icon-tuvan

MK7 có tác động thế nào đến chiều cao, cách bổ sung MK7

author  |  Th2 19, 2024
Rate this post

MK7 là một dạng của vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, trong đó có tác động đến khả năng phát triển chiều cao. Vậy vitamin tăng chiều cao MK7 mang đến những lợi ích nào tới sức khỏe và bạn có thể bổ sung MK7 thông qua các hình thức nào?

Để cơ thể phát triển toàn diện, sớm đạt chiều cao chuẩn, việc bổ sung vitamin là rất cần thiết. Trong đó, vitamin K liên quan trực tiếp đến quá trình thúc đẩy xương tăng trưởng, hỗ trợ một số phản ứng quan trọng liên quan đến xương khớp. Cùng tìm hiểu về MK7 có tác động thế nào đến chiều cao qua bài viết sau đây của Khỏe đẹp là vàng nhé!

MK7 có tác động thế nào đến chiều cao

MK7 có tác động thế nào đến chiều cao

MK7 là gì?

Vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong chất béo mà cơ thể cần để sản xuất một loại protein gọi là prothrombin, giúp thúc đẩy quá trình đông máu và điều chỉnh sự trao đổi chất của xương. Cơ thể chúng ta tạo ra một số vitamin K trong ruột kết và hầu hết mọi người nhận được phần còn lại từ chế độ ăn uống.

Nhu cầu vitamin K có sự khác nhau tùy vào độ tuổi như: 55mg (4 – 8 tuổi), 60mg (9 – 13 tuổi), 75 mg (14 – 18 tuổi). Vitamin K có 2 dạng chính là:

👉 Vitamin K1 (phylloquinone): Được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như rau xanh

👉 Vitamin K2 (menaquinone): Được tìm thấy trong thực phẩm động vật và thực phẩm lên men. Vitamin K2 có thể được chia thành nhiều loại phụ khác nhau, có 2 loại quan trọng nhất là MK4 và MK7.

Vitamin K1 và K2 có cấu trúc hóa học khác nhau. Cả hai loại đều có chuỗi bên phytyl, nhưng K2 có thêm chuỗi bên isoprenoid. Theo một đánh giá năm 2019, cơ thể hấp thụ vitamin K2 ở dạng MK7 gấp 10 lần so với vitamin K1. MK7 chủ yếu tồn tại trong não và thận.

Muốn phát triển chiều cao, cơ thể cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Muốn phát triển chiều cao, cơ thể cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất

MK7 có cơ chế hoạt động thế nào

Vitamin tăng chiều cao MK7 hoạt động thông qua 3 cơ chế chính:

👉 Tăng cường khả năng hấp thụ Canxi vào xương

MK7 tăng chiều cao bằng cách kích hoạt protein tạo xương là Osteocalcin được sản sinh từ nguyên bào xương. Đối với sự phát triển chiều cao, protein này có vai trò tối ưu công năng của Canxi. Cụ thể:

– Osteocalcin tham gia vận chuyển Canxi vào mô xương

– Osteocalcin điều chỉnh Canxi đến các vị trí cần thiết

Nếu không có vitamin tăng chiều cao MK7, Osteocalcin trong cơ thể sẽ không thực hiện được vai trò này.

👉Giảm các yếu tố hủy xương

Sự có mặt của MK7 trong cơ thể còn mang đến tác động tích cực đối với các tế bào tạo xương. Dưỡng chất này góp phần giảm thiểu tình trạng hủy xương, cùng với khả năng kích thích protein tạo xương là Osteocalcin, đẩy nhanh sự phát triển chiều dài của xương

👉Tăng cường sản xuất collagen giúp tăng cường sức mạnh cấu trúc xương

Cơ chế hoạt động MK7

Cơ chế hoạt động MK7

MK7 có vai trò thế nào đối với chiều cao

Vitamin tăng chiều cao MK7 có tốt không?” là một câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều. Trên thực tế, MK7 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa Canxi – khoáng chất chính được tìm thấy trong xương và răng.

MK7 kích hoạt các hoạt động liên kết Canxi của 2 loại protein (GLA và Osteocalcin) giúp hình thành và duy trì xương. Trong đó, Osteocalcin được sử dụng trong các quá trình chuyển hóa của xương. Dưỡng chất này cũng làm tăng mật độ khoáng xương, thúc đẩy chất lượng xương, đồng thời tham gia sản xuất collagen – một thành phần quan trọng xây dựng cấu trúc xương vững chắc.

MK7 có khả năng làm giảm 60% tỷ lệ gãy xương cột sống, 77% tỷ lệ gãy xương hông và 81% tất cả các trường hợp gãy xương khác.

MK7 cũng giống như vitamin D, là dưỡng chất quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả bổ sung canxi cho quá trình tăng trưởng chiều cao. Thậm chí, những người bổ sung Canxi và vitamin D nhưng quên khẩu phần MK7 sẽ tạo ra nghịch lý Canxi, khiến Canxi sau khi bổ sung lại thiếu ở xương và thừa ở các bộ phận khác.

MK7 là vitamin quan trọng giúp hình thành cấu trúc xương vững chắc

MK7 là vitamin quan trọng giúp hình thành cấu trúc xương vững chắc

MK7 thiếu hụt ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Hàm lượng MK7 tăng chiều cao thiết yếu ở khoảng 10 – 45mg/ngày, trong khi hầu hết chế độ ăn tập trung bổ sung vitamin K1 nhiều hơn.

Thiếu hụt MK7 ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm loét đại tràng, bệnh celiac… Sự thiếu hụt nghiêm trọng khiến trẻ khó hấp thụ dinh dưỡng, giảm quá trình khoáng hóa xương, có thể dẫn tới loãng xương, trẻ thấp lùn…

Ngoài ra, một số loại thuốc ảnh hưởng tới hàm lượng MK7 trong cơ thể như: Thuốc kháng sinh dùng trong thời gian dài, thuốc giảm cholesterol, thuốc làm loãng máu… Do đó, trong trường hợp bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, cần có sự tham khảo ý kiến bác sĩ để việc bổ sung MK7 được hiệu quả.

MK7 ăn gì để bổ sung cho cơ thể?

Sự thiếu hụt MK7 là rất hiếm và hầu hết mọi người đều sẽ nhận đủ vitamin này từ chế độ ăn uống. Tuy nhiên, một số tình trạng rối loạn trong tiêu hóa có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt. Cha mẹ có thể bổ sung vitamin tăng chiều cao MK7 cho con thông qua các thực phẩm tự nhiên.

Các nguồn cung cấp MK7 bao gồm thực phẩm lên men, thịt nội tạng và các sản phẩm từ sữa. Vi khuẩn sống trong ruột người cũng tạo ra một lượng nhỏ MK7. Một số thực phẩm giàu MK7 như:

👉 Natto: Món đậu nành lên men truyền thống của Nhật Bản chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và là nguồn cung cấp MK7 dồi dào nhất. Một khẩu phần 100 gram chứa 108mg MK7, nhiều hơn gấp đôi lượng khuyến nghị.

👉 Dưa cải: Dưa cải là loại bắp cải lên men có vị chua đặc trưng. Giống như Natto, quá trình lên men này mang lại nhiều lợi ích như thúc đẩy sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch. Với 2,75mg MK7 trong mỗi nửa cốc, dưa cải bắp cũng là một nguồn cung cấp MK7 tuyệt vời.

👉 Phô mai: Đây là một trong những nguồn cung cấp MK7 tốt nhất cùng với các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A và protein. Tuy nhiên, chúng cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và calo, vì vậy bạn nên tiết chế khẩu phần một cách hợp lý. Hàm lượng MK7 thay đổi tùy theo loại phô mai.

👉 Lươn: Có 63mg MK7 trong khẩu phần 100gram lươn, đáp ứng mức khuyến nghị của bạn trong ngày.

👉 Gan và các loại thịt nội tạng khác: Gan là một trong những sản phẩm thịt bổ dưỡng chứa toàn bộ nhu cầu hằng ngày về các chất dinh dưỡng như vitamin A, riboflavin, folate và đồng. Một khẩu phần 100 gram cũng có hơn 11mg MK7.

👉 Thịt gà: Nếu bạn không phải là người yêu thích các loại thịt nội tạng như gan, hãy chuyển sang ăn thịt gà để bổ sung MK7. Với 10mg MK7 trên 100 gam, thịt gà có hàm lượng MK7 gấp 5 đến 10 lần so với thịt bò hoặc thịt heo.

👉 Lòng đỏ trứng: Một lòng đỏ trứng có thể chứa từ 67 – 192 mg MK7, hàm lượng này phụ thuộc vào những gì gà mái ăn.

👉 Bơ: Một thìa bơ có 2.1 mg MK7. Tuy nhiên, cùng một khẩu phần đó chứa khoảng 100 calo và 11 gam chất béo, vì vậy hãy đảm bảo lượng bơ nạp vào cơ thể đủ để cung cấp MK7 và tránh những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe và tình trạng tăng cân không mong muốn.

