icon-tuvan

Đạp xe có giúp tăng chiều cao hay không?

author  |  Th2 19, 2024
Rate this post

Đạp xe đạp tăng chiều cao trở thành phương pháp tập luyện nhằm kéo dài chân, cải thiện vóc dáng cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, đạp xe như thế nào để phát huy tác dụng phát triển chiều cao thì không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lợi ích cũng như kinh nghiệm đạp xe giúp cao lớn vượt trội nhé.

Trẻ em đạp xe đạp có giúp tăng chiều cao không?

Trẻ em đạp xe đạp có giúp tăng chiều cao không?

Đạp xe đạp giúp tăng chiều cao không?

Đạp xe được xem có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao. Đây là phương pháp được khuyến khích áp dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên đang trong thời kỳ tăng trưởng chiều cao. Trên thực tế, thói quen đạp xe mỗi ngày đã giúp nhiều người cải thiện đáng kể về chiều cao nhờ sự tác động không ngừng lên xương chân. Đạp xe cũng nâng cao sức khỏe giúp bạn ăn uống ngon miệng và ngủ ngon hơn.

Vì sao đạp xe đạp lại tăng chiều cao?

Đạp xe đạp có tăng chiều cao không” là thắc mắc chung của hầu hết thanh thiếu niên đang có ý định cải thiện tốc độ tăng trưởng. Việc đạp xe nhằm tác động liên tục các lực khác nhau lên cơ thể, đặc biệt là phần bắp chân, cơ khoeo, mông, ống chân giúp thắt chặt cơ bắp và tăng cường sự săn chắc.

Bạn phải thực hiện đầy đủ các động tác đẩy, kéo, nâng, đạp trong một vòng đạp xe, qua đó, xương chân được kích thích tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Các cơ ở chân được kéo căng liên tục sẽ hỗ trợ xương chân phát triển tự nhiên về chiều dài.

Đạp xe đúng cách giúp kéo dài cột sống, đồng thời cải thiện tư thế đúng chuẩn và giữ cho xương chậu cũng như cột sống khỏe mạnh. Cả xương đùi và xương ống chân đều chứa những khoảng trống có thể được nới rộng và kéo dài với các bài tập phù hợp, bao gồm cả đạp xe.

Ngoài ra, đạp xe cũng là một cách đốt cháy calo hiệu quả, giúp bạn tiêu hao lượng calo dư thừa trong chế độ ăn uống hằng ngày để đạt trạng thái cân bằng. Cơ bụng siết chặt trong thời gian dài sẽ giúp bạn giảm bớt lượng mỡ thừa, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển chiều cao.

Tuổi dậy thì đạp xe đạp có tăng chiều cao không?

Dậy thì là giai đoạn tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ nhất và cũng là thời điểm “vàng” cuối cùng để phát triển chiều cao. Sau khi kết thúc dậy thì, khả năng tăng chiều cao sẽ chậm lại và ngừng hẳn sau 2 – 3 năm. Do đó, áp dụng hình thức vận động bằng cách đạp xe sẽ giúp bạn điều chỉnh được tốc độ tăng trưởng và dễ dàng cao hết tiềm năng ở tuổi dậy thì.

Đạp xe ở tuổi dậy thì giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng

Đạp xe ở tuổi dậy thì giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng

Tư thế đạp xe đạp giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Động tác chạy xe đạp tăng chiều cao

Không quá tập trung vào việc đạp chân xuống dưới mà cần thực hiện đầy đủ các động tác đẩy, kéo, nâng, đạp. Sau khi đạp xuống bàn chân cũng sẽ co lại để kéo chân lên, tiếp tục nâng chân còn lại rồi đạp xuống để hoàn thành một nhịp đạp xe hoàn chỉnh. Thực hiện đúng kỹ thuật đạp xe giúp bạn tiết kiệm sức lực và tăng tốc độ cũng như hiệu quả đạp xe. Cơ xương khớp lúc này cũng thoải mái hơn dù phải sử dụng nhiều lực hoạt động, tạo điều kiện tăng trưởng dễ dàng.

Tốc độ đạp xe đạp tăng chiều cao

Tốc độ đạp xe cũng quyết định khả năng phát triển xương. Để đạt được mục đích cải thiện chiều cao, bạn có thể áp dụng tốc độ chạy như sau:

👉 10 phút đầu đạp với tốc độ 20 – 25km/h để cơ thể nóng dần.

👉 10 phút sau đạp với tốc độ hết sức có thể.

👉 10 phút cuối thả lỏng với tốc độ chậm dần.

