icon-tuvan

Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi chuẩn là bao nhiêu

author  |  Th11 25, 2023
Rate this post

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con yêu lớn lên khỏe mạnh, đạt chuẩn chiều cao và cân nặng. Nhiều phụ huynh có con 5 tuổi băn khoăn không biết chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi là bao nhiêu, con mình liệu đã đạt chuẩn hay chưa, cần chăm sóc con bằng cách nào để con phát triển thể chất khỏe mạnh. Trong bài viết này, Khỏe Đẹp Là Vàng sẽ giúp các phụ huynh xây dựng được kế hoạch chăm sóc con yêu khoa học nhất, giúp con khỏe mạnh và cao lớn vượt trội.

Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi theo chuẩn WHO là bao nhiêu

Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi theo chuẩn WHO là bao nhiêu

Cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 5 tuổi

Ở giai đoạn 5 tuổi, trẻ sẽ trải qua những cột mốc phát triển quan trọng sau:

Trẻ 5 tuổi phát triển về mặt xã hội, cảm xúc

Đạt 5 tuổi, trẻ đã biết cách thể hiện, kiểm soát và điều tiết cảm xúc tốt hơn những thời kỳ trước. Trẻ có thể rất hào hứng với những hoạt động tập thể, tích cực kết bạn và mong muốn nhận được sự phản hồi từ người lớn bao gồm thầy cô, gia đình.

Trẻ 5 tuổi có thể đôi khi bộc phát những cảm xúc tiêu cực nếu không vừa ý về điều gì đó, dễ tự ái, buồn bã nếu không được chú ý, sẵn sàng đấu tranh khi bị bạn bè lấy đi món đồ chơi của mình.

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình cho người khác nhiều hơn, nhất là với những người thân cận như cha mẹ, bạn thân. Trẻ có thể xa cha mẹ 1 thời gian, chia sẻ đồ chơi với bạn bè, có xu hướng muốn làm người chỉ huy trong các trò chơi, biết nói dối để làm hài lòng bạn bè, bố mẹ, thích đi du lịch, đi chơi, biết chơi trò đóng kịch, đặt tên và trò chuyện với các món đồ chơi.

Để con phát triển tốt về cảm xúc và tính cách, cha mẹ nên dạy con các quy tắc khi cư xử, giao tiếp, cách xin lỗi, cảm ơn, chào hỏi và tạm biệt. Khi con có bất cứ câu hỏi, băn khoăn hay chia sẻ về vấn đề gì, nên tập trung lắng nghe và giải đáp thắc mắc của con.

Trẻ 5 tuổi thích giao lưu, kết bạn và bắt đầu thể hiện cảm xúc của mình cho cha mẹ, bạn bè

Trẻ 5 tuổi thích giao lưu, kết bạn và bắt đầu thể hiện cảm xúc của mình cho cha mẹ, bạn bè

Trẻ 5 tuổi phát triển về mặt ngôn ngữ, giao tiếp

Trẻ 5 tuổi có thể sử dụng ngôn ngữ nói để giao tiếp với mọi người, thể hiện các nhu cầu và mong muốn của mình. Ngôn ngữ của trẻ cũng bắt đầu trở nên rõ ràng, dễ hiểu hơn. Đôi lúc, cha mẹ có thể gặp tình huống trẻ nói quá nhiều, hỏi quá nhiều. Nhưng đừng phớt lờ những lời con nói, nếu con biểu đạt mong muốn nhưng dùng từ ngữ chưa phù hợp, hãy điều chỉnh và hướng dẫn con để phát triển kỹ năng ngôn ngữ và kho từ vựng. Trẻ 5 tuổi chủ động hơn trong giao tiếp, sẵn sàng kết bạn, làm quen với bạn mới nhanh chóng thông qua các trò chơi, hoạt động tập thể.

