icon-tuvan

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở con trai và con gái

author  |  Th2 22, 2024
Rate this post

Các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở con trai và con gái có sự khác biệt nhất định. Thông thường nữ giới sẽ ngừng cao trước nam giới, nhưng cũng có một số trường hợp các bạn nam ngừng cao sớm do sinh hoạt không điều độ. Bài viết dưới đây của Khỏe Đẹp là vàng sẽ giới thiệu chi tiết hơn về quá trình ngừng cao của cả nam và nữ cùng các phương pháp cải thiện tầm vóc hiệu quả trước khi chiều cao chính thực “dậm chân tại chỗ”.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao nam nữ chi tiết

Tùy vào giới tính mà dấu hiệu ngừng cao sẽ khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số đặc điểm thông báo rằng cơ thể đã ngừng phát triển chiều cao xuất hiện ở cả 2 giới như sau:

– Chiều cao không tăng lên trong ít nhất 6 tháng

– Size giàu không tăng lên trong ít nhất 6 tháng qua

– Các đặc điểm sinh lý ổn định

Bên cạnh đó, mỗi giới sẽ có những dấu hiệu khác nhau cho biết cơ thể đã bước vào giai đoạn chiều cao ngừng tăng trưởng.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở con trai

– Dương vật đạt kích thước như nam giới trưởng thành

– Lông tay, chân, lông vùng kín phát triển đầy đủ

– Râu trên mặt, lông mép cứng và nhiều

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở con gái

– Ngực căng tròn và không phát triển trong 3-6 tháng gần nhất

– Cơ quan sinh dục phát triển hoàn thiện

– Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

– Lông vùng kín, lông cánh tay mọc hoàn chỉnh

Size giày không tăng lên trong 6 tháng là dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

Size giày không tăng lên trong 6 tháng là dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

Nguyên nhân nào làm chiều cao ngừng phát triển sớm?

Chiều cao ngừng phát triển sớm có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau đây:

Dậy thì sớm

Có rất nhiều nguyên nhân gây dậy thì sớm: Chế độ ăn thừa chất, tiếp cận với các nội dung không phù hợp với độ tuổi, do di truyền… Trẻ dậy thì sớm có chiều cao và ngoại hình nổi bật hơn hẳn với bạn bè cùng tuổi nhưng đến khi trưởng thành trẻ thường có xu hướng thấp bé hơn do có ít thời gian để tăng chiều cao hơn. Dậy thì sớm đồng nghĩa với việc quá trình dậy thì cũng sẽ kết thúc sớm hơn. Nếu quá trình dậy thì diễn ra sớm hơn 2 năm thì con cũng có ít hơn bạn bè 2 năm để tăng chiều cao. Dậy thì sớm cũng là cho xương cứng sớm, chiều cao theo đó ngừng phát triển sớm hơn.

Ăn nhiều tinh bột

Tinh bột là chất dinh dưỡng quan trọng, không thể thay thế trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, ăn quá nhiều tinh bột cũng ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng thể chất và khiến trẻ ngừng phát triển chiều cao sớm hơn. Tinh bột làm cho lượng insulin trong máu tăng cao, cản trở quá trình sản sinh hormone tăng trưởng tự nhiên. Điều này tất nhiên không hề tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ăn uống không đủ chất

Dinh dưỡng quyết định đến 32% trong quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Chế độ ăn uống đủ chất giúp cơ thể có đủ nguyên liệu để tạo xương mới, củng cố xương cũ chắc khỏe hơn. Nếu thường xuyên ăn thiếu chất, bỏ bữa, không đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất của cơ thể, chiều cao theo đó cũng kém phát triển, lâu dài làm xương cứng sớm, chiều cao ngừng phát triển.

