icon-tuvan

#Tổng hợp các trò chơi phát triển chiều cao cho trẻ được yêu thích

author  |  Th2 22, 2024
Rate this post

Cho con tham gia các trò chơi phát triển chiều cao cho trẻ giúp con nhanh nhẹn và hoạt bát hơn, giao lưu với bạn bè và tăng trưởng tầm vóc vượt trội. Cha mẹ có thể tham khảo một số trò chơi tăng chiều cao dưới đây của Khỏe đẹp là vàng, động viên con duy trì thói quen vận động thường xuyên để thúc đẩy chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Chiều cao trẻ phát triển như thế nào?

Sự phát triển chiều cao của trẻ diễn ra ngay từ trong bào thai đến khoảng 18-20 tuổi. Được chăm sóc dinh dưỡng khoa học và có chế độ sinh hoạt hợp lý, trẻ có thể phát triển chiều cao hết tiềm năng và đạt chuẩn chiều cao khi trưởng thành.

Chiều cao tăng trưởng liên tục từ bào thai đến khoảng 20 tuổi

Chiều cao tăng trưởng liên tục từ bào thai đến khoảng 20 tuổi

Một đứa trẻ đạt 50cm chiều dài khi ra đời được xem là đạt chuẩn. Để đạt chiều dài này, mẹ bầu phải chú ý bổ sung dinh dưỡng đa dạng trong giai đoạn mang thai, cùng với đó là nghỉ ngơi hợp lý, duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ, thoải mái.

Sau khi chào đời, năm đầu tiên là năm trẻ có tốc độ tăng trưởng thể chất mạnh nhất, lên đến 25cm. Hai năm sau đó, tốc độ phát triển giảm đi nhưng vẫn đạt 10cm/năm.

Chiều cao trẻ vẫn tăng trưởng đều đặn qua mỗi năm cho đến tuổi dậy thì. Đây được xem là “cơ hội cuối cùng” để cải thiện tầm vóc vì sau tuổi dậy thì, chiều cao phát triển khá chậm và dừng hẳn khi đạt 18-20 tuổi. Trong thời kỳ dậy thì có 1-2 năm, chiều cao phát triển 8-12cm/năm.

Chiều cao chuẩn của nam giới trưởng thành là khoảng 1m77, nữ giới là 1m63. Đạt chiều cao chuẩn giúp con tự tin và thoải mái lựa chọn công việc yêu thích.

Các trò chơi tăng chiều cao phù hợp cho trẻ từ bao nhiêu tuổi?

Tùy vào trò chơi tăng chiều cao sẽ quyết định trẻ có thể tham gia từ bao nhiêu tuổi. Thông thường, sau 7 tuổi trẻ đã có thể tham gia hầu hết các trò chơi phát triển chiều cao. Lúc này, trẻ đã có thể hiểu rõ luật chơi của các trò chơi, biết cách phối hợp cùng đồng đội trong các trò chơi tăng chiều cao tập thể để có thể dành được kết quả tốt nhất.

Đồng thời, con cũng nắm được các quy tắc an toàn để bảo vệ bản thân không bị chấn thương trong quá trình tập luyện, vui chơi.

Trẻ có thể chơi tốt các trò chơi tăng chiều cao từ khoảng 7 tuổi

Trẻ có thể chơi tốt các trò chơi tăng chiều cao từ khoảng 7 tuổi

Tổng hợp các trò chơi phát triển chiều cao cho trẻ.

Cha mẹ có thể tạo điều kiện để cho con tham gia các trò chơi phát triển chiều cao dưới đây:

Đuổi bắt

Cha mẹ cùng chơi đuổi bắt cùng con hoặc khuyến khích con chơi đuổi bắt cùng bạn bè. Trò chơi này đòi hỏi trẻ phải chạy bộ liên tục, thường xuyên đổi phương thức di chuyển chạy, đi, chạy nước rút… Nhờ vậy, hệ xương khớp hoạt động linh hoạt, tuyến yên có thể sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng để thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng.

Nhảy dây

Nhảy dây là trò chơi dân gian được nhiều trẻ em yêu thích. Người lớn cũng vẫn tập luyện nhảy dây hằng ngày để đốt cháy calo, giảm mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc hơn. Nhảy dây còn giúp cơ xương và cột sống phát triển tốt, kích thích cơ phát triển, tim và phổi khỏe mạnh. Đây là các điều kiện thuận lợi để chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Trò chơi phát triển chiều cao này trẻ có thể tập luyện tại nhà một mình hoặc chơi tập thể cùng bạn bè ở trường học. Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị cho trẻ 1 sợi dây nhảy có độ dài phù hợp với chiều cao là con có thể tự chơi hằng ngày.

Nhảy dây là trò chơi tăng chiều cao hiệu quả phù hợp với trẻ em

Nhảy dây là trò chơi tăng chiều cao hiệu quả phù hợp với trẻ em

Nhảy lò cò

Đây là một trò chơi quen thuộc với các bạn nhỏ, đặc biệt là các bé gái. Việc nhảy trên 1 chân giúp tăng cường sức mạnh cho chân, kích thích khớp xương phát triển nhanh, hệ xương chắc khỏe.