Muốn con phát triển về mặt ngôn ngữ, giao tiếp tốt trong thời kỳ này, cha mẹ nên duy trì thói quen đọc sách với con, cho con cơ hội đặt câu hỏi, khám phá thế giới. Đưa con đến tham quan những công viên, bảo tàng, sự kiện dành cho thiếu nhi nhằm giúp con khám phá thêm những điều mới mẻ và gặp gỡ nhiều người bạn mới. Đừng quên cùng con tham gia các trò chơi phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp như đóng kịch. Mỗi ngày sau khi con đi học về, dành thời gian trò chuyện với con về các hoạt động ở lớp để rèn luyện khả năng tư duy tổng hợp của trẻ.

Trẻ 5 tuổi phát triển về nhận thức (học, nghĩ, giải quyết vấn đề)

Trẻ bắt đầu hiểu sự khác biệt giữa đúng và sai, hiểu rõ một số quy tắc quan trọng trong trường học, gia đình và có xu hướng tuân theo để hòa đồng với tập thể và làm cha mẹ hài lòng.
Con bạn có thể thường xuyên có những thắc mắc, tò mò về thế giới xung quanh, háo hức khám phá và học hỏi những điều mới mẻ. Đôi khi, trẻ có thể tháo tung mọi thứ để xem bên trong như thế nào, hoạt động ra sao. Các món đồ chơi nhiều màu sắc và hình khối ấn tượng như bộ đồ chơi xếp hình, lego được trẻ ở độ tuổi này yêu thích.

Ở giai đoạn 5 tuổi trẻ thích khám phá các đồ vật, dụng cụ học tập

Ở giai đoạn 5 tuổi trẻ thích khám phá các đồ vật, dụng cụ học tập

Nên theo dõi các kỹ năng nhận thức của con về các kiến thức cơ bản như giờ, màu sắc, tên các đồ vật, động vật quen thuộc, chữ số, sử dụng chính xác các đại từ: Cô, chú, bác…nhớ và hiểu được các mệnh lệnh liên tục từ 3-4 bước: Đánh răng, rửa mặt, lau mặt… hiểu được trình tự của câu chuyện: Cái gì diễn ra đầu tiên, tiếp theo là gì và kết thúc như thế nào…

Cha mẹ cần dành thời gian hướng dẫn con về công dụng và cách sử dụng của một số đồ vật nhỏ trong nhà mà trẻ có thể sử dụng an toàn. Thỉnh thoảng, nên nhờ con bật, tắt và vận hành các thiết bị này để trẻ nhận thấy bản thân cũng có vai trò quan trọng trong gia đình. Thường xuyên đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi của trẻ nhằm giúp trẻ mở rộng vốn kiến thức, kỹ năng, khả năng quan sát và xử lý các tình huống trong cuộc sống.

Trẻ 5 tuổi phát triển về cử động, phát triển thể chất

Giai đoạn 5 tuổi, trẻ có khả năng đi, đứng, chạy nhảy khá vững vàng, phối hợp các tư thế vận động và di chuyển rất tốt, cơ thể linh hoạt, dẻo dai, có thể chạy, nhảy, giữ thăng bằng tốt. Một số trẻ có xu hướng thích vận động, có thể vận động liên tục mà không có cảm giác mệt mỏi. Trẻ sử dụng thành thục xe đạp 2-3 bánh, đứng trên 1 chân, tự mặc quần áo, buộc dây giày, tự xúc ăn khi ăn uống. Trong thời kỳ này, trẻ có thể cao thêm từ 5-7cm và tăng thêm 2-3kg cân nặng so với lúc 4 tuổi.

Cha mẹ nên để con tự do chạy nhảy, vui chơi, khuyến khích con tự thay quần áo, tự đánh răng. Không để con tiếp xúc với thiết bị điện tử quá nhiều mà khuyến khích con vận động nhiều hơn với các trò chơi vui nhộn như nhảy lò cò, đu xà, ném bóng, trốn tìm… Có thể đăng kí cho trẻ tham gia một lớp học bơi để trang bị kỹ năng xử lý an toàn trong môi trường nước. Đặc biệt, đây cũng là môn thể thao hỗ trợ phát triển chiều cao khá hiệu quả.

