icon-tuvan

#8 Vitamin tăng chiều cao nào cần ưu tiên bổ sung

author  |  Th2 19, 2024
Rate this post

Ngoài khoáng chất, các loại vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển toàn diện cơ thể và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Hầu hết các loại vitamin được bổ sung thông qua thực phẩm vì cơ thể không thể sản xuất hoặc sản xuất với hàm lượng rất nhỏ.

Trong tổng số 13 loại vitamin, có 8 loại vitamin tăng chiều cao thông qua các ảnh hưởng đến xương. Vậy các loại vitamin nào tăng chiều cao, cần làm gì để đảm bảo cơ thể luôn có đủ lượng vitamin phát triển chiều cao. Tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết bên dưới đây.

Vitamin là gì?

Vitamin là vi chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, đảm bảo tốc độ tăng trưởng và phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Có 13 loại vitamin thiết yếu để cơ thể hoạt động bình thường, bao gồm: Vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K, nhóm vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và B12).

Vitamin tăng chiều cao cần bổ sung cho cơ thể

Vitamin tăng chiều cao cần bổ sung cho cơ thể

Vitamin được chia thành hai loại:

👉 Các vitamin tan trong chất béo: Được lưu trữ trong mô mỡ của cơ thể gồm 4 loại vitamin A, D, E và K. Cơ thể sẽ hấp thụ dễ dàng các vitamin này nếu có chất béo trong chế độ ăn..

👉 Các vitamin tan trong nước: Chúng không được lưu trữ trong cơ thể và bị đào thải thông qua nước tiểu. Chỉ có duy nhất vitamin B12 có thể được lưu trữ ở gan trong nhiều năm. Chính vì vậy, cần ưu tiên bổ sung để phát triển toàn diện cơ thể

Ngoài ra, có một số “yếu tố giống như vitamin” cũng cần thiết để duy trì các hoạt động sống của cơ thể là Choline và Carnitine.

Cơ thể không thể tự tổng hợp các vi chất dinh dưỡng này, nếu có thì với số lượng rất ít, vì vậy bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh hoặc sử dụng viên uống để đảm bảo lượng vitamin cần thiết.

>> Tham khảo thêm: Vitamin D có ảnh hưởng thế nào với chiều cao

Vitamin tác động đến sự tăng chiều cao như thế nào?

Mỗi loại vitamin khác nhau đảm nhận những vai trò khác nhau trong cơ thể nhưng vẫn có một mục đích chung là thúc đẩy quá trình tăng trưởng – phát triển, hỗ trợ các tế bào và cơ quan thực hiện chức năng để duy trì sức khỏe tổng thể.

Trong 13 loại vitamin cơ thể cần, có khoảng 8 loại vitamin giúp tăng chiều cao bằng cách thực hiện các chức năng:

👉 Hỗ trợ thúc đẩy quá trình tăng sinh của các tế bào xương

👉 Tăng cường khả năng hấp thụ Canxi

👉 Bảo toàn lượng Canxi trong cơ thể

👉 Giảm tình trạng Canxi bị rửa trôi khỏi xương

👉 Hỗ trợ sản sinh các tế bào hồng cầu trong tủy xương

👉 Kích thích sản sinh collagen giữ Canxi tại xương

Bên cạnh đó, một số loại vitamin tham gia vào quá trình duy trì các “nền tảng”, tạo điều kiện thuận lợi để xương có đủ nguồn nguyên liệu để bứt phá chiều cao.

👉 Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

👉 Thúc đẩy giấc ngủ ngon

👉 Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng

👉 Tăng khả năng hấp thụ Canxi và dưỡng chất ở thành ruột

Tác động của vitamin đến sự phát triển chiều cao mang tính 2 chiều. Nếu được đáp ứng đủ hàm lượng khuyến nghị, hiển nhiên xương sẽ nhận được toàn bộ các lợi ích được nêu ở phía trên để cải thiện tầm vóc. Trong trường hợp cơ thể thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin D có thể dẫn đến các vấn đề kìm hãm sự phát triển chiều cao.