Mẹo đạp xe tăng chiều cao hiệu quả

Một bí quyết đạp xe đạp tăng chiều cao chính là điều chỉnh yên xe với độ cao phù hợp. Sau khi quen dần với hoạt động thể chất này, bạn có thể nâng yên xe lên 0,6 – 1,2cm và không quá 1,5cm. Điều này giúp kích thích xương chân kéo dài để chạm chân vào bàn đạp, phần thân trên cũng đòi hỏi một lực kéo giãn để nắm chắc tay cầm.

Thực hiện lâu dài các động tác này sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng chiều cao của bạn. Khi chiều cao đã có cải thiện, bạn tiếp tục điều chỉnh yên xe sao cho phù hợp với vóc dáng hiện tại. Nếu bạn có sức lực tốt, hãy nâng yên lên thêm 0,5cm ngay khi có thể đẩy bàn đạp chỉ bằng mu bàn chân.

Điều chỉnh yên xe để đạt tỷ lệ lý tưởng để đạp xe đạp tăng chiều cao

Điều chỉnh yên xe để đạt tỷ lệ lý tưởng để đạp xe đạp tăng chiều cao

Đạp xe đạp tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Đạp xep đạp tăng chiều cao cần ăn uống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ và cân bằng chất sẽ giúp xương khớp được nuôi dưỡng ngay từ bên trong. Ngoài ra, việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cũng đảm bảo điều kiện nâng cao sức khỏe, bạn có năng lượng để vận động hiệu quả, thực hiện các quãng đường đạp xe dài hơn với tốc độ tối ưu hơn.

Chạy xe đạp tăng chiều cao cần uống đủ nước trong và sau khi luyện tập

Bạn đừng quên mang theo một bình nước nhỏ trên xe để có thể bổ sung nước trong quá trình tập luyện. Nạp đủ nước giúp bạn phục hồi năng lượng, bù lại lượng nước đã mất khi đạp xe, đồng thời nâng cao hiệu quả vận động. Nước cũng có vai trò hỗ trợ bôi trơn khớp để các khớp tay và chân hoạt động linh hoạt, hạn chế các chấn thương xảy ra trong thời gian đạp xe.

Đạp xe đạp tăng chiều cao cần lựa chọn trang phục phù hợp

Trang phục đạp xe đạp tăng chiều cao cần thoải mái, không quá rộng gây vướng víu và không quá chật sẽ cản trở sự hoạt động bình thường. Chất liệu của trang phục cũng cần thấm hút mồ hôi tốt để tránh tình trạng mồ hôi nhễ nhại khiến bạn cảm thấy khó chịu. Giày đạp xe là loại vừa chân, không quá ôm sát sẽ cản trở phạm vi hoạt động của chân.

Chạy xe đạp tăng chiều cao cần nghỉ ngơi hợp lý

Trong một lần đạp xe, bạn có thể nghỉ giữa chừng và nghỉ ngơi 3 – 5 phút trước khi tiếp tục hành trình. Đồng thời, sau khi hoàn thành quãng đường đạp xe, bạn cũng nên có 10 – 15 phút nghỉ ngơi, giãn cơ, uống nước… để phục hồi chức năng cơ xương khớp. Giấc ngủ buổi tối cũng ảnh hưởng đến hiệu quả đạp xe, những bạn ngủ ngon và ngủ đủ giấc sẽ có chất lượng tập thể dục tốt hơn.

Lưu ý nghỉ ngơi giữa lúc đạp xe để phục hồi năng lượng

Lưu ý nghỉ ngơi giữa lúc đạp xe để phục hồi năng lượng

Kinh nghiệm giúp đạp xe tăng chiều cao

Đạp xe đạp tăng chiều cao cần chọn loại xe đạp phù hợp

Có nhiều loại xe đạp khác nhau và mỗi loại có những chức năng khác nhau, phù hợp với độ tuổi và giới tính người tập. Với mục đích tăng chiều cao, bạn cần chọn đúng loại xe dạng có thể tập luyện hằng ngày, tránh chọn loại xe cần tập với cường độ nặng. Ngoài ra, thiết kế xe cũng cần phù hợp với vóc dáng hiện tại của bạn.

Đạp xe đạp tăng chiều cao cần có lịch trình đạp xe rõ ràng

Thời điểm đạp xe lý tưởng nhất là sáng sớm và xế chiều, đây cũng chính là 2 thời điểm “vàng” để tập thể dục. Đạp xe có thể duy trì hằng ngày, mỗi ngày 30 – 45 phút. Lịch tập rõ ràng, cụ thể giúp bạn sắp xếp được cường độ hợp lý.

Đạp xe đạp tăng chiều cao cần chọn khu vực đạp xe

Nếu bạn đạp xe ngoài trời, hãy lưu ý lựa chọn khu vực đạp xe có đường bằng phẳng, không khí trong lành, tránh nơi có nhiều khói bụi, tiếng ồn. Bạn cũng không nên đạp xe trong khu dân cư hoặc các cung đường có làn đường không rõ ràng sẽ cản trở quá trình đạp xe.

