icon-tuvan

#19 tuổi còn tăng chiều cao được không? Cách tăng chiều cao hiệu quả

author  |  Th2 22, 2024
3.1/5 - (7 bình chọn)

Chiều cao đóng vai trò rất lớn đối với sự tự tin và sức hấp dẫn của một người. Dù bạn là nam hay nữ thì việc sở hữu một chiều cao tốt được xem là lợi thế trong cả cuộc sống cá nhân lẫn công việc. Điều này giải thích tại sao nhiều người luôn khao khát sở hữu đôi chân dài.

Thật không may, những nỗ lực tăng chiều cao ở tuổi 19 có thể không được đền đáp nếu các lớp sụn đã đóng hoàn toàn. Vậy tuổi 19 cao bao nhiêu gọi là chuẩn và các cách tăng chiều cao ở tuổi 19 còn mang lại hiệu quả hay không. Đó là những cách nào?

Để tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả, bạn cần có sự chọn lọc các phương pháp tăng chiều cao

Để tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả, bạn cần có sự chọn lọc các phương pháp tăng chiều cao

19 tuổi còn tăng chiều cao được không

Sau tuổi 19 chiều cao còn tăng lên được hay không phụ thuộc vào tình trạng cốt hóa của tấm tăng trưởng. Đối với hầu hết mọi người, các tấm tăng trưởng sẽ hợp nhất vào năm 20 tuổi. Tuy nhiên có thể sớm hơn, ở tuổi 17 – 19 hoặc muộn hơn, ở tuổi 21 – 22.

Sự dài ra của xương chịu trách nhiệm đối với sự phát triển chiều cao. Các tấm tăng trưởng nằm trên xương cung cấp không gian để xương phát triển. Theo năm tháng, xương tiếp tục dài ra cho đến khi các tấm tăng trưởng đóng lại.

👉 Nếu các tấm tăng trưởng đã đóng hoàn toàn, những nỗ lực tăng chiều cao ở tuổi 19 của bạn không chắc sẽ được đền đáp.

Trong một số trường hợp (chẳng hạn dậy thì muộn), quá trình cốt hóa các tấm tăng trưởng diễn ra chậm hơn, cho đến năm 22 tuổi.

👉 Nếu đây là trường hợp của bạn, chiều cao sẽ tiếp tục tăng lên. Hãy tận dụng khoảng thời gian ít ỏi còn lại để phát huy hết tiềm năng chiều cao.

⚠️⚠️⚠️ Tham khảo thêm: Top 10 thuốc tăng chiều cao tốt nhất hiện nay

Tuổi 19 cao bao nhiêu gọi là chuẩn?

Đạt được chiều cao chuẩn được xem như tấm gương phản chiếu sự thành công của bạn, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập thế giới như hiện nay, chiều cao lý tưởng lại càng quan trọng. Vậy chiều cao hiện tại của bạn có đang đạt với mức chuẩn của toàn thế giới hay không?

Nam 19 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Nam 19 tuổi cao 176.5 cm là chuẩn (dựa theo số liệu thống kê của WHO năm 2017). Đối với nam giới, sở hữu mức chiều cao lý tưởng là một “thắng lợi” vẻ vang trong cuộc sống. Một tầm vóc cân đối với chiều cao lý tưởng giúp tạo thiện cảm tốt, tăng độ tin cậy với đối tác, tác động tích cực đến cách nhìn nhận của mọi người đến bạn.

Nữ 19 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Nữ 19 tuổi cao 163.2 cm là chuẩn (dựa theo số liệu thống kê của WHO năm 2017). Sở hữu đôi chân dài mang lại nhiều lợi thế đối với phái nữ. Chiều cao lý tưởng giúp tăng sự tự tin, cùng với tài năng và sự khéo léo, phái nữ sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội và chắc chắn thành công hơn.

Chiều cao chuẩn của nam và nữ ở tuổi 19 là 176.5cm và 163.2 cm

Chiều cao chuẩn của nam và nữ ở tuổi 19 là 176.5cm và 163.2 cm

Cách tăng chiều cao tuổi 19 hiệu quả nhất

Chiều cao của mỗi người được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó có di truyền là yếu tố không thể thay đổi. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn được trời phú cho cái gọi là “gen cao”, các yếu tố khác như dinh dưỡng, tập thể dục, giấc ngủ và môi trường sống đều có thể cản trở sự phát triển và khiến bạn không đạt được chiều cao như ý.