Vitamin kết hợp với các dưỡng chất, đặc biệt là Canxi tác động tích cực đến sự phát triển chiều cao

Vitamin kết hợp với các dưỡng chất, đặc biệt là Canxi tác động tích cực đến sự phát triển chiều cao

Vitamin và khoáng chất được xem là “cặp bài trùng” trong quá trình cải thiện tầm vóc của trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển. Hai dưỡng chất này luôn đi đôi với nhau và có kết hợp ăn ý.

Nếu chỉ tập trung bổ sung Canxi và các khoáng chất mà bỏ qua vitamin thì chiều cao không thể phát triển hoàn thiện. Ngược lại, nếu tập trung bổ sung vitamin tăng chiều cao mà không chú ý đến Canxi thì xương không đủ điều kiện để dài ra.

Vậy 8 loại vitamin giúp tăng chiều cao được nhắc đến phía trên là những loại nào?

Top 8 loại vitamin giúp phát triển chiều cao toàn diện

Cùng với Canxi và các dưỡng chất khác, sự có mặt của vitamin là rất quan trọng để chiều cao có thể đạt được mức tăng trưởng cao nhất. 7 loại vitamin tăng chiều cao cho trẻ bao gồm: Vitamin D, vitamin A, nhóm vitamin B (B1, B2), vitamin C, vitamin E, vitamin F và vitamin K.

Vitamin D giúp tăng chiều cao toàn diện

Vitamin D có tên hóa học là Ergocalciferol hoặc Cholecalciferol, có thể hòa tan trong chất béo. Trong cơ thể, vitamin D đảm nhận các vai trò:

👉 Cần thiết cho sự khoáng hóa lành mạnh của xương giúp xương chắc và khỏe

👉 Tăng cường sức đề kháng, sức khỏe não bộ và hệ thần kinh

👉 Điều chỉnh mức insulin

👉 Giúp hệ hô hấp hoạt động tốt hơn

Vitamin D giữ vai trò quan trọng nhất và cần được đặc biệt bổ sung trong suốt quá trình phát triển chiều cao. Vi chất này cho phép ruột kích thích và hấp thụ Canxi, duy trì mức Phốt pho trong máu, đồng thời thu hồi Canxi mà thận sẽ bài tiết ra ngoài. Tất cả những yếu tố này rất quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh, tạo điều kiện tăng trưởng chiều cao.

Thiếu hụt vitamin D có thể khiến trẻ em bị còi xương, tình trạng chân vòng kiềng do xương bị mềm. Ở người lớn, thiếu hụt vitamin D gây nhuyễn xương, giảm mật độ xương gây loãng xương.

Ngoài thực phẩm, bạn có thể bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách tiếp xúc với ánh nắng

Ngoài thực phẩm, bạn có thể bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách tiếp xúc với ánh nắng

Một người có thể đo lượng vitamin D cần được bổ sung bằng microgam (mcg) hoặc đơn vị quốc tế (IU). Một Microgam vitamin D tương đương với 40 IU. Tùy vào từng độ tuổi, hàm lượng vitamin D cần bổ sung cũng có sự khác nhau:

👉 Từ 0 – 12 tháng tuổi: 400 IU (10 mcg)

👉 Từ 1 – 18 tuổi: 600 IU (15 mcg)

👉 Từ 19 trở lên: 600 – 800 IU (15 – 20 mcg)

Bạn có thể bổ sung vitamin D3 tăng chiều cao bằng cách nào?

Chỉ cần dành ra 10 – 15 phút phơi nắng 2 lần 1 tuần là bạn đã nhận đủ chất dinh dưỡng này (vì da sẽ sản sinh vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng). Tuy nhiên, Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào ánh nắng mà cần bổ sung thông qua thực phẩm tự nhiên:

👉 Cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu (chúng là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất)

👉 Rau củ như cà chua, súp lơ, khoai tây

👉 Sữa và sữa chua

👉 Gan bò, lòng đỏ trứng

👉 Nấm

👉 Trái cây họ cam quýt

👉 Đồ uống từ đậu nành

Vitamin B1 giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Vitamin B1 có tên gọi hóa học là Thiamine, có thể hoàn tan trong nước. Sỡ dĩ vitamin B được xem như vitamin tăng chiều cao là nhờ chức năng điều chỉnh hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời cung cấp máu cho các cơ quan từ thúc đẩy cơ thể, đặc biệt là chiều cao phát triển mạnh mẽ.