Trẻ 5 tuổi có thể vận động, chạy nhảy thoải mái

Trẻ 5 tuổi có thể vận động, chạy nhảy thoải mái

Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi chuẩn WHO

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, chiều cao và cân nặng trẻ 5 tuổi đạt chuẩn như sau:

Chiều cao bé 5 tuổi

👉 Bé gái: 109.6cm

👉 Bé trai: 110.3cm

Cha mẹ có thể tự đo chiều cao của con tại nhà và so sánh với số liệu chuẩn do WHO đưa ra để đánh giá xem chiều cao cân nặng của bé trai 5 tuổi đã đạt chuẩn hay chưa. Nếu con đang có dấu hiệu thiếu chiều cao, cao dưới 100cm, cần bắt tay vào quá trình cải thiện chiều cao càng sớm càng tốt. Chiều cao trẻ 5 tuổi là nền tảng vững chắc để con đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

Cân nặng bé 5 tuổi

👉 Bé gái: 18.3kg

👉 Bé trai: 18.5kg

Chênh lệch cân nặng chuẩn giữa bé trai và bé gái ở giai đoạn 5 tuổi không quá lớn. Về cân nặng, nếu nhận thấy con có dấu hiệu thấp hơn cân nặng chuẩn khoảng 1-2kg nhưng vẫn tăng trưởng liên tục thì không cần lo lắng quá nhiều, trẻ vẫn đang phát triển tốt. Hãy chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để bổ sung đa dạng dưỡng chất, giúp con tăng trưởng chiều cao và cân nặng tốt trong thời gian tới.

Chiều cao cân nặng bé 5 tuổi đạt chuẩn lần lượt là 109.6cm và 18.3kg

Chiều cao cân nặng bé 5 tuổi đạt chuẩn lần lượt là 109.6cm và 18.3kg

Các kỹ năng sống cơ bản trẻ 5 tuổi có thể học được

Để trẻ tự chăm sóc và bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy cấp nhưng không có cha mẹ ở bên, cần chú ý hướng dẫn trẻ các kỹ năng sống sau đây:

Ghi nhớ số điện thoại cha mẹ, địa chỉ nhà

Đây là những thông tin cơ bản giúp trẻ nhận được sự hỗ trợ của người khác trong trường hợp lạc cha mẹ hoặc cha mẹ ở xa. Hãy thường xuyên nhắc nhở, hỏi lại trẻ các thông tin về số điện thoại của cha, mẹ, địa chỉ nhà ở, trường học để bé không quên. Chuẩn bị cho những trường hợp trẻ quá hoảng loạn, quên mất, hãy ghi các thông tin quan trọng vào 1 mảnh giấy nhỏ dán lên cặp sách của trẻ để người khác có thể liên hệ trong trường hợp cần thiết.

Kỹ năng xử lý khi bị lạc cha mẹ

Khi đến những nơi đông người, đi du lịch hoặc trẻ ham chơi có thể bị lạc mất cha mẹ. Tình huống này rất phổ biến trong thực tế. Để đảm bảo an toàn cho con và sớm tìm được cha mẹ, hãy dặn con cố gắng giữ bình tĩnh để có thể nhớ được tên và số điện thoại của cha mẹ. Quan trọng không kém, dạy trẻ không chạy lung tung để tìm người thân mà phải đứng tại chỗ và tìm kiếm sự hỗ trợ của bảo vệ, nhân viên, người xung quanh…

Xử lý khi bị bắt cóc

Cha mẹ cần lấy dẫn chứng thực tế những tình huống có thể xảy ra, điển hình là trường hợp trẻ bị bắt cóc, xâm hại. Hãy dạy trẻ hét to, khóc lớn, phản ứng thật gay gắt để gây sự chú ý của những người xung quanh, từ đó kịp thời giải cứu bé khỏi nguy hiểm.

