icon-tuvan

Canxi có tác động thế nào đối với chiều cao

author  |  Th11 24, 2023
Rate this post

Chúng ta thường biết đến tầm quan trọng của canxi đối với sức khỏe răng miệng và xương khớp. Tuy nhiên, khoáng chất này còn góp nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Chúng ta cần canxi để lưu thông máu, vận động cơ bắp và giải phóng các hormones. Canxi cũng giúp chuyển tín hiệu từ não đến các cơ quan khác của cơ thể để duy trì các hoạt động sống ở cơ thể người. Hãy tham khảo bài viết sau đây của Khỏe đẹp là vàng để hiểu rõ những thông tin quan trọng về canxi cũng như cách bổ sung canxi hợp lý nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn của canxi đối với cơ thể và giúp chiều cao phát triển thật hiệu quả nhé.

Canxi là gì

Canxi là nguyên tố thiết yếu cho sự sống. Cơ thể người không có khả năng tự tổng hợp canxi mà dựa hoàn toàn vào nguồn thực phẩm bên ngoài. Vậy nên, việc bổ sung canxi luôn cần được đáp ứng đủ mỗi ngày. Nồng độ canxi trong cơ thể luôn cần được duy trì ở mức an toàn để phát huy những tác dụng sau:

Tác dụng của canxi đối với người trưởng thành

 • Canxi giúp duy trì sức khỏe của xương. Giảm thiểu các dấu hiệu loãng xương, thiếu xương ở độ tuổi trung niên – cao tuổi. Khoáng chất này cũng giúp khắc phục nhanh các chấn thương ở xương khớp.
 • Củng cố hoạt động của tim.
 • Ổn định hệ thần kinh. Giảm thiểu các dấu hiệu suy nhược trí nhớ, đau đầu ở người lớn tuổi.

Tác dụng của canxi đối với trẻ em

 • Tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi các hại khuẩn
 • Củng cố sức khỏe hệ xương-sụn-khớp để giúp phát triển chiều cao
 • Ổn định hệ thần kinh, duy trì giấc ngủ ngon và sâu giấc

Nếu không đáp ứng đủ lượng canxi có thể cần sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bổ sung dư thừa cũng dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

thuc-pham-giau-canxi-giup-tang-chieu-cao

Nguồn thực phẩm đa dạng giàu canxi có sẵn trong tự nhiên (Ảnh: Internet)

Canxi có ảnh hưởng thế nào đến chiều cao?

Phần lớn canxi trong cơ thể tập trung ở xương. Đây cũng được xem như nguồn dự trữ canxi ở người. Nếu lượng canxi nạp vào cơ thể không đủ nhu cầu khuyến nghị, cơ thể của bạn sẽ rút ngược canxi từ xương để duy trì nồng độ canxi trong máu. Nếu việc này xảy ra quá thường xuyên sẽ dẫn đến một số tình trạng như loãng xương, thiếu xương… sức khỏe xương-khớp vì vậy cũng bị ảnh hưởng, khiến chúng yếu đi và dễ gãy hơn.

Ở trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, quá trình hóa xương từ sụn là tiến trình cực kỳ quan trọng để phát triển chiều cao. Trong suốt thời gian này, cơ thể cần được đáp ứng đủ canxi cũng như các dưỡng chất thiết yếu thì xương mới có thể phát triển chiều dài nhanh chóng và tối ưu nhất. Từ đó, củng cố khả năng phát triển chiều cao hết tiềm năng của cơ thể. Vậy nên, thiếu canxi đồng nghĩa với việc chiều cao sẽ mất đi cơ hội tăng trưởng tối ưu.

Với giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, dinh dưỡng giàu canxi là nguyên tắc cần được nằm lòng để con trẻ có thể phát triển chiều cao vượt trội. Với những giai đoạn còn lại của cơ thể, cung cấp đủ canxi chính là yếu tố quan trọng để hệ xương được duy trì khỏe mạnh và vững chắc. Nhu cầu khuyến nghị bổ sung canxi phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Bạn có thể tham khảo thông tin sau được trích dẫn từ dữ liệu của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ (2010)

Tuổi mg/ngày
0-6 tháng 200
6-12 tháng 260
1-3 tuổi 700
4-8 tuổi 1000
9-13 tuổi 1300
14-18 tuổi 1300
19-30 tuổi 1000
31-50 tuổi 1000
51-70 tuổi (nam giới) 1000
51-70 tuổi (nữ giới) 1200
70 tuổi 1200
14-18 tuổi (có thai hoặc cho con bú) 1300
19-50 tuổi (có thai hoặc cho con bú) 1000

Bổ sung canxi bằng cách nào để tăng chiều cao?

Điều đáng quan tâm chính là cơ thể người không thể tự sản sinh canxi. Chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào thực phẩm để bổ sung canxi cho cơ thể mỗi ngày. Vậy nên, để đáp ứng đủ nhu cầu khuyến nghị canx, bạn cần chọn lựa các thực phẩm bổ sung canxi phù hợp để xương được củng cố thêm chắc khỏe giúp phát triển chiều cao hết tiềm năng.

