icon-tuvan

Tại sao lưng dài hơn chân? Bài tập cải thiện lưng dài chân ngắn

author  |  Th2 21, 2024
3.5/5 - (2 bình chọn)

Lưng dài hơn chân – Nỗi khổ của nhiều người dù đang sở hữu chiều cao lý tưởng, khiến vóc dáng mất cân đối. Cùng một chiều cao nhưng tại sao có người lưng dài hơn chân, và ngược lại? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây và lưu lại bài tập điều chỉnh nhé.

Tại sao lưng dài hơn chân

Tại sao lưng dài hơn chân

Tại sao lưng dài hơn chân?

Tỷ lệ cơ thể ở mỗi người có sự khác nhau, sở dĩ do quá trình phát triển thể chất ở mọi người cũng không giống nhau. Một số bạn có phần lưng dài hơn chân, hoặc cùng có chiều cao tương tự nhau nhưng có bạn lưng dài, có bạn lưng ngắn. Giải thích cho điều này, các chuyên gia y tế cho biết, cấu trúc xương quyết định phân chia cơ thể bạn thành những phần nhất định.

Phần lớn cấu trúc xương của người châu Á có phần xương hông hẹp, mông thấp, đùi ngắn… nên dễ bị lưng dài hơn chân. Nếu phát hiện sớm tình trạng này và chăm chỉ tập luyện, bạn vẫn có thể cải thiện tình trạng này hiệu quả.

⚠️⚠️⚠️ Tham khảo thêm: Top 10 thuốc tăng chiều cao tốt nhất hiện nay

Đàn ông lưng dài chân ngắn thì sao?

Lưng dài chân ngắn dễ khiến đàn ông trở nên tự ti bởi vóc dáng thiếu cân đối. Việc chọn lựa quần áo cũng trở nên khó khăn hơn, khó có bộ quần áo nào giúp phái nam cải thiện tình hình. Những bạn nam có lưng dài chân ngắn thường thiếu tự tin giữa đám đông, hoặc gặp bất lợi trong một số hoạt động của cuộc sống.

Tập luyện như thế nào để khắc phục tình trạng chân ngắn, lưng dài?

Tập luyện như thế nào để khắc phục tình trạng chân ngắn, lưng dài?

Phụ nữ lưng dài chân ngắn có gì nổi bật?

Phụ nữ lưng dài chân ngắn thường vấp phải nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh ngoại hình và tính cách. Theo dân gian, người lưng dài chân ngắn thì “tốn vải” hàm ý lười biếng, không chịu làm lụng kiếm ăn. Xét về ngoại hình, phụ nữ có lưng dài chân ngắn cũng chịu cảnh vóc dáng thiếu cân đối, khó chọn trang phục. Các bạn nữ có đặc điểm ngoại hình này cũng dễ bị tự ti trong công việc lẫn cuộc sống.

Bài tập cải thiện lưng dài chân ngắn

Đạp xe

Đạp xe được biết đến là hình thức tập luyện giúp kéo dài chân cực kì hiệu quả cho trẻ em và thanh thiếu niên còn trong độ tuổi phát triển chiều cao. Đạp xe tác động lực lên gân khoeo, bắp đùi, cẳng chân và phần hông. Qua đó, xương chân được cải thiện và kích thích kéo dài hơn, rút ngắn tỷ lệ với phần lưng. Đạp xe 20 – 30 phút mỗi ngày và kết hợp thêm với các bài tập kéo dài chân khác để nhanh chóng khắc phục tình hình.

Đạp xe mỗi ngày để kéo dài đôi chân

Đạp xe mỗi ngày để kéo dài đôi chân

Nhảy dây

Nhảy dây giúp bạn giải phóng các cơ trên cơ thể, đồng thời kéo dài các đầu xương, đặc biệt là phần xương chân. Nhảy dây cũng đốt cháy calo cực kỳ hiệu quả, giúp loại bỏ mỡ thừa, đưa cân nặng về mức hợp lý. Để nâng cao mức độ khó và tăng khả năng chịu đựng của chân, bạn có thể co chân, nâng cao đầu gối ở mỗi bước nhảy.

Bật nhảy tại chỗ

Bật nhảy tại chỗ có thể thực hiện với nhiều hình thức khác nhau như co gập gối, nâng cao đùi, duỗi thẳng chân… Mỗi kiểu bật nhảy sẽ mang lại tác dụng kích thích xương chân phát triển khác nhau nhưng nhìn chung đều hướng đến ý nghĩa chung là kéo dài xương chân. Đây là bài tập đơn giản có thể tự tập tại nhà, hoặc cũng có thể là bài tập khởi động cho các hình thức tập khác nặng hơn.

Bài tập bơi cạn

Không cần đến hồ bơi mới có thể tập các động tác bơi, bạn có thể tự tập tại nhà với bài tập bơi cạn. Ở tư thế nằm sấp, hai tay duỗi thẳng về phía trước đầu, hai chân duỗi thẳng phía sau. Bạn nâng đồng thời chân trái và tay phải lên cao một góc 20 – 30 độ, sau đó đổi tư thế với phía bên chân và tay còn lại. Lặp lại động tác liên tục như vậy giúp kéo dài xương để điều chỉnh lại tỷ lệ lưng – chân.

