icon-tuvan

Chơi bóng rổ có giúp tăng chiều cao hay không?

author  |  Th2 20, 2024
Rate this post

Các hoạt động thể chất quyết định 20% khả năng phát triển chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên. Trong đó, bóng rổ được xem là bộ môn thể thao đối kháng có tác dụng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tuyệt vời. Cùng Khỏe Đẹp Là Vàng tìm hiểu về các lợi ích sức khỏe có thể mang lại nhờ chơi bóng rổ tăng chiều cao nhé.

Chơi bóng rổ thúc đẩy khả năng phát triển chiều cao

Chơi bóng rổ thúc đẩy khả năng phát triển chiều cao

Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao không?

Hành động bật cao liên tục có khả năng gửi tín hiệu đến não và kích hoạt hormone tăng trưởng. Đồng thời chơi bóng rổ cũng thúc đẩy lưu lượng máu đến cột sống và chân, sau đó kích thích các cơ phát triển, có tác dụng tăng chiều cao. Chơi bóng rổ với cường độ hợp lý sẽ phát huy tác dụng rèn luyện xương khớp, thúc đẩy trẻ em và thanh thiếu niên cao hết tiềm năng, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể.

Vì sao chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao nhanh chóng?

Bóng rổ đòi hỏi người chơi liên tục di chuyển trên sân và thực hiện các động tác chuyền bóng, đập bóng, bật cao, ném bóng vào rổ… Các tư thế này lặp đi lặp lại hằng ngày kích thích cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng, đây là một loại nội tiết tố do tuyến yên sản xuất, có chức năng đẩy nhanh quá trình phát triển chiều dài xương. Do đó, những người chơi bóng rổ thường xuyên sẽ đảm bảo điều kiện để tăng chiều cao thuận lợi.

Độ tuổi phù hợp chơi bóng rổ để tăng chiều cao

Bóng rổ là môn thể thao có thể tập từ bé, để trẻ có thể sớm làm quen và thích nghi với luật chơi, hình thức chơi… Cha mẹ có thể cho con tham gia các lớp học bóng rổ khi con đạt 6 – 7 tuổi. Tùy vào độ tuổi của con mà các bài tập cũng sẽ khác nhau, phù hợp với thể trạng lúc này. Như vậy, trẻ sẽ hình thành thói quen vận động, niềm yêu thích với môn thể thao này và chăm chỉ luyện tập trong thời gian dài, nhằm đạt tốc độ tăng trưởng tối ưu nhất.

Đối tượng nào không nên chơi bóng rổ để tăng chiều cao?

Mặc dù bóng rổ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, một số đối tượng không nên chơi bóng rổ để tránh các tác nhân gây cản trở tăng trưởng. Bóng rổ không được khuyến khích với những người chơi sau:

👉 Người bị thoát vị đĩa đệm.

👉 Người đang gặp chấn thương xương khớp như lệch khớp, bong gân, căng cơ…

👉 Người có cơ thể mệt mỏi, căng thẳng.

👉 Nữ giới tới kỳ kinh nguyệt.

Những người đang có tổn thương ở lưng không nên chơi bóng rổ

Những người đang có tổn thương ở lưng không nên chơi bóng rổ

Chỉ chơi bóng rổ thì có tăng chiều cao được không?

Bóng rổ được xem là một trong những hình thức tập luyện giúp trẻ em và thanh thiếu niên phát triển chiều cao vượt bậc. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào bộ môn này để tăng chiều cao thì không thật sự tối ưu. Việc kéo dài xương cần được đảm bảo nhiều yếu tố như: Chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ và cân bằng chất, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế các tác nhân gây cản trở như thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh…

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm với các bài tập khác như yoga, chạy bộ, nhảy dây, đu xà đơn và các bài tập giãn cơ khác để nâng cao hiệu quả tăng chiều cao. Hãy áp dụng các thói quen sinh hoạt phù hợp với thể trạng để đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhé.

>> Xem thêm: 19 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi

Lịch tập bóng rổ tăng chiều cao hàng tuần

Nếu đã là người chơi chuyên nghiệp, bạn có thể chơi bóng rổ tăng chiều cao hằng ngày. Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người mà bạn sắp xếp lịch tập bóng rổ hợp lý. 3 – 5 ngày/tuần, 30 – 45 phút/ngày là thời gian lý tưởng để việc tập luyện phát huy tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao. Bạn lưu ý nếu cơ thể đang có những biểu hiện tiêu cực (mệt mỏi, căng thẳng, chấn thương…), hãy hạn chế vận động mạnh.

Thời gian và cường độ chơi bóng rổ cần phù hợp với thể trạng, tránh chơi quá sức khiến cơ thể dễ mất sức dẫn tới chấn thương. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các bài tập khác ở những ngày không có lịch tập bóng rổ để nâng cao hiệu quả cao lớn vượt trội.

