icon-tuvan

Tuổi 22 có cách nào để tăng chiều cao nữa hay không

author  |  Th4 22, 2024
5/5 - (1 bình chọn)

Tăng chiều cao ở tuổi 22 có khó không?”, “Chiều cao còn tăng lên sau tuổi 22 không?”, “Làm thế nào để cải thiện chiều cao tuổi 22?”. Chỉ bằng thao tác research thông tin đơn giản trên các trang tìm kiếm, bạn sẽ dễ dàng thấy có không ít người thật sự quan tâm và đang tìm cách tăng chiều cao ở tuổi 22 giống như bạn.

Trên thực tế, chiều cao ở tuổi 22 có thể tăng nhưng với tốc độ rất chậm, thậm chí là đã ngừng lại do sụn đã cốt hóa thành xương. Thế nhưng, dù chỉ còn một chút ít cơ hội, bạn cũng nên nắm bắt và đặc biệt chú ý vào chế độ ăn uống, tập thể dục và nghỉ ngơi.

Trong một số trường hợp, chiều cao vẫn có thể tăng lên ở tuổi 22 nhưng rất chậm

Trong một số trường hợp, chiều cao vẫn có thể tăng lên ở tuổi 22 nhưng rất chậm

22 tuổi có còn tăng chiều cao được nữa hay không?

Tùy vào sự phát triển của hệ thống xương khớp của mỗi người, chiều cao có thể tiếp tục tăng lên hoặc dừng lại hoàn toàn ở độ tuổi 22.

Trong quá trình tăng trưởng và phát triển tầm vóc, sự tăng sinh của các tế bào tạo xương hay sự bồi đắp của các lớp sụn chính là điều kiện để xương phát triển chiều dài, tăng chiều cao. Quá trình này diễn ra mạnh mẽ từ lúc mới sinh đến khi kết thúc tuổi dậy thì.

Theo tự nhiên, sụn sẽ cốt hóa thành xương vào cuối giai đoạn dậy thì, khoảng 20 tuổi. Trong một số trường hợp, sự cốt hóa diễn ra chậm hơn, có thể là sau tuổi 22. Đó là lý do tại sao chiều cao ở tuổi 22 còn tăng được hay không lại phụ thuộc vào sự phát triển của hệ xương.

22 tuổi có thể tăng thêm được bao nhiêu cm?

Phía dưới là hình ảnh X-quang chụp xương đầu gối trong 2 trạng thái đóng khớp và chưa đóng khớp. Có 2 trường hợp xảy ra khi bạn 22 tuổi, bao gồm:

👉 Xương đã đóng khớp hoàn toàn (Ảnh bên trái)

Khi xương đã đóng khớp, khoảng cách giữa 2 đầu xương đã được nối liền hoàn toàn, các lớp sụn đã cốt hóa thành xương, chiều cao khi này không thể tăng lên được nữa. Do đó, trong trường hợp này, chiều cao tăng lên bằng 0 cm.

👉 Xương chưa đóng khớp hoàn toàn (Ảnh bên phải)

Ảnh bên phải thể hiện xương chưa đóng khớp hoàn toàn, giữa 2 đầu xương vẫn còn khoảng cách nhỏ, điều này có nghĩa là xương vẫn còn “điều kiện” để dài ra, chiều cao vẫn có thể tăng lên. Tuy nhiên, không có câu trả lời chính xác cho 22 tuổi có thể tăng thêm được bao nhiêu cm. Thông thường, mức độ tăng lên sẽ rất chậm.

Hình ảnh sụn đã cốt hóa hoàn toàn (closed) và sụn chưa cốt hóa (open) phản ánh chiều cao có thể tiếp tục tăng lên hay không

Hình ảnh sụn đã cốt hóa hoàn toàn (closed) và sụn chưa cốt hóa (open) phản ánh chiều cao có thể tiếp tục tăng lên hay không

Chiều cao chuẩn tuổi 22 là bao nhiêu?