Tư thế rắn hổ mang

Đây vừa là tư thế yoga giúp phát triển chiều cao, vừa là bài tập giúp kéo dài chân để cải thiện tình trạng lưng dài, chân ngắn. Ở tư thế nằm sấp, bạn duỗi thẳng chân và kéo hai tay lại đặt cạnh ngực sao cho phần bàn tay chống xuống sàn. Bạn dồn lực vào tay để kéo phần thân trên lên cao đến mức có thể chịu được, đầu hơi ngửa. Qua đó, chân phải chịu một lực để giữ thẳng, kích thích xương chân kéo dài, đồng thời tăng cường sức mạnh cho cột sống.

Tập tư thế rắn hổ mang kích thích chân kéo dài hơn

Tập tư thế rắn hổ mang kích thích chân kéo dài hơn

Bài tập xà đơn

Cơ thể bình thường ở trạng thái đè nén nên cần được kích thích các lực tác động để kéo dài và tăng trưởng tốt. Từ tư thế treo người tự do trên xà, hai tay nắm chặt lấy thanh xà, bạn dồn lực vào tay để kéo người lên cao sao cho phần cằm vượt quá thanh xà. Hai chân lúc này có thể duỗi thẳng, co chân, nâng cao đùi… tùy vào khả năng chịu đựng của mỗi người. Tập xà đơn 10 – 20 lần mỗi ngày vừa giúp tăng chiều cao hiệu quả, vừa điều chỉnh tỷ lệ cơ thể hợp lý.

Tập nâng xương chậu

Xương chậu là bộ phận quan trọng quyết định tỷ lệ lưng – chân của bạn. Tập nâng xương chậu mỗi ngày giúp bạn điều chỉnh bộ phận này, nới rộng phần xương chậu để kích thích kéo dài xương chân. Tập nâng xương chậu rất đơn giản, bạn chỉ cần nằm ngửa thoải mái trên thảm tập, hai tay buông dọc theo cơ thể và lòng bàn tay úp xuống. Bạn dồn lực vào tay để nâng phần hông lên cao, nâng liên tục 10 – 20 lần/ngày và kết hợp với các bài tập khác để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cách phối đồ khắc phục lưng dài, chân ngắn

Những bạn nữ muốn khắc phục lưng dài, chân ngắn có thể chọn cách phối hợp trang phục dưới đây:

– Áo crop-top kết hợp cùng quần cạp cao: Những chiếc quần cạp cao giúp đôi chân của bạn trông dài hơn. Áo crop-top theo đó giúp phần lưng ngắn hơn bình thường. Cách phối đồ này giúp phân chia lại tỷ lệ cơ thể theo mức hợp lý hơn.

– Chân váy ngắn cạp cao kết hợp áo đóng thùng: Một kiểu trang phục nữ tính giúp tạo phần lưng ngắn, chân dài cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn không cao, hãy chọn những chiếc chân váy ngắn tới nửa phần đùi để “hack” dáng trông cao hơn bình thường.

– Áo giấu quần: Những chiếc áo rộng dài kết hợp cùng quần đùi sẽ khéo léo che đi phần lưng dài. Phong cách áo giấu quần cũng là bí quyết phối đồ giúp bạn “ăn gian” đôi chân dài hơn bình thường.

– Thắt lưng bản to: Những chiếc thắt lưng bản to cho váy hay quần đều giúp bạn khéo léo che đi một phần lưng bị dài.

– Áo/váy lệch vạt: Những chiếc váy lệch vạt, áo vạt xéo trông vừa cá tính, lại vừa giúp bạn che đi tỷ lệ thật của cơ thể. Kiểu váy này cũng giúp bạn lộ đôi chân trông dài hơn.

– Quần dài họa tiết sọc dọc: Họa tiết sọc dọc giúp người khác nhìn bạn theo chiều dài nhiều hơn. Những bạn có đôi chân ngắn khi mặc quần dài sọc dọc giúp phần chân trông dài hơn bình thường.

– Trang phục một màu: Một cách xóa nhòa ranh giới giữa phần lưng và phần chân chính là mặc quần, áo hoặc váy chỉ có một màu. Kiểu trang phục này cũng thể hiện nét cá tính riêng của bạn.

Biết cách phối đồ giúp phân chia tỷ lệ cơ thể hợp lý

Biết cách phối đồ giúp phân chia tỷ lệ cơ thể hợp lý

Lưng dài hơn hơn chân khi phối đồ cần lưu ý gì?

Ngoài các bí quyết phối hợp trang phục khéo léo, những bạn có lưng dài hơn chân cũng cần lưu ý khi lựa chọn quần áo như sau:

– Không nên mặc quần jean có form có rộng hoặc quần tây xếp ly.

