Các bài tập yoga tăng chiều cao cho thanh thiếu niên

Viết bởi  |  Th2 03, 2021

Yoga là hình thức tập luyện mang lại nhiều tác dụng cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt hỗ trợ tăng chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên. Vậy, tập yoga giúp bạn cao lên như thế nào? Cùng tìm hiểu về phương pháp tập yoga tăng chiều cao dưới đây của Khỏe đẹp là vàng nhé.

Yoga là sự kết hợp giữa cơ thể và tâm trí. Đây là một cách sống lành mạnh giúp giải độc cơ thể và cải thiện tinh thần theo hướng tích cực. Cơ thể trở nên linh hoạt hơn sau khi tập yoga, chân tay dẻo dai, hạn chế các vấn đề về xương khớp. Áp dụng chế độ tập luyện yoga là một trong những cách hiệu quả để tăng chiều cao.

Yoga tác động thế nào đến chiều cao?

Chiều cao của mỗi người chịu sự tác động của di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống và cả vận động. Trong các hình thức vận động, yoga được xem là bộ môn vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa rèn luyện xương khớp và cải thiện vóc dáng.

yoga-giup-cai-thien-chieu-cao-hieu-qua

Yoga giúp kéo giãn cơ thể

Hỗ trợ tư thế

Yoga hỗ trợ xây dựng sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ tư thế hiệu quả. Sau một thời gian tập luyện, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự kéo dài của cột sống và cải thiện tư thế hiện tại. Giữ cột sống thẳng và mở rộng phần thân trên cũng là một bí quyết kéo dài xương, tăng chiều cao cho cơ thể.

Ngăn ngừa thoái hóa

Yoga cũng giúp phát triển sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt cần thiết để duy trì khối lượng cơ. Người tập yoga hạn chế nguy cơ cong vẹo cột sống, gù lưng, thoái hóa cơ xương khớp… cũng như những vấn đề gây mất cân bằng ở cột sống.

tap-yoga-dem-den-nhieu-loi-ich-doi-voi-suc-khoe

Các bài tập yoga tác động tích cực tới sức khỏe cơ xương khớp

Kéo giãn cơ thể

Tác dụng trực tiếp của yoga tới kết quả chiều cao nằm ở khả năng kéo dài từng vùng trên cơ thể, kéo theo sự gia tăng về chiều cao. Việc kéo giãn giúp thúc đẩy cơ thể tái tạo các mô xương mới, hoàn thiện xương, dần dần xương dài ra, cải thiện chiều cao cho người tập.

Tăng cường sức khỏe lưng và cột sống

Tập yoga hỗ trợ giảm sức nén của các đĩa đệm trong cột sống, giải phóng cơ để kéo giãn cơ thể. Yoga góp phần làm tăng lượng chất lỏng xung quanh đĩa đệm cột sống, củng cố sụn xung quanh và cải thiện tổng thể cột sống. Một số bài tập tập trung tăng cường sức khỏe ở các cơ quan này nhằm tạo điều kiện tốt nhất để phát triển xương.

Hỗ trợ sản sinh hormone tăng trưởng

Tập yoga thúc đẩy cơ thể trao đổi chất, đào thải độc tố và đặc biệt kích thích sản sinh các hormone tăng trưởng. Việc tăng tiết hormone tăng trưởng sau khi tập yoga có ý nghĩa rất lớn đến khả năng cải thiện chiều cao, đặc biệt khi đối tượng tập luyện là trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển.

Duy trì cân nặng hợp lý

Yoga là lời khuyên hữu hiệu dành cho những ai muốn cải thiện cân nặng dư thừa. Đây là hình thức tập luyện giúp cải thiện vóc dáng, hạn chế béo phì. Một mức cân nặng hợp lý là điều kiện để xương có không gian phát triển, kéo dài giúp tăng chiều cao.

Cải thiện tinh thần

Yoga hỗ trợ giảm chứng lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời giải tỏa tâm trạng. Những lợi ích về tinh thần giúp người tập ngủ ngon hơn, ăn uống ngon miệng để có điều kiện phát triển thể chất tốt hơn. Thần kinh thoải mái giúp các hoạt động trao đổi chất, chuyển hóa chất diễn ra thuận lợi, giúp cơ thể nhận đủ dưỡng chất để tăng trưởng dễ dàng.

tap-yoga-giup-cai-thien-tinh-than-va-chieu-cao

Tâm trạng sẽ tích cực hơn với chế độ tập yoga

Nên tập yoga mấy lần 1 tuần để cải thiện chiều cao?