Để biết được chiều cao chuẩn tuổi 22, bạn có thể dựa vào Bảng thống kê chiều cao và cân nặng chuẩn theo độ tuổi do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra. Hãy thực hiện phép so sánh nhỏ giữa chiều cao hiện tại của bạn và chiều cao chuẩn ở tuổi 22 để biết được chiều cao của bản thân đang ở đâu so với chuẩn, từ đó có cách cải thiện phù hợp hơn.

Với những đặc điểm khác nhau về cấu tạo của cơ thể và độ tuổi dậy thì, chiều cao chuẩn tuổi 22 của nam và nữ có sự khác nhau. Vậy chiều cao chuẩn của nam và nữ ở độ tuổi 22 là bao nhiêu?

Nam 22 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Dựa vào số liệu thống kê, nam 22 tuổi cao 176.5 cm thì được xem là đạt chuẩn. Để đạt được chiều cao lý tưởng này đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của bạn đến các yếu tố dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ trong suốt quá trình phát triển chiều cao.

Nữ 22 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Đối với nữ 22 tuổi, chiều cao đạt 163.2 cm thì được xem là chuẩn. Đạt được mức chiều cao chuẩn này, phản ánh sự chăm chút và đầu tư của bạn đối với bản thân. Từ đó mở ra nhiều cơ hội thành công trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống.

Cách tăng chiều cao tuổi 22 nào hợp lý

Chiều cao ở độ tuổi 22 tăng lên rất chậm nhưng vẫn còn khả thi. Do đó, nếu xương vẫn còn “điều kiện” để tiếp tục phát triển, bạn hãy nắm bắt cơ hội và đầu tư vào chế độ ăn uống, tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.

Tăng cường protein, vitamin và khoáng chất

Hãy đặt một câu hỏi nhỏ, món ăn yêu thích của bạn là gì? Nếu câu trả lời của bạn gồm có những thức ăn sau đây: khoai tây chiên, pizza, bánh ngọt, kẹo, coca, pepsi,… hãy quên đi việc tăng chiều cao vì những thực phẩm này chỉ có thể khiến bạn tăng cân và làm chậm sự phát triển tầm vóc mà thôi.

👉 Carbohydrate (khoai tây chiên, pizza,…): Chứa nhiều năng lượng (calo) nhưng ít chất dinh dưỡng quan trọng để tăng chiều cao.

👉 Chất béo bão hòa (thức ăn nhanh, đồ chiên rán,…): Có hàm lượng cholesterol cao, khiến bạn dễ dàng tăng cân.

👉 Đồ ngọt (kẹo, coca, pepsi, bánh ngọt,…): Có hàm lượng chất béo bão hòa và calo rất cao, làm tăng nồng độ axit uric ảnh hưởng đến mật độ khoáng xương.

Tập trung vào dinh dưỡng là cách tăng chiều cao ở tuổi 22 cần được ưu tiên

Tập trung vào dinh dưỡng là cách tăng chiều cao ở tuổi 22 cần được ưu tiên

Nếu muốn tăng chiều cao ở tuổi 22, nhất định bạn phải tuân thủ nguyên tắc hạn chế tối đa sự có mặt của các thực phẩm này. Thay vào đó, bữa ăn kết hợp protein, vitamin và khoáng chất cùng một trình tự thời gian mỗi ngày sẽ giúp tối ưu hiệu quả của quá trình trao đổi chất, tạo điều kiện để phát triển chiều dài xương, tăng chiều cao cơ thể.

👉 Protein: Các thực phẩm có chứa protein thích hợp nhất cho sự phát triển chiều cao là cá, trứng, sữa và các loại đậu. Những loại thực phẩm này chứa hầu hết 20 axit amin là một phần của mã di truyền.

👉 Vitamin: Các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển chiều cao bao gồm vitamin A, C, D, F, K và B12. Thực phẩm tự nhiên là nguồn cung cấp dồi dào và phong phú các loại vitamin này.