– Không nên mặc quần sáng màu sẽ càng lộ rõ chiều dài thực của chân.

– Chỉ nên đóng thùng áo khi bạn mặc quần/chân váy cạp cao.

– Mang giày boot hoặc giày cao gót/giày độn đế để khéo léo khoe đôi chân dài hơn.

Lưng dài hơn chân và các câu hỏi liên quan

Các sao Việt có lưng dài hơn chân?

Các sao Việt rất chăm chút ngoại hình, tuy nhiên vẫn không tránh khỏi một số sao Việt bị lộ đôi chân ngắn, lưng dài. Điều này khiến các sao luôn phải chỉn chu trong trang phục để giữ vóc dáng cân đối trong mắt khán giả. Các sao Việt có lưng dài hơn chân có thể kể đến: Cựu Quán quân Vietnam’s Next Top Model Huyền Trang, siêu mẫu Hà Anh, hoa hậu Mai Phương Thúy, Trương Thị May…

Các sao Hàn có lưng dài hơn chân?

Mỹ nhân Hàn Quốc được rất nhiều người săn đón do sở hữu ngoại hình ấn tượng, nhan sắc xinh đẹp. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thực tế những sao Hàn sau đây dù nổi tiếng như mỹ nhân nhưng lại vướng phải tình trạng chân ngắn, lưng dài: Taeyeon (SNSD), Eugene, Suzy, Yuri (SNSD), Song Ji Hyo, Lee Hyori, Hoa hậu Honey Lee…

Nữ lưng dài hơn hơn chân mặc gì đẹp?

– Quần/Chân váy cạp cao kết hợp cùng áo crop-top hoặc áo đóng thùng.

– Quần dài có họa tiết sọc sọc.

– Chân váy cạp cao, ngắn trên đầu gối khoảng 8 – 10cm.

– Giày cao gót.

Nam lưng dài hơn hơn chân mặc gì đẹp?

– Trang phục một màu (ưu tiên màu tối).

– Quần tây trơn, quần jeans vừa vặn.

– Giày độn đế.

– Chọn áo có phần vạt vừa phải, tránh vạt dài.

– Áo vừa vặn, không quá rộng thùng thình.

Chọn đồ cho nam giới khắc phục lưng dài, chân ngắn

Chọn đồ cho nam giới khắc phục lưng dài, chân ngắn

Mặc gì khi lưng dài, mông xệ?

– Áo: Nếu là áo mặc không sơ vin thì độ dài áo ngang hông, phần eo không ôm, cổ tròn, cổ thuyền hoặc có chi tiết nhấn vào phần cổ giúp phần thân trên trông đầy đặn hơn. Tuyệt đối không mặc áo dài và bó khiến lưng bạn đã dài trông càng dài hơn.

– Chân váy: Chọn loại dáng xòe, cạp cao, váy dài qua đầu gối.

– Váy liền thân: Váy xòe, phần thắt eo cao, váy dài qua gối.

– Quần: Quần cạp cao, vừa vặn không ôm sát, dáng quần ống đứng có túi quần sau giúp che đi khuyết điểm mông xệ.

– Màu sắc: Tươi sáng, tránh mặc gam màu tối.

– Phụ kiện: Giày cao gót là “vật bất ly thân”.

Lưng dài, mông lép nên mặc gì?

– Quần jeans cạp cao, màu sáng và hơi ôm chân giúp tạo cảm giác phần mông đầy đặn hơn. Đặc biệt, quần jeans có túi phía sau cũng giúp vòng 3 của bạn thêm căng tròn hơn.

– Quần vải trên mắt cá chân, dáng quần rộng ở vùng hông và mông.

– Quần short có chất vải cứng cáp để nổi bật vòng 3.

– Chân váy có họa tiết như chấm bi, hoa lá, caro… giúp tạo cảm giác vòng 3 đầy đặn. Chân váy chữ A, dài qua gối, váy ngắn ôm cũng giúp bạn cải thiện tình trạng mông lép.

– Váy liền thân nên chọn loại chữ A, suông hoặc nhấn ở phần eo để tạo vòng 3 đầy đặn. Không nên mặc loại váy liền thân bó sát mông sẽ khiến bạn trông nhỏ bé hơn. Một số lưu ý khác khi chọn váy liền thân như: Sáng màu, có họa tiết, chất liệu dày…

Váy ngắn hơi ôm người, cạp cao giúp khéo lộ đôi chân dài và vòng 3 đầy đặn

Váy ngắn hơi ôm người, cạp cao giúp khéo lộ đôi chân dài và vòng 3 đầy đặn

Tỷ lệ cơ thể của mỗi người có sự khác nhau, cấu trúc xương và quá trình phát triển của xương cũng không giống nhau nên dẫn đến có người lưng dài, chân ngắn. Nếu bạn vẫn còn trong độ tuổi phát triển tự nhiên của xương, hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để nhanh chóng kéo dài xương chân và cải thiện chiều dài chân – lưng nhé.