Đạp xe đạp tăng chiều cao có thể đạp xe trên máy tập

Một hình thức tập luyện khác cũng mang lại tác dụng tương tự như đạp xe đạp chính là đạp xe trên máy tập. Với bài tập này, bạn chỉ cần tập trên máy và thực hiện các động tác như khi đạp xe bình thường. Đây là chế độ tập luyện dành cho những người không có điều kiện đạp xe ngoài trời hoặc không có xe đạp.

Đạp xe đạp tăng chiều cao kết hợp với các hình thức tập khác

Đạp xe đạp có tăng chiều cao không còn phụ thuộc vào sự kết hợp nhiều bài tập của người tập. Khi tập đa dạng, bên cạnh đạp xe có thể tập thêm yoga tại nhà, chơi thể thao, tập các bài giãn cơ… để nâng cao hiệu quả phát triển chiều cao. Việc tập luyện đa dạng cũng giúp toàn bộ cơ xương khớp được tác động, hỗ trợ quá trình tăng trưởng diễn ra thuận lợi và toàn diện.

Kết hợp thêm các bài tập khác để tăng khả năng tăng trưởng

Kết hợp thêm các bài tập khác để tăng khả năng tăng trưởng

Một số câu hỏi liên quan đến chạy xe đạp tăng chiều cao

Mỗi ngày nên đạp xe đạp bao nhiêu km?

Tốc độ đạp xe trung bình của một người là 12 – 20km/h, thời gian đạp xe được khuyến nghị là 30 – 45 phút/lần. Với mục tiêu tăng chiều cao vượt trội, bạn nên áp dụng đạp xe trong khoảng 5 – 7km ở một buổi tập. Độ dài quãng đường có thể linh hoạt thay đổi mỗi ngày để phù hợp với thể trạng.

Nên đạp xe đạp vào ban ngày hay ban đêm?

Thời điểm tốt nhất để đạp xe là sáng sớm, xế chiều. Mặc dù có thể đạp xe vào buổi tối nhưng lúc này tầm nhìn của con người không còn tốt, việc đạp xe không thuận lợi, dễ vướng phải các chướng ngại vật. Do đó, bạn nên đạp xe khi trời còn sáng để đạt được kết quả tốt nhất.

Loại xe đạp nào tốt đạp giúp tăng chiều cao

Có nhiều loại xe đạp phù hợp với đối tượng và mục đích đạp xe của bạn. Đối với những bạn muốn phát triển chiều cao, hãy lựa chọn một trong số các loại xe như:

👉 Xe leo núi: Đây là loại xe đạp dành cho người muốn đi địa hình gồ ghề, thường dành cho những người đã có kinh nghiệm đạp xe lâu năm. Bánh xe đạp loại này là loại bánh to, nhiều gai, trọng lượng xe nặng, phù hợp với các bạn nam hơn.

👉 Xe đua: Loại xe đạp này có trọng lượng nhẹ, chỉ có thể đi trên mặt đường bằng phẳng, không có giảm xóc. Lốp xe đạp đua mỏng, ít gai để giảm tối đa trọng lượng cũng như hạn chế tiếp xúc với mặt đường. Người đạp dễ dàng đạt được tốc độ cao với loại xe này.

👉 Xe đạp đường phố: Dạng xe đạp thể thao này khá nhẹ, giúp bạn dễ dàng xử lý, điều khiển và rẽ ngoặt. Tay lái thẳng giúp bạn giữ thẳng lưng khi ngồi, phù hợp để đạp ở đoạn đường dài.
Xe đạp thực dụng: Thiết kế xe có khung sườn dài, vật liệu chắc chắn để tăng khả năng chịu lực, phù hợp khi mang vác hành lý. Bánh xe có hai loại vừa và nhỏ, ít gai. Bạn có thể sử dụng loại xe này để tập thể dục hoặc đi phượt đều được.

👉 Xe đạp không phanh: Hiện nay, giới trẻ ưa dùng loại xe đạp này bởi cấu tạo tối giản, không chứa phanh, chắn bùn hay chân chống. Người tập muốn phanh lại chỉ cần đạp ngược vòng xe. Việc tập luyện với cơ chế này cũng giúp bạn đạt được những lợi ích đa dạng hơn để xương phát triển thuận lợi.

Đi xe đạp có tăng chiều cao không một phần nhờ lựa chọn loại xe chính xác

Đi xe đạp có tăng chiều cao không một phần nhờ lựa chọn loại xe chính xác

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chạy xe đạp có tăng chiều cao không cũng như có cách đạp xe đúng cách để phát huy tác dụng này. Hãy nhớ áp dụng thêm chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi đầy đủ và thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh để sớm đạt được vóc dáng chuẩn trong tương lai nhé.