icon-tuvan

#Ăn nhiều cơm có tăng chiều cao không?

author  |  Th4 22, 2024
5/5 - (1 bình chọn)

Cơm là thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn của người Việt. Thậm chí, nhiều người vẫn duy trì thói quen ăn 3 bữa cơm mỗi ngày. Nhưng đối với chiều cao, cơm có phải là một thực phẩm có lợi ? Ăn nhiều cơm có tăng chiều cao không? Cùng tìm lời giải cho vấn đề này trong bài viết dưới đây của Khỏe đẹp là vàng.

Giá trị dinh dưỡng của cơm

Cơm được nấu chín bằng gạo trắng hoặc gạo lứt. Nhìn chung, gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe hơn gạo trắng. Tuy nhiên, gạo trắng vẫn được lựa chọn phổ biến hơn bởi giá thành rẻ, dễ nấu. Giá trị dinh dưỡng của cơm từ gạo trắng và cơm từ gạo lứt cụ thể như sau:

Cơm trắng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn người Việt

Cơm trắng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn người Việt

Gạo trắng: Dinh dưỡng có trong 186g gạo trắng nấu chín:

– Lượng calo: 242 calo

– Chất béo: 0,4g

– Carb: 53,4g

– Chất đạm: 4,4g

– Sắt: 2,7mg

– Mangan: 0,7mg

– Thiamin: 0,3mg

Dinh dưỡng trong khoảng 195gr nấu chín như sau:

– Lượng calo: 218 calo

– Chất béo: 1,6g

– Natri: 2mg

– Carb: 45,8g

– Chất xơ: 3,5g

– Chất đạm: 4,5g

– Magie: 85,8mg

Ăn nhiều cơm có tăng chiều cao không?

Thực tế, ăn nhiều cơm không giúp chiều cao tăng trưởng tốt hơn. Ngược lại, nó còn cản trở sự phát triển chiều cao. Thành phần chính của cơm là tinh bột. Khi bổ sung lượng tinh bột quá lớn trong một lần sẽ làm tăng insulin trong máu. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến sự sản sinh hormone tăng trưởng tự nhiên. Hàm lượng hormone tăng trưởng giảm, sự phát triển chiều cao cũng sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể loại bỏ cơm ra khỏi khẩu phần ăn uống hằng ngày. Tinh bột trong cơm là nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu để cơ thể hoạt động, vận động thể thao tăng chiều cao. Thiếu tinh bột trong thời gian dài gây ra hiện tượng chán ăn, ăn uống không ngon miệng, mệt mỏi. Hiệu quả của quá trình trao đổi dinh dưỡng trong cơ thể cũng kém hơn.

Ăn nhiều cơm có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng chiều cao

Ăn nhiều cơm có thể ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng chiều cao

Kiểm soát lượng cơm trong bữa ăn hằng ngày có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự phát triển chiều cao. Mỗi bữa, chúng ta chỉ nên ăn từ 1-2 bát cơm, tránh ăn trên 3 bát trong thời gian dài. Việc ăn quá nhiều cơm cũng gây no nhanh, chúng ta không thể ăn nhiều, ăn đa dạng thức ăn, gây thiếu hụt các dưỡng chất tăng chiều cao cần thiết khác.

Một số sai lầm khi ăn uống gây ảnh hưởng đến chiều cao

Ngoài ăn nhiều cơm, một số thói quen trong ăn uống dưới đây cũng gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao của bạn.

Ăn quá mặn

Tiêu thụ lượng muối quá lớn sẽ làm giảm hàm lượng canxi xương. Để đào thải bớt muối, cơ thể buộc phải lấy Canxi từ xương ra. Lâu ngày sẽ gây nên thiếu hụt Canxi, giảm tốc độ phát triển chiều cao, làm yếu xương.

Uống nhiều nước ngọt có gas

Trong nước ngọt có gas có nhiều axit photphoric sẽ làm hao hụt khoáng chất trong xương, khiến xương yếu, dễ gãy và kém phát triển. Hàm lượng chất bảo quản, phụ gia trong nước ngọt có gas cũng gây nên nhiều hệ lụy tiêu cực trong sức khỏe nếu bạn uống quá nhiều nước ngọt có gas trong thời gian dài.

Uống nhiều nước ngọt có gas khiến chiều cao kém phát triển

Uống nhiều nước ngọt có gas khiến chiều cao kém phát triển

Ăn nhiều đường

Chế độ ăn quá ngọt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ Canxi, đồng thời tăng bài tiết Canxi. Ngoài ra, hàm lượng magie cũng bị hao hụt đáng kể. Đường còn là tác nhân gây tăng cân, béo phì. Béo phì cũng là một trong các yếu tố quan trọng khiến chiều cao kém phát triển.

Sử dụng rượu bia

Rượu bia chứa cồn sẽ kích thích quá trình bài viết canxi qua đường nước tiểu, đồng thời ngăn cản quá trình da tổng hợp vitamin D. Do đó, tiêu thụ rượu bia cũng là một thói quen xấu cần điều chỉnh để chiều cao tăng trưởng hết tiềm năng.

Chỉ ăn những món mình thích

Không ít người có thói quen ăn uống theo sở thích, chỉ ăn một vài món ăn, thực phẩm mà họ thích. Điều này gây mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể thiếu hụt chất này nhưng thừa chất kia. Nếu thiếu hụt canxi, vitamin D, magie… trong thời gian dài, chắc chắn chiều cao sẽ kém phát triển, sức khỏe cũng phải gánh chịu những hệ lụy nghiêm trọng.

Kén ăn gây mất cân bằng dinh dưỡng

Kén ăn gây mất cân bằng dinh dưỡng

Vừa ăn vừa uống trà

Nhiều người cho rằng, việc vừa uống trà vừa ăn cơm tạo cảm giác ngon miệng, dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, thực tế lại khác. Nước trà sẽ làm protein trong thức ăn bị kết tủa, niêm mạc dạ dày co lại, loãng dịch vị… Những điều này gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và cản trở sự hấp thụ sắt.

Cơm là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, đặc biệt là đối với người Việt Nam truyền thống. Tuy nhiên, để chiều cao tăng trưởng tốt và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, các bạn nên kiểm soát lượng cơm trong mỗi bữa ăn, hạn chế ăn quá nhiều cơm.

Ăn nhiều cơm có tăng chiều cao không? Chắc hẳn các bạn đã tìm ra lời giải khi xem xong bài viết này. Duy trì chế độ ăn uống khoa học, thói quen vận động thường xuyên cùng thời gian nghỉ ngơi hợp lý, chiều cao của bạn sẽ có sự cải thiện rõ rệt sau một thời gian.