Muốn tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả nhanh chóng, trước hết bạn cần phải biết chọn lọc các cách tăng chiều cao khoa học và phù hợp. Đừng quên:

Tăng cường các chất dinh dưỡng cần thiết

Để cao hơn ở tuổi 19, hãy đảm bảo rằng chế độ ăn của bạn đã bao gồm những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng xương. Đồng thời, đáp ứng đủ lượng calo cho cơ thể bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu protein thay vì carbohydrate. Lượng vi khoáng cần đáp ứng cho cơ thể phải có đủ:

👉 Canxi: Khoáng chất có ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao, giúp xây dựng và củng cố xương. Bổ sung Canxi vào chế độ ăn là một bí quyết để bạn cao hơn ở tuổi 19. Các thực phẩm giàu Canxi bao gồm sữa, sữa chua, cá mòi, đậu nành, ngũ cốc và rau xanh.

👉 Vitamin A: Hỗ trợ sản xuất các tế bào mới, hỗ trợ “bảo tồn” Canxi trong xương, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển xương. Dầu cá và các loại rau như cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, rau diếp, cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời.

👉 Vitamin D: Rất quan trọng đối với sự hấp thụ Canxi trong cơ thể. Ngay cả khi bạn ăn nhiều thực phẩm giàu Canxi, cơ thể cũng không hấp thụ trọn vẹn nếu thiếu vitamin D. Thêm cá ngừ, cá thu hoặc cá hồi vào bữa ăn là một cách tốt để cung cấp vitamin D.

👉 Vitamin K: Điều chỉnh sự bài tiết Canxi để bảo toàn lượng Canxi cơ thể cần. Các loại rau xanh như súp lơ và bông cải xanh, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, cũng như trà xanh đều cung cấp vitamin K cho cơ thể.

👉 Vitamin B: Góp phần quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh từ tủy xương, từ đó kích thích sự phát triển của xương và tăng chiều cao. Vitamin B rất dồi dào trong sữa, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, thịt gia cầm, chuối.

Tập trung nhiều hơn vào giấc ngủ

Ngủ đủ giấc và chất lượng giấc ngủ tốt là một cách tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng sở hữu chiều cao đáng mơ ước.

Trong khi ngủ, các hoạt động phát triển bên trong cơ thể sẽ được tăng tốc. Hormone tăng trưởng của con người được sản xuất ở mức cao nhất trong khi ngủ. Vì lý do này, ngủ đủ giấc hàng ngày là rất quan trọng để sản xuất hormone tăng trưởng hiệu quả.

Ở tuổi 19, bạn nên có giấc ngủ kéo dài liên tục từ 7 – 9 tiếng hoặc ít nhất 8 tiếng mỗi đêm. Một giấc ngủ ngon kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ sẽ cho phép cơ thể bạn đạt được tốc độ tăng chiều cao tối đa ở tuổi 19.

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp các hoạt động phát triển bên trong cơ thể được tăng tốc

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp các hoạt động phát triển bên trong cơ thể được tăng tốc

Nói không với chất kích thích

Ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, ngủ đủ giấc, hoạt động thể chất thường xuyên, bạn cũng cần tránh sử dụng các sản phẩm gây ức chế tăng trưởng chiều cao.

Ở độ tuổi 19, với khát khao nhất định phải sở hữu chiều cao chuẩn, một số người đã sử dụng steroid với hy vọng tăng thêm vài cm. Tuy nhiên, steroid có thể gây tác động xấu đến sự phát triển của chính bạn.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh mối quan hệ giữa caffein và sự tăng trưởng chiều cao nhưng việc tiêu thụ caffeine quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, từ đó tác động tiêu cực đến việc tăng chiều cao.

Hơn nữa, so với những người không hút thuốc, thanh thiếu niên hút thuốc có chiều cao hạn chế hơn hẳn khi trưởng thành. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần bỏ thói quen hút thuốc nếu muốn tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả.