Vitamin B2 giúp tăng chiều cao nhanh nhất

Tên gọi hóa học của vitamin B2 là Riboflavin, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào trên cơ thể, đặc biệt là xương. Loại vitamin này tham gia hỗ trợ xử lý các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tạo năng lượng cho cơ thể và nguyên liệu cho xương nhằm cải thiện chiều cao.

Vitamin B6 giúp tăng chiều cao hiệu quả

Vitamin B6 hay còn gọi là Pyridoxine. Vitamin này giúp cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng từ protein và carbohydrate trong thực phẩm. Đồng thời hình thành hemoglobin, chất trong tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể hỗ trợ các hoạt động sinh hóa, thúc đẩy sự phát triển toàn diện.

Trong nhóm vitamin B, có 4 loại vitamin giúp tăng chiều cao gồm B1, B2, B6 và B12

Trong nhóm vitamin B, có 4 loại vitamin giúp tăng chiều cao gồm B1, B2, B6 và B12

Vitamin B12 giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Vitamin B12 có ảnh hưởng không nhỏ đến các tế bào hình thành xương. Bên cạnh đó, vitamin này còn có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất và hình thành các tế bào hồng cầu. Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể tăng nguy cơ loãng xương hoặc mất xương.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên mọi người nên bổ sung đủ lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hàm lượng mỗi loại vitamin B cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên như sau:

👉 Vitamin B1: 1.2 mg

👉 Vitamin B2: 1.3 mg

👉 Vitamin B6: 1.7mg

👉 Vitamin B12: 2.4 mcg

Bạn có thể bổ sung nhóm vitamin phát triển chiều cao này qua các thực phẩm nào?

👉 Rau xanh: Măng tây, cải xoăn, đậu bắp, cải thìa, cây họ đậu

👉 Thịt: Thịt lợn, thị gia cầm, gan, trứng

👉 Cá và động vật có vỏ

👉 Trái cây: Chuối, quả hồng, cam

👉 Tinh bột: Gạo lứt, ngũ cốc ăn sáng

👉 Hạt: Hạt ngũ cốc, hạt hướng dương, hạnh nhân

👉 Men bia

Ngoài những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe của xương, vitamin B còn bảo vệ cơ thể trước những vấn đề sức khỏe khác như thiếu máu, mệt mỏi và sức khỏe tâm thần. Do đó, chú ý bổ sung loại vitamin tăng chiều cao này cho cơ thể là điều rất cần thiết.

Vitamin C giúp tăng chiều cao nhanh nhất

Vitamin C có tên gọi hóa học là Axit ascorbic và có thể hòa tan trong môi trường nước. Vi chất này mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe tổng thể cũng như sự phát triển của xương. Vitamin C góp phần: vì vậy chúng được xếp vào nhóm vitamin tăng chiều cao.

👉 Sản xuất collagen, tạo “tấm lưới” để giữ Canxi tại xương

👉 Giúp vết thương mau lành

👉 Củng cố sức khỏe và góp phần hình thành xương, răng

👉 Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch vững mạnh

👉 Giúp cơ thể hấp thụ sắt

Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, hỗ trợ hoạt động mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch, xây dựng nền tảng vững chắc để chiều cao đạt mức lý tưởng.

Các loại trái cây, đặt biệt là trái cây mọng nước rất giàu vitamin C

Các loại trái cây, đặt biệt là trái cây mọng nước rất giàu vitamin C

Nếu không đáp ứng đủ lượng vitamin C có thể dẫn đến bệnh còi xương, mô phát triển yếu ớt, gây chảy máu nướu hoặc mất răng. Để phát triển chiều cao tối đa, đừng quên bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

👉 Dưới 6 tháng tuổi: 25 mg

👉 Từ 6 tháng tuổi – 6 tuổi: 30 mg

👉 Từ 7 – 9 tuổi: 35 mg

👉 Từ 10 – 18 tuổi: 65 mg

👉 Từ 19 tuổi trở lên: 70 mg

Bổ sung vitamin tăng chiều cao cho bé qua các thực phẩm nào?

