icon-tuvan

Nhảy dây tăng chiều cao bao nhiêu phút mỗi ngày để có hiệu quả

author  |  Th2 19, 2024
1.7/5 - (3 bình chọn)

Nhảy dây tăng chiều cao là hình thức vận động được nhiều trẻ em yêu thích. Ngoài công dụng giải trí, nhảy dây còn hỗ trợ chiều cao phát triển tốt hơn. Cách nhảy dây tăng chiều cao cực đơn giản và hiệu quả nếu các bạn bỏ túi những bí quyết Khỏe Đẹp Là Vàng chia sẻ trong bài viết sau đây.

Table of Contents

Nhảy dây có tăng chiều cao hay không?

Nhảy dây là trò chơi dân gian có lịch sử kéo dài nhiều thế kỷ. Hình thức vận động này có thể chơi cá nhân, tập thể rất linh hoạt, giúp gắn kết mọi người với nhau đồng thời rèn luyện sức khỏe. Nhảy dây còn được xếp vào một trong những môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả. Tích cực tập luyện nhảy dây thường xuyên kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học, bạn sẽ bất ngờ về sự phát triển chiều cao vượt trội mình nhận được so với trước đó.

Nhảy dây tăng chiều cao hiệu quả

Nhảy dây tăng chiều cao hiệu quả

Vì sao nhảy dây lại tăng chiều cao?

Nhảy dây để tăng chiều cao là lựa chọn tối ưu nếu các bạn đang muốn nâng tầm chiều cao của mình:

👉 Việc bật nhảy qua dây khiến các cơ và dây chằng của bạn co lại và căng giãn liên tục, làm tăng tính đàn hồi của dây chằng và kích thích chúng phát triển.

👉 Khi nhảy dây, cơ lưng và cột sống cũng được kéo căng, đĩa đệm cột sống được mở rộng. Mặt khác, đầu gối uốn cong trong động tác nhảy dây giúp cơ bắp vùng chân mở rộng theo hướng thẳng đứng, hỗ trợ chiều cao phát triển tốt hơn.

👉 Đặc biệt, nhảy dây giúp xương dài ra nhanh hơn và cải thiện mật độ xương bằng cách tăng cường khoáng hóa xương. Nhảy dây cũng giống như các hình thức vận động khác tác động tích cực đến sự sản sinh hormone tăng trưởng. Vài giờ sau khi nhảy dây, mức hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn so với bình thường.

⚠️⚠️⚠️ Tham khảo thêm: Top thuốc tăng chiều cao hiệu quả tốt nhất

 

Nhảy dây tăng chiều cao được bao nhiêu cm?

Chiều cao tăng lên phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Độ tuổi, chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi, thói quen sinh hoạt… Nếu nhảy dây thường xuyên nhưng bỏ qua các yếu tố ăn uống, sinh hoạt, chiều cao không thể tăng trưởng tốt. Do đó, rất khó xác định được nhảy dây tăng chiều cao được bao nhiêu cm.

Các bạn nên duy trì chế độ tập luyện nhảy dây thường xuyên kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý để thúc đẩy chiều cao phát triển hết tiềm năng. Trong giai đoạn dậy thì, nhảy dây và chăm sóc sức khỏe khoa học, nhiều bạn trẻ có thể cao thêm từ 8-12cm/năm, bứt phá chiều cao nhanh chóng.

Nên duy trì lịch tập luyện nhảy dây trên 100 cái mỗi ngày

Nên duy trì lịch tập luyện nhảy dây trên 100 cái mỗi ngày

Nhảy dây tăng chiều cao 1 ngày bao nhiêu lần?

👉 Nếu trước đó chưa từng nhảy dây, chưa biết cách nhảy dây, các bạn cần học kỹ thuật nhảy dây. Thời gian đầu mới làm quen với bộ môn này chỉ nên duy trì với mức 50 cái/ngày để cơ thể làm quen. Sau khoảng 1 tuần, các bạn nên tăng dần lên 70 cái và 100 cái/ngày.

👉 Sau vài tuần, nếu nhận thấy thoải mái với 100 cái nhảy dây mỗi ngày, hãy cố gắng tăng dần số lượng lên đạt mốc 500 cái.

👉 Trong quá trình tập luyện, nếu cảm thấy hụt hơi, choáng váng khi nhảy dây, hãy dừng lại, uống nước và nghỉ ngơi.

Nhảy dây tăng chiều cao thích hợp ở độ tuổi nào?