Giữ tinh thần luôn thoải mái

Căng thẳng, buồn bã, những cảm xúc tiêu cực tồn tại càng lâu được xem như “quả bom nổ chậm” đối với sự phát triển chiều cao ở tuổi 19. Về lâu dài có thể gây ra trầm cảm và các vấn đề về sức khỏe tinh thần, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất. Do đó, giữ tinh thần thoải mái là điều cần thiết.

Làm thế nào để quản lý căng thẳng, giữ tinh thần luôn thoải mái?

👉 Nhai singum

👉 Dành thời gian nhiều hơn cho những điều tích cực (bản thân, gia đình và bạn bè)

👉 Học cách từ chối và tránh trì hoãn

👉 Tham gia lớp yoga

👉 Ăn bữa ăn ngon (nhưng vẫn phải đảm bảo bữa ăn có lợi cho sức khỏe)

👉 Cười nhiều hơn

👉 Hít thở sâu

👉 Nghe nhạc nhẹ

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

Cuộc sống hiện đại khiến bạn không có nhiều thời gian để lựa chọn thực phẩm với các chất dinh dưỡng tốt nhất để tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả. Một cách tuyệt vời để khắc phục điều đó chính là sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao nubest tall.

Thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao được chia làm nhiều loại với các tổ hợp thành phần khác nhau. Do đó, bạn cần có thói quen đọc nhãn để lựa chọn sản phẩm hiệu quả. Nên ưu tiên sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chứa các thành phần sau đây:

👉 Canxi dưới dạng Nano (tăng khả năng hấp thụ, khắc phục hoàn toàn các tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống Canxi thường)

👉 Collagen Type II dưới dạng thủy phân

👉 Vitamin D

👉 Vitamin K

Hiện nay, các loại thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao còn có sự kết hợp với các loại thảo dược quý. Đáp ứng xu hướng Organic của thế giới nhưng vẫn đảm bảo các nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương.

Tạo thói quen đọc thành phần để lựa chọn các sản phẩm tối ưu

Tạo thói quen đọc thành phần để lựa chọn các sản phẩm tối ưu

Nên ăn gì để tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả?

Như đã nói ở phần trước, để tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả, cơ thể cần được đáp ứng đủ lượng protein, canxi, vitamin (A, D, K B) và các khoáng chất cần thiết khác. Thực phẩm chính là nguồn cung cấp dồi dào và phong phú các dưỡng chất này.

Ăn hải sản

Hải sản được xem là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh. Nó chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh của một người. Một khẩu phần 85g của hầu hết các loại cá và động vật có vỏ cung cấp khoảng 30 – 40% lượng protein được khuyến nghị hàng ngày.

👉 Tôm nõn (100g): 70 mg Canxi, 24g protein

👉 Tôm hùm (170g): 140mg Canxi, 28g protein

👉 Hàu (100g): 62mg Canxi, 9g protein

Tuy nhiên, các loại hải sản có tính hàn cao, có thể gây lạnh bụng. Đồng thời, thừa đạm từ việc ăn hải sản quá nhiều có thể gây ra bệnh gút (gout). Do đó, bạn chỉ nên có 1 – 2 bữa ăn hải sản trong một tuần mà thôi.

Ăn nhiều rau củ

Những lợi ích sức khỏe từ rau củ là rất lớn. Chúng là nguồn chính cung cấp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Tất cả các loại rau màu xanh lá là nguồn giàu Canxi, Magie, Kali, sắt, Beta-carotene, vitamin B-complex, vitamin C, vitamin A và vitamin K.

👉 Bông cải xanh (100g): 47 mg Canxi, 2.8g protein

👉 Cải thìa (100g): 232 mg Canxi, 3g protein

👉 Cải xoăn (100g): 150 mg Canxi, 4.3g protein

👉 Đậu bắp (100g): 82 mg Canxi, 1.9g protein

Ngoài ra, rau củ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố bệnh tật. Chất xơ có trong rau củ còn giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và hệ bài tiết, giảm tình trạng táo bón, ung thư ruột kết.

Ăn trái cây

Trái cây là thực phẩm diệu kỳ nếu bạn muốn tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả. Thực phẩm này được xem như thuốc tăng cường sức khỏe với các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng thực vật.

