25 tuổi còn tăng chiều cao được không, tăng thêm bằng cách nào

Viết bởi  |  Th4 19, 2021

25 tuổi còn tăng chiều cao được không? Nhận thấy chiều cao khiêm tốn đang ảnh hưởng không tốt đến công việc và cuộc sống, không ít người đang tìm kiếm cách tăng chiều cao ở tuổi 25 để cải thiện tầm vóc của mình. Tuy nhiên, độ tuổi này có thể cao lên được hay không? Nên chấp nhận chiều cao hiện tại hay tăng chiều cao bằng mọi giá? Theo dõi bài viết dưới đây của Khỏe Đẹp Là Vàng để tìm đáp án chính xác nhất cho mình nhé.

Chiều cao tuổi 25 và các câu hỏi thường gặp

Tăng chiều cao ở tuổi 25, các băn khoăn thường gặp bao gồm những vấn đề sau đây:

25 tuổi có tăng chiều cao được nữa hay không?

Tăng chiều cao bằng các cách thông thường như áp dụng thực đơn dinh dưỡng khoa học, tăng cường vận động hay nghỉ ngơi hợp lý đều không có tác dụng ở độ tuổi 25. Hầu hết chúng ta đều đã ngừng phát triển chiều cao ở khoảng 20 tuổi. Đây là thời điểm tấm tăng trưởng “đóng” lại do sự suy giảm hormone tăng trưởng và hormone sinh dục sau tuổi dậy thì.

Từ nhỏ đến dậy thì, sụn tăng trưởng luôn tăng sinh liên tục và cốt hóa thành xương giúp xương dài ra. Nhưng từ giai đoạn 20 tuổi trở đi, sụn mới không còn được sản sinh trong khi sụn cũ hợp nhất hoàn toàn vào xương. Điều này khiến xương không còn dài ra được nữa, chiều cao ngừng phát triển. Tính đến thời điểm 25 tuổi, chúng ta đã ngừng tăng chiều cao được khoảng 5 năm. Không còn bất cứ cơ hội nào để cải thiện chiều cao dù chỉ là 1 vài cm.

Chiều cao hầu như không phát triển sau 20 tuổi

Chiều cao hầu như không phát triển sau 20 tuổi

Cách tăng chiều cao tuổi 25 trong 1 tuần

Không có cách tăng chiều cao tuổi 25 trong 1 tuần. Ngay ở giai đoạn chiều cao phát triển tốt như dậy thì, rất khó để cao thêm đáng kể chỉ trong 7 ngày ngắn ngủi. Chiều cao tăng lên là do sự dài ra của xương. Xương cần nhiều thời gian để tích lũy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết giúp xương dài ra. 1 tuần là quá ngắn để nhìn thấy sự tăng trưởng chiều cao.

Trong khi đó, ở độ tuổi 25, quá trình tăng trưởng chiều cao đã ngừng lại từ lâu. Không có cách nào để giúp người 25 tuổi cao lên sau 1 tuần. Nếu bắt gặp đâu đó những thông tin quảng cáo giúp tăng chiều cao tự nhiên sau 1 tuần cho người trên 20 tuổi hãy cảnh giác. Họ có thể lấy đi tiền bạc và sức khỏe nhưng không mang lại cho bạn chiều cao như mong muốn.

Cách tăng chiều cao tuổi 25 cho nữ

Nữ giới bắt đầu dậy thì trước nam giới khoảng 1-2 năm. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình dậy thì cũng sẽ kết thúc sớm hơn, thời điểm chiều cao ngừng phát triển thậm chí có thể trước 20 tuổi đối với những bạn nữ dậy thì sớm. Việc tăng chiều cao tự nhiên ở tuổi 25 cho nữ dường như là bất khả kháng. Không có cách nào để giúp các bạn nữ sau 20 tuổi có thể cao lên tự nhiên.

Nữ giới không thể cao thêm tự nhiên ở độ tuổi 25

Nữ giới không thể cao thêm tự nhiên ở độ tuổi 25

Tôi 25 tuổi làm sao có thể tăng thêm 5 cm?

Tăng chiều cao tự nhiên ở tuổi 25 là điều không thể. Tuy nhiên, các bạn có thể tính toán đến phương án phẫu thuật kéo dài chân nếu cần phải cao lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đây là cách tăng chiều cao vật lý lợi dụng khả năng tái tạo của xương, mô mềm, dây chằng, mạch máu và các tổ chức thần kinh bao quanh xương. Bắt đầu bằng một phẫu thuật cắt xương, bác sĩ sẽ tạo vết gãy chủ động trên xương chân trên hoặc chân dưới, ổn định bằng cách sử dụng thiết bị cố định bên trong và bên ngoài.

Hằng ngày, thiết bị này sẽ được điều chỉnh phù hợp với tốc độ phát triển của xương, trung bình là khoảng 1mm. Sau khi xương dài ra đến số cm như mong muốn, các khung cố định sẽ được tháo ra và chúng ta bắt đầu vào quá trình phục hồi kéo dài từ 6 tháng – 1 năm. Về lý thuyết, với phẫu thuật kéo dài xương, các bạn có thể cao thêm bao nhiêu cũng được, vượt quá mục tiêu 5cm như mong đợi. Tuy nhiên, kéo dài xương chân quá nhiều sẽ làm cơ thể mất cân đối.