Cách sử dụng các loại đồ dùng

Trẻ 5 tuổi rất tò mò với thế giới xung quanh, các đồ dùng trong gia đình nên dù bị cấm, đôi khi các em vẫn có thể tự mình sử dụng chúng. Do đó, cha mẹ nên trang bị cho bé cách sử dụng một số đồ dùng trong gia đình: Điều khiển tivi, điều khiển máy lạnh, máy hút bụi, chổi quét nhà, chổi lau nhà…

Trẻ 5 tuổi có thể giúp cha mẹ làm một số công việc nhẹ nhàng

Trẻ 5 tuổi có thể giúp cha mẹ làm một số công việc nhẹ nhàng

Nguyên tắc khi ở nhà một mình

Không nên để trẻ 5 tuổi ở nhà 1 mình vì độ tuổi này trẻ vẫn chưa ý thức hết được những mối nguy hiểm trong không gian ngôi nhà và từ bên ngoài. Dạy bé không được mở cửa cho bất kỳ người lạ nào, nếu phát hiện có người lạ đang ở bên ngoài, tăng âm lượng tivi thật lớn để họ nghĩ có người đang ở nhà.

Không nghe lời người lạ

Đối với việc này, không đơn thuần là hướng dẫn mà nên bắt buộc trẻ phải thực hiện. Cha mẹ nên phân tích và diễn giải các lý do vì sao trẻ không nên nghe lời người lạ và các cách người xấu có thể thu hút, lôi kéo trẻ như cho tiền, cho đồ ăn, đưa đi chơi, đưa đi gặp cha mẹ.

Dạy trẻ cách đi đường an toàn

Không nên để con ra ngoài một mình. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống cụ thể, trẻ có thể đi đường 1 mình. Cha mẹ nên hướng dẫn con các hiệu lệnh đèn giao thông, đi bên phải đường, vị trí và cách qua đường đúng để con có thể tự xử lý nếu ở ngoài đường mà không có cha mẹ.

Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là kỹ năng quan trọng mà trẻ em tại quốc gia có tỉ lệ sông ngòi dày đặc như Việt Nam. Hãy cho con tham gia các lớp học bơi từ giai đoạn 5 tuổi để con được hướng dẫn cách bơi và các quy tắc quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân trong môi trường nước.

Cách chăm sóc bé 5 tuổi phát triển chiều cao và cân nặng vượt trội

Con yêu cao lớn đạt chuẩn, khỏe mạnh là niềm mong mỏi lớn nhất của mọi cha mẹ. Để con đạt chuẩn chiều cao cân nặng bé 5 tuổi, cách chăm sóc cần chú ý các yếu tố quan trọng sau:

Chăm sóc dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Nếu bỏ qua dinh dưỡng hoặc chăm sóc không đúng cách khiến cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu, chiều cao và cân nặng có thể phát triển dưới chuẩn.

Chế độ ăn uống khoa học giúp trẻ 5 tuổi phát triển chiều cao và cân nặng tốt

Chế độ ăn uống khoa học giúp trẻ 5 tuổi phát triển chiều cao và cân nặng tốt

Ngược lại, trẻ được cung cấp đa dạng dinh dưỡng sẽ phát triển hết tiềm năng di truyền, thể chất phát triển tốt. Cha mẹ cần chú ý đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, cung cấp đa dạng dưỡng chất: Đạm, chất béo, khoáng chất và các loại vitamin. Một số thực phẩm tốt cho thể trạng của trẻ như:

👉 Sữa tươi

👉 Sữa chua

👉 Ngũ cốc

👉 Trái cây tươi

👉 Rau củ

👉 Trứng

👉 Hải sản

👉 Thịt gà

👉Các loại đậu

👉 Các loại hạt

Tăng cường vận động

Ở thời kỳ 5 tuổi, trẻ chưa thể tham gia các bộ môn thể thao tăng chiều cao. Tuy nhiên, việc tích cực chạy nhảy, tham gia các trò chơi vận động cũng kích thích hệ cơ, xương phát triển tốt, tăng tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho các tế bào xương tăng trưởng nhanh. Để con phát triển thể chất tốt, hãy khuyến khích và tạo điều kiện cho con vận động thể chất thường xuyên. Thời gian vận động tối thiểu cần đạt từ 1-2 giờ mỗi ngày mới tác động đến sự phát triển thể chất tự nhiên và giúp con khỏe mạnh.