Ăn uống thiếu chất trong thời gian dài cản trở sự tăng trưởng chiều cao

Ăn uống thiếu chất trong thời gian dài cản trở sự tăng trưởng chiều cao

Ngủ ít

Giấc ngủ và chiều cao có mối liên hệ chặt chẽ. Ngủ sớm và đủ giấc là điều kiện cần có để tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng. Càng nhiều hormone tăng trưởng thì chiều cao càng phát triển mạnh. Nếu bạn thường xuyên ngủ ít, ngủ muộn, lượng hormone tăng trưởng được tiết ra ít, cướp đi cơ hội cao lớn vượt trội đồng thời làm cho chiều cao ngừng tăng trưởng sớm hơn độ tuổi thông thường.

Lười vận động

Vận động hằng ngày cũng là một cách hiệu quả để bứt phá chiều cao. Khi vận động, quá trình tích lũy khoáng chất tại xương diễn ra thuận lợi, giúp tăng mật độ xương, duy trì sự dẻo dai, chắc khỏe của sụn khớp. Những người lười vận động có nguy cơ cao bị béo phì, xương yếu, dễ gãy, xương kém phát triển. Đây là yếu tố gây ngừng phát triển chiều cao sớm dù vẫn đang trong tuổi phát triển chiều cao.

Béo phì

Cân nặng vượt chuẩn so với chiều cao là biểu hiện của tình trạng thừa cân, béo phì. Điều này không chỉ khiến chúng ta tự ti vì ngoại hình khác biệt mà còn tác động không tốt đến sự phát triển chiều cao tự nhiên. Béo phì khiến hệ xương phải gồng gánh khối lượng cơ thể quá lớn, vượt quá sức chịu đựng của xương, gia tăng áp lực làm xương dễ bị tổn thương, tổn thương nghiêm trọng hơn khi có va đập, té ngã. Lượng mỡ cao cũng là tác nhân gây cản trở sự sản sinh hormone tăng trưởng – yếu tố chính quyết định đến tốc độ phát triển của xương.

Ít tiếp xúc ánh nắng

Ánh nắng mặt trời là nguồn bổ sung vitamin D miễn phí, dồi dào cho cơ thể người. Vitamin D tham gia hỗ trợ xương hấp thụ và chuyển hóa Canxi, phốt pho tốt hơn. Nếu không cung cấp đủ vitamin D, xương có nguy cơ thiếu hụt Canxi dù chế độ ăn uống hằng ngày đã đáp ứng đủ dưỡng chất quan trọng này. Ít tắm nắng trong thời gian dài và không có phương án bổ sung vitamin D từ thực phẩm, thuốc, các bạn khó có thể có được chiều cao vượt trội.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt khiến cơ thể sản sinh ra một loại hormone gây ức chế khung xương, làm xương chậm phát triển. Mặt khác, đồ ngọt là tác nhân gây tăng cân mất kiểm soát, béo phì, làm giảm khả năng phát triển của xương và sụn, từ đó kìm hãm chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Đồ ngọt chứa nhiều đường kìm hãm sự phát triển chiều cao

Đồ ngọt chứa nhiều đường kìm hãm sự phát triển chiều cao

Dùng thiết bị điện tử quá nhiều

Thiết bị điện tử như ti vi, máy tính, điện thoại trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian cho thiết bị điện tử khiến việc ăn uống, vận động, nghỉ ngơi bị ảnh hưởng đáng kể. Tư thế khi sử dụng thiết bị điện tử cũng khó kiểm soát nên có thể ảnh hưởng xấu đến cột sống, làm mất các điểm cong tự nhiên, từ đó khiến chiều cao tăng trưởng kém hơn so với tiềm năng và hình thành dáng người cong, gù.

Uống bia rượu từ quá sớm

Rượu bia là những đồ uống có cồn không tốt cho sức khỏe. Trẻ em tiếp xúc với rượu bia sớm sẽ làm hệ tiêu hóa, bài tiết, thần kinh hoạt động kém. Cồn trong rượu bia cũng cản trở cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, trong đó có Canxi, thậm chí còn kích thích đào thải Canxi ra ngoài, làm xương yếu và dễ gãy hơn. Do đó, nếu uống rượu bia quá sớm, chiều cao sẽ tăng trưởng hạn chế và ngừng phát triển sớm hơn so với tiềm năng.

Cách nhận biết mình còn phát triển chiều cao hay không?

