icon-tuvan

Máy tập tăng chiều cao có hiệu quả không?

author  |  Th2 17, 2024
Rate this post

Tìm hiểu cách tăng chiều cao, chúng ta thấy sự xuất hiện của nhiều dòng máy tập tăng chiều cao với những quảng cáo vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, máy tăng chiều cao có hiệu quả không? Giúp tăng chiều cao bằng cách nào thì không phải ai cũng hiểu và nắm vững? Cùng Khỏe đẹp là vàng khám phá kỹ hơn về phương pháp tăng chiều cao này trong bài viết sau đây.

Máy tập tăng chiều cao là gì?

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, máy tập tăng chiều cao là thiết bị được thiết kế chuyên biệt nhằm kéo giãn cơ thể, kích thích mô sụn phát triển, giúp chiều cao tăng trưởng nhanh chóng hơn.

Tác dụng của máy tập tăng chiều cao?

Nhà sản xuất và kinh doanh máy tăng chiều cao giới thiệu sản phẩm của mình có thể mang lại nhiều công dụng nổi bật sau:

Tăng chiều cao

Ngay từ tên gọi, không khó để nhận ra công dụng này của máy tăng chiều cao. Loại máy này được giới thiệu hỗ trợ độ tuổi từ 12-15 ở nữ và từ 14-17 tuổi ở nam cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Giãn cơ

Với những người bị co cứng cơ, đau cơ và xương khớp khi sử dụng máy tăng chiều cao sẽ được kéo giãn cột sống, tác động đến các nhóm cơ, kéo giãn cơ, cải thiện sự co cứng cơ.

Máy tập tăng chiều cao được giới thiệu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Máy tập tăng chiều cao được giới thiệu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Giảm các áp lực nội đĩa đệm

Máy tập tăng chiều cao có thể tác động đến nhiều điểm trên cột sống. Nhờ vậy sẽ làm giảm áp lực lên nội đĩa đệm. Nhờ vậy, giúp các khoang xương cột sống được kéo giãn khoảng 0.1cm. Theo các nhà kinh doanh máy tập tăng chiều cao, tập luyện loại máy này có thể giúp chiều cao tăng thêm 3.3cm do có tổng cộng 33 đốt xương sống.

Tăng độ thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm

Mức độ thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm được tăng lên do nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trong quá trình sử dụng máy tăng chiều cao. Quá trình thoái hóa đĩa đệm xảy ra chậm hơn. Những đĩa đệm bị lồi hoặc thoát vị nhưng chưa bị xơ cứng có thể thu nhỏ diện tích.

Điều chỉnh sai lệch cột sống và khớp đốt sống

Người bị thoát vị đĩa đệm thường bị sai khác, lệch khớp đốt sống, gây đau nhức thường xuyên. Tập luyện với máy tập tăng chiều cao sẽ điều chỉnh lại di lệch, giúp khớp xương linh động hơn, giải phóng đốt xương khớp bị khóa cứng.

Giải phóng rễ và dây thần kinh bị chèn ép

Thể tích khối thoát vị thu nhỏ, diện tích thẩm thấu tăng lên và đốt sống được kéo giãn sẽ giúp các rễ và dây thần kinh được giải phóng, giảm kích thích rễ thần kinh, giảm đau hiệu quả.

Giảm đau cột sống

Giảm áp lực nội đĩa đệm, giải phóng dây thần kinh, giảm sự thoái hóa xương… khi sử dụng máy tập tăng chiều cao giúp cột sống khỏe mạnh hơn, giam đau nhức tại cột sống.

Máy tập tăng chiều cao có hiệu quả không?

Dù được các đơn vị kinh doanh quảng cáo với nhiều công dụng hữu ích nhưng bạn cần cảnh giác với các loại máy tập tăng chiều cao, nhất là khi đã hết tuổi cao (trên 20 tuổi).