👉 Khoáng chất: Canxi, Magie, Kẽm, Boron, Photpho là những khoáng chất cần ưu tiên trong bữa ăn, đặc biệt hãy chú trọng vào việc bổ sung Canxi nếu bạn muốn tận dụng khả năng cuối cùng để tăng chiều cao ở tuổi 22.

Điều chỉnh thói quen để có giấc ngủ sâu

Trong khi ngủ sâu, hormone tăng trưởng do tuyến yên sản xuất sẽ được giải phóng vào máu và đi khắp cơ thể, giúp xương dày và dài hơn. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh thói quen để đạt được giấc ngủ sâu hàng ngày. Thời gian ngủ thích hợp và tư thế ngủ đúng là rất quan trọng.

Sau đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn đạt được giấc ngủ sâu để tăng chiều cao ở tuổi 22:

👉 Ngủ trước 23 giờ và kéo dài liên tục ít nhất 8 tiếng

👉 Ngủ trong phòng tối, yên tĩnh, có mùi thơm nhẹ

👉 Hệ thống thông gió tốt

👉 Mặc quần áo thoải mái, thoáng mát

👉 Giữ cho tay và chân luôn ấm (các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bàn tay và bàn chân ấm sẽ giúp tạo ra giấc ngủ sâu)

👉 Tắm nước nóng trước khi ngủ

👉 Tập các bài kéo giãn và hít thở sâu trước khi ngủ

👉 Duy trì thói quen ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày, kể cả cuối tuần

Điều này sẽ giúp bạn phát triển một nhịp điệu đều đặn cho giấc ngủ. Bộ não của bạn sẽ gửi cho bạn “tín hiệu giấc ngủ” vào cùng một thời điểm mỗi ngày, điều này có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ sâu dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giấc ngủ sâu thúc đẩy sự sản sinh hormone tăng trưởng gấp 10 lần so với ban ngày

Giấc ngủ sâu thúc đẩy sự sản sinh hormone tăng trưởng gấp 10 lần so với ban ngày

Tư thế ngủ thích hợp cũng mang lại ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tầm vóc. Ngủ đúng tư thế có thể mang đến tác dụng kéo dài cột sống, giúp tăng chiều cao tuổi 22. Ngủ sai tư thế có thể gây căng thẳng cho cổ, vai và lưng gây cản trở sự phát triển.

📌📌📌 Tham Khảo Thêm: Top 18 loại thuốc tăng chiều cao tốt nhất hiện nay

Tập thể dục với tần suất cao hơn

Ở tuổi 22, chiều cao còn rất ít cơ hội để tăng lên, do đó bạn cần chọn môn thể thao phù hợp và tập luyện với tần suất lớn thì mới đạt được hiệu quả tối ưu.

Vì tốc độ tăng trưởng chiều cao ở độ tuổi này không nhanh như khi dậy thì nên đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho việc tập thể. Tốt nhất là dành ra từ 90 – 120 phút mỗi ngày để tập luyện, khai thác triệt để hàm lượng hormone tăng trưởng cao gấp 3 lần so với bình thường.

Những bài tập tác động mạnh đến toàn bộ cơ thể, các chi là sự ưu tiên hàng đầu khi tăng chiều cao ở tuổi 22 bằng cách tập luyện.

👉 Bơi lội: Tác động đến toàn bộ cơ thể, kéo dài xương ở các chi và lưng thông qua kỹ thuật quạt tay và đạp chân rẽ nước để vượt qua sức cản của nước. Bơi bướm và bơi sải là 2 kiểu bơi được đánh giá là mang lại tốc độ tăng chiều cao tối ưu.

👉 Bóng chuyền, bóng rổ: Chạy, bật nhảy, vươn mình là những thao tác kích thích sự phát triển tối ưu chiều cao của 2 môn thể thao này. Từ đó kéo giãn xương khớp ở vùng lưng, chân, tay,… tạo điều kiện cho sự phát triển chiều dài xương.