Kỹ thuật nhay day tang chieu cao tương đối đơn giản nên trẻ em từ 5 tuổi đã có thể tiếp thu và tập luyện. Bài tập nhảy dây phù hợp với những độ tuổi sau đây:

Nhảy dây tăng chiều cao thích hợp độ tuổi từ 5-10 tuổi

Trong giai đoạn này, chiều cao có thể tăng lên từ 5-7cm/năm và tích lũy vi khoáng thiết yếu chuẩn bị cho quá trình dậy thì. Nên tập luyện nhảy dây hằng ngày trong giai đoạn này để tăng độ linh hoạt của các khớp xương, kích thích xương dài ra nhanh, chiều cao phát triển nhanh trong các giai đoạn sau. Ở thời kỳ này, chỉ nên tập luyện khoảng 30-50 cái/ngày để cơ thể làm quen với nhịp vận động.

Trẻ từ 5 tuổi trở lên đã có thể tập luyện nhảy dây để tăng chiều cao

Trẻ từ 5 tuổi trở lên đã có thể tập luyện nhảy dây để tăng chiều cao

Nhảy dây tăng chiều cao thích hợp độ tuổi dậy thì

Dậy thì là thời kỳ chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ, áp dụng các cách tăng chiều cao trong giai đoạn này sẽ mang đến hiệu quả cao hơn những thời điểm khác. Các bạn nên tích cực tập luyện nhảy dây với số lượng trên 100 cái/ngày để vừa nâng cao sức khỏe vừa cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Nhảy dây tăng chiều cao thích hợp độ tuổi sau dậy thì

Tốc độ tăng trưởng chiều cao sau dậy thì không còn lớn như trước đó nhưng vẫn phát triển đến khoảng 20 tuổi. Nhảy dây hằng ngày là yếu tố cộng hưởng giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và hỗ trợ phát triển chiều cao. Hãy tập luyện nhảy dây bất cứ lúc nào rảnh rỗi, ở nhà, nơi làm việc, phòng tập để bứt phá chiều cao tối đa.

Ai không nên nhảy dây tăng chiều cao?

Nhảy dây dù không phải là bài tập phức tạp về kỹ thuật nhưng đòi hỏi nền tảng thể lực và sức bền tốt. Do đó, nếu gặp phải một trong số các vấn đề sau, các bạn không nên nhảy dây giúp tăng chiều cao:

👉 Người gặp phải các vấn đề xương khớp tại chi dưới

👉 Người vừa bình phục sau chấn thương

👉 Người bị bệnh cao huyết áp

👉 Người bị bệnh tim mạch

👉 Nữ giới đang trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt

👉 Người đang suy nhược cơ thể, cần được tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi

Nhảy dây tăng chiều cao bắp chân có to hay không?

To bắp chân là lo lắng của nhiều người, đặc biệt là phái nữ khi tìm đến nhảy dây để tăng chiều cao.

Thực tế nhảy dây tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể từ ngực, eo, đùi, chân. Trong đó, chân chịu tác động lực nhiều nhất. Tuy nhiên, nhảy dây không hề làm to bắp chân như suy nghĩ của nhiều người. Ngược lại bài tập này còn có công dụng làm thon gọn bắp chân nhờ khả năng đốt cháy mỡ đùi.

Nhảy dây không làm to bắp chân như nhiều người lầm tưởng

Nhảy dây không làm to bắp chân như nhiều người lầm tưởng

Trong giáo án giảm cân nhanh, nhảy dây được xếp vào nhóm bài tập đốt cháy calo hiệu quả, giảm tỉ lệ mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc và khỏe mạnh hơn. Do đó, các bạn không cần phải lo lắng nhảy dây to bắp chân, hãy bắt tay vào bài tập nhảy dây tăng chiều cao ngay thôi nào.

Nhảy dây tăng chiều cao cần chuẩn bị những gì?

Để tập luyện nhảy dây đúng cách tăng chiều cao hiệu quả và an toàn, các bạn cần chuẩn bị tốt những yếu tố sau đây:

Chọn loại dây nhảy tăng chiều cao thích hợp

Đây là dụng cụ hỗ trợ quan trọng để chúng ta tập luyện nhảy dây tốt. Hãy chọn loại dây nhảy chất lượng để quá trình vận động với bài tập nhảy dây diễn ra thuận lợi.

Độ dài dây nhảy tăng chiều cao

Độ dài dây nhảy phù hợp nếu khi gập đôi sợi dây lại, dẫm chân vào điểm giữa của dây, kéo căng dây chạm đến ngang ngực của bạn. Dây nhảy quá dài có thể khiến việc tập luyện khó khăn và tăng nguy cơ té ngã, chấn thương trong quá trình luyện tập.