Ngủ sớm

Theo khuyến nghị của Tổ chức giấc ngủ quốc tế, trẻ em từ 3-5 tuổi nên ngủ đủ từ 10-13 giờ mỗi ngày, trong đó ưu tiên giấc ngủ vào ban đêm. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu đi ngủ vào buổi tối là từ 20-21h, tạo điều kiện để từ 23-01h sáng tuyến yên có thể sản xuất ra được nhiều hormone tăng trưởng hỗ trợ chiều cao tăng lên nhanh.

Ở giai đoạn 5 tuổi, nên tạo điều kiện cho con ngủ giường riêng, phòng riêng thay vì ngủ chung với cha mẹ. Điều này giúp con có được giấc ngủ thoải mái, không bị tỉnh giấc giữa chừng do ảnh hưởng từ những người khác.

Dạy trẻ các thói quen tốt

Cần dành thời gian chăm sóc và hướng dẫn trẻ xây dựng các thói quen tốt: Ngủ sớm, thức dậy đúng giờ, ăn uống lành mạnh, vận động ngoài trời, vệ sinh cơ thể sạch sẽ… để đảm bảo sức khỏe, hạn chế bệnh tật, hỗ trợ cải thiện chiều cao. Nền tảng sức khỏe tốt là điều kiện lý tưởng để trẻ phát triển chiều cao và cân nặng đạt chuẩn.

Trẻ 5 tuổi có thể uống thuốc tăng chiều cao hay chưa?

Ở giai đoạn 5 tuổi, nếu nhận thấy con có dấu hiệu thấp bé hơn so với chuẩn, cha mẹ có thể tìm kiếm và lựa chọn cho con sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao hay còn được gọi là thuốc tăng chiều cao. Hệ tiêu hóa của con lúc này đã có thể tiếp nhận và xử lý các dưỡng chất trong thuốc tăng chiều cao thành nguồn dinh dưỡng có lợi cho hệ xương và chiều cao mà bữa ăn hằng ngày chưa thể đáp ứng nhu cầu của trẻ. Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho con một sản phẩm thuốc tăng chiều cao chất lượng, uy tín để vừa giúp con cải thiện chiều cao vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

⚠️⚠️⚠️ Tham khảo thêm: Top 10 thuốc tăng chiều cao tốt nhất hiện nay

 

Ở giai đoạn 5 tuổi trẻ đã có thể sử dụng thuốc tăng chiều cao

Ở giai đoạn 5 tuổi trẻ đã có thể sử dụng thuốc tăng chiều cao

Hiện nay, sản phẩm NuBest Tall – thuốc tăng chiều cao của Mỹ đang khá được ưa chuộng. NuBest Tall phù hợp với trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-20 tuổi, trẻ 5 tuổi đã có thể sử dụng được để chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy chiều cao.

Với thành phần gồm Nano Canxi và Collagen type II thủy phân, NuBest Tall giúp củng cố xương tăng trưởng nhanh, tăng mật độ xương. Nhóm các thảo dược tự nhiên tốt cho hệ miễn dịch và tăng cường hấp thụ dinh dưỡng. Ngoài ra, NuBest Tall còn có các thành phần chăm sóc giấc ngủ, hỗ trợ trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn, kích thích tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, thúc đẩy chiều cao phát triển tốt.

Chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi là những số liệu cụ thể phản ánh cách chăm sóc con cái của phụ huynh đã thực sự khoa học và hiệu quả hay chưa. Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi thể trạng con và có phương pháp can thiệp kịp thời giúp con yêu khỏe mạnh và phát triển đạt chuẩn.

>>> Tham khảo thêm: Cách tăng chiều cao cho bé tối ưu nếu cha mẹ không cao