Uống biotin có gây nổi mụn hay không?

author  |  Th5 10, 2024
Rate this post

Biotin là một loại vitamin thuộc nhóm B, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Ngoài ta thì Biotin còn có công dụng giúp duy trì sức khỏa của da, móng tay và tóc. Tuy nhiên có nhiều câu hỏi quay quanh việc sử dụng biotin có gây ra tình trạng nổi mụn hay không. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn biotin có công dụng gì cho làn da và uống biotin có gây nên tình trạng mụn hay không nhé!

Biotin là gì?

Biotin hay vitamin B7 thuộc nhóm phức hợp vitamin B, giúp cơ thể phân hủy thức ăn thành năng lượng có giá trị. Tên gọi biotin xuất phát từ tiếng Hy Lạp, theo đó “biotin” là từ “biotos”, có nghĩa là dinh dưỡng, sự sống. Vi chất này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt là duy trì sức khỏe hệ thần kinh, gan, mắt, tóc và đặc biệt là làn da.

Một trong những chức năng của biotin là tăng cường sức khỏe da, tóc, móng

Một trong những chức năng của biotin là tăng cường sức khỏe da, tóc, móng

Biotin có thể được bổ sung thông qua một số loại thực phẩm tự nhiên. Thịt, trứng, cá, hạt, quả hạch và một số loại rau rất giàu vi chất này. Ngoài ra, sử dụng sản phẩm hỗ trợ cũng là một cách bổ sung phổ biến hiện nay.

Uống biotin có công dụng gì đối với sức khỏe?

Biotin chịu trách nhiệm duy trì nhiều chức năng của các hệ thống chính trên cơ thể. Tương tự các loại vitamin B khác, biotin giúp cơ thể sử dụng các enzyme và mang các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Ngoài ra, uống biotin còn mang đến những lợi ích sau đối với sức khỏe.

– Kiểm soát bệnh đái tháo đường: Biotin giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh lý đái tháo đường. Song song đó, điều chỉnh lượng đường trong máu ở người bệnh.

– Thúc đẩy chức năng não bộ: Biotin nói riêng và vitamin B nói chung thúc đẩy chức năng của não bộ, hỗ trợ quản lý các triệu chứng thần kinh, một trong những triệu chứng của đái tháo đường.

– Chăm sóc tiền sản: Theo nghiên cứu, bổ sung biotin giúp phụ nữ mang thai có sức khỏe tốt hơn, đồng thời hỗ trợ quá trình tăng trưởng khỏe mạnh của trẻ trong giai đoạn bào thai.

– Cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh: Biotin giúp cải thiện sức khỏe của tóc, bao gồm độ bóng, độ dày và độ che phủ da đầu. Uống biotin là một cách cải thiện tình trạng tóc mỏng.

– Tăng cường da và móng tay: Nghiên cứu chỉ ra, biotin giúp làn da được tăng cường độ ẩm, độ mịn. Thêm vào đó, vi chất này giúp móng tay nhanh dài, cứng cáp hơn.

Bổ sung biotin là một cách chăm sóc sức khỏe tổng thể. Thế nhưng, không ít thông tin cho rằng biotin sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực và khiến mụn xuất hiện trên da. Vậy đây là sự thật hay tin đồn?

Biotin trị mụn hay gây mụn?

Biotin được sử dụng như một phương pháp cải thiện sức khỏe của da, tóc, móng. Tuy vậy, phần lớn nghiên cứu này đều hướng tới chủ thể là trẻ sơ sinh. Do đó, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác định những tác động đến làn da của biotin đối với những đối tượng thiếu vitamin này.

Biotin gây mụn tại sao?

Biotin gây mụn là một giai thoại. Nói cách khác, biotin không gây ra tình trạng mụn trứng cá. Hiện tại có rất ít bằng chứng cho thấy việc bổ sung biotin bằng đường uống gây mụn trứng cá. Hầu hết các chuyên gia da liễu đã nhận định, chỉ có một trường hợp bổ sung biotin gây ra mụn trứng cá. Theo đó, biotin có thể cản trở sự hấp thụ của axit pantothenic (vitamin B5).

Biotin và axit pantothenic có xu hướng cạnh tranh nhau. Kết quả mang lại có thể tác động tiêu cực đến cơ thể chúng ta, điển hình là gây mụn trứng cá. Chuyên gia da liễu cũng giải thích thêm: “Sự gia tăng đột biến của mụn do dùng biotin có thể liên quan đến sự mất cân bằng vitamin.

Khi bạn bổ sung biotin, lượng chất này trong cơ thể có thể vượt các vitamin B khác, đặc biệt là vitamin B3. Trước hết, dư thừa biotin dẫn đến hoạt động sản xuất tế bào da quá mức. Thứ hai, lượng vitamin B5 giảm có thể khiến da thiếu độ ẩm và dễ tổn thương hơn. Từ đó có thể dẫn đến sự xuất hiện của mụn.

Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu chứng minh nguy cơ gây mụn của hai vi chất này trên da.

Nhiều ý kiến cho rằng Biotin có thể gây mụn nếu bổ sung quá mức

Nhiều ý kiến cho rằng Biotin có thể gây mụn nếu bổ sung quá mức

Biotin trị mụn có hiệu quả không?

Một số nghiên cứu đã nhận định khả năng cải thiện mụn trứng cá của biotin. Bao gồm các nốt mụn đầu đen, mụn đầu trắng ở các vị trí trán hoặc cằm. Theo đó, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên các đối tượng bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình cho thấy, hầu hết những người dùng kem bôi hoặc viên uống bổ sung biotin và các vitamin khác đã cải thiện đáng kể tình trạng mụn.

Ngoài ra, biotin còn được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát bong tróc da, giảm tình trạng ban đỏ hoặc các kích ứng do mụn trứng cá gây ra.

Sở hữu lợi ích trị mụn là vậy, nhưng chưa có thông tin chính thức nào về liều lượng vi chất này để cải thiện mụn. Chính vì vậy, nếu có ý định dùng biotin trị mụn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho làn da và sức khỏe.

Mặt khác, biotin cũng được cho là giúp cải thiện mụn trứng cá trên da

Mặt khác, biotin cũng được cho là giúp cải thiện mụn trứng cá trên da

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi Uống biotin có nổi mụn không? đúng không nào! Chăm chút làn da là điều tốt nhưng nhớ tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện bạn nhé. Theo dõi Khỏe đẹp là vàng mỗi ngày để cập nhật những thông tin hữu ích.