icon-tuvan

Vitamin D có ảnh hưởng thế nào với chiều cao

author  |  Th2 19, 2024
Rate this post

Vitamin D có vai trò cực kỳ quan trọng với cơ thể, đặc biệt là với trẻ em – thanh thiếu niên đang trong độ tuổi phát triển. Đây là vi chất không thể thiếu để đặt nền tảng vững chắc giúp trẻ phát triển thể trạng hết tiềm năng. Vậy, vitamin D có ảnh hưởng thế nào với chiều cao; làm sao để cơ thể hấp thu vitamin D an toàn và hiệu quả? Những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về vai trò của vitamin D với chiều cao sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết sau đây của Khỏe đẹp là vàng.

Vitamin D là gì?

Vitamin là một vi chất hoà tan trong chất béo với 2 cấu trúc sinh lý chính: Vitamin D2 (thường có ở thực vật) và Vitamin D3 (thường có ở động vật). Khác với những loại vitamin khác, vitamin nhóm D thực chất là một loại pro-hormone. Bên cạnh việc bổ sung bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày, Vitamin D là số ít vi chất mà cơ thể chúng ta có khả năng tự tổng hợp nhờ quá trình tiếp xúc với bức xạ UVB.

bo-sung-vitamin-d-giup-tang-chieu-cao

Có nhiều nguồn chứa vitamin D trong tự nhiên (Ảnh: Internet)

Phần lớn Vitamin D được cơ thể điều tiết để tham gia quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho trong cơ thể. Đây chính là lý do khiến Vitamin D trở thành vi chất không thể thiếu trong quá trình phát triển thể trạng của trẻ em – thanh thiếu niên đang phát triển chiều cao.

Tại sao vitamin D lại quan trọng đối với quá trình tăng chiều cao

Vitamin D có nhiều vai trò trong cơ thể. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của Vitamin D là tăng hấp thu canxi và photphat từ ruột, thúc đẩy sự hình thành và phát triển xương trong cơ thể người. Sự thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình khoáng hóa xương trong cơ thể và khiến chiều cao không phát triển hết tiềm năng.

Thông thường, khi nhắc đến các dưỡng chất giúp tăng chiều cao, chúng ta thường chỉ chú trọng việc bổ sung đủ canxi cho cơ thể nhưng quên mất việc tối ưu lượng canxi đó sao cho quá trình chuyển hóa và hấp thu diễn ra tối ưu nhất. Việc canxi dư thừa hoặc lắng đọng trong cơ thể sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng phát triển chiều cao.

thieu-vitamin-d-gay-ra-benh-loang-xuong

Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến loãng xương, thiếu xương (Ảnh: Internet)

Khoáng hóa xương là tiến trình quan trọng giúp sụn tiếp hợp ở đầu xương hóa xương để phát triển chiều dài của xương. Tại thành ruột, nếu không phối hợp cùng vitamin D, lượng canxi sẽ không thể hấp thu tối ưu để tiếp tục theo dòng máu đi nuôi cơ thể cũng như thực hiện quá trình khoáng hóa của xương.

Nếu thiếu hụt vitamin D, quá trình chuyển hóa phốt pho và canxi sẽ suy giảm dẫn đến các tình trạng còi xương, thiếu xương, loãng xương…Vậy nên, cung cấp đủ canxi cho xương nhưng thiếu mất vitamin D thì những lợi ích của canxi cũng không phát huy được trọn vẹn trong cơ thể mà còn để lại nhiều tác hại khác.

Trẻ em dưới 1 tuổi 400 IU/ngày
Từ 1 tuổi – 50 tuổi 600 IU/ngày
Trên 50 tuổi 800 IU/ngày
Phụ nữ đang mang thai và cho con bú 800 IU/ngày

Bảng khuyến nghị lượng vitamin D (Nguồn: Viện nghiên cứu Y Học Hoa Kỳ, 2011)

Làm sao để bổ sung vitamin D cho cơ thể

Hãy tham khảo ngay 6 cách sau để hàm lượng Vitamin D trong cơ thể luôn được đáp ứng đầy đủ theo khuyến nghị nhé.

Phơi nắng đúng cách

Vitamin D được biết đến với tên gọi “Vitamin ánh nắng” vì việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D. Khi tia UVB chiếu trực tiếp vào da sẽ giúp 7-dehydrocholesterol dưới da chuyển đổi thành pre-cholecalciferol (tiền chất vitamin D3). Tiền chất này trải qua 2 phản ứng enzyme hóa tại gan và thận để chuyển hóa thành vitamin D. Sau đó, chúng sẽ tham gia vào quá trình điều tiết nồng độ và khả năng hấp thụ canxi ở thành ruột.

vitamin-d-rat-quan-trong-doi-voi-qua-trinh-hap-thu-canxi

Quá trình biến đổi của vitamin D để kiểm soát nồng độ canxi huyết trong cơ thể (Ảnh: Internet)

Hiện nay, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thiếu hụt vitamin D. Trường hợp này thường gặp ở các quốc gia có vị trí địa lí và khí hậu ít được mặt trời chiếu sáng quanh năm.

Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng Nhiệt Đới gió mùa được duy trì đều đặn nguồn ánh sáng mặt trời đều đặn cả 4 mùa trong năm. Đây là lợi thế nổi bật giúp chúng ta hấp thu đủ tia UVB để cơ thể tổng hợp vitamin D thật hiệu quả so với các nước khác.

Tuy nhiên, việc phơi nắng cũng cần đáp ứng đủ những điều kiện sau thì lượng vitamin D mới được bổ sung an toàn và hiệu quả cho cơ thể. Hãy cùng tham khảo những lời khuyên được trích dẫn từ tạp chí Healthline):

  • Da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng: Vì tia UVB có bước sóng ngắn nên sẽ bị cản bởi cửa kính, mái hiên… Vì vậy, cơ thể bắt buộc phải tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mới có thể nhận đủ lượng tia cực tím để chuyển hóa 7-dehydrocholesterol dưới da.
  • Phơi nắng sau 10:00: Vì e ngại sự gay gắt của ánh nắng tác động nhiệt lên cơ thể, chúng ta thường chọn phơi nắng lúc những tia nắng dịu nhẹ như thời điểm bình minh, hoàng hôn. Tuy nhiên, tại lúc đó, ánh nắng chỉ chứa tia UVA chứ không có đủ tia UVB để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Theo nhiều nghiên cứu, tùy vị trí địa lý và thời tiết vùng miền, tia UVB sẽ xuất hiện vào từng thời điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng thường xuất hiện khi mặt trời gần lên thiên đỉnh (khoảng 10:00 sáng đến 2:00 trưa). Cơ thể cần tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng thời gian này thì mới phát huy được tác dụng của ánh nắng mặt trời.
  • Thời lượng phù hợp: Phơi 10 phút/ngày, 1 tuần từ 2-3 lần sẽ đủ lượng vitamin D cho cả tuần hoạt động.

Bổ sung cá béo (Fatty Fish) và hải sản

Các loại cá béo và hải sản rất giàu vitamin D. Trên thực tế, 100 gram cá hồi đóng hộp có thể cung cấp 286 IU (khoảng 50% lượng vitamin D khuyến nghị mỗi ngày)

Hàm lượng vitamin có trong hải sản tùy vào vào từng chủng loại cá cũng như điều kiện nuôi trồng. Ví dụ, một số kiểm tra đã cho thấy cá hồi nuôi nhân tạo chỉ chứa 25% dưỡng chất so với cá hồi tự nhiên.

Một số loại hải sản giàu vitamin D có thể kể đến như cá ngừ, cá thu, nghêu, sò… Trong những loại động vật này còn chứa dồi dào lượng axit béo omega-3 rất tốt cho cơ thể.

ca-hoi-giau-vitamin-d-giup-tang-chieu-cao

Cá hồi là thực vật giàu vitamin D trong nhóm Cá Béo (Ảnh: Internet)

Bổ sung thêm nấm

Nấm là một loại thực vật giàu vitamin D bậc nhất.Tương tự như cơ chế ở người, nấm cũng có khả năng tự tổng hợp vitamin D nhờ vào tia UV. Khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng, cơ thể sẽ sản sinh phần lớn cấu trúc Vitamin D3. Quá trình tia UVB tiếp xúc vào nấm sẽ tăng tổng hợp phần lớn cấu trúc sinh lý vitamin D2.  Cả 2 cấu trúc sinh lý này đều giúp tăng nồng độ vitamin D trong cơ thể. Một số loại nấm như Nấm khiêu vũ (Maitake Mushrooms) có khả năng cung cấp 2,348 IU trên 100 gram nấm (hơn 300% nhu cầu khuyến nghị cơ thể cần mỗi ngày).

Thông thường, các loại nấm mọc tự nhiên thường chứa nhiều dưỡng chất hơn các loại nấm được nuôi trồng trong trang trại. Tuy nhiên, với ứng dụng tia UV trong canh tác, lượng dưỡng chất vitamin D trong những loại nấm trồng trồng nhân tạo ngày nay cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng đáng kể.

nam-la-nguon-cung-cap-vitamin-d-cho-co-the

Nấm khiêu vũ chứa lượng lớn vitamin D2 (Ảnh: Internet)

Bổ sung lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà là thực phẩm có giá thành rẻ và rất dễ tìm ở bất kì đâu. Hàm lượng dinh dưỡng cũng có sự khác biệt giữa gà được nuôi công nghiệp trong nhà so với gà thả vườn. Lòng đỏ trứng gà thả vườn có thể cung cấp gấp 4 lần vitamin D so với gà công nghiệp (20% nhu cầu khuyến nghị). Thức ăn của gà cũng ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin D có trong trứng. Dù là gà công nghiệp nhưng nếu được chăn nuôi và nguồn thực phẩm giàu vitamin D thì trứng của chúng hoàn toàn có thể đáp ứng 100% lượng vitamin D cơ thể cần mỗi ngày.

long-do-trung-giup-bo-sung-vitamin-d-cho-co-the

Trứng là nguồn dinh dưỡng dồi dào bậc nhất giúp phát triển chiều cao (Ảnh: Internet)

Thực phẩm được bổ sung thêm dinh dưỡng

Nhằm mục đích tối ưu thêm dinh dưỡng cho thực phẩm, các nhà sản xuất đã bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất thiết yếu nhằm tăng cường dưỡng chất cho sản phẩm của mình.

Một số sản phẩm thường được bổ sung thêm vitamin D là:

  • Sữa động vật
  • Sữa hạt
  • Nước cam
  • Ngũ cốc ăn liền
  • Sữa chua
  • Đậu hũ
vitamin-d-ho-tro-tang-chieu-cao

Vitamin D thường được bổ sung thêm trong một số thực phẩm công nghiệp (Ảnh: Internet)

Sủ dụng đèn chiếu UV

Đèn phát ra bức xạ UVB hoạt động tương tự như cách mặt trời tiếp xúc trên da giúp tăng tổng hợp tiền chất vitamin D trong cơ thể. Đây là lựa chọn rất phù hợp nếu bạn có những lí do khi cơ thể không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Bức xạ UV đã được sử dụng để điều trị các bệnh lý về da trong nhiều thập kỉ. Gần đây, những loại đèn có khả năng phát xạ UVB đã được bán trên thị trường như một giải pháp cải thiện mức vitamin D trong cơ thể người.

den-chieu-uv-giup-bo-sung-vitamin-d

Đèn chiếu UVB có cơ chế hoạt động tương tự mặt trời (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn nếu lạm dụng loại đèn này. Vậy nên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa cũng như đọc thật kĩ hướng dẫn sử dụng nếu có ý định sử dụng sản phẩm này.

Bổ sung Thực phẩm chức năng

Các TPCN hỗ trợ tăng chiều cao thường có cả canxi và vitamin D để tăng hấp thụ. Từ đó, giúp quá trình khoáng hóa xương tối ưu hơn. Bổ sung các Thực Phẩm Chức Năng (TPCN) có vitamin D trong thành phần chính là cách tốt nhất để đảm bảo được lượng vitamin D nạp vào cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, khi chọn lựa TPCN có chứa vitamin D, bạn cần tìm mua các sản phẩm đã được kiểm nghiệm và cấp phép hợp pháp để tránh các tác hại đối với cơ thể.

thuc-pham-chuc-nang-giup-tang-chieu-cao

TPCN bổ sung canxi và vitamin D3 được FDA cấp phép (Ảnh: Internet)

Một số lợi ích khác của vitamin D với sức khỏe

Giảm các triệu chứng trầm cảm

Một số nghiên cứu cho thầy vitamin D giúp tăng tỉ lệ serotonin trong não. Đây là một nội tiết tố tạo cảm giác phấn chấn và vui vẻ ở người. Bên cạnh đó, một báo cáo gần đầy còn chỉ ra rằng, nồng độ vitamin D thấp làm tăng khả năng trầm cảm lên đến 131%.

Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng, việc vitamin D có khả năng điều trị và ngăn ngừa trầm cảm cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để đưa ra các bằng chứng xác thực hơn nữa.

Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Một nghiên cứu đã tiến hành đánh giá ảnh hưởng của vitamin D ở cả người chơi thể thao và người không chơi thể thao. Kết quả đã cho thấy rằng, cơ bắp của nhóm được bổ sung vitamin D khỏe hơn so với nhóm người không được bổ sung.

Ngăn ngừa và điều trị đa xơ cứng

Đa xơ cứng (MS) là hộ cứng rối loạn tủy sống và não bộ. Bệnh lý này khiến chức năng thần kinh sụt giảm và hình thành các lớp phủ bên ngoài các tế bào thần kinh.

Một số nghiên cứu cho thấy, nồng độ vitamin D trong cơ thể được duy trì ổn định sẽ làm giảm nguy cơ MS lên đến 62%.

Giảm các ảnh hưởng của các bệnh lý

Vitamin D đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể người cũng như góp phần duy trì sự ổn định của các hoạt động sống. Vì vậy, việc đáp ứng đủ vitamin D trong cơ thể người là điều kiện bắt buộc để có được sức khỏe tối ưu. Bên cạnh đó, để duy trì sức khỏe xương khớp cũng như củng cố khả năng phát triển chiều cao ở trẻ em – thanh thiếu niên tuổi dậy thì, vitamin D cần được bổ sung đủ nhu cầu khuyến nghị mới có thể phát huy tối ưu lợi ích của canxi với hệ cơ-xương-khớp cũng như các cơ quan khác. Nói cách khác, để trẻ em phát triển chiều cao hết tiềm năng, bổ sung vitamin D đầy đủ chính là nền tảng quan trọng để chiều cao phát triển hết tiềm năng.