Thời gian và cường độ tập yoga cũng ảnh hưởng đến khả năng cải thiện chiều cao của một người. Đối với người mới tập, bạn có thể làm quen với các bài tập trong khoảng 2 – 3 ngày/tuần. Sau khi quen dần, hãy tăng cường thời gian tập bằng 30 – 45 phút/ngày, tập hằng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các bài tập yoga giúp tăng chiều cao nhanh nhất

Để có thể thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tối ưu chỉ trong thời gian ngắn thì các bạn nên lựa chọn các bài tập yoga phù hợp để kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng cũng như kéo giãn cơ để giúp kích thích chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

Bài tập yoga cho nam

Tư thế chùng chân

Đây là một kiểu động tác tương tự tư thế chuẩn bị chạy bộ giúp kéo dài cơ ở bắp chân và ngón chân. Tư thế này cải thiện dáng người và sự cân bằng của cơ thể, đồng thời tái tạo sự linh hoạt trong hoạt động. Các bước thực hiện cho nam như sau:

 • Bắt đầu bằng tư thế chuẩn bị của người chạy bộ, một chân co lên, chân còn lại duỗi thẳng, hai tay chống xuống sàn theo kiểu các đầu ngón tay chạm sàn.
 • Chân duỗi thẳng có các đầu ngón chân cuộn lại như khi chạy nước rút.
 • Lưu ý giữ nhịp thở đều, siết cơ bụng, vươn dài cột sống.
 • Giữ tư thế này trong khoảng 10 – 20 giây trước khi thả lỏng và đổi hai bên chân.

Yogic Squat

Tư thế này tương tự bài tập Squat quen thuộc nhưng được nâng cao độ khó trong yoga. Bài tập Yogic Squat giúp nâng cao sức mạnh ở đầu gối, tăng khả năng linh hoạt ở chân.

 • Hai chân đặt rộng bằng vai, cong đầu gối dần dần tới khi mông ở vị trí thấp nhất trong phạm vi chịu đựng của cơ thể.
 • Hai tay chắp lại nhau trước ngực, khuỷu tay ấn nhẹ vào đầu gối để lấy điểm tựa.
 • Giữ tư thế trong khoảng 10 – 15 giây, sau đó đưa cơ thể về trạng thái chuẩn bị, và tiếp tục lặp lại động tác.

Tư thế em bé

Đây là bài tập yoga có tác dụng tăng chiều cao phổ biến bởi tác dụng kéo dài cột sống, đồng thời hạn chế đau lưng và đau đầu gối:

 • Ngồi duỗi chân trên thảm tập, từ từ quỳ gối, ép người xuống.
 • Cúi đầu xuống sao cho trán gần chạm sàn, đưa tay về phía trước, duỗi thẳng.
 • Giữ tư thế này trong khoảng 15 giây, cố gắng hít thở sâu và kéo dài cột sống.
tu-the-yoga-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua

Kéo giãn cột sống là tác dụng chính của tư thế yoga kiểu em bé

Tư thế lưỡi liềm

Động tác này tập trung vào cơ hông, cơ lõi chân và có tác dụng kéo căng cơ chân. Tư thế lưỡi liềm tác động đến hầu hết các vị trí xương, tạo nên sự cân bằng khắp cơ thể, tăng cường sự linh hoạt và mức độ chắc khỏe.

 • Đặt một chân phía trước, một chân lùi về sau.
 • Kéo căng cột sống nhưng không làm cong cột sống, chụm hai tay lại, đưa lên cao song song với phần đầu.
 • Siết cơ bụng, dồn lại ở phần xương cụt, hít thở đều và giữ tư thế trong khoảng 10 – 15 giây.
 • Thả lỏng cơ thể và lặp lại động tác bằng cách thay đổi chân liên tục.

Bài tập yoga cho nữ

Tư thế cúi gập người

Bài tập cúi gập người giúp rèn luyện xương khớp dẻo dai, kéo dài cột sống, căng gân khoeo, giải phóng các cơ để chỗ cho xương khớp phát triển. Ở trạng thái đứng thoải mái, hai chân để rộng bằng vai, người tập từ từ gập người xuống sao cho hai tay chạm vào mũi chân. Nếu bạn không thể với tay tới vị trí này, hãy cố gắng vươn xa nhất có thể.

Tư thế rắn hổ mang

Đối với nữ giới, yoga không chỉ là bài tập tăng chiều cao mà còn có tác dụng cải thiện vóc dáng. Tư thế rắn hổ mang giúp kéo giãn cơ thể, kích thích kéo dài xương để tăng chiều cao. Các bước thực hiện tư thế yoga này như sau:

 • Nằm sấp trên sàn hoặc thảm tập.
 • Từ từ co tay chống xuống nền, hơi nhấc đầu lên.
 • Dần dần đưa phần thân trên lên cao, cố gắng ngửa đầu lên hết mức có thể.
 • Giữ tư thế trong 10 – 15 giây, sau đó thả lỏng về tư thế ban đầu và tiếp tục lặp lại động tác.
tu-the-ran-ho-mang-ho-tro-tang-chieu-cao

Tư thế yoga cơ bản giúp tăng chiều cao

Tư thế nâng xương chậu

Một cách tập luyện kích thích sự tăng trưởng ở hệ xương chính là tư thế nâng xương chậu trong yoga. Ở bài tập này, người tập nằm ngửa trên sàn, hai tay úp xuống, từ từ nâng phần hông lên cao. Bạn giữ tư thế này trong khoảng 5 – 10 giây, sau đó thả lỏng và lặp lại động tác khoảng 10 – 20 lần trong một buổi tập.

Tư thế tam giác

Động tác gập người về phía trước có lợi cho những người thấp bé vì nó làm tăng chiều cao với tốc độ nhanh. Theo các chuyên gia, nên tập tư thế yoga này vào buổi sáng lúc bụng đói và mắt phải mở để giữ thăng bằng cho cơ thể trong quá trình tập.

 • Đứng thẳng, hai tay dang rộng sang hai bên vai, tạo thành một đường ngang thẳng.
 • Bước chân phải lên trên (cách chân trái khoảng 2 – 3 bước nhỏ), từ từ cúi người sao cho tay trái chạm mũi chân phải, tay phải giơ thẳng lên cao.
 • Giữ tư thế trong khoảng 20 – 30 giây, sau đó trở về tư thế bình thường và lặp lại động tác bằng cách đổi bên tay/chân.

Lưu ý khi tập yoga để tăng chiều cao hiệu quả nhất

Tập yoga là hình thức vận động có tác dụng đẩy nhanh tốc độ phát triển chiều cao, đồng thời tăng cường sức khỏe xương khớp và cơ thể. Để tập yoga tăng chiều cao hiệu quả, người tập cần lưu ý:

 • Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, đầy đủ dinh dưỡng.
 • Chăm sóc giấc ngủ hợp lý, ngủ đủ giấc (8 – 10 tiếng/ngày), ngủ đúng giờ (trước 22h).
 • Thời gian và cường độ tập luyện phù hợp với thể trạng hiện tại, tránh tập quá sức.
 • Tập đều đặn, không ngắt quãng ảnh hưởng đến hiệu quả bài tập.
 • Có kế hoạch tập luyện rõ ràng, cụ thể từng bài tập, kết hợp các tư thế để nâng cao hiệu quả tăng chiều cao.
 • Có thể kết hợp với một số dụng cụ tập như tạ cầm tay, bục kê chân/lưng…
 • Địa điểm tập (nhà hoặc phòng tập) cần bằng phẳng, rộng rãi, không ô nhiễm, không nhiều tiếng ồn.
 • Uống đủ nước trong và sau khi tập luyện để tiếp thêm năng lượng.
 • Chú ý nhịp thở để không bị mất sức.
 • Lựa chọn trang phục mềm mại, vừa vặn, không bó sát sẽ chèn ép cơ xương.
 • Sử dụng thêm các loại thực phẩm bổ sung để thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ.
su-dung-thuoc-tang-chieu-cao-hieu-qua

Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe để hỗ trợ tăng chiều cao

Yoga mang lại nhiều lợi ích, góp phần cải thiện tư thế và kích thích sự phát triển ở hệ xương. Các bài tập yoga tăng chiều cao mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ là bí quyết cải thiện vóc dáng hoàn hảo cho trẻ em và thanh thiếu niên. Lên kế hoạch tập yoga ngay từ hôm nay để sớm sở hữu chiều cao lý tưởng khi trưởng thành nhé.