Dựa vào độ tuổi

Thông thường, mỗi người có khoảng 18 – 20 năm đầu đời để phát triển chiều cao. Trong đó, tuổi dậy thì được xem là giai đoạn cuối cùng để tăng chiều cao mạnh mẽ. Sau khi dậy thì kết thúc, bạn chỉ còn khoảng 2 – 3 năm để tiếp tục cao với tốc độ chậm dần rồi ngừng hẳn. Nếu bạn đã ngoài 20 tuổi, phần lớn bạn không còn khả năng phát triển chiều cao tự nhiên nữa.

Đi kiểm tra y tế

Phương pháp chụp X-Quang phần cổ tay, cổ chân, đầu gối, khuỷu tay… giúp bạn kiểm tra được tình hình hoạt động của sụn tăng trưởng. Nếu phần sụn này còn mở/hoạt động chứng tỏ xương vẫn đang còn có thể phát triển tự nhiên. Nếu phần sụn này đã đóng/ngừng hoạt động, lúc này xương đã cốt hóa, đồng nghĩa kết thúc quá trình tăng trưởng chiều cao. Kiểm tra y tế là phương pháp xác định chính xác nhất về khả năng tăng chiều cao tự nhiên của con người.

Nên đưa con đến cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe, kiểm tra tình trạng sụn tăng trưởng

Nên đưa con đến cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe, kiểm tra tình trạng sụn tăng trưởng

Dấu hiệu tăng chiều cao cơ thể

Một số dấu hiệu của cơ thể cho thấy chiều cao của bạn đã ngừng hẳn như:

– Hệ thống lông đã phát triển hoàn thiện trên khắp các bộ phận cơ thể.

– Size giày đã cố định.

– Chiều cao không có sự thay đổi trong vòng 6 tháng.

– Nam giới đã vỡ giọng xong, râu đã hoàn thiện, bộ phận sinh dục đạt kích thước trưởng thành.

– Nữ giới có kinh nguyệt đều đặn hàng tháng, ngực phát triển săn chắc, các cơ quan khác cũng đạt kích thước trưởng thành.

Cách cải thiện chiều cao trước khi quá muộn

Ăn uống đa dạng dinh dưỡng

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển chiều cao của trẻ. Muốn xương dài ra nhanh, chiều cao phát triển vượt trội, các bạn nên xây dựng chế độ ăn uống đa dạng dưỡng chất, đảm bảo cung cấp cho cơ thể các thành phần quan trọng trong cấu trúc xương như: Canxi, collagen type II, vitamin D, Magie, kali… Các thực phẩm tốt cho xương và chiều cao các bạn có thể ưu tiên sử dụng nhiều như:

– Tôm

– Cua

– Cá hồi

– Mực

– Cá mòi

– Cá thu

– Thịt gà

– Trứng gà

– Thịt nạc heo

– Rau bina

– Cà chua

– Bông cải xanh

– Rau dền

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Nên dành từ 45-60 phút hằng ngày cho vận động nếu muốn chiều cao tăng trưởng tốt. Đây là cách hiệu quả để tăng cường mật độ xương và hỗ trợ xương hấp thụ khoáng chất tốt hơn. Ngoài ra, vận động còn hỗ trợ tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, đào thải độc tố trong cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa hấp thụ dinh dưỡng. Những yếu tố này hỗ trợ rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao tự nhiên.

Các môn thể thao tốt cho chiều cao nên tập luyện thường xuyên:

– Bơi

– Bóng rổ

– Bóng chuyền

– Bóng đá

– Nhảy dây

– Chạy bộ

– Đạp xe

– Yoga

– Đu xà đơn

Ngủ sớm và đủ giấc

Giấc ngủ đảm bảo hằng ngày là điều kiện thuận lợi để tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng và duy trì trạng thái tinh thần tỉnh táo, tập trung. Các bạn cần đi ngủ trước 22h, ngủ đủ 8-10 tiếng/ngày. Bên cạnh đó, hãy dọn dẹp phòng ngủ sạch sẽ, bố trí phòng ngủ ít ánh sáng, không có tiếng ồn tự nhiên để các bạn có được giấc ngủ ngon và sâu.