👉 Trái cây: Họ cam quýt, quả mọng, dâu tây, kiwi

👉 Rau củ: Cà chua, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, khoai tây

Có một điều cần chú ý rằng vitamin C rất dễ bị phá hủy nếu không được chế biến đúng cách. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ cách chế biến để bảo toàn lượng vitamin tăng chiều cao này.

Vitamin A giúp tăng chiều cao hiệu quả

Vitamin A có tên hóa học là Retinol, Retinal và “bốn loại Carotenoid”, bao gồm Beta Carotene. Vitamin này giúp hình thành và duy trì sức khỏe của răng, xương, mô mềm, màng nhầy, mắt và da.

Đối với sự phát triển chiều cao của con người, vitamin A tham gia vào quá trình tăng trưởng và tái tạo mô, xương từ bên trong, tăng cường sức khỏe xương, thúc đẩy tăng chiều cao hiệu quả. Ngoài ra, với đặc tính tan trong chất béo, vitamin tăng chiều cao này còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

Để tăng chiều cao nhanh chóng, chế độ ăn hàng ngày cũng cần được cung cấp đủ hàm lượng vitamin A. Một số nghiên cứu đã chứng minh lượng nồng độ vitamin A trong máu thấp làm gia tăng nguy cơ gãy xương. Người bổ sung đủ vitamin A cần thiết sẽ giảm 6% tình trạng này.

Bổ sung vitamin A đối với trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển rất quan trọng. Tuy nhiên, loại vitamin này được dự trữ trong cơ thể, bố mẹ chỉ nên bổ sung vitamin tăng chiều cao cho bé với lượng vừa đủ.

👉 Dưới 6 tháng tuổi: 375 mcg

👉 Từ 6 – 11 tháng tuổi: 400 mcg

👉 Từ 1 – 3 tuổi: 400 mcg

👉 Từ 4 – 6 tuổi: 450 mcg

👉 Từ 7 – 9 tuổi: 500 mcg

👉 Từ 10 – 18 tuổi: 600 mcg

👉 Từ 19 – trên 60 tuổi: 500 – 600 mcg

Vitamin A có trong những loại thực phẩm tự nhiên nào?

👉 Trứng

👉 Cá và dầu gan cá

👉 Thịt, gan

👉 Rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, cà rốt, khoai lang

👉 Bơ, dưa đỏ, mơ

👉 Sữa

Nếu nồng độ vitamin A trong cơ thể không đạt mức cần thiết có thể gia tăng tỷ lệ gãy xương

Nếu nồng độ vitamin A trong cơ thể không đạt mức cần thiết có thể gia tăng tỷ lệ gãy xương

Vitamin K2 giúp tăng chiều cao nhanh nhất

Vitamin K2 có tên gọi hóa học là Phylloquinone hoặc Menaquinone, có thể hòa tan trong chất béo. Vitamin này gồm 3 loại có cấu trúc tương tự nhau là K1, K2, K3. Vitamin K2 được chia làm nhiều loại, phổ biến nhất là vitamin tăng chiều cao MK7 và MK4.

Vitamin giúp tăng chiều cao này có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của xương và sức khỏe hệ xương khớp. Bởi lẽ nếu không có sự hỗ trợ của vi chất này, Canxi sẽ không thể “cán đích” đến xương.

Cụ thể, vitamin K2 khi được đưa vào trong cơ thể sẽ kích hoạt các protein osteocalcin điều phối Canxi và vitamin D về xương. Nhờ đó, xương có đủ nguyên liệu phát triển chiều dài và xây dựng khung xương vững chắc, tạo điều kiện để tăng chiều cao nhanh chóng. Ngoài ra, vitamin K2 còn giảm thiểu sự lắng đọng Canxi vào thành mạch máu.

Thật không may, vitamin K2 không được dự trữ trong cơ thể. Vì vậy, bạn cần bổ sung đủ hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày để xương phát triển toàn diện.

👉 Từ 0 – 6 tháng tuổi: 2 mcg

👉 Từ 7 – 12 tháng tuổi: 2.5 mcg

👉 Từ 1 – 3 tuổi: 30 mcg

👉 Từ 4 – 8 tuổi: 55 mcg

👉 Từ 9 – 13 tuổi: 60 mcg

👉 Từ 14 – 18 tuổi: 75 mcg

👉 Trên 19 tuổi: 120 mcg

Ăn gì để bổ sung vitamin K2 cũng như vitamin tăng chiều cao MK7?