Để bổ sung canxi cho cơ thể giúp hỗ trợ phát triển chiều, 2 nguồn bổ sung phổ biến nhất hiện nay chính là thực phẩm thông thường và thực phẩm chức năng.

Bổ sung bằng thực phẩm giàu canxi

Theo dữ liệu của USDA Hoa Kỳ, 10 thực phẩm giàu canxi bậc nhất và dễ tìm kiếm nên được bổ sung trong khẩu phần hằng ngày bao gồm:

Thực phẩm Lượng canxi có trong 100 gram Lượng canxi có trong 200 calories
Đậu hũ 683mg (53% DV) 949mg (73% DV)
Sữa tách béo 122mg (9% DV) 718mg (55% DV)
Sữa chua ít béo 199mg (15% DV) 711mg (55% DV)
Phô mai parmesan 1184mg (91% DV) 604mg (46% DV)
Rau chân vịt 136mg (10% DV) 1183mg (91%DV)
Đậu đũa 128mg (10% DV) 264mg (20% DV)
Đậu bắp 77mg (6% DV) 700mg (54% DV)
Cá hồi 86mg (7% DV) 115mg (9%DV)
Bí đỏ 44mg (3% DV) 157mg (12%DV)
Con nghêu 92mg (7% DV) 124mg (10% DV)

chú thích: %DV = % so với nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày

Bổ sung bằng thực phẩm chức năng

Với sự phát triển của ngành công nghiệp dược phẩm, canxi được công nghệ chế xuất để tạo nên các viên nén, viên nang, viên nhai… chứa lượng hàm canxi tiện lợi để sử dụng mỗi ngày. Bên cạnh đó, các ứng dụng tiên tiến như công nghệ nano cũng được áp dụng cho TPCN bổ sung canxi để tối ưu quá trình hấp thụ trong cơ thể cũng như linh hoạt đào thải khi dư thừa. Lưu ý quan trọng nhất khi chọn bổ sung canxi bằng TPCN chính là bạn cần tìm được sản phẩm và nhà cung cấp uy tín. Hãy ưu tiên chọn lựa TPCN có các chứng nhận của cơ quan uy tín như FDA Hoa Kỳ, Bộ Y Tế… để đảm bảo an toàn cơ thể.

su-dung-thuc-pham-chuc-nang-de-bo-sung-canxi

Thực phẩm chức năng là giải pháp củng cố hiệu quả việc bổ sung canxi cho cơ thể bên cạnh dinh dưỡng hằng ngày (Ảnh: Internet)

Bên cạnh việc bổ sung đủ canxi, lưu ý quan trọng nhất để chiều cao có thể phát triển an toàn chính là tối ưu khả năng hấp thụ của toàn bộ lượng canxi nạp vào cơ thể. Chúng ta cần vitamin D để chuyển hóa canxi, điều này đồng nghĩa với việc, cơ thể sẽ không tận dụng được các lợi ích của canxi nếu không đáp ứng đủ lượng vitamin D mỗi ngày. Một số thực phẩm giàu vitamin D trong tự nhiên có thể kể đến như: cá hồi, lòng đỏ trứng gà, một số loại nấm…

Ngoài ra, nguồn năng lượng vô tận giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D chính là ánh nắng mặt trời. Các tiền chất của vitamin D3 sẽ được sản sinh khi làn da chúng ta tiếp xúc trực tiếp với tia UVB (một loại tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời cận thiên đỉnh). Chỉ với 10-15 phút phơi nắng từ 2-3 lần/tuần, cơ thể sẽ được nạp vitamin D đủ khuyến nghị.

vitamin-d-ket-hop-voi-canxi-giup-cho-chieu-cao-phat-trien

Vitamin D rất quan trọng để tối ưu quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi trong cơ thể (Ảnh: Internet)

Nhu cầu khuyến nghị Vitamin D mỗi ngày dựa trên dữ liệu của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ (2010) như sau:

Tuổi mcg (IU)/ngày
0-12 tháng 10 mcg (400 IU)
1-13 tuổi 15 mcg (600 IU)
14-18 tuổi 15 mcg (600 IU)
19-70 tuổi 15 mcg (600 IU)
trên 70 tuổi 200 mcg (800 IU)
Phụ nữ có thai và cho con bú 15 mcg (600 IU)

Ngoài ra, lượng protein và Na+ (muối) cao được cho là có thể làm tăng bài tiết canxi qua thận. Vậy nên, ở những người đang thiếu hụt canxi cần tránh dùng nhiều các thực phẩm chứa 2 chất đã kể trên trong bữa ăn hằng ngày.

Có nên uống canxi để tăng chiều cao hay không?

Canxi là khoáng chất không thể thiếu với cơ thể và đặc biệt trong quan trọng trẻ em – thanh thiếu niên đang trong độ tuổi dậy thì. Việc cơ thể trong tuổi dậy thì không cung cấp đủ canxi có thể sẽ dẫn đến hệ quả không phát triển được chiều cao tiềm năng cũng như dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe.

