icon-tuvan

#Ăn sữa chua có tăng chiều cao không?

author  |  Th4 22, 2024
Rate this post

Sữa chua được làm từ sữa tươi lên men, chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Nhiều người thích ăn sữa chua nhưng băn khoăn không biết ăn sữa chua có tăng chiều cao không, có tốt cho hệ xương khớp không. Hãy cùng Khỏe Đẹp Là Vàng khám phá các lợi ích của sữa chua đối với chiều cao và sức khỏe trong bài viết sau đây.

Giá trị dinh dưỡng của sữa chua?

Thành phần dinh dưỡng có trong 1 hũ sữa chua bao gồm các dưỡng chất sau:

Protein

Lượng protein mỗi hộp sữa chua có thể lên đến 10g. Protein trong sữa chua gồm 2 loại whey (váng sữa) và casein. Protein tan được trong sữa chua là protein whey và protein không hòa tan là casein. Cả 2 loại protein trong sữa chua đều có chất lượng tốt, giàu axit amin thiết yếu và cơ thể có thể dễ dàng tiêu hóa.

Chất béo

Loại sữa làm ra sữa chua sẽ quyết định hàm lượng chất béo trong sữa chua. Chất béo trong sữa chua phần lớn là chất béo bão hòa, cung cấp đa dạng axit béo, số lượng lên đến 400 loại.

Sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe

Sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe

Carb

Carb trong sữa chua chủ yếu ở dạng đường đơn và galactose. Hàm lượng lactose trong sữa chua thấp hơn sữa do tác động của quá trình lên men vi khuẩn làm cho lactose ị phá vỡ. Theo đó, lactose sẽ bị chuyển hóa thành galactose và glucose. Sau đó, glucose sẽ chuyển hóa thành axit lactic làm cho sữa chua có vị chua.

Vitamin và khoáng chất

Trong sữa chua có nhiều loại vitamin và khoáng chất hàm lượng cao tốt cho sức khỏe:

– Vitamin B12: Loại vitamin này thường có trong thực phẩm nguồn gốc động vật.

– Canxi: Canxi trong sữa chua ở dạng dễ hấp thu

– Phốt pho: Hàm lượng phốt pho trong sữa chua rất cao. Do đó, sữa chua là nguồn cung cấp phốt pho dồi dào cho cơ thể.

– Vitamin B2: Sữa chua bổ sung cho cơ thể hàm lượng vitamin B2 cao, rất có lợi cho sức khỏe.

Probiotic

Đây là những vi khuẩn sống hoạt động tích cực, bao gồm axit lactic và bifidobacteria. Probiotic mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol, chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống lại bệnh tiêu chảy…

Ăn sữa chua có tăng chiều cao hay không?

Với giá trị dinh dưỡng dồi dào, ăn sữa chua là một trong những cách tăng chiều cao hiệu quả các bạn không nên bỏ qua. Hàm lượng Canxi, phốt pho cao, sữa chua giúp hệ xương chắc khỏe, thúc đẩy xương tăng trưởng nhanh.

Ngoài ra, probiotic trong sữa chua tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa, giúp hệ xương tổng hợp các dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương hiệu quả, xương nhanh dài và chắc khỏe hơn.

Ăn sữa chua thường xuyên giúp chiều cao tăng trưởng tốt

Ăn sữa chua thường xuyên giúp chiều cao tăng trưởng tốt

Duy trì thói quen ăn sữa chua hằng ngày sẽ giúp các bạn có nền tảng sức khỏe tốt, bổ sung các dưỡng chất quan trọng để hỗ trợ chiều cao phát triển tốt đa.

Cách bổ sung sữa chua đúng cách hàng ngày?

Để chiều cao tăng trưởng tốt, các bạn nên ăn sữa chua vào ban đêm, sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng. Ban đêm là thời điểm hàm lượng canxi trong máu thấp nhất. Nếu nạp các thực phẩm giàu Canxi vào thời điểm này, cơ thể có thể hấp thụ khoáng chất này rất tốt.

Bên cạnh đó, ban đêm cũng là lúc có ít các yếu tố gây cản trở sự hấp thụ Canxi của cơ thể. Axit lactic trong sữa chua cũng tham gia hỗ trợ thúc đẩy sự hấp thụ Canxi của xương.

