Đá cầu có giúp tăng chiều cao không? Cao thêm được bao nhiêu cm?

Viết bởi  |  Th12 10, 2021

Đá cầu là môn thể thao bắt nguồn từ Trung Quốc và được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể thấy khung cảnh đá cầu trong các trường học, các công viên vào buổi sáng hoặc chiều. Vậy đá cầu có giúp tăng chiều cao không và tập luyện đá cầu như thế nào để tăng chiều cao hiệu quả?

Đá cầu có tác dụng thế nào đối với sức khỏe?

Phát triển cơ và tăng chiều cao

Đá cầu có thể giúp bạn phát triển cơ và tăng chiều cao. Đạt được điều này là bởi khi đá cầu, bạn phải di chuyển và liên tục vận động các khớp ở vị trí quan trọng như chân, đầu gối và cột sống.

Đá cầu vừa giúp tăng chiều cao vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đá cầu vừa giúp tăng chiều cao vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cụ thể khi đá cầu, bạn phải vừa di chuyển, vừa tâng cầu, đỡ cầu và các cú tấn công. Những hoạt động này đều đòi hỏi hoạt động của chân và giúp chân trở nên nhanh nhẹn hơn.

Ngoài ra, hoạt động đá cầu cũng là một cách thúc đẩy sự sản sinh nội tiết tố tăng trưởng. Cả hai điều này kích thích các lớp sụn tăng sinh và bồi đắp, nhờ đó mà chiều cao của bạn cũng tăng lên.

Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý rằng, đá cầu là môn vận động cấp độ thấp nhất, do đó không thể mang lại hiệu quả tăng chiều cao trong thời gian ngắn.

Giúp chân săn chắc hơn

Đá cầu đòi hỏi sự hoạt động thường xuyên của chân, tác động mạnh mẽ đến đùi và các cơ bắp chân. Bằng cách đá cầu, bạn sẽ sở hữu đôi chân săn chắc, ít mỡ, phản xạ chân cũng nhạy hơn.

Giảm mỡ thừa

Đá cầu không chỉ giúp bạn tăng chiều cao mà còn giảm mỡ thừa. Khi đá cầu bạn không đứng yên tại chỗ, mà phải di chuyển đến điểm cầu rơi và chuyền cầu. Ngoài ra, bạn còn cần thực hiện các thao tác như tâng cầu, đỡ cầu, chuyền cầu, móc cầu,… cơ thể sẽ phải tiêu hao năng lượng để đáp ứng các hoạt động này.

Cơ thể sẽ tiêu hao năng lượng để thực hiện các động tác này nhờ đó mà bạn có thể giảm cân từ việc đá cầu. Tuy nhiên đây chỉ là một phần. Để đạt hiệu quả giảm cân tuyệt đối, bạn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý nữa nhé.

Ăn ngon và ngủ sâu hơn

Vận động cơ thể bằng việc đá cầu sẽ thúc đẩy những thói quen tốt cho cơ thể, đặc biệt là tăng cường chất lượng giấc ngủ và thói quen lành mạnh khi lựa chọn thực phẩm. Cả hai điều này rất có lợi cho việc phát triển chiều cao cũng sức khỏe tổng thể.

Đá cầu thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh và tăng giấc ngủ

Đá cầu thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh và tăng giấc ngủ

Tăng khả năng tập trung

Đá cầu đòi hỏi sự tập trung cao độ của người chơi, bởi khi cầu chuyền đến, bạn cần phải xác định điểm rơi, đường chuyển và điều chỉnh vị trí cũng như tư thế cơ thể hợp lý để đỡ cầu và chuyền trả. Điều này cũng giúp ích cho học sinh, sinh viên và những người đi làm rèn luyện khả năng tính toán, ghi nhớ để phục vụ cho công việc và học tập.

Tăng kỹ năng kết nối và sắp xếp công việc

Đá cầu là môn thể thao cần sự tham gia của một nhóm người, từ đó tăng sự kết nối giữa nhiều người với nhau. Hơn nữa, đây là cách vận động cơ thể rất đơn giản. Bạn chỉ cần khoảng 3 – 5 người và một chiếc cầu nhỏ là đã có thể tập luyện. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng sắp xếp thời gian cho việc tập luyện hơn.

Giải tỏa căng thẳng

Khi chơi đá cầu, cơ thể đốt năng lượng, các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ để cân bằng thân nhiệt. Hơn nữa, thông qua việc hoạt động đội nhóm, vừa đá cầu vừa trò chuyện sẽ giúp bạn thấy thư giãn hơn. Đó cũng là lý do tại sao đá cầu là một cách giúp giảm căng thẳng sau một ngày học tập, làm việc.

Đá cầu giúp giải tỏa căng thẳng và tăng sự tập trung

Đá cầu giúp giải tỏa căng thẳng và tăng sự tập trung

Đá cầu trong bao lâu có thể giúp tăng chiều cao?

Đá cầu đòi hỏi hoạt động thường xuyên của đôi chân, tác động cũng nhẹ nhàng so với các môn thể thao khác nên khả năng tăng chiều cao trong thời gian ngắn là điều rất khó. Do đó, bạn cần phải chơi đá cầu trong thời gian dài mới có thể đạt được hiệu quả tăng chiều cao.

Đá cầu tăng chiều cao phù hợp với đối tượng nào?