👉 HIIT hoặc cardio: Gồm chuỗi những bài tập với tần suất thực hiện liên tục. Những bài tập này tác động mạnh đến cơ thể, giúp tăng cường thể lực, kích thích hormone tăng trưởng và tăng cải thiện chiều cao.

Tập thể dục từ 90 - 120 phút mỗi ngày để tận dụng tối đa cơ hội tăng chiều cao ở tuổi 22

Tập thể dục từ 90 – 120 phút mỗi ngày để tận dụng tối đa cơ hội tăng chiều cao ở tuổi 22

Hít thở

Hít thở là điều cần thiết để phát triển chiều cao, đặc biệt là ở độ tuổi 22 khi chiều cao cần được tạo những điều kiện thuận lợi nhất để tăng chiều dài.

Hít thở giúp cơ thể có đủ Oxy phục vụ cho các phản ứng sinh hóa và kích thích sự phát triển. Chỉ thở sâu mới được xem là thở hiệu quả, thở nông không hiệu quả mà còn có thể gây cản trở cho sự phát triển của cơ thể.

Bạn nên thực hiện bài tập thở sau đây mỗi ngày, trước và sau khi ngủ để có thể tối ưu hiệu quả cải thiện chiều cao từ việc hít thở.

👉 Hít vào từ từ bằng mũi và giữ hơi thở từ 3 – 5 giây sao cho lồng ngực và bụng của bạn căng ra.

👉 Trước khi thở ra, trong 2 – 3 giây cuối cùng, hãy siết nhẹ cơ bụng.

👉 Thở ra từ từ (không thả lỏng cơ bụng) và kiểm soát bằng miệng và mũi.

Hạn chế thói quen kìm hãm sự phát triển

👉 Bị động

👉 Sử dụng rượu

👉 Hút thuốc

👉 Ăn nhiều bánh kẹo và carbohydrate

👉 Ăn nhiều chất béo

👉 Ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không đều

👉 Thực hiện sai tư thế

👉 Không tập thể dục

👉 Từ bỏ mọi nỗ lực phát triển chiều cao quá sớm

Đây đều là những thói quen gây cản trở sự phát triển chiều cao mà bạn cần thay đổi ngay lập tức để tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 22. Nếu bỏ qua những điều này, chiều cao của bạn sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Thuốc tăng chiều cao thường không phát huy hiệu quả khi sử dụng ở tuổi 22

Thuốc tăng chiều cao thường không phát huy hiệu quả khi sử dụng ở tuổi 22

Thuốc tăng chiều cao có còn hiệu quả ở tuổi 22 hay không?

Ở tuổi 22, chiều cao của bạn sẽ rất khó tăng thêm vì khi này xương đã gần như hoặc đã cốt hóa hoàn toàn. Do đó, thuốc tăng chiều cao thường không mang lại hiệu quả tăng chiều cao trong độ tuổi này. Nếu vẫn sử dụng, thuốc chỉ mang tính chất bổ sung dinh dưỡng để duy trì sự chắc khỏe của xương. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bạn nên cẩn thận với các loại thuốc tăng chiều cao với những lời quảng cáo có thể tăng chiều cao sau 22 tuổi; vẫn hiệu quả sau tuổi 30,…

Chiều cao sẽ rất khó tăng lên khi bạn bước sang tuổi 22 nhưng điều này không đồng nghĩa với việc không khả thi. Cách tăng chiều cao ở tuổi 22 không chỉ dừng lại ở việc ăn những bữa ăn ngon, ngủ đủ giấc. Các lối sống lành mạnh như tập luyện đúng cách, ngủ đúng giấc, cải thiện hô hấp và hạn chế các thói quen xấu cũng có tác động mạnh, không chỉ giúp bạn khỏe hơn mà còn thúc đẩy hoạt động của tuyến yên. Chính vì vậy, hãy thực hiện nghiêm chỉnh các hướng dẫn phía trên để tận dụng cơ hội tăng chiều cao cuối cùng này.