👉 Lòng đỏ trứng

👉 Thịt bò

👉 Gan ngỗng

👉 Bơ

👉 Sữa chua, phô mai

👉 Rau lá xanh: Rau bina, cải xoăn, cải thìa, bông cải canh

👉 Rau diếp, củ cải, cà rốt, dưa bắp cải

👉 Quả việt quốc, nho

👉 Cá hồi

Các loại rau lá xanh, đặc biệt là họ nhà cải chứa hàm lượng lớn vitamin K cần thiết

Các loại rau lá xanh, đặc biệt là họ nhà cải chứa hàm lượng lớn vitamin K cần thiết

>> Tham khảo thêm: MK7 có tác động thế nào đến chiều cao?

Làm sao biết được bạn đang thiếu vitamin tăng chiều cao?

Bên cạnh chức năng hỗ trợ sự phát triển của xương, tập hợp các vitamin tăng chiều cao còn đảm nhận các vai trò đặc biệt khác trong cơ thể. Dấu hiệu thiếu vitamin rất đa dạng, dưới đây là những dấu hiệu phổ biến khi thiếu vitamin A, D, K và nhóm B.

👉 Nứt khóe miệng: Thiếu vitamin nhóm B (B2, B12)

👉 Da mẩn đỏ và rụng tóc: Thiếu vitamin A, D, K

👉 Mọc mụn ở má, cánh tay và đùi: Thiếu vitamin A, D

Ngoài ra, khi có những dấu hiệu sau đây, bạn cần đặc biệt chú ý vì nó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao.

👉 Cảm thấy nóng, ngứa hoặc tê bì ở đầu tay, chân

👉 Đau nhức xương, lưng và các cơ bắp

Các dấu hiệu này cho thấy bạn đang thiếu các loại vitamin tăng chiều cao gồm nhóm vitamin B (B6, B12), vitamin D. Trong những trường hợp này, hãy nhanh chóng bổ sung lượng vitamin còn thiếu để đảm bảo sự phát triển liên tục của xương.

Bổ sung vitamin phát triển chiều cao bằng cách nào?

Một chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp đa dạng các loại thực phẩm được gợi ý sẽ là nguồn bổ sung vitamin phát triển chiều cao tối ưu.

Tuy nhiên cũng giống như một số dưỡng chất khác, vitamin có thể dễ dàng bị tiêu hủy nếu thực phẩm không được chế biến, bảo quản đúng cách. Trong trường hợp này, sử dụng thực phẩm bổ sung là giải pháp phù hợp nhất để cung cấp đủ lượng vitamin giúp tăng chiều cao cho cơ thể.

Nên lựa chọn uống vitamin gì để tăng chiều cao tối đa?

Chiều cao sẽ phát triển trọn vẹn khi cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ các nhóm chất chính là protein, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải đáp ứng đầy đủ 8 loại vitamin giúp tăng chiều cao kể trên.

Do đó, lời hồi đáp thích hợp nhất cho câu hỏi phía trên chính là lựa chọn thực phẩm chức năng hoặc viên uống bổ sung và kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chỉ có như vậy, cơ thể và xương mới đủ điều kiện để cải thiện tầm vóc.

Có 2 cách bổ sung vitamin phát triển chiều cao là kết hợp thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày và sử dụng thực phẩm hỗ trợ

Có 2 cách bổ sung vitamin phát triển chiều cao là kết hợp thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày và sử dụng thực phẩm hỗ trợ

Bên cạnh các chất dinh dưỡng đa lượng, khoáng chất, vitamin cũng là thành phần rất quan trọng đối với sự phát triển của xương. Trong đó, vitamin D, nhóm vitamin B (B1, B2, B6, B12), vitamin C, vitamin A, vitamin K2 (MK7) là những vitamin tăng chiều cao cho trẻ cần được ưu tiên bổ sung. Một chế độ ăn uống kết hợp đa dạng các thực phẩm có lợi và sử dụng sản phẩm bổ sung sẽ là điều kiện tốt để tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả.