icon-tuvan

Chơi môn thể thao nào để tăng chiều cao

author  |  Th4 23, 2024
Rate this post

Tham gia vào một số môn thể thao cụ thể có thể được xem xét là một biện pháp hiệu quả để cải thiện chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên. Điều này là do những môn thể thao này có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 20% khả năng phát triển chiều cao của họ. Hãy cùng Khỏe Đẹp Là Vàng khám phá những lợi ích không chỉ về chiều cao mà còn về sức khỏe mà việc tham gia vào những hoạt động thể thao này mang lại. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về các môn thể thao cụ thể mà trẻ em và thanh thiếu niên có thể lựa chọn để tăng chiều cao một cách hiệu quả.

Chơi môn thể thao nào để tăng chiều cao

Trẻ em và thanh thiếu niên chơi thể thao để thúc đẩy tăng chiều cao

Chơi thể thao giúp tăng chiều cao có thật hay không?

Chắc chắn rằng có nhiều phương pháp tập luyện khác nhau để giúp bạn phát triển chiều cao ở mức tối ưu, trong đó có việc tham gia vào các hoạt động thể thao. Các tác động liên tục lên xương khi bạn tham gia vào các hoạt động thể thao có thể giúp xương phát triển mạnh mẽ hơn và đồng thời giảm nguy cơ tổn thương cho cơ bắp và xương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang trong giai đoạn phát triển và tăng trưởng xương. Do đó, việc lựa chọn tham gia vào các môn thể thao tăng chiều cao có thể giúp bạn khai thác hết tiềm năng chiều cao của mình và đồng thời củng cố sức khỏe cơ thể.

Vì sao chơi thể thao giúp tăng chiều cao?

Chơi thể thao thường xuyên và đúng cách hỗ trợ cơ thể giải phóng các loại hormone có vai trò tăng khả năng hấp thụ axit amin trong cơ bắp. Từ đó, cơ bắp trở nên săn chắc, mật độ xương được duy trì và gia tăng, xương chắc khỏe. Ngoài ra, khi bạn chơi thể thao, tuyến yên cũng tiết ra một lượng hormone tăng trưởng đáng kể giúp thúc đẩy tốc độ phát triển chiều cao. Hormone tăng trưởng cũng xây dựng mô xương, kích thích tế bào sụn hình thành và cốt hóa thành xương.

Những tác dụng khác khi tập thể thao tăng chiều cao cũng được ghi nhận góp phần hỗ trợ quá trình tăng trưởng như:

👉 Cải thiện giấc ngủ giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ở trạng thái sâu giấc, cơ thể sẽ sản sinh lượng hormone tăng trưởng nhiều nhất trong ngày nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng chiều cao.

👉 Chơi các môn thể thao tăng chiều cao cũng có tác dụng giảm bớt lượng mỡ thừa nhằm giảm cân an toàn, hiệu quả. Duy trì cân nặng ở mức hợp lý là điều kiện để xương khớp phát triển tốt về chiều dài.

👉 Chơi thể thao được xem là một cách thư giãn tâm lý hiệu quả, ổn định tinh thần, giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi. Cơ thể thoải mái sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, hiệu suất vận động tăng cao.

>> Tham khảo thêm: 19 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi

Chơi môn thể thao nào để tăng chiều cao

Môn thể thao bơi lội giúp tăng chiều cao

Bơi lội được xem là môn thể thao tăng chiều cao nhanh nhất, đồng thời tập luyện toàn thân. Bơi lội mang lại lợi ích sức khỏe cho cả cơ xương khớp cũng như tim mạch, phổi… Lực cản từ dòng nước buộc toàn thân vận động, các cơ tham gia hoạt động liên tục. Bơi lội giúp săn chắc cơ bắp, tăng cường sự kéo dài của xương và duy trì sức mạnh ở cơ quan này.

Đặc biệt, những người có vấn đề về khớp hoàn toàn có thể bơi để phục hồi chấn thương và thuận lợi tăng trưởng. Mỗi kiểu bơi sẽ tập trung vào một nhóm cơ nhất định, do đó bạn có thể kết hợp linh hoạt các kiểu bơi hoặc chọn cho mình một kiểu cố định phù hợp với mục tiêu tăng chiều cao. Bơi lội cũng đốt cháy calo, thúc đẩy máu lưu thông giúp tăng trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

Bơi lội kích thích xương kéo dài

Bơi lội kích thích xương kéo dài

Môn thể thao cầu lông giúp tăng chiều cao

Các động tác trong cầu lông giúp bạn tăng khả năng phản xạ, cơ mông, gân khoeo, bắp đùi, tay đều được tác động. Việc di chuyển liên tục trên sân, với tay đánh cầu… giúp xương được kích thích để tăng trưởng dễ dàng. Cầu lông là môn thể thao đơn giản, có thể tập ở mọi lứa tuổi, đối tượng nhằm phát triển chiều cao vượt trội.

Môn thể thao bóng rổ giúp tăng chiều cao

Bóng rổ là môn thể thao đối kháng, người chơi phải chuyền bóng, đập bóng, ném bóng, bật cao… trong suốt quá trình tham gia. Theo đó, các đầu xương được kéo xa, kích thích tế bào sụn phát triển và dần cốt hóa thành xương, đồng nghĩa với tăng chiều cao. Bóng rổ cũng giúp đốt cháy calo, săn chắc cơ bắp, hỗ trợ hoạt động hệ hô hấp, tim mạch… tạo điều kiện thuận lợi để tăng chiều cao thuận lợi, nhanh chóng.

Môn thể thao bóng chuyền giúp tăng chiều cao

Cũng giống như bóng rổ, bóng chuyền đòi hỏi người chơi di chuyển trên sân để chuyền bóng, đỡ bóng, đập bóng… Sự thay đổi tư thế trong suốt thời gian chơi bóng chuyền giúp hệ xương khớp hoạt động và tăng trưởng không ngừng. Để phát huy tác dụng phát triển chiều cao, bạn cần có sự phối hợp đồng đội, chơi đúng kỹ thuật.

Môn thể thao bóng đá giúp tăng chiều cao

Một môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả nữa đặc biệt phù hợp với các bạn nam chính là bóng đá. Bóng đá đòi hỏi bạn chạy bền, chạy nước rút, chạy nhanh… để rèn luyện sức bền, căng cơ chân thúc đẩy xương ống chân phát triển. Chơi bóng đá cũng kích thích tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng, đồng thời cải thiện sức khỏe xương khớp ở chân, lưng và cổ.

Chạy liên tục trên sân kích thích xương chân phát triển

Chạy liên tục trên sân kích thích xương chân phát triển

Chơi các môn thể thao tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Khi chơi thể thao tăng chiều cao, bạn cần tuân thủ một số lưu ý để đạt được kết quả tối ưu:

👉 Luôn khởi động trước khi chơi để hạn chế chấn thương và giãn cơ nhẹ nhàng sau khi hoàn thành để phục hồi chức năng, sức lực.

👉 Nạp đầy đủ nước trong và sau khi chơi thể thao để bổ sung năng lượng kịp thời.

👉 Có thể ăn nhẹ với ngũ cốc, sữa hạt, chuối… trước khi chơi thể thao 1 tiếng.

👉 Không tham gia bất kỳ môn thể thao nào khi đang có chấn thương hoặc cơ thể mệt mỏi, căng thẳng quá mức.

👉 Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tập luyện quá sức, tốt nhất lên kế hoạch cụ thể hàng tuần để có hiệu suất thể thao tăng chiều cao tốt hơn.

👉 Kết hợp chơi thể thao với các bài tập thể dục khác để có tác dụng phát triển chiều cao tối ưu.

Lợi ích của chơi thể thao mà bạn chưa biết

Bảo vệ tim mạch

Tim mạch cần được tăng cường hoạt động và bảo vệ bởi đây là cơ quan quan trọng điều khiển nhiều chức năng chính trong cơ thể. Chơi thể thao điều độ giúp lưu thông máu, co bóp tim đều. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên không có tổn thương bất kỳ ở tim, rèn luyện thân thể bằng các môn thể thao tăng chiều cao sẽ điều hòa huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim.

Tăng sự tự tin

Chân tay hoạt động linh hoạt hơn khi bạn chơi thể thao, giúp bạn tự tin trong giao tiếp hằng ngày. Đặc biệt đối với các môn thể thao tập thể, người chơi phải liên tục giao lưu, phối hợp để hiểu ý đồng đội. Như vậy, những sự kết nối sẽ mở ra, giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới và rèn luyện sự tự tin thể hiện thế mạnh của mình.

Trẻ em chơi thể thao tăng sự tự tin và dễ dàng hoạt động

Trẻ em chơi thể thao tăng sự tự tin và dễ dàng hoạt động

Hỗ trợ hô hấp

Bạn cần điều chỉnh nhịp thở liên tục trong quá trình chơi thể thao. Lúc này, lượng oxy được hút vào cơ thể nhiều hơn cùng với khí carbon monoxide và khí thải được thải ra ngoài. Điều này làm tăng dung tích phổi khi chơi thể thao, cải thiện hiệu quả của phổi. Do đó, phổi sẽ hoạt động điều độ, hệ hô hấp được cải thiện chức năng theo chiều hướng tích cực.

Hỗ trợ phát triển lành mạnh

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, thói quen tập luyện giúp hỗ trợ phát triển thể chất toàn diện. Không chỉ tác động đến xương, chơi thể thao cũng tăng cường sức đề kháng, duy trì sức khỏe ở nhiều cơ quan, trong đó có não bộ. Do đó, trẻ có cơ hội phát triển lành mạnh, toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

>> Tham khảo thêm: Chơi bóng rổ có giúp tăng chiều cao hay không?

Chơi thể thao kết hợp với chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao

Để phát huy khả năng chơi thể thao tăng chiều cao, bạn cần kết hợp ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng. Dinh dưỡng quyết định đến 32% khả năng tăng trưởng chiều cao của mỗi người. Chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp cơ thể có đủ năng lượng vận động, nâng cao hiệu suất thể thao. Bạn chú ý các nhóm chất:

👉 Protein: Protein có vai trò xây dựng cấu trúc xương, hình thành và sửa chữa mô tế bào. Protein cũng hỗ trợ tăng cường khả năng vận động, săn chắc cơ bắp. Ăn đủ lượng protein sẽ giúp bạn duy trì khối lượng cơ và thúc đẩy sự phát triển của cơ khi tập luyện thể thao.

👉 Vitamin: Các nhóm vitamin có chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt một số loại vitamin tham gia trực tiếp vào quá trình tăng chiều cao. Cụ thể, vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể, vitamin K thúc đẩy canxi được vận chuyển đến xương…

👉 Khoáng chất: Canxi là khoáng chất quan trọng nhất và thành phần chính trong xương. Ngoài ra, phốt pho, magie, kẽm, kali, sắt… cũng hỗ trợ tăng sức đề kháng, kích thích tế bào sụn hình thành và phát triển thành xương.

Ăn uống đủ chất để tăng chiều cao tối ưu

Ăn uống đủ chất để tăng chiều cao tối ưu

Lịch chơi thể thao hằng ngày để tăng chiều cao nhanh chóng

Bạn cần nhanh chóng lên kế hoạch tập luyện theo tuần, cụ thể ở từng ngày để sắp xếp được thời gian biểu và phù hợp với tình hình cơ thể hiện tại. Lịch trình chơi thể thao giúp tăng chiều cao có thể tham khảo như sau:

Ngày Sáng Chiều
Thứ Hai Chơi cầu lông 20 phút Chạy bộ 20 phút
Thứ Ba Tập yoga 20 phút Chơi cầu lông 30 phút
Thứ Tư Chạy bộ 20 phút Nhảy dây 20 phút
Thứ Năm Chơi cầu lông 20 phút Đạp xe 20 phút
Thứ Sáu Đu xà đơn 20 phút Tập yoga 20 phút
Thứ Bảy Bật cao 15 phút Chơi cầu lông 30 phút
Chủ Nhật Nghỉ ngơi Nghỉ ngơi

Các môn thể thao có thể thay đổi tùy vào sở thích cá nhân.

Có một thân hình cao ráo theo tiêu chuẩn là ước mơ của rất nhiều người, và nó cũng là một lợi thế để đạt được thành công hơn trong cuộc sống ngày nay. Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và quản lý thời gian nghỉ ngơi hợp lý, việc tham gia vào các hoạt động thể thao là một phương pháp hữu ích để rèn luyện và phát triển một vóc dáng lý tưởng. Nếu bạn đang phân vân về việc chọn môn thể thao nào để tăng chiều cao, hãy cân nhắc áp dụng những gợi ý mà chúng tôi vừa chia sẻ.

📌📌📌 Tham Khảo Thêm: Top 18 loại thuốc tăng chiều cao tốt nhất hiện nay

FAQs