Chiều cao tăng lên do sự dài ra của xương. Ở hai đầu xương có sụn tiếp hợp, phần sụn này liên tục được tăng sinh và cốt hóa thành xương, giúp xương dài ra. Khi đã hết tuổi cao, sụn tiếp hợp không còn được tăng sinh nữa, chiều cao sẽ ngừng phát triển. Do đó, việc kéo giãn khoảng cách giữa các đốt sống để giúp chiều cao tăng lên đáng kể ở người trưởng thành là rất khó.

Tư thế khi tập luyện máy tập tăng chiều cao

Tư thế khi tập luyện máy tập tăng chiều cao

Đánh giá về máy tập tăng chiều cao, BS Nguyễn Trọng Anh, Phó chủ tịch Hội Y học thể thao TP.HCM từng cho biết “Nếu cứ gắng sức tập bằng máy kéo, coi chừng bệnh nhân sẽ bị giãn dây chằng, đau khớp do kích thích vùng tiếp hợp. Có khi sẽ đi đứng không được vì cơ bắp bị giãn, lỏng lẻo và suy yếu”.

Bác sĩ Huỳnh Bá Lĩnh, trưởng đơn vị phẫu thuật xương khớp bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh TP.HCM cũng bày tỏ quan điểm của mình về máy tập tăng chiều cao: “Tôi không tin vào các loại máy kéo giãn cơ, xương khớp giúp tăng chiều cao và chữa bệnh. Đó chỉ là trò lừa bịp, nói láo ăn tiền mà thôi!”

Những chuyên gia xương khớp đều cho rằng máy tăng chiều cao không hề “thần kỳ” như quảng cáo, thậm chí chỉ là những sản phẩm lừa đảo. Do đó, các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng nếu có ý định mua máy tập tăng chiều cao hay tập luyện loại máy này ở các trung tâm rèn luyện thể chất.

Có nên dùng máy tập tăng chiều cao hay không?

Dù được quảng cáo với nhiều công dụng nổi bật, đặc biệt là khả năng tăng chiều cao hiệu quả, nhưng các bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi sử dụng loại thiết bị này.

Hiệu quả tăng chiều cao của nó vẫn còn là một dấu hỏi. Những thông tin về hiệu quả tăng chiều cao chủ yếu do nhà sản xuất, nhà phân phối đưa ra, chưa có thông tin hay số liệu cụ thể về sự tăng trưởng chiều cao đến từ người đã từng sử dụng.

Nên cân nhắc kỹ trước khi tập máy tập tăng chiều cao

Nên cân nhắc kỹ trước khi tập máy tập tăng chiều cao

Các chuyên gia xương khớp lại có cái nhìn không mấy thiện cảm về máy tập tăng chiều cao, cho rằng nó không giúp chiều cao tăng lên, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ xương khớp.

Giá mỗi chiếc máy tăng chiều cao không hề rẻ, dao động trung bình từ khoảng triệu đồng. Do đó, các bạn nên suy nghĩ lại nếu đang muốn tăng chiều cao bằng loại máy này.

Máy tập tăng chiều cao có an toàn hay không?

Rất nhiều trường hợp sau khi sử dụng máy tăng chiều cao để tăng chiều cao, chữa bệnh xương khớp đã phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Họ thường gặp tình trạng đau lưng, đau cổ, đau vai, đầu gối, đau nhức cơ do tập luyện các loại máy kéo giãn.

Một số người còn bị tổn thương dây chằng do không làm chủ được máy kéo giãn. Do đó, việc sử dụng máy tập tăng chiều cao không đúng cách có thể gây tổn thương sức khỏe. Chưa bàn đến hiệu quả tăng chiều cao thì đây cũng không hẳn là một loại máy an toàn cho người sử dụng.

Các bài tập khác kết hợp máy tăng chiều cao hiệu quả?

Thay vì tập máy tăng chiều cao, các bạn có thể xem xét lựa chọn các bài tập kéo giãn cơ thể sau đây để cải thiện chiều cao.