Đậu nành lên men là một nguồn cung cấp vitamin tăng chiều cao MK7 tuyệt vời cho cơ thể

Đậu nành lên men là một nguồn cung cấp vitamin tăng chiều cao MK7 tuyệt vời cho cơ thể

Để đáp ứng mức MK7 cần thiết cho con, nhiều cha mẹ đã lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao hiện nay có thêm thành phần MK7. Tuy nhiên, đối với cơ thể trẻ chưa thực sự hoàn thiện, việc bổ sung MK7 ở dạng này không tối ưu. Cha mẹ nên ưu tiên chọn phương pháp cung cấp MK7 thông qua thực phẩm ăn uống thường ngày.

MK7 cách nào bổ sung cho lứa tuổi dậy thì

Ở độ tuổi dậy thì, cơ thể cần hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cho quá trình bùng nổ tăng trưởng. Nếu chỉ dựa vào thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn thì cơ thể khó có đủ lượng MK7 cần thiết, lúc này cần nhờ tới viên uống tăng chiều cao MK7.

Hiện nay, một số loại vitamin tổng hợp chứa cả hai dạng vitamin K, giúp bạn bổ sung thêm MK7 để đảm bảo nhu cầu của cơ thể. Bạn có thể chọn dạng bổ sung độc lập hoặc kết hợp với các chất dinh dưỡng liên quan như vitamin D, Canxi, Magie nhằm tăng cường khả năng phát triển chiều cao.

Có nên sử dụng thuốc MK7 tăng chiều cao không?

Nồng độ MK7 có sự khác nhau tùy vào chất bổ sung, do đó bạn cần kiểm tra nhãn dinh dưỡng trước khi mua các thực phẩm bổ sung dưỡng chất này. MK7 có thể phản ứng tiêu cực với thuốc chống đông máu, vì vậy hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có cách sử dụng khoa học.

MK7 và một số lợi ích khác đối với sức khỏe

MK7 giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Canxi nếu không được chuyển đến cơ quan đích là xương sẽ Canxi tích tụ trong các động mạch xung quanh tim. Đây cũng là một yếu tố nguy cơ rất lớn đối với bệnh tim. Sự xuất hiện của MK7 được cho là có thể giúp ngăn chặn tình trạng lắng đọng của canxi trong động mạch.

Một nghiên cứu kéo dài 7 – 10 năm cho thấy, những người hấp thụ đủ MK7 có nguy cơ vôi hóa động mạch thấp hơn 52% và có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 57%. Theo một bài đánh giá năm 2015, MK7 kích hoạt một loại protein ngăn chặn sự hình thành cặn canxi trong thành mạch máu. Qua đó, một chế độ ăn uống đáp ứng đủ MK7 tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.

MK7 giúp duy trì hoạt động xương khớp

MK7 hỗ trợ cơ thể hấp thụ Canxi, ngoài kích thích tăng trưởng chiều cao còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Những người thường xuyên bổ sung MK7 có mật độ khoáng xương tối ưu. Thậm chí, MK7 còn xuất hiện trong các sản phẩm y học được bác sĩ khuyên dùng nhằm mục đích điều trị và ngăn ngừa loãng xương.

MK7 góp phần hạn chế các tổn thương ở xương khớp

MK7 góp phần hạn chế các tổn thương ở xương khớp

MK7 giúp cải thiện sức khỏe răng miệng

MK7 tham gia vào quá trình chuyển hóa xương, răng, hỗ trợ duy trì sức khỏe răng. Một trong những protein điều chỉnh chính trong sức khỏe răng miệng chính là osteocalcin, giúp kích hoạt cơ chế phát triển của răng mới, là mô vôi hóa bên dưới men răng của bạn.

MK7 hỗ trợ phòng chống ung thư

MK7 có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư. Hơn nữa, chúng có khả năng hỗ trợ ngăn chặn các quá trình di truyền dẫn đến sự phát triển của khối u.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy MK7 làm giảm đáng kể hoạt động của yếu tố 1-alpha (HIF-1A) gây thiếu oxy trong tế bào ung thư biểu mô tế bào gan, từ đó giảm tái phát ung thư gan và tăng thời gian sống. Ngoài ra, một nghiên cứu quan sát trên 11.000 nam giới cũng cho thấy lượng MK7 cao có liên quan đến việc giảm 63% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

MK7 giúp cải thiện tâm trạng

Mức đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, lo âu và suy giảm nhận thức của một người. MK7 tác động tích cực với người mắc hội chứng chuyển hóa, lượng đường huyết cao và các triệu chứng lo âu, trầm cảm và thiếu trí nhớ. Điều trị bằng MK7 giúp bình thường hóa đường huyết và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

MK7 đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có hoạt động tăng trưởng chiều cao. Để trẻ em và thanh thiếu niên đảm bảo được nhu cầu MK7, cần có phương pháp bổ sung phù hợp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn tập trung bổ sung MK7 thông qua chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn.