng hormone tăng trưởng. Thời gian vận động nên đảm bảo ít nhất 45 phút/ngày với cầu lông kết hợp với các môn thể thao yêu thích khác.

Chơi cầu lông tăng chiều cao sau dậy thì

Ở thời kỳ này chiều cao tăng trưởng khá chậm trước khi chính thức ngừng phát triển ở khoảng 20 tuổi. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể tăng thêm 1-3cm/năm nếu áp dụng chế độ ăn uống khoa học và tập luyện cầu lông tăng chiều cao hằng ngày. Tận dụng ưu thế thể lực và sự nhanh nhẹn của mình trong quá trình chơi cầu lông để thúc đẩy chiều cao phát triển hết tiềm năng trước khi đĩa sụn tăng trưởng hợp nhất hoàn toàn.

>> Tham khảo thêm: 19 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi

Chơi cầu lông tăng chiều cao không phù hợp cho đối tượng nào?

Không phải ai cũng nên chơi cầu lông để tăng chiều cao. Một số đối tượng sau đây không nên chơi cầu lông:

👉 Người đang bị thương ở chân, tay khó

👉 Người đang bị hạn chế về thị lực do đau mắt, mổ mắt

👉 Phụ nữ trong những ngày đầu của kỳ kinh nguyệt

👉 Người mắc bệnh huyết áp, tim mạch

👉 Người bị suy nhược cơ thể, đang trong thời gian dưỡng bệnh

👉 vNgười bị khuyết tật chân, tay, vận động khó khăn

Chơi cầu lông như thế nào để tăng chiều cao nhanh chóng?

Muốn tăng chiều cao nhanh với bộ môn cầu lông, các bạn nên chú ý các kỹ thuật chơi cầu lông sau đây:

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn

Vợt cầu lông là dụng cụ hỗ trợ không thể thiếu được trong bộ môn cầu lông. Trước lúc bắt đầu với các kỹ thuật quan trọng, bạn cần biết được cách cầm vợt cầu lông đúng với các nguyên tắc sau:

Cầm thân vợt cầu lông bằng tay trái, nghiêng vợt 1 góc 90 độ so với mặt đất.

Lòng bàn tay nắm trọn cán vợt ở khoảng hơi lệch về cuối cán vợt với tư thế như đang bắt tay, ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón cái tựa trên cán vợt, đầu ngón tay hướng về phía đầu cán vợt. Chú ý điều chỉnh các ngón tay sao cho thoải mái, ngón cái và ngón trỏ tạo nên góc chữ V.

Cách cầm vợt cầu lông đúng

Cách cầm vợt cầu lông đúng

Tư thế đứng

Tư thế đứng khi phát cầu, quan sát và đón cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ứng biến trong quá trình chơi cầu lông. Thực hiện tư thế đứng đúng giúp người chơi kịp thời di chuyển để xử lý cầu theo ý muốn, cải thiện kết quả thi đấu. Trong cầu lông gồm 3 tư thế đứng cần lưu ý:

Tư thế đứng tấn công: Thực hiện khi chuẩn bị tiến hành cú đánh cầu cao thuận tay qua đầu. Các bạn đứng xoay người về phía đường biên dọc, 2 chân mở rộng, tay thuận cầm vợt đặt ngang hông. Nên đưa 2 tay lên cao tạo ra lực nhằm đưa cầu đi theo đúng quỹ đạo mong muốn.

Tư thế phòng thủ: Tư thế này nhằm phòng vệ và sẵn sàng đáp trả cầu nhận được từ đối thủ. Đứng đối diện lưới, tay cầm vợt đưa ra trước mặt tại vị trí ngang thắt lưng, người hơi đổ nhẹ về phía trước và cố gắng giữ cơ thể thăng bằng.

Tư thế đỡ cầu: Sẵn sàng đón đường cầu từ đối thủ. Chân bên tay cầm vợt đưa phía trước, chân còn lại ở phía sau, tay cầm vượt đưa lên trước ở vị trí hơi cao hơn thắt lưng để đỡ cầu thuận tiện, người hơi đổ nhẹ về phía trước.

Di chuyển chân trong chơi cầu lông

Các quy tắc quan trọng khi di chuyển trong sân chơi cầu lông:

👉 Ghi nhớ vị trí bắt đầu

👉 Nếu di chuyển sang ngang chỉ bước 1 bước

👉 Chỉ di chuyển 2-3 bước nếu muốn tiến lên trước hoặc lùi ra phía sau

Giao cầu

Gồm 2 kỹ thuật chính

👉 Giao cầu cao tay: Dùng để đưa cầu sang cuối sân đối thủ, nên ưu tiên đánh cầu sang phần sân trái tay đối thủ vì đây được xem là điểm yếu của người chơi cầu lông.

👉 Giao cầu thấp tay: Đưa cầu sang phần trên của sân đối thủ, đưa cầu bay ngang trên lưới và rơi vào góc trên của sân.

Đập cầu

Người chơi đánh thật mạnh cầu sang phần sân đối thủ, hướng trực tiếp vào đối thủ hoặc hướng xuống mặt sân. Đập cầu tốt là khiến đối thủ không thể đáp trả.

👉 Đầu cầu thuận tay: Tiến hành đập cầu cao phía trên đầu.

👉 Đập cầu trái tay: Đây là kỹ thuật khó. Để làm được, các bạn cần tập luyện cách cầm vợt và chơi cầu lông bằng tay không thuận thật nhuần nhuyễn.

👉 Bật nhảy đập cầu: Kết hợp giữa việc bật nhảy và đập cầu thuận tay.

Bỏ nhỏ cầu

Đây là cách ghi điểm tinh tế, nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều công sức. Các bạn đứng gần sát lưới, đánh cầu sang phía phần trước sân đối thủ khiến đối thủ khó đỡ được cầu hay phải với khiến cầu bay ra ngoài khu vực sân đấu.

Chơi cầu lông đúng kỹ thuật giúp chiều cao phát triển tốt

Chơi cầu lông đúng kỹ thuật giúp chiều cao phát triển tốt

Lốp cầu

Đây là động tác đưa cầu qua lưới theo quỹ đạo hình U ngược. Cầu đáp xuống ở vị trí gần đường biên khiến đối thủ gặp khó khăn trong việc đánh trả. Kỹ thuật này chủ yếu đưa cầu đến vị trí gần cưới sân, cầu nằm trong sân, sát đường biên.

Thời gian đánh cầu lông mỗi ngày phù hợp để tăng chiều cao?

Bên cạnh việc lựa chọn được bộ môn thể thao tăng chiều cao phù hợp, sắp xếp lịch trình tập luyện khoa học cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển thể chất.

Bạn nên đảm bảo thời gian dành cho vận động nói chung và cầu lông nói riêng từ 45-60 phút/ngày để hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tốt.

Nếu tập luyện quá ít sẽ không đủ lực tác động đến hệ xương, hạn chế khả năng phát triển chiều cao. Việc vận động liên tục trong thời gian dài, cường độ cao, gây áp lực lên hệ xương, tăng nguy cơ tổn thương tế bào xương, không những không có lợi cho chiều cao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lợi ích khác của chơi cầu lông đối với sức khỏe

Ngoài thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, tập luyện cầu lông hằng ngày còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác:

Tinh mắt, nhanh tay: Bộ môn cầu lông đòi hỏi người chơi phải quan sát đối thủ và đường đi của cầu để đưa ra phản xạ tay, chân phù hợp. Nhờ vậy, cơ mắt căng giãn liên tục, thúc đẩy tuần hoàn máu ở mắt, cải thiện cơ mắt. Sau quá trình dài tập luyện cầu lông, các bạn sẽ thấy khả năng nhìn bao quát và phản xạ tay của mình được nâng tầm rõ rệt.

Có lợi cho hệ tim mạch: Chạy, bật nhảy, di chuyển linh hoạt trong chơi cầu lông giúp thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể, tăng cường chức năng hệ tuần hoàn máu và hô hấp. Nhịp tim của người chơi cầu lông có thể lên đến 160-180 lần/phút, trong khi người bình thường dừng lại ở mức 130-150 lần. Nhịp tim được cải thiện giúp máu lưu thông hiệu quả, tối ưu hơn trong việc cung cấp oxy và dinh dưỡng cho tế bào.

Chơi cầu lông hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Chơi cầu lông hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Giảm cân: Cầu lông hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa vùng cánh tay, bắp tay, chân, eo, giúp cơ thể thon gọn và săn chắc hơn. Những ai đang thừa cân, béo phì có thể tìm đến môn thể thao này để cải thiện vóc dáng, tự tin hơn với ngoại hình của mình. Đừng quên, cân nặng vượt chuẩn cũng là một trong những tác nhân gây thấp lùn đấy nhé.

Thư giãn: Cầu lông là bộ môn thể thao đối kháng, chơi theo cặp 2 hoặc 4 người. Trong quá trình chơi, người chơi có sự tương tác trao đổi chiến thuật, cách chơi, giao lưu và trò chuyện với nhau, tạm gác lại những áp lực, mệt mỏi hằng ngày để tập trung cho trận đấu. Do đó, chơi cầu lông cũng là cách thư giãn, giải tỏa tâm lý hiệu quả.

Chơi cầu lông không có tăng chiều cao hay không?

Cầu lông là môn thể thao hỗ trợ tăng chiều cao phù hợp cho trẻ em và thanh thiếu niên đang phát triển, người sau dậy thì dưới 20 tuổi.

Với nhiều ưu điểm quan trọng về khả năng kích thích sản sinh hormone tăng trưởng, thúc đẩy sự khoáng hóa xương, giảm áp lực của trọng lượng lên cột sống, cầu lông giúp hệ xương có những điều kiện tốt nhất để tăng trưởng tối đa. Đây là các đặc điểm quan trọng giải đáp đánh cầu lông có tăng chiều cao không dành cho những bạn còn đang băn khoăn nên chơi cầu lông hay không.

Do đó, nếu bạn vẫn còn nằm trong độ tuổi tăng chiều cao, yêu thích bộ môn cầu lông, hãy bắt tay vào chơi cầu lông tăng chiều cao mỗi ngày để chinh phục chiều cao mơ ước.

Đánh cầu lông kết hợp với chế độ ăn uống để tăng chiều cao nhanh hơn

Chỉ chú trọng vào tập luyện cầu lông mà bỏ qua các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao khác thì rất khó để đạt được chiều cao chuẩn. Trong đó, dinh dưỡng cần được xem trọng nhất vì nó chi phối đến 32% sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh mỗi ngày bổ sung năng lượng để vận động hiệu quả, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu nhằm giúp xương dài ra nhanh hơn.

Hằng ngày, các bạn cần chú ý ăn đủ 3 bữa chính, tuyệt đối không bỏ bữa, ăn trễ sẽ tác động xấu đến hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, không tốt cho chiều cao.

Mỗi bữa ăn nên có sự đa dạng dưỡng chất: Đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mỗi chất có vai trò nhất định đối với sức khỏe, không nên ăn thiên về 1,2 chất mà xem nhẹ các chất còn lại. Trong đó, thành phần chính của xương khớp là các vi khoáng.

Cần kết hợp chơi cầu lông với chế độ ăn uống lành mạnh để giúp chiều cao phát triển tốt

Cần kết hợp chơi cầu lông với chế độ ăn uống lành mạnh để giúp chiều cao phát triển tốt

Các bạn nên tăng cường nhóm thực phẩm giàu Canxi và khoáng chất như: Sữa tươi, rau màu xanh đậm, cá, tôm, cua, khoai lang… vào chế độ ăn uống hằng ngày để cung cấp “nguyên liệu” thúc đẩy chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Một số câu hỏi liên quan đến đánh cầu lông tăng chiều cao

Đánh cầu lông có cao lên không, nhiều người thường băn khoăn về các vấn đề sau đây:

Nên đánh cầu lông vào thời điểm nào trong ngày?

Cầu lông có thể tập luyện được ở trong nhà hoặc ngoài trời nếu đáp ứng điều kiện sân bãi. Các bạn nên tập luyện bộ môn này vào sáng sớm hoặc chiều muộn để đạt hiệu suất vận động cao và chăm sóc sức khỏe tốt.

Khởi động một ngày mới bằng cầu lông giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, tăng sự tập trung, cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức mới và làm việc. Sau giờ học, giờ làm, tập luyện cầu lông là cách giải trí, thư giãn tinh thần, giúp cơ thể ngủ ngon hơn vào buổi tối. Tất cả những điều này đều mang lại những tác động tích cực đến quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên.

Có nên đánh cầu lông mỗi ngày để tăng chiều cao hay không?

Rất nên đánh cầu lông mỗi ngày nếu các bạn đang muốn tăng chiều cao nhanh chóng. Do đó, những ai đang băn khoăn đánh cầu lông có tăng chiều cao không cần duy trì tần suất tập luyện hằng ngày giúp cơ thể làm quen với nhịp vận động, quá trình khoáng hóa xương và sản sinh hormone tăng trưởng diễn ra đều đặn song hành với sự tác động lực mỗi ngày từ đánh cầu lông. Các bạn vẫn có thể sắp xếp nghỉ ngơi 1 ngày trong tuần để cơ thể phục hồi và lấy lại cảm hứng với môn thể thao này nếu cảm thấy cần thiết.

Nên duy trì lịch chơi cầu lông hằng ngày để cải thiện chiều cao nhanh chóng

Nên duy trì lịch chơi cầu lông hằng ngày để cải thiện chiều cao nhanh chóng

Đánh cầu lông trong bao lâu thì chiều cao có thể cải thiện?

Chiều cao phát triển nhanh hay chậm chịu sự chi phối của nhiều yếu tố, không chỉ có vận động. Do đó, rất khó để đánh giá được đánh cầu lông bao lâu thì cải thiện được chiều cao. Các bạn nên duy trì lịch tập luyện khoa học, kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý trong khoảng 3-6 tháng. Khoảng thời gian này là đủ để đánh giá hiệu quả của việc đánh cầu lông đến chiều cao và tốc độ tăng trưởng thể chất hiện tại đang ở mức nào so với trước đó.

Bài viết này hy vọng đã giúp bạn tháo gỡ thắc mắc chơi cầu lông có giúp tăng chiều cao không bấy lâu này của mình. Thực tế, cầu lông là môn thể thao được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến khích tập luyện để cải thiện chiều cao nhanh và chăm sóc sức khỏe tốt. Hãy bắt đầu tập luyện cầu lông ngay hôm nay để sớm chinh phục được chiều cao lý tưởng và gặt hái được nhiều thành tựu trong cuộc sống nhé.

>> Tham khảo thêm: Chạy bộ có tăng chiều cao không? bài tâp chạy hiệu quả nhất