Tư thế nâng xương chậu

Bài tập này kéo giãn cột sống và xương chậu, giúp thư giãn vùng lưng và kéo dài cột sống.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa, hai tay đặt lên người, lòng bàn tay úp xuống sàn

– Cong đầu gối, kéo 2 chân về gần mông

– Nâng phần trên cơ thể lên cao đến khi đùi, lưng tạo thành một đường thẳng, trong khi vai và bàn chân vẫn giữ nguyên

– Giữ tư thế trong 30 giây rồi thả lỏng, trở về tư thế chuẩn bị

– Lặp lại bài tập 5-10 lần mỗi buổi tập

Tư thế con châu chấu

Công dụng của tư thế này là chống gù lưng, cong lưng, cải thiện tư thế và hỗ trợ phát triển chiều cao.

Cách thực hiện:

– Nằm sấp trên sàn, hai chân duỗi thẳng, hai tay duỗi thẳng đặt cạnh người

– Nâng chân và phần trên cơ thể lên khỏi mặt sàn, uốn cong thân trên về phía sau để kéo giãn cột sống

– Nâng 2 tay về phía sau, hai tay đan vào nhau

– Giữ tư thế trong 30 giây, sau đó thả lỏng, trở về tư thế chuẩn bị

– Lặp lại bài tập 5-7 lần mỗi buổi tập

Tư thế con châu chấu

Tư thế con châu chấu

Tư thế rắn hổ mang

Đây là một tư thế yoga cơ bản dành cho những người mới bắt đầu tập luyện.

Cách thực hiện:

– Nằm sấp trên thảm, hai chân duỗi thẳng, khép chặt, hai tay đặt cạnh người, lòng bàn tay úp xuống

– Dùng lực từ tay, nâng thân trên lên cao, uốn cong về phía sau

– Giữ tư thế này trong 30 giây, sau đó thả lỏng trở về tư thế chuẩn bị

– Thực hiện bài tập 5-7 lần mỗi buổi tập

Tư thế gập người về phía trước

Cột sống được kéo căng về phía trước trong tư thế gập người sẽ hỗ trợ giảm áp lực lên nội đĩa đệm, cơ thể được thư giãn, thúc đẩy sụn khớp phát triển.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị ở tư thế ngồi, hai chân mở rộng hình chữ V, chân duỗi thẳng.

– Nâng 2 tay lên cao và duỗi thẳng song song với sàn nhà

– Vươn thân trên về phía trước đến khi bàn tay có thể nắm được các đầu ngón chân

– Trán chạm xuống đầu gối để cơ thể được kéo căng hết sức

– Giữ tư thế càng lâu càng tốt

– Lặp lại bài tập 5-7 lần mỗi buổi tập

Tư thế ngồi gập người

Tư thế ngồi gập người

Đu xà

Đu xà là bài tập kéo giãn cơ thể đơn giản, hiệu quả, phù hợp với mọi độ tuổi. Các bạn cần điều chỉnh độ cao của xà phù hợp với chiều cao cơ thể.

Cách thực hiện:

– Bật nhảy lên cao, bám chắc vào thanh xà, khoảng cách 2 tay bằng vai

– Treo người trên thanh xà càng lâu càng tốt

Tập tăng chiều cao bằng máy cần lưu ý những gì?

Nếu bạn đã có sẵn máy tập tăng chiều cao hay muốn trải nghiệm hiệu quả tăng chiều cao của loại máy này cần lưu ý những yếu tố quan trọng sau:

– Lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, được nhiều người đánh giá cao

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng sử dụng máy tập tăng chiều cao để nắm vững kỹ năng sử dụng và đảm bảo an toàn trong quá trình tập

– Tập luyện theo đúng hướng dẫn

– Không tập luyện quá sức, tự ý tăng thêm độ khó khi tập luyện

– Tạm ngừng sử dụng nếu cơ thể căng cứng, đau nhức quá sức chịu đựng

– Lựa chọn trang phục đơn giản, phù hợp để đảm bảo an toàn trong quá trình tập với máy

– Kết hợp sử dụng máy tăng chiều cao và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, có lợi cho tăng trưởng chiều cao.

Máy tập tăng chiều cao dù được quảng bá khá nhiều nhưng về hiệu quả và an toàn vẫn còn nhiều thông tin bên lề khá tiêu cực. Do đó, các bạn nên cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ trước khi muốn thử cách tăng chiều cao này.