Trò chơi này còn rèn luyện khả năng giữ thăng bằng cho trẻ rất tốt. Cha mẹ có thể cùng con tham gia trò chơi nhảy lò cò này hoặc khuyến khích con chơi cùng bạn bè trong khu phố, trong trường học để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

Nhảy bao bố

Đây là một trò chơi truyền thống, được lựa chọn để tổ chức trong các hội trại, chương trình hoạt động hè dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Với dụng cụ là một chiếc bao lớn, người chơi sẽ cho 2 chân vào bao và thực hiện bật nhảy về phía trước. Ai nhảy về đích nhanh nhất sẽ dành chiến thắng.

Quá trình bật nhảy liên tục sẽ giúp các khớp xương được kích thích, phát triển nhanh và chắc khỏe. Việc vận động liên tục cũng giúp tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, thúc đẩy xương dài ra, chiều cao tăng lên.

Kéo co

Trò chơi tập thể này dù xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn được yêu thích cho đến ngày nay. Hai đội chơi với số lượng thành viên dao động từ 7-10 người sẽ cùng nhau kéo 1 sợi dây. Điểm chính giữa sợi dây đã được đánh dấu, đội nào kéo dây về hướng mình nhiều hơn sao cho điểm đánh dấu trên dây ngả về phía mình sẽ giành chiến thắng.

Khi kéo co, toàn bộ cơ thể đều phải hoạt động, cơ và xương ở tay được kéo căng, đôi chân cũng phải linh hoạt trụ vững và di chuyển hợp lý. Điều này giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, tăng trưởng tốt. Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động tập thể như kéo co để rèn luyện sức khỏe, cải thiện chiều cao.

Kéo co hỗ trợ phát triển chiều cao rất tốt

Kéo co hỗ trợ phát triển chiều cao rất tốt

Bơi lội

Không chỉ là trò chơi thư giãn, bơi lội còn là bộ môn vận động cải thiện sức khỏe và thúc đẩy tăng trưởng thể chất vượt trội. Khi bơi, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều phải hoạt động thì cơ thể mới có thể di chuyển được dưới nước.

Tay vươn dài về trước, chân đẩy nước ra sau sẽ giúp tay và chân phát triển tốt. Cột sống trong môi trường nước sẽ không còn chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể, thư giãn và tăng trưởng chiều dài tốt. Khi tay, chân và cột sống đều phát triển tốt, chiều cao sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Bơi lội còn rất có lợi cho phổi, hệ tim mạch, giúp cơ thể linh hoạt và dẻo dai.

Chơi các trò chơi phát triển chiều cao cần lưu ý những gì?

Cho con tham gia các trò chơi phát triển chiều cao, cha mẹ cần chú ý một số điểm quan trọng sau đây:

– Lựa chọn trò chơi theo sở thích, thể lực, độ tuổi của con, không nên ép con tham gia các trò chơi mà con không thích, không có thế mạnh.

– Hướng dẫn con khởi động đúng cách trước khi tham gia trò chơi nhằm làm nóng cơ thể, khởi động các khớp xương nhằm hạn chế chấn thương không đáng có.

– Trang phục mỗi khi chơi trò chơi phát triển chiều cao cũng cần được chú ý. Ưu tiên các trang phục co giãn, thấm hút mồ hôi tốt, độ rộng phù hợp để trẻ thoải mái khi vận động mà vẫn có thể vui chơi an toàn.

– Bổ sung nước trước và sau khi chơi trò chơi tăng chiều cao để bù lại lượng nước đã mất do ra mồ hôi khi chơi.

– Trước khi chơi trò chơi, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhẹ để cung cấp năng lượng giúp trẻ vận động tốt.

Trước khi chơi trò chơi tăng chiều cao trẻ cần được khởi động đúng cách

Trước khi chơi trò chơi tăng chiều cao trẻ cần được khởi động đúng cách

– Xây dựng bữa ăn khoa học, đa dạng thực phẩm, ưu tiên những món ăn có nhiều canxi để đảm bảo hệ xương luôn có đủ “nguyên liệu” để tạo xương mới, xương chắc khỏe và trẻ có đủ năng lượng để vui chơi, học tập.

– Nghỉ ngơi hợp lý hằng ngày, ngủ đủ giấc và luôn đi ngủ trước 22h. Ngủ sớm và đủ giấc giúp trẻ thư giãn sau khoảng thời gian vận động mệt mỏi. Ngủ trước 22h là điều kiện tốt để tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, đảm bảo xương phát triển tốt, chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

– Hạn chế ăn những thực phẩm cay nóng, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt và các loại đồ uống có ga. Những thực phẩm này có thể khiến cơ thể khó hấp thụ Canxi hoặc tăng đào thải Canxi ra ngoài. Điều này vô cùng bất lợi đối với quá trình tăng trưởng chiều cao.

– Xem xét cho trẻ sử dụng thêm thực phẩm chức năng tăng chiều cao nếu nhận thấy trẻ khó hấp thụ dinh dưỡng từ bữa ăn, hoặc cha mẹ không có đủ thời gian đảm bảo dinh dưỡng khoa học cho con. Với thành phần là các chất dinh dưỡng tốt cho xương, được điều chế để cơ thể hấp thụ dễ dàng, thực phẩm chức năng tăng chiều cao giúp cơ thể có đủ dưỡng chất cần thiết để tăng chiều cao, trẻ cũng khỏe khoắn và vận động tốt hơn.

Tích cực tham gia các trò chơi phát triển chiều cao giúp trẻ khỏe mạnh, kết nối bạn bè và tăng trưởng thể chất tốt hơn. Cha mẹ nên khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để con có thể tham gia nhiều trò chơi tăng chiều cao, vừa tốt cho sức khỏe vừa cải thiện tầm vóc hiệu quả.