👉 Cam (100g): 40 mg Canxi, 0,9g đạm

👉 Kiwi (100g): 34 mg Canxi, 1,1g đạm

👉 Dâu tằm trắng (100g): 39 mg Canxi, 1.4g protein

👉 Mâm xôi đen (100g): 29 mg Canxi, 1.4g protein

Trái cây được chú ý không chỉ vì màu sắc và hương vị mà còn bởi thành phần dinh dưỡng độc đáo giúp cơ thể con người khỏe mạnh, trẻ hóa và không mắc bệnh tật

Trái cây được chú ý không chỉ vì màu sắc và hương vị mà còn bởi thành phần dinh dưỡng độc đáo giúp cơ thể con người khỏe mạnh, trẻ hóa và không mắc bệnh tật

Ăn các loại hạt

Giàu protein, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3 là những ưu điểm của các loại hạt. Thêm hạt vào khẩu phần ăn mỗi ngày hoặc dùng làm bữa ăn nhẹ là cách đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cho các hoạt động sống cũng như phát triển cơ thể.

👉 Hạnh nhân (30g): 75 mg Canxi

👉 Óc chó (30g): 28 mg Canxi

👉 Hạt dẻ (30g): 56 mg Canxi

👉 Hạt vừng (30g): 22 mg Canxi

Ăn các loại đậu

Đậu là nguồn protein thực vật quan trọng, các loại đậu cung cấp các khối axit amin cần thiết trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Hàm lượng protein trong đậu dao động từ 17 – 40%. Trong đó, đậu nành có tỷ lệ protein cao nhất.

👉 Đậu mắt đen (100g): 24 mg Canxi, 8g protein

👉 Đậu đen (86g): 23 mg Canxi, 7.2g protein

👉 Đậu gà (100g): 105 mg Canxi, 19g protein

Đậu giàu dinh dưỡng nhưng khó bảo toàn nếu không biết cách chọn lựa và bảo quản đúng cách. Nếu mua đậu tươi, hãy chọn những hạt chắc, giò, có màu xanh hoặc vàng, không có đốm nâu hay vết thâm và cần được bảo quản trong túi nhựa kín. Nếu mua đậu khô, hãy kiểm tra độ cứng của đậu và bỏ chúng bên trong hộp thủy tinh, tránh hơi ẩm và ánh nắng mặt trời.

Ăn cá

Cá rất giàu vitamin B, vitamin D và vitamin A (đặc biệt là cá có dầu). Vitamin nhóm B có liên quan đến sự phát triển lành mạnh của hệ thần kinh. Vitamin A cần thiết cho thị lực khỏe mạnh cũng như cho làn da khỏe mạnh, trong khi vitamin D cần thiết cho sự phát triển của xương.

👉 Cá hồi chấm (100g): 25 mg Canxi, 20g protein

👉 Cá tuyết (100g): 33 mg Canxi, 24g protein

👉 Cá thu (100g): 66 mg Canxi, 19g protein

Cá cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất như selen, kẽm, iốt và sắt. Selen là một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể giúp chống lại các tác động tiêu cực của thủy ngân. Kẽm cần thiết cho sự phát triển của tế bào và sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

Cá là nguồn cung cấp canxi quan trọng cần thiết cho sự phát triển của xương

Cá là nguồn cung cấp canxi quan trọng cần thiết cho sự phát triển của xương

Chiều cao sẽ phát triển trọn vẹn khi nguồn dinh dưỡng luôn được đảm bảo. Kết hợp đa dạng các loại thực phẩm thuộc các nhóm vừa nêu trên sẽ giúp xương luôn có đủ nguyên liệu, cơ thể có đủ năng lượng để sớm đạt chiều cao tối đa ở tuổi 19.

Các loại sữa giúp tăng chiều cao tuổi 19

Sữa từ lâu đã được xem như một nguồn bổ sung Canxi, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của con người. Có hàng trăm nhãn sữa trên thị trường hiện nay với các thành phần đa dạng. Tuy nhiên về mặt cơ bản, chỉ có 2 loại sữa giúp tăng chiều cao tuổi 19 và những độ tuổi khác tối ưu nhất là sữa bò nguyên chất và sữa đậu nành.