Cách tập bóng rổ tăng chiều cao phù hợp cho nam và nữ

Rê bóng/Nhồi bóng đúng kỹ thuật

Kỹ thuật nhồi bóng đúng chuẩn là sử dụng trọn bàn tay lên bóng và nhồi xuống đất theo phương thẳng đứng. Những người mới bắt đầu có thể thực hiện bài tập này ở tư thế một chân trước, một chân sau làm trụ để giữ thăng bằng, thực hiện 500 – 1000 lần/ngày. Bạn lưu ý, khi rê bóng cũng giữ động tác tay như nhồi bóng.

Thông thường, người chơi bóng rổ có thói quen nhồi và rê bóng bằng tay thuận. Tuy nhiên, để phát triển đều về chiều cao, bạn nên sử dụng cả hai tay để nhồi bóng để cả hai tay được kéo căng, đảm bảo cân bằng sự phát triển hài hòa.

Rê bóng cũng cần đúng kỹ thuật để tác động tích cực lên xương

Rê bóng cũng cần đúng kỹ thuật để tác động tích cực lên xương

Ném bóng vào rổ từ xa

Việc ném bóng vào rổ từ vị trí xa bảng rổ giúp người chơi rèn luyện cách canh góc chuẩn. Đồng thời, động tác này sẽ kéo giãn cơ, khi bật cao kết hợp ném bóng vào rổ sẽ cân bằng cơ thể, cột sống lưng và cổ được giữ thẳng. Động tác này sẽ kéo cơ xương ra khỏi trạng thái đè nén và kích thích sụn mới hình thành. Các bước thực hiện như sau:

👉 Đứng thẳng, hơi trùng gối để có sức bật lên cao.

👉 Cầm bóng bằng cách tay thuận ôm trọn bóng từ phía sau, tay còn lại đỡ bóng phía dưới.

👉 Tập trung về bảng rổ, hơi cong tay và ném thẳng bóng về trọng tâm là vành rổ.

Bật cao ném bóng vào rổ

Đây là động tác ném bóng ở cự ly gần, đòi hỏi người chơi phải bật cao hết sức và với tay gần rổ để đảm bảo bóng lọt vào rổ. Ở khoảng cách gần, bạn cần sử dụng một lực mạnh hơn, do vậy các sụn tăng trưởng được kích thích sản sinh và phát triển, đồng nghĩa kéo dài xương. Để thực hiện đúng kỹ thuật, người chơi lưu ý:

👉 Cúi người thấp để lấy đà bật người cao hết cỡ, chọn tay thuận ném bóng để tăng độ chính xác của bóng vào rổ.

👉 Giữ bóng trước ngực từ khi cúi người đến khi bật cao để có tư thế vững vàng khi ném bóng.

👉 Hướng người về phía rổ gần nhất có thể khi ném bóng.

Bạn lưu ý khi bật cao ưu tiên giữ lưng thẳng, tránh nghiêng vẹo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống. Bạn nên kết hợp chạy và bật nhảy, canh khoảng cách tới rổ hợp lý để dừng lại đúng lúc, như vậy bạn sẽ có đà bật cao hết cỡ và thực hiện động tác ném bóng chuẩn xác hơn.

Ném bóng vào rổ ở cự ly gần sẽ kéo dài xương tốt hơn

Ném bóng vào rổ ở cự ly gần sẽ kéo dài xương tốt hơn

Lưu ý khi chơi bóng rổ tăng chiều cao

Để đảm bảo hiệu quả tăng chiều cao với bộ môn bóng rổ, trẻ em và thanh thiếu niên cần lưu ý một số điều kiện trong thói quen sinh hoạt hằng ngày như:

👉 Áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất tham gia vào quá trình tăng chiều cao. Lưu ý bổ sung protein, vitamin và khoáng chất để tăng cường cơ bắp, nâng cao hiệu suất chơi bóng rổ.

👉 Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ giấc.

👉 Luôn khởi động nhẹ nhàng trước khi tham gia và giãn cơ sau buổi tập.

👉 Uống đủ nước trong và sau khi chơi bóng rổ để đảm bảo có đủ năng lượng phục hồi sức lực.

👉 Tránh chơi khi cơ thể có chấn thương hay mệt mỏi, căng thẳng để hạn chế các sự cố.

👉 Tuân thủ luật chơi.

👉 Lựa chọn trang phục và giày vừa vặn, không quá ôm sát sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Một số thắc mắc về môn bóng rổ tăng chiều cao

Chiều cao trung bình của cầu thủ bóng rổ là bao nhiêu?