Không nên ăn sữa chua lúc đói, vì axit lactic trong sữa sẽ bị mất tác dụng do bị dịch men tiêu hóa trong dạ dày phá hủy. Ngoài ra, cũng không nên đun nóng sữa chua vì sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua và khiến hương vị của sữa chua bị thay đổi.

Sữa chua không đường là lựa chọn tốt nhất cho chiều cao và sức khỏe. Kết hợp sữa chua không đường với các loại trái cây sẽ làm tăng hương vị cho món sữa chua và chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Mỗi ngày, có thể ăn tối đa 2 hộp sữa chua vào thời điểm 1-2 tiếng sau bữa ăn. Có thể xem sữa chua là một món ăn cho bữa phụ, giúp bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng giúp cải thiện chiều cao.

Các loại sữa chua tốt giúp cải thiện chiều cao?

Sữa chua làm từ sữa bò

Loại sữa chua này được làm từ sữa bò, trải qua quá trình lên men. Sữa chua làm từ sữa bò cũng được phân thành nhiều loại:

– Sữa chua nguyên kem: Hàm lượng chất béo cao, đây là loại sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại sữa chua.

– Sữa chua ít béo: Hàm lượng chất béo đã được giảm bớt trước khi lên men. Mỗi hộp chứa khoảng 2-5g chất béo.

Sữa chua làm từ sữa bò là loại sữa chua được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Sữa chua làm từ sữa bò là loại sữa chua được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

– Sữa chua tách béo: Loại sữa chua này ít chua hơn và chất béo chỉ khoảng 0.5% chất béo từ sữa. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin và khoáng chất vẫn khá cao.

– Sữa chua Hy Lạp: Sữa chua Hy Lạp được lọc rất kỹ sau đó mới lên men, loại bỏ nước trong sữa chua nên rất đặc, hàm lượng protein cao hơn và vị nhạt.

– Sữa chua đánh bông: Sữa chua này được đánh bông nhẹ nên chứa nhiều không khí, chứa ít dinh dưỡng hơn so với sữa chua thường.

Sữa chua làm từ các loại sữa khác bò

Bao gồm sữa chua làm từ sữa cừu, sữa dê hay sữa đậu nành. Hương vị gần giống so với sữa chua làm từ bò. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có thể thay đổi. Tuy nhiên, dinh dưỡng trong các loại sữa chua này vẫn rất cao, sẽ giúp hệ xương chắc khỏe, chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Sữa chua uống

Loại sữa chua này ở thể lỏng, dễ uống hơn, vẫn có vị chua tương tự sữa chua. Dinh dưỡng trong sữa chua uống vẫn tương đối dồi dào, sẽ là nguồn bổ sung dưỡng chất đa dạng để chiều cao tăng trưởng tốt.

Trẻ bổ sung sữa chua cần lưu ý những gì?

Để tăng chiều cao bằng cách sử dụng sữa chua, các bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

– Không ăn sữa chua lúc đói, việc này không chỉ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa mà còn làm giảm dinh dưỡng vốn có trong sữa chua do ảnh hưởng của chất dịch trong hệ tiêu hóa.

– Nên hạn chế ăn sữa chua đông đá. Ảnh hưởng của nhiệt độ thấp sẽ làm chết một số vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

– Không hâm nóng sữa chua trước khi ăn, sẽ làm mùi vị sữa chua thay đổi và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa chua.

Không hâm nóng sữa chua trước khi ăn vì có thể làm thay đổi mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua

Không hâm nóng sữa chua trước khi ăn vì có thể làm thay đổi mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua

– Không nên ăn sữa chua cùng thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói. Trải qua chế biến, các loại thịt này chứa nhiều nitrat. Nếu kết hợp nitrat cùng sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine. Đây là một chất gây ung thư, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

– Nên kết hợp ăn sữa chua tăng chiều cao cùng chế độ ăn uống đa dạng thực phẩm, vận động thể dục thể thao thường xuyên cùng chế độ nghỉ ngơi khoa học.

Sữa chua thực sự là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe và quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Do đó, không nên bỏ qua một thực phẩm hữu ích và ngon miệng như sữa chua khi tìm kiếm các thực phẩm tăng chiều cao. Ăn sữa chua có tăng chiều cao không đã được Khỏe đẹp là vàng giải đáp cụ thể. Nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ vấn đề nào về thực phẩm tăng chiều cao, hãy nhanh tay gửi câu hỏi về Khỏe đẹp là vàng để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

Ăn sữa chua có tăng chiều cao không và các câu hỏi liên quan