Chất liệu dây nhảy tăng chiều cao

Vì dây nhảy thường xuyên tiếp xúc với sàn tập nên dễ hao mòn, hư hỏng. Để hạn chế việc phải thường xuyên mua mới dây nhảy, các bạn nên chọn loại dây được làm từ chất liệu có độ bền cao như dây dù, nhựa PVC, dây cáp được bọc nhựa.

Dây nhảy chất lượng với chiều dài phù hợp giúp việc tập luyện nhảy dây thuận lợi hơn

Dây nhảy chất lượng với chiều dài phù hợp giúp việc tập luyện nhảy dây thuận lợi hơn

Giày nhảy dây tăng chiều cao

Khi nhảy dây, chân phải bật nhảy và chạm đất liên tục. Do đó, các bạn nên lựa chọn các loại giày thể thao êm ái để tạo sự thoải mái cho đôi chân trong suốt quá trình tập luyện. Một số thương hiệu giày thể thao tốt được ưa chuộng mà các bạn có thể tham khảo như: Adidas, Nike, Puma, Reebok, New Balance, Thượng Đỉnh…

Một số loại nước bổ khi tập nhảy dây tăng chiều cao

Nhảy dây khiến cơ thể tiết mồ hôi nhiều hơn so với bình thường, có thể dẫn đến mất nước tạm thời. Sử dụng các loại nước tăng cường thể lực sẽ giúp quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao hơn đồng thời hạn chế mất nước. Các bạn có thể lựa chọn một số loại nước uống như: nước chanh pha loãng, nước dừa, nước mật ong… Tuyệt đối không nên sử dụng nước tăng lực hay các loại nước uống đóng chai vì có thể gây cản trở sự phát triển chiều cao.

Nhảy dây tăng chiều cao khởi động thế nào?

Trước khi nhảy dây để tăng chiều cao, các bạn nên khởi động thật kỹ để tránh chấn thương và nâng cao hiệu quả vận động. Cần khởi động kỹ các khớp gối, cổ tay, cánh tay, hông. Một số động tác khởi động trước khi nhảy dây:

👉 Chạy đá gót chạm mông

👉 Chạy nâng cao đầu gối

👉 Giãn cơ hông, đùi mông

👉 Giãn cơ vai, lưng

👉 Xoay khớp háng

👉 Xoay khớp bả vai

Khởi động giãn cơ trước khi nhảy dây giúp nâng cao hiệu suất vận động

Khởi động giãn cơ trước khi nhảy dây giúp nâng cao hiệu suất vận động

5# Cách nhảy dây tăng chiều cao vượt trội cho nam và nữ

Áp dụng các bài tập nhảy dây tăng chiều cao dưới đây là cách tăng chiều cao hiệu quả đồng thời chăm sóc sức khỏe tối ưu:

Bài tập nhảy dây tăng chiều cao cơ bản

Bật nhảy lên cao, xoay dây luồn qua phía dưới chân và tiếp đất bằng 1 hoặc 2 chân. Đây là bài tập nhảy dây cơ bản rất dễ thực hiện. Cố gắng đảm bảo số lượng đạt trên 100 cái mỗi ngày để hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tốt nhé.

Bài tập nhảy dây tăng chiều cao chạy bộ gót chạm mông

Thay về duỗi thẳng chân như nhảy dây cơ bản, khi bật nhảy lên cao, các bạn cong đầu gối sau cho gót chân chạm được vào mông sẽ kích thích các khớp xương chân tốt hơn nhé. Mục tiêu của kiểu nhảy dây này là khoảng 100-200 cái/ngày là phù hợp nhé.

Bài tập nhảy dây tăng chiều cao xoay hông

Bài tập nhảy dây này sẽ hỗ trợ giảm mỡ bụng khá tốt đồng thời giúp cơ thể linh hoạt hơn. Kỹ thuật của động tác nhảy dây này là vặn mình sang 2 bên trong quá trình nhảy.

Bài tập nhảy dây tăng chiều cao xoay vòng

Thay vì nhảy một chỗ, các bạn có thể vừa nhảy vừa xoay vòng tròn. Việc này rất có lợi cho khả năng giữ thăng bằng của cơ thể và hỗ trợ đốt cháy calo hiệu quả.

Bài tập nhảy dây tăng chiều cao xoạc chân

Cách nhảy dây nà giúp khớp đùi linh hoạt, tác động mạnh vào 2 bên hông sẽ hỗ trợ giảm mỡ thừa ở eo. Khi tiếp đất, hãy xen kẽ 1 nhịp chụm chân và 1 nhịp xoạc chân ra 2 bên bằng với vai nhé.

