icon-tuvan

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu Việt Nam và thế giới

author  |  Th2 21