Dù hứa hẹn về chiều cao tăng lên nhưng phẫu thuật tăng chiều cao cũng có khá nhiều rủi ro, hệ lụy không mong muốn: Cơn đau kéo dài nhiều tháng, nằm bất động, hạn chế vận động trong thời gian dài, khó phục hồi hoàn toàn khả năng vận động như trước, sẹo mất thẩm mỹ ở 2 chân, chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng… Do đó, đây không phải là cách tăng chiều cao được khuyến khích ở bất cứ độ tuổi nào.

Tăng chiều cao tuổi 25 bằng phẫu thuật kéo chân, hãy cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích và tác hại để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Phẫu thuật kéo dài xương là cách duy nhất để cao thêm 5cm sau tuổi 25 nhưng vô cùng nguy hiểm

Phẫu thuật kéo dài xương là cách duy nhất để cao thêm 5cm sau tuổi 25 nhưng vô cùng nguy hiểm

Tuổi 25 muốn tăng chiều cao gặp các khó khăn nào?

Tăng chiều cao sau dậy thì chưa bao giờ dễ dàng, ở giai đoạn 25 tuổi lại càng khó khăn vì những lý do sau:

Chiều cao đã ngừng tăng

Khi chiều cao đã ngừng tăng, mọi nỗ lực tăng chiều cao đều trở nên vô vọng. Đây là khó khăn không có cách nào vượt qua được đối với những người chưa đạt chuẩn chiều cao ở tuổi 25.

Công việc bận rộn

Ở tuổi 25 ở nam và nữ đều đang ở trong giai đoạn chứng tỏ bản thân, xây dựng sự nghiệp, chịu áp lực kinh tế từ gia đình và nhu cầu của bản thân. Cuộc sống công việc, các mối quan hệ xã hội bận rộn nên thời gian dành cho việc tăng chiều cao bị giảm đi đáng kể so với các giai đoạn trước. Trong khi đó, muốn phẫu thuật kéo chân, bắt buộc phải dừng các công việc trong ít nhất 6 tháng, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có sự hỗ trợ của người khác. Do đó, dù đủ can đảm và chi phí để phẫu thuật tăng chiều cao thì sự bận rộn của bản thân có thể khiến các bạn chần chừ, bỏ qua cách tăng chiều cao này.

Tâm lý

Tâm lý cũng là rào cản lớn khi tăng chiều cao tuổi 25. Sự tự ti, ngại ngùng về ngoại hình của mình khiến nhiều người tìm cách né tránh các chủ đề liên quan đến chiều cao, thường bỏ qua các thông tin về chiều cao vì không muốn “xát muối” vào vết thương của mình. Điều này cũng trở thành yếu tố cản trở quá trình “lột xác” chiều cao tuổi 25.

>> Tham khảo thêm: 19 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi

Bài tập giúp hỗ trợ cải thiện tư thế tăng chiều cao ở tuổi 25

Cần lưu ý rằng các bài tập này chủ yếu hướng đến mục tiêu cải thiện tư thế đúng giúp bạn trông cao ráo hơn chứ không thể tăng chiều cao hiệu quả ở độ tuổi 25. Nó giúp kéo căng cột sống, thúc đẩy chúng ta hình thành thói quen giữ lưng và cột sống thẳng, giúp dáng người có vẻ cao và thẩm mỹ hơn, giảm tình trạng gù lưng hoặc ngửa người quá nhiều về phía trước.

Tăng chiều cao tuổi 25 bằng cách đu xà đơn

Treo người trên xà hằng ngày là cách thư giãn cột sống đơn giản, đồng thời mang lại hiệu quả cải thiện tư thế vô cùng tốt. Chỉ cần bật nhảy lên cao, bám chắc tay vào thanh xa, treo người thẳng đứng lâu nhất có thể. Ở tư thế này, cột sống được kéo căng và thẳng nhất, các điểm cong bất thường dần dần được điều chỉnh lại, mang lại hiệu quả đáng kể cho người đang bị thấp hơn tiềm năng do sai tư thế.

Đu xà đơn hằng ngày để cải thiện tư thế giúp tăng chiều cao

Đu xà đơn hằng ngày để cải thiện tư thế giúp tăng chiều cao

Tăng chiều cao tuổi 25 bằng cách tập nhảy dây

Nhảy dây là bài tập tăng chiều cao hiệu quả trong giai đoạn phát triển chiều cao. Đây cũng là bộ môn phù hợp để cải thiện tư thế tăng chiều cao ở tuổi 25. Trong quá trình tập luyện, phần trên cơ thể luôn trong trạng thái thẳng giúp cột sống được duỗi thẳng và quen dần với điều này, chân bật nhảy liên tục giúp tăng mật độ xương. Ngoài ra, nhảy dây còn là cách đốt cháy calo, giảm mỡ thừa rất tốt. Các bạn có thể tập luyện nhảy dây từ 100-500 cái/ngày để giúp cải thiện tư thế và sở hữu body săn chắc, quyến rũ.