Ngủ sớm và đủ giấc giúp chiều cao phát triển tốt

Ngủ sớm và đủ giấc giúp chiều cao phát triển tốt

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử

Chỉ sử dụng thiết bị điện tử khi cần thiết, phục vụ cho công việc, học tập. Tránh sa đà vào mạng xã hội, các trò chơi trực tuyến, những mục đích sáo rỗng khác. Lạm dụng thiết bị điện tử khiến bạn quên đi lịch trình ăn uống khoa học, lười vận động, nghỉ ngơi không hợp lý. Tối trước khi ngủ 30 phút, nên tắt hết thiết bị điện tử, để cơ thể bước vào trạng thái thư giãn, giúp ngủ ngon và dễ ngủ hơn.

Tắm nắng hằng ngày

Tắm nắng từ 15-20 phút mỗi ngày để cơ thể nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Thời điểm tắm nắng phù hợp là vào buổi sáng trước 10h và sau 16h chiều. Tuyệt đối không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời điểm giữa trưa từ 10h-14h sẽ gây hại cho làn da cũng như sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hay còn được biết đến với tên gọi thuốc tăng chiều cao là dòng sản phẩm cung cấp các dưỡng chất giúp xương dài ra và phát triển tốt, điển hình là Canxi, Collagen type II, vitamin D… Dinh dưỡng trong thuốc tăng chiều cao đã được điều chế bằng công nghệ hiện đại nên cơ thể hấp thụ nhanh chóng, dễ dàng hơn so với dưỡng chất có trong thực phẩm. Mặt khác, các thực phẩm bổ sung còn chứa các thành phần bổ dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe và tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, tốt cho hệ miễn dịch.

Các bạn nên chọn thực phẩm bổ sung phù hợp với độ tuổi, do các đơn vị uy tín trong và ngoài nước sản xuất, được nhiều người tiêu dùng review tích cực về hiệu quả, độ an toàn.

Thực phẩm bổ sung cung cấp đa dạng dinh dưỡng có lợi cho chiều cao

Thực phẩm bổ sung cung cấp đa dạng dinh dưỡng có lợi cho chiều cao

Tăng thêm chiều cao cần lưu ý những gì?

Để tăng thêm chiều cao nhanh chóng, các bạn cần chú ý các vấn đề quan trọng sau:

– Tốc độ tăng trưởng chiều cao khác nhau tùy theo độ tuổi của bạn. Chiều cao tăng trưởng nhanh hơn trong giai đoạn dậy thì, sau dậy thì chiều cao phát triển chậm hơn và thường ngừng hẳn vào khoảng năm 20 tuổi. Các bạn nên tận dụng các thời kỳ chiều cao phát triển tốt để bứt phá chiều cao nhanh chóng.

– Định kỳ 1-2 tháng (nếu trong giai đoạn dậy thì), 2-3 tháng (nếu trong các giai đoạn khác), tiến hành đo chiều cao để kiểm tra hiệu quả các phương pháp tăng chiều cao đang áp dụng.

– Đừng quên lựa chọn các trang phục thoải mái, rộng rãi, nhất là khi tập luyện thể thao để cơ thể vận động dễ dàng, tránh các tổn thương không đáng có có thể xảy ra trong quá trình chơi thể thao.

– Tránh tập luyện thể thao quá sức. Việc này không những không giúp bạn cao nhanh hơn mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí tăng nguy cơ chấn thương xương khớp, cản trở sự phát triển chiều cao tự nhiên.

– Nam giới thường dậy thì muộn hơn nữ giới, độ tuổi ngừng cao theo đó cũng có thể lớn hơn so với nữ giới.

Một số dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở con trai và con gái mà Khỏe Đẹp là vàng chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn sớm đánh giá tình trạng của bản thân, biết được mình đã hết tuổi cao hay chưa, từ đó có phương pháp chăm sóc sức khỏe và cải thiện chiều cao phù hợp.