Đặc biệt, với một số trường hợp sau đây, thực phẩm chức năng bổ sung canxi là lựa chọn rất nên cân nhắc:

 • Cơ thể không dung nạp được đường lactose
 • Có vấn đề bẩm sinh về tiêu hóa, chuyển hóa làm giảm khả năng hấp thụ canxi (ví dụ như bệnh viêm ruột, bệnh celiac…)
 • Ăn chay trường
 • Không thích sữa và các chế phẩm từ sữa
 • Đang điều trị bằng corticosteroids
 • Chế độ ăn có quá nhiều Natri và Protein

Tuy nhiên, nếu cơ thể của bạn đang phát triển khỏe mạnh thì có cần sử dụng canxi để tăng chiều cao hay không? Điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

Khả năng phát triển của sụn tăng trưởng: Chiều cao ở người phát triển nhờ vào quá trình hóa xương của đĩa sụn tăng trưởng (sụn tiếp hợp) thường nằm ở 2 đầu xương dài như xương cẳng tay, cẳng chân… Sụn và xương sẽ được nuôi dưỡng suốt thời thơ ấu và phát triển chiều dài giúp cơ thể cao lên. Khi chúng ta bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, tốc độ hóa xương của sụn tiếp hợp tăng tốc nhanh chóng và trở thành một cột mốc quan trọng vì đây là cơ hội cuối cùng để chúng ta tăng chiều cao. Những viên uống bổ sung canxi để tăng chiều cao thường nhằm mục đích cung cấp dưỡng chất để nuôi xương và sụn trong tiến trình cốt hóa vừa kể trên. Nếu sụn tăng trưởng còn khả năng hóa xương thì sử dụng viên uống canxi để tăng chiều cao là lựa chọn hoàn toàn phù hợp và khoa học.

sun-tang-truong-giup-tang-chieu-cao

Đĩa sụn tăng trưởng mở (bên trái) và đĩa sụn tăng trưởng đóng (bên phải) (Ảnh: Internet)

Hao hụt trong bữa ăn hàng ngày: Chế độ ăn uống mỗi ngày cần được đáp ứng đủ canxi cũng như các dưỡng chất khác để đảm bảo dinh dưỡng cho xương phát triển. Nếu bữa ăn chưa thể tối ưu được nhu cầu lượng canxi cơ thể cần. Việc bổ sung canxi là cấp thiết với bạn để hỗ trợ chiều cao phát triển hiệu quả. Bên cạnh đó, các thao tác sai lầm trong chế biến và bảo quản thực phẩm cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc dinh dưỡng khó đong đếm và tối ưu trong bữa ăn hằng ngày. Vậy nên, chọn lựa bổ sung bằng viên uống canxi là giải pháp khắc phục những nhược điểm vừa kể trên của bữa ăn truyền thống.

Thông thường, độ tuổi cốt hóa trung bình của sụn tăng trưởng sẽ ở khoảng 20 tuổi. Đây là lí do cơ thể ít phát triển thêm chiều cao tự nhiên sau độ tuổi này. Nếu đang có ý định uống canxi để tăng chiều cao nhưng bạn đã vượt quá 20 tuổi thì hãy cân nhắc thật kĩ, vì những sản phẩm này thường sẽ không tối ưu tác dụng với độ tuổi đã nêu trên.

Dư thừa canxi có ảnh hưởng thế nào đến cơ thể

Dù là canxi hay bất kì khoáng chất nào đi nữa, điều quan trọng nhất chính là bổ sung đúng và bổ sung đủ. Quá nhiều canxi sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ tiêu cực đến cơ thể.

Các triệu chứng có thể biểu hiện như: táo bón, đầy hơi và chướng bụng. Đây là những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi cơ thể chưa dung nạp tối ưu canxi.

du-thua-canxi-anh-huong-den-chieu-cao

Nóng trong người là dấu hiệu thường thấy khi dư thừa canxi (Ảnh: Internet)

Bổ sung canxi dư thừa còn là nguyên nhân gây ra sỏi thận, vì phần lớn canxi sẽ được bài tiết tại thận và đào thải qua nước tiểu. Một trong số ít trường hợp nặng hơn, canxi dư thừa sẽ gây lắng đọng canxi trong máu dẫn đến tình trạng tăng canxi huyết.

Canxi là khoáng chất không thể thiếu để duy trì sức khỏe ổn định. Bạn có thể bổ sung canxi bằng nhiều cách từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đáp ứng đủ nhu cầu canxi khuyến nghị mỗi ngày. Tuy nhiên, cần bổ sung canxi thật khoa học và hợp lý để tránh các tác dụng không mong muốn của cơ thể. Hãy áp dụng các thông tin cần thiết đã được đề cập trong bài viết trên để bổ sung canxi đúng và đủ giúp tăng chiều cao hiệu quả cũng như duy trì cơ thể khỏe mạnh nhé.