Tăng chiều cao tuổi 25 bằng cách tập yoga

Yoga là hình thức vận động được ưa chuộng hiện nay với nhiều lợi ích: Làm đẹp da, đẹp dáng, hỗ trợ tăng cường sinh lý, giảm stress… Nhiều tư thế trong yoga có khả năng kéo căng và duỗi thẳng cột sống, rất có ích cho việc xác lập lại tư thế đúng và giúp cơ thể thẳng hơn, mang lại cảm giác cao ráo, thanh mảnh cho người tập.

Các bạn có thể lựa chọn các bài tập yoga cải thiện tư thế như:

👉 Tư thế rắn hổ mang

👉 Tư thế cây cầu

👉 Tư thế con mèo/con bò

👉 Tư thế em bé

👉 Tư thế cánh cung

👉 Tư thế chó cúi đầu

👉 Tư thế chó ba chân

👉 Tư thế cái cây

👉 Tư thế ngọn núi

Một vài tip giúp bạn trông cao hơn ở tuổi 25

Dù cơ hội cao thêm tự nhiên ở tuổi 25 không còn, nhưng nếu sử dụng các tip dưới đây, các bạn có thể tự tin hơn về ngoại hình của mình mỗi khi xuất hiện nơi đông người:

Giày cao gót đối với nữ

Độ cao của giày cao gót chính là phần chiều cao được tăng thêm khi mang giày cao gót. Diện một đôi giày cao từ 5- 12cm tương đương chiều cao của bạn cũng tăng thêm số cm này. Đối với những sự kiện quan trọng, cần sự chỉn chu, các bạn nữ có chiều cao hạn chế nên ưu tiên lựa chọn giày cao gót để che đi khuyết điểm chiều cao và tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

Giày cao gót giúp nữ giới cao thêm đáng kể

Giày cao gót giúp nữ giới cao thêm đáng kể

Giày độn đối với nam

Đối với nam giới giới, giày độn là lựa chọn tuyệt vời để trông cao ráo hơn nhanh chóng. Lớp lót giày bình thường rất mỏng có chức năng giúp đôi chân êm ái và thoải mái hơn khi di chuyển. Nhưng với giày độn, lớp lót giày có thể cao từ 3-7cm được thiết kế đặc biệt giúp người mang giày hack chiều cao đáng kể. Một số loại giày nam có thiết kế đế giày cao hơn bình thường nên không cần phải sử dụng lớp lót giày độn. Nếu chưa tự tin với chiều cao của mình, hãy sở hữu ít nhất 1 đôi giày độn dành cho những dịp đặc biệt nhé các bạn nam.

Lựa chọn trang phục hợp lý

Một số loại trang phục có thể giúp bạn cao hơn so với số đo chiều cao thực tế.

Nam giới:

👉 Áo sơ mi vừa người

👉 Quần jean tối màu

👉 Áo kẻ sọc

👉 Áo thun cổ chữ V

👉 Áo blazer và cardigan có hơn ba chiếc khuy áo

Nữ giới:

👉 Quần cạp cao

👉 Chân váy midi

👉 Chân váy chữ A ngắn

👉 Áo croptop và quần ống rộng

👉 Váy liền có họa tiết nhấn ở eo

Thay đổi kiểu tóc

Dù nam hay nữ thì kiểu tóc quá dài sẽ khiến vóc dáng của bạn trở nên bé nhỏ hơn. Ưa chuộng các kiểu tóc ngắn ngang vai hoặc buộc cao với nữ, chọn kiểu tóc vuốt cao với nam là bí quyết đơn giản nhưng cực hiệu quả giúp ăn gian chiều cao nhanh chóng. Ngoài ra, nên giữ tóc đen hoặc chọn màu tóc tông trầm sẽ hack chiều cao tốt hơn so với các màu tóc sáng đấy nhé.

Kiểu tóc vuốt cao giúp nam giới hack chiều cao đáng kể

Kiểu tóc vuốt cao giúp nam giới hack chiều cao đáng kể

Tự tin hơn

Sự tự tin là vũ khí vô cùng quan trọng để khiến người khác tập trung vào năng lực của bạn hơn thay vì chỉ chú ý đến chiều cao hay ngoại hình. Đừng bỏ qua việc học tập kiến thức mới mỗi ngày để trau dồi chuyên môn, chú ý cách cư xử với mọi người và xuất hiện với vẻ ngoài chỉn chu, thần thái rạng ngỡ sẽ giúp bạn trở nên nổi bật theo cách riêng của mình, khuyết điểm chiều cao hạn chế sẽ không còn quá nổi bật trong mắt mọi người xung quanh.

Chiều cao không còn phát triển từ tuổi 20 trở đi. Tăng chiều cao tự nhiên ở tuổi 25 là điều bất khả kháng. Tuy nhiên, một số mẹo giúp tăng chiều cao sau tuổi 25 mà bài viết chia sẻ tin chắc rằng có thể giúp bạn tăng thêm sự tự tin mỗi khi xuất hiện.

>> Tham khảo thêm: Tuổi 30 tăng chiều cao bằng cách nào