Sữa bò

Sữa bò nguyên chất là nguồn bổ sung Canxi và các vi khoáng tuyệt vời phục vụ cho quá trình phát triển chiều cao. Theo ước tính, 1 cốc sữa bò nguyên chất (3.25% chất béo) có thể cung cấp 276 mg Canxi và 97.7 IU vitamin D.

Tuy nhiên, hàm lượng dưỡng chất này chỉ được bào toàn khi bạn sử dụng sữa bò nguyên chất 100%. Quá trình xử lý sữa bò ở nhiệt độ cao đã “tiêu hủy” phần lớn dưỡng chất nên bạn không thể hấp thụ hoàn toàn.

Sữa chua

Sữa chua là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn bị dị ứng với đường lactose có trong sữa. Về bản chất, sữa chua gồm toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong sữa. Thêm vào đó, sản phẩm từ sữa này còn chứa các lợi khuẩn rất có lợi cho đường ruột, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Sữa chua có thể cung cấp cho cơ thể 110mg Canxi nếu bạn ăn một khối lượng khoảng 100ml. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D trong sữa chua bằng 0. Do đó, ngoài ăn sữa chua, bạn cũng cần chú ý kết hợp với chế độ ăn giàu vitamin D hoặc tắm nắng thường xuyên.

Sữa đậu nành

Đậu nành là thực vật rất giàu Canxi và protein, vì vậy sữa đậu nành cũng là một nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể. Một cốc sữa đậu nành 300ml sẽ cung cấp cho cơ thể 75mg Canxi và 9.9g protein.

Có một sự thật là các mặt hàng sữa đậu nành đóng hộp trên thị trường hiện nay thường có thành phần đậu nành nguyên chất rất nhỏ, chủ yếu là từ nước và dịch trích từ hạt đậu nành, nên không phải là lựa chọn thông minh. Nếu được, bạn nên tự chế biến sữa đậu nành để đảm bảo dưỡng chất.

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ nên bổ sung với lượng vừa phải

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ nên bổ sung với lượng vừa phải

Các loại sữa sẽ thật sự giúp bạn tăng chiều cao ở tuổi 19 chỉ khi bạn lựa chọn và sử dụng đúng cách. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống khoảng 300 – 500ml sữa để bổ sung dinh dưỡng, vì về cơ bản sữa chứa nhiều chất béo, có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát.

Các bài tập hỗ trợ tăng chiều cao tuổi 19 tốt nhất

Tập thể dục hoặc chơi thể thao là một trong những cách tốt nhất để cao hơn ở tuổi 19 . Ở độ tuổi này, bạn có thể tập các bài tập kéo giãn cơ thể để vận động và khỏe mạnh, giải nén đốt sống, thúc đẩy hormone tăng trưởng và cuối cùng là tăng chiều cao. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên nhờ các chuyên gia hướng dẫn trước khi tập luyện.

Tư thế sấp – ngửa

Bài tập tư thế sấp – ngửa là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tăng tính linh hoạt, sức mạnh và sự cân bằng của cơ thể thông qua thao tác kéo căng cơ lưng, ngực và cột sống. Ngoài ra, bài tập này còn rất hữu ích trong việc củng cố xương hông, tủy sống và giảm các vấn đề liên quan đến xương khớp.

Salabhasana hay Locust Pose, Grasshopper pose là tên gọi chung của tư thế nằm sấp ngửa, được xem như một bài tập thể dục trong yoga hiện đại

Salabhasana hay Locust Pose, Grasshopper pose là tên gọi chung của tư thế nằm sấp ngửa, được xem như một bài tập thể dục trong yoga hiện đại

Cách thực hiện bài tập tư thế sấp – ngửa:

👉 Nằm sấp và giữ cánh tay dọc theo cơ thể

👉 Dồn trọng lượng cơ thể vào sườn dưới, xương chậu và bụng

👉 Hít sâu, nâng thân trên và chân lên cao

👉 Giữ nguyên tư thế trong 15 – 30 giây, sau đó trở về tư thế ban đầu

👉 Lặp lại bài tập từ 3 – 4 lần

Trong khi nâng thân người lên cao, hãy luôn đảm bảo đầu gối không bị chùng. Đồng thời, lòng bàn tay úp, cánh tay duỗi căng dọc theo cơ thể.