>> Xem thêm: 19 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi

Nhảy dây tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Lựa chọn nhảy dây để tăng chiều cao cần chú ý những vấn đề quan trọng sau:

👉 Duy trì tập luyện hằng ngày, tránh việc ngày tập ngày nghỉ sẽ không mang lại hiệu quả tăng chiều cao như mong muốn.

👉 Nên lựa chọn trang phục thoải mái, co giãn tốt để quá trình tập luyện thuận tiện hơn.

👉 Uống khoảng 300-500ml nước trước 20 phút trước khi bắt đầu nhảy dây.

👉 Trong quá trình nhảy dây không nên uống nước vì có thể khiến giảm hiệu suất tập luyện.

Duy trì tập luyện nhảy dây hằng ngày để tăng chiều cao nhanh

Duy trì tập luyện nhảy dây hằng ngày để tăng chiều cao nhanh

Lịch nhảy dây tăng chiều cao hàng ngày thế nào?

Để phát huy hiểm quả tăng chiều cao bằng cách tập luyện nhảy dây, các bạn có thể duy trì lịch trình tập luyện như sau:

Ngày Sáng Chiều
Thứ Hai Bài tập 1+2 Bài tập 3+4+5
Thứ ba Bài tập 3+4 Phối hợp 5 bài tậ
Thứ tư Bài tập 4+5 Phối hợp 5 bài tập
Thứ năm Bài tập 1+2 Phối hợp 5 bài tập
Thứ sáu Bài tập 3+4 Phối hợp 5 bài tập
Thứ bảy Bài tập 4+5 Phối hợp 5 bài tập
Chủ Nhật Nghỉ Nghỉ

Nhảy dây kết hợp với các yếu tố khác để tăng chiều cao

Để cải thiện chiều cao tốt và chăm sóc sức khỏe toàn diện, các bạn nên kết hợp nhảy dây với lịch trình sinh hoạt khoa học, lành mạnh theo các gợi ý sau đây:

Nhảy dây tăng chiều cao kết hợp với chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống khoa học giúp cung cấp năng lượng để hoạt động tập luyện nhảy dây hằng ngày đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, các bữa ăn hằng ngày cũng là nguồn cấp nguyên liệu chủ yếu để thực hiện tạo xương mới, củng cố xương cũ chắc khỏe hơn. Các bạn nên chuẩn bị thực đơn ăn uống giàu dinh dưỡng: Đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Canxi là thành phần quan trọng của hệ xương khớp. Ăn nhiều thực phẩm chứa Canxi sẽ giúp xương phát triển nhanh, thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tốt.

Những thực phẩm chứa nhiều Canxi:

👉 Tôm đất

👉 Cua

👉 Mực

👉 Gà

👉 Trứng

👉 Sữa chua

👉 Sữa tươi

👉 Rau màu xanh đậm

👉 Trái cây họ burberry

👉 Cá hồi

👉 Cá mòi

Đa dạng thực đơn ăn uống giúp chiều cao phát triển tốt

Đa dạng thực đơn ăn uống giúp chiều cao phát triển tốt

Nhảy dây tăng chiều cao kết hợp với lối sống lành mạnh

Loại bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống nước ngọt có ga, thức khuya, bỏ bữa, lười vận động, vận động quá sức… giúp chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy chiều cao phát triển tốt hơn. Các bạn nên xem xét lại lịch trình sinh hoạt của mình, thói quen nào khoa học, tốt cho sức khỏe hãy cố gắng duy trì. Ngược lại, những hoạt động có khả năng gây hại cho chiều cao nên nhanh chóng thay đổi. Áp dụng lối sống lành mạnh trong một thời gian dài, các bạn sẽ cảm nhận những sự chuyển biến tích cực về thể lực, tinh thần, tốc độ tăng trưởng chiều cao.

Nhảy dây tăng chiều cao kết hợp với chế độ nghỉ ngơi

Dành đủ thời gian để nghỉ ngơi, ngủ sớm trước 22h và tránh để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực. Ngủ sớm giúp tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng thuận lợi, cơ thể nghỉ ngơi, khôi phục thể lực sau một ngày lao động và học tập mệt mỏi. Nếu nhận thấy tinh thần của mình đang bị căng thẳng, giảm hiệu suất vận động và làm việc, hãy dành thời gian thư giãn bằng cách nghe nhạc, đọc sách, gặp gỡ bạn bè nhé.

Kết hợp các bài tập khác để tăng chiều cao tối ưu

Bên cạnh nhảy dây tăng chiều cao, các bạn có thể tập luyện thêm nhiều bài tập khác hiệu quả dưới đây:

Nhảy dây tăng chiều cao kết hợp với Gym

Tập gym đúng cách không gây thấp lùn như lầm tưởng của nhiều người. Tập luyện khi còn quá nhỏ, tập các bài tập nặng quá sức mới ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên, nếu duy trì tập gym ở tuổi 17 trở đi với giáo án khoa học sẽ giúp kích thích tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng, thúc đẩy sự hình thành cơ bắp và đốt cháy mỡ thừa. Một số hoạt động trong phòng gym cải thiện chiều cao tốt gồm: squat, cardio, hít đất…

>> Tham khảo: Top 8 bài tập gym tăng chiều cao cho nam nữ hiệu quả

Nhảy dây tăng chiều cao kết hợp với bơi lội

Bơi được xếp vào nhóm các môn thể thao tăng chiều cao nhanh nhất cùng nhiều lợi ích sức khỏe thiết thực khác. Khi bơi, hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều hoạt động và phối hợp với nhau nhịp nhàng, cột sống không còn chịu tác động của trọng lượng cơ thể mà được thư giãn trong môi trường nước. Cơ thể lúc bơi luôn trong trạng thái vươn lên phía trước sẽ kích thích chiều cao phát triển tốt hơn.

Bơi lội thường xuyên tốt cho hệ xương và chiều cao

Bơi lội thường xuyên tốt cho hệ xương và chiều cao

Nhảy dây tăng chiều cao kết hợp với tập hít xà đơn

Treo người trên xà và thực hiện động tác hít xà mỗi ngày giúp duỗi thẳng cột sống, tăng cường sức mạnh cho tay, mở rộng vai. Chỉ bằng cách vận động đơn giản này, các bạn sẽ cải thiện chiều cao nhanh chóng đồng thời sở hữu body săn chắc, khỏe khoắn.

Nhảy dây tăng chiều cao kết hợp với đạp xe

Thay vì di chuyển bằng xe máy, ô tô, với những khoảng cách gần, các bạn nên lựa chọn xe đạp vừa thân thiện với môi trường vừa thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Động tác đạp xe đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên rướn chân và điều khiển bàn đạp lên xuống nhịp nhàng, tác động các khớp và cơ ở chân, thúc đẩy chúng phát triển nhanh hơn. Hãy điều chỉnh yên xe đạp hơi cao hơn so với chiều cao, cố gắng rướn người nhiều hơn trong khi đạp xe. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ bất ngờ với sự phát triển chiều cao của mình đấy nhé.

Nhảy dây tăng chiều cao kết hợp với chơi bóng rổ

Các động tác dẫn bóng, chuyền bóng, tranh bóng trong bóng rổ có tác dụng tăng cường sự luân chuyển dòng màu trong cơ thể, cung cấp dinh dưỡng và oxy đến khắp các tế bào xương, đĩa sụn tăng trưởng. Đây là điều kiện thuận lợi để chiều cao tăng trưởng tối đa.

Nhảy dây tăng chiều cao kết hợp với tập Yoga

Yoga hỗ trợ cải thiện tư thế, kéo căng cơ thể và giảm áp lực đè nén lên cột sống, từ đó hỗ trợ chiều cao phát triển tốt. Tập luyện yoga thường xuyên còn chăm sóc tinh thần, giảm áp lực và làm đẹp da, đẹp dáng đáng kể. Một số tư thế yoga giúp chiều cao phát triển tốt: Tư thế em bé, tư thế cây cầu, tư thế rắn hổ mang, tư thế cánh cung…

Yoga vừa giúp tăng chiều cao vừa có lợi cho sức khỏe

Yoga vừa giúp tăng chiều cao vừa có lợi cho sức khỏe

Một số lợi ích của nhảy dây đối với sức khỏe khác

Ngoài cải thiện chiều cao nhanh, tập luyện nhảy dây còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác:

👉 Đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân trong thời gian ngắn

👉 Cải thiện độ khoáng của xương

👉 Chăm sóc hệ tim mạch

👉 Điều hòa hơi thở

👉 Giảm căng thẳng, stress

👉 Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể thông qua mồ hôi

👉 Tăng sự linh hoạt cho bàn chân và mắt cá, giảm nguy cơ chấn thương cho các bộ phận này

👉 Giúp cơ thể săn chắc, đẹp dáng

Nhảy dây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn bứt phá chiều cao và cải thiện sức khỏe. Sau khi tham khảo các thông tin về nhảy dây tăng chiều cao mà Khỏe đẹp là vàng đã chia sẻ, mong rằng các bạn đã hiểu rõ những lợi ích của bộ môn nhảy dây và đừng quên triển khai tập luyện sớm nhất nhé.