Chiều cao trung bình của cầu thủ bóng rổ NBA (Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ) là 2,1m. Theo thống kê cầu thủ tại các giải đấu NBA, cầu thủ bóng rổ cao nhất có chiều cao 2,31m, trong khi đó chiều cao thấp nhất của cầu thủ tại giải này là 1,75m.

Bí mật về chiều cao của cầu thủ bóng rổ

Chiều cao rất quan trọng với các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, tạo ra những lợi thế nhất định khi cạnh tranh trên sân đấu. Cầu thủ có chiều cao lý tưởng có thể nắm giữ vị trí tấn công và cả phòng thủ trên sân. Những người có chiều cao gần với rổ sẽ có cú ném bóng chính xác hơn, việc sử dụng lực cũng ít hơn. Trong khi đó, các cầu thủ cao hơn đối thủ sẽ cản được các cú ném và có khả năng giành lại bóng cho đội mình.

Chiều cao tốt giúp cầu thủ bóng rổ thực hiện tốt các động tác tấn công

Chiều cao tốt giúp cầu thủ bóng rổ thực hiện tốt các động tác tấn công

Lợi ích khác của việc chơi bóng rổ

Rèn luyện cơ bắp

Các tư thế khi chơi bóng rổ cùng với việc liên tục di chuyển, kéo dài đòi hỏi toàn bộ cơ tham gia. Cơ được thúc đẩy hoạt động sẽ tăng cường sức mạnh, săn chắc cơ bắp. Đây là điều kiện để duy trì xương khớp khỏe mạnh, kích thích sự phát triển, đồng thời tăng khả năng hoạt động trong cuộc sống thường ngày.

Nâng cao sức đề kháng

Thói quen vận động làm tăng trao đổi chất trong cơ thể, chuyển hóa năng lượng dễ dàng và đào thải độc tố. Đây là điều kiện để nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp người chơi đạt được thể trạng tốt do hấp thụ dinh dưỡng toàn diện. Sức đề kháng tốt giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

Bảo vệ tim mạch và hệ hô hấp

Chơi bóng rổ là một hình thức tập thể dục cho hệ tim mạch, tăng cường máu đến tim. Đồng thời chơi bóng rổ đòi hỏi người chơi duy trì nhịp thở đều, hệ hô hấp theo đó được rèn luyện tích cực. Chơi bóng rổ với cường độ hợp lý sẽ hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch và phổi, hạn chế khả năng đột quỵ, tăng cường sức bền…

Cải thiện kỹ năng chuyển động

Người chơi liên tục thực hiện các động tác nhồi bóng, rê bóng, chạy, bật cao, ném bóng… sẽ phát triển khả năng chuyển động cũng như giữ thăng bằng nhanh chóng. Theo nghiên cứu năm 2018, trẻ em và thanh thiếu niên thường xuyên chơi bóng rổ cũng có phạm vi hoạt động linh hoạt hơn.

Giảm căng thẳng

Các hormone điều khiển cảm xúc được tiết ra khi cơ thể vận động, không ngoại trừ khả năng khi chơi bóng rổ. Đây được xem là một cách giải tỏa tâm lý căng thẳng, giúp người chơi thư giãn và thoải mái và suy nghĩ tích cực hơn. Tâm lý được cải thiện là điều kiện để duy trì sức khỏe tối ưu và tăng cường cơ hội phát triển chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên.

Chế độ ăn uống tập bóng rổ để tăng chiều cao

Song song với chơi bóng rổ, bạn cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng. Một số dưỡng chất tham gia vào quá trình tăng trưởng như canxi, collagen type 2, vitamin D, vitamin K, phốt pho, magiê, kẽm, kali, sắt… Ngoài ra, bạn cần đảm bảo bổ sung đủ protein, vitamin và khoáng chất khác để cơ thể có đủ điều kiện tăng chiều cao toàn diện.

Các chất này có trong nhiều thực phẩm như: Cá, hải sản, các loại đậu và hạt, trứng, bơ, sữa chua, thịt gà, phô mai, hạnh nhân, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh… Bạn lưu ý ăn đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Trước khi chơi bóng rổ khoảng 30 – 45 phút, bạn có thể nạp một ít tinh bột nhẹ hoặc ăn chuối, uống ngũ cốc… để có năng lượng vận động hiệu quả.

 Ăn uống đủ chất để nuôi dưỡng xương

Ăn uống đủ chất để nuôi dưỡng xương

Rèn luyện thể thao với bộ môn bóng rổ là lựa chọn lý tưởng để trẻ em và thanh thiếu niên có cơ hội cao hết tiềm năng. Hãy nhớ kết hợp phương pháp này với các thói quen sinh hoạt lành mạnh, đồng thời tập luyện đúng cách, cường độ hợp lý để phát huy tối đa khả năng tăng trưởng chiều cao nhé.

>> Xem thêm: Top 8 bài tập gym tăng chiều cao cho nam nữ hiệu quả