Tư thế cây nến

Bài tập tư thế cây nến có tên gọi nguyên bản là Sarvangasana. Bài tập này tác động đến toàn bộ cơ thể, tăng sức mạnh cho cổ, vai, cánh tay. Trong quá trình tập luyện, tư thế giống hệt “trồng cây chuối” giúp giải nén các cột sống, tạo điều kiện để tăng chiều cao ở tuổi 19.

Bài tập tư thế cây nến giúp giải nén cột sống tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả

Bài tập tư thế cây nến giúp giải nén cột sống tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả

Cách thực hiện bài tập tư thế cây nến:

👉 Nằm ngửa, chân duỗi thẳng và khép vào nhau, thả lỏng cơ thể

👉 Ép chặt lòng bàn tay xuống đất và cố gắng nâng cả hai chân hướng lên trần nhà một góc 90 độ

👉 Nâng cao chân và cổ chân lên theo hướng thẳng đứng, cằm chạm vào ngực

👉 Duy trì tư thế này tối thiểu từ 1 – 3 phút và lặp lại bài tập tư 2 – 3 lần

Bài tập tư thế cây nến tương đối khó nhưng nếu thực hiện được và duy trì trong thời gian dài, lợi ích tăng chiều cao ở tuổi 19 sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, trong lần đầu tiên tập luyện, bạn nên nhờ sự trợ giúp của huấn luận viên hoặc những người đã có kinh nghiệm để tránh chấn thương.

Tư thế cái cây

Bài tập tư thế cái cây (Vrksasana) là bài tập giữ thăng bằng mà người vừa bắt đầu tập yoga bắt buộc phải làm được. Đây là một tư thế tuyệt vời để tăng cường sức mạnh cho toàn bộ chân, từ đùi đến bắp chân, mắt cá chân và cơ bàn chân. Nó cũng giúp bạn có được sức mạnh và chiều dài của lõi và cột sống, do đó, giúp bạn cải thiện tư thế cơ thể.

Khi thực hiện tư thế này, tay của bạn có thể chắp trước ngực hoặc đưa lên cao

Khi thực hiện tư thế này, tay của bạn có thể chắp trước ngực hoặc đưa lên cao

Cách thực hiện tư thế cái cây:

👉 Đứng thẳng với 2 chân chụm, gót chân tạo thành hình chữ V, tay xuôi thân

👉 Mắt nhìn thẳng về phía trước (tốt nhất là bạn nên tìm một điểm ngang tầm mắt và tập trung vào nó)

👉 Chuyển trọng lượng cơ thể lên chân trái, đồng thời gập đầu gối phải và đặt bàn chân phải vào mép đùi chân trái

👉 Hai bàn tay chắp phía trước ngực (như tư thế cầu nguyện) hoặc đưa thẳng lên cao

👉Giữ nguyên tư thế ít nhất 2 – 3 phút và lặp lại bài tập 3 – 4 lần với cả 2 bên

Nam tước Baptiste đã từng nói về bài tập tư thế cái cây như sau: “Giống như một cái cây, hãy vươn rễ xuống và vươn cánh tay của bạn hướng về phía mặt trời. Rễ càng khỏe thì cây càng cao”.

Tư thế chó úp mặt

Adho mukha svanasana có nghĩa tiếng Việt là tư thế chó úp mặt. Đây là một trong những bài tập tăng chiều cao tuổi 19 tốt nhất mà bạn không-được-bỏ-qua. Tác động chính của bài tập này là kéo dài cột sống, duy trì tính toàn vẹn của các đường cong cột sống. Ngoài ra còn kéo căng và tăng cường cơ liên kết giữa vai đòn và cột sống, kéo căng mặt sau của chân.

Bài tập tư thế chó cúi mặt góp phần duy trì tính toàn vẹn của các đường cong cột sống

Bài tập tư thế chó cúi mặt góp phần duy trì tính toàn vẹn của các đường cong cột sống

Cách thực hiện bài tập tư thế chó úp mặt:

👉 Bắt đầu bằng tư thế bò cho đến khi cơ thể tạo thành hình chữ V ngược với mặt đất

👉 Hai tay rộng bằng vai, chân rộng bằng hông và song song với nhau, mũi bàn chân hướng về phía trước

👉 Rướn người về phía trước, sao cho mặt đùi sau và lưng căng hết mức có thể

👉 Giữ nguyên tư thế trong khoảng 2 – 3 phút và lặp lại 3 – 4 lần

4 bài tập hỗ trợ tăng chiều cao tuổi 19 vừa được gợi ý phía trên kết hợp với chế độ ăn uống giàu dưỡng chất sẽ mang lại lợi ích hoàn hảo đối với chiều cao, nhất là trong giai đoạn cuối cùng này.

Thực đơn hỗ trợ cải thiện chiều cao tuổi 19

Dinh dưỡng khoa học là một trong những điều kiện lý tưởng để chiều cao tăng trưởng nhanh chóng trong những thời điểm quan trọng như tuổi 19. Nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm tăng chiều cao, các bạn có thể tham khảo thực đơn hỗ trợ cải thiện chiều cao tuổi 19 của Khỏe đẹp là vàng dưới đây.

Thời gian Bữa sáng Bữa trưa Bữa phụ Bữa tối
Thứ Hai Xôi gà Cơm

Cá bớp kho tộ

Bắp cải luộc

Canh cà chua trứng

Sữa tươi + táo Cơm

Mực rim mặn

Hoa bí xào tỏi

Canh khoai mỡ

Thứ Ba Bánh mì trứng Cơm

Thịt kho tiêu

Dưa leo ăn sống

Canh mồng tơi nấu tôm

Sữa tươi + chuối Cơm

Gà luộc chấm mắm

Bắp cải xào

Canh củ dền 

Thứ Tư Cháo hải sản Cơm

Thịt kho đậu phụ

Cải luộc

Canh cua rau đay

Sữa tươi + kiwi Cơm

Thịt nướng

Su su xào

Canh khổ qua chả cá thác lác

Thứ Năm Súp cua Cơm

Cá diêu hồng chiên

Đậu cô ve xào

Canh rau ngót thịt bằm

Sữa tươi + Mận Bánh canh ghẹ
Thứ Sáu Phở bò Cơm

Thịt luộc

Măng tây xào tỏi

Canh bí hầm xương

Sữa tươi + tào phớ Cơm

Đậu hũ chiên giòn

Cá sốt cà chua

Canh mướp nấu tôm

Thứ 7 Bún riêu Cơm

Cá lóc kho tộ

Rau lang luộc

Canh rau cải nấu tôm

Sữa tươi + dưa hấu Cơm

Tôm rim mặn

Rau muống xào

Canh rong biển

Chủ nhật Bánh cuốn Cơm

Thịt bò xào ớt chuông

Trứng chiên

Canh nghêu nấu chua

Sữa tươi + bánh bông lan trứng muối Cháo hàu

Thực đơn tăng chiều cao tuổi 19 gợi ý trong 1 tuần

Thuốc tăng chiều cao tuổi 19 có không?

Thuốc tăng chiều cao là sản phẩm bổ sung các dưỡng chất giúp hệ xương chắc khỏe và chiều cao tăng trưởng tốt như Canxi, collagen, magie, phốt pho… Thuốc tăng chiều cao phát huy công dụng trong giai đoạn phát triển thể chất. Nếu còn phát triển chiều cao, sử dụng thuốc tăng chiều cao sẽ giúp tăng tốc độ tăng trưởng thể chất. Sản phẩm thường được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn dậy thì để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ, bứt phá chiều cao nhanh chóng.

Ở giai đoạn 19 tuổi, chiều cao tăng khá chậm và sẽ dừng phát triển trong 1-2 năm tới. Do đó, việc sử dụng thuốc tăng chiều cao là cần thiết nếu bạn muốn tận dụng tốt khoảng thời gian quý giá còn lại.

Thuốc tăng chiều cao vẫn còn hiệu quả ở tuổi 19 nếu bạn vẫn đang phát triển chiều cao

Thuốc tăng chiều cao vẫn còn hiệu quả ở tuổi 19 nếu bạn vẫn đang phát triển chiều cao

Sản phẩm tăng chiều cao cho tuổi 19 chất lượng cần có thành phần tập trung vào các dưỡng chất giúp kéo dài xương thay vì lan man vào tác dụng mở rộng. Hàm lượng dưỡng chất phải cao hơn sản phẩm dành cho lứa tuổi nhỏ vì nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể lúc này khá lớn. Ngoài ra, các bạn nên tin chọn sản phẩm có kiểm định chất lượng, đã được cấp phép lưu hành, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.

Trong các sản phẩm tăng chiều cao dành cho người 19 tuổi trên thị trường, sản phẩm của Mỹ được quan tâm hơn cả. Mỹ là quốc gia sở hữu công nghệ sản xuất hiện đại, đội ngũ nhân lực trình độ cao, quy trình kiểm định chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt. Do đó, những sản phẩm Mỹ được bán tại Mỹ được đánh giá cao về chất lượng cũng như độ an toàn, một số sản phẩm có thể tham khảo như doctor taller, nubest tall 10+. Đây cũng là lưu ý quan trọng nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn thuốc tăng chiều cao tuổi 19 nào tốt nhất.

Sữa tăng chiều cao tuổi 19 có hiệu quả không?

Sữa tăng chiều cao là sản phẩm sữa đặc biệt, chuyên dùng cho những người thấp bé, có nhu cầu tăng chiều cao. Loại sữa này được bổ sung thêm nhiều thành phần và nâng cao hàm lượng dưỡng chất có lợi cho xương, thúc đẩy quá trình tạo xương mới và củng cố xương cũ chắc khỏe. Duy trì uống sữa tăng chiều cao hằng ngày sẽ bổ sung một lượng lớn dinh dưỡng cho cơ thể, tạo điều kiện để chiều cao phát triển thuận lợi.

Sữa tăng chiều cao chứa các thành phần có lợi cho hệ xương

Sữa tăng chiều cao chứa các thành phần có lợi cho hệ xương

Ở độ tuổi 19, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa tăng chiều cao để cải thiện tầm vóc. Tuy nhiên, không nên phụ thuộc quá nhiều vào sữa mà lơ là việc bổ sung dinh dưỡng thông qua bữa ăn hay thuốc tăng chiều cao. Kết hợp nhiều nguồn bổ sung sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, giúp chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Nam nữ 19 tuổi có thể tăng thêm bao nhiêu cm?

Rất khó để biết được chính xác chúng ta có thể tăng thêm bao nhiêu cm chiều cao ở tuổi 19. Tuy nhiên, bạn cần xác định rằng đây không phải là thời điểm chiều cao phát triển tốt. Thậm chí một số người đã ngừng cao ở tuổi này. Nếu may mắn sụn tiếp hợp chưa đóng, chiều cao vẫn đang phát triển, bạn có thể tăng thêm khoảng 2-3cm từ tuổi 19 đến khi hết cao.

Bạn có thể tăng thêm 2-3cm từ tuổi 19 đến khi ngừng cao

Bạn có thể tăng thêm 2-3cm từ tuổi 19 đến khi ngừng cao

Dù không phải là con số quá lớn nhưng vài cm này có thể giúp bạn thêm phần tự tin, hoặc có thể đủ điều kiện theo đuổi công việc mơ ước. Do đó, hãy tận dụng tối đa mỗi ngày để áp dụng các cách tăng chiều cao tuổi 19 kể trên, cải thiện tầm vóc và nâng cao cơ hội thành công trong cuộc sống.

Ở tuổi 19, xương chỉ còn cơ hội ít ỏi để cải thiện độ dài, bạn cần phải nắm bắt cơ hội và thật sự nghiêm túc thì mới có thể đạt được kết quả tối ưu. Không phải ăn nhiều, uống nhiều hay tập nhiều là có thể giúp bạn tăng chiều cao ở tuổi 19 hiệu quả. Nên có sự chọn lọc thực phẩm, bài tập để đạt được kết quả tối ưu.

>> Tham khảo thêm: 20 tuổi còn cao được nữa hay không, tăng bằng cách nào