Lợi ích tăng chiều cao từ việc đá cầu sẽ phát huy đáng kể khi bạn bước vào độ tuổi 13 – 20. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với việc tập đu xà và chế độ ăn uống để có thể phát triển chiều cao tối đa.

Các kiểu đá cầu giúp tăng chiều cao hiệu quả

Để tăng chiều cao hiệu quả từ việc đá cầu, bạn cần nắm được 2 kiểu đá cầu cơ bản và nâng cao được Khỏe đẹp là vàng hướng dẫn dưới đây.

Đá cầu cơ bản

– Tập tâng cầu bằng mu bàn chân hoặc mu giày.

– Khi tâng cầu, bạn nên cố định chân trụ của mình luôn ở tư thế thẳng, không bị nghiêng ngả sang hai bên.

– Dùng chân thuận để tâng cầu.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã đón cầu bằng trọng tâm của bàn chân. Điều này giúp hướng cầu theo đường thẳng mà không bị lệch ra ngoài.

– Đưa chân lên cao tạo với cơ thể góc vuông 90 độ.

Với độ cao bàn chân này, bạn sẽ vừa có đủ thời gian để điều chỉnh cơ thể cũng như hướng cầu đến điểm mong muốn. Nâng quá cao sẽ khiến bạn không có thời gian điều chỉnh, quá thấp sẽ khiến bạn bị thụ động khi đón cầu.

Kỹ thuật tâng búng cầu cơ bản mà bạn cần nắm được

Kỹ thuật tâng búng cầu cơ bản mà bạn cần nắm được

Đá cầu nâng cao

Sau khi đã thuần thục đá cầu cơ bản, bạn có thể chuyển sang đá cầu nâng cao để tăng cường kỹ năng. Các bước đá cầu nâng cao như sau:

Tìm một bức tường bằng phẳng và đánh dấu các điểm trên tường làm điểm đáp của quả cầu. Chỉ cần bạn đá cầu vào đúng điểm đã đánh dấu thì được xem là đạt. Hãy tập luyện với khoảng cách từ gần đến xa hoặc từ xa đến gần.

Khi đã quen với cách tập này, bạn có thể đứng đá theo vòng tròn với mọi người hoặc không cần thêm lưới để hỗ trợ.

Đá cầu có giúp tăng chiều cao không cần lưu ý những gì

Khi chọn đá cầu tăng chiều cao, bạn cần chú ý những điều sau:

– Tập luyện với cường độ tăng dần và dừng ở mức cao nhất.

– Chú ý đến lượng calo nạp vào cơ thể để đạt hiệu quả tăng chiều cao và giảm cân hiệu quả.

– Có thể mang theo đồ bảo hộ để tránh chấn thương có thể xảy ra.

– Kết hợp với bài tập đu xà hoặc hít xà để tăng hiệu quả.

– Xây dựng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng với đa dạng thực phẩm.

Lịch tập đá cầu tăng chiều cao hàng tuần

Để tăng chiều cao hiệu quả, bạn nên dành ra 30 – 45 phút mỗi ngày để đá cầu và duy trì ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Bạn có thể đá cầu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tùy theo quỹ thời gian của bạn. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất là buổi chiều muộn.

Đá cầu tăng chiều cao kết hợp chế độ dinh dưỡng thế nào?

Chế độ dinh dưỡng khoa học là một điều kiện cần để giúp bạn đạt được hiệu quả tối đa từ việc đá cầu. Bạn có thể thêm một số thực phẩm giàu dinh dưỡng sau vào bữa ăn hàng ngày.

Thức ăn giàu chất đạm: Protein là một thành phần quan trọng giúp xây dựng hệ thống cơ bắp săn chắc, hỗ trợ sự phát triển chiều cao. Các thực phẩm giàu đạm gồm trứng, thịt bò, các loại đậu, ức gà,…

Chế độ dinh dưỡng là điều quan trọng để bạn tăng chiều cao hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng là điều quan trọng để bạn tăng chiều cao hiệu quả

Tinh bột chuyển hóa chậm: Tinh bột cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên bạn nên dùng tinh bột chuyển hóa chậm từ gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt,… hoặc là cách tinh bột chuyển hóa nhanh.

Thực phẩm giàu Canxi: Đây chính là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng mà bạn cần cung cấp đủ cho cơ thể để cải thiện chiều cao. Canxi rất dồi dào trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, sản phẩm từ sữa như phô mai, rau có màu xanh đậm, trái cây họ cam quýt,…

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Đừng bỏ qua các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nếu bạn muốn tăng chiều cao hiệu quả. Bạn có thể bổ sung rau xanh, trái cây, cá, thịt,… để cung cấp các chất dinh dưỡng này.

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ: Sử dụng thực phẩm hỗ trợ giúp cơ thể đạt được hàm lượng dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển. Một số sản phẩm hỗ trợ được đánh giá cao hiện nay như Doctor Plus, Grow Power, NuBest Tall, Bio Island,…

Đá cầu có thể giúp bạn phát triển chiều cao nhưng tác động rất nhẹ nhàng, đòi hỏi bạn phải thực hiện trong thời gian dài, kết hợp với một số bài tập bổ trợ, chế độ dinh dưỡng hợp lý mới có thể đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu vẫn còn thắc mắc về chiều cao, hãy liên lạc với Khỏe đẹp là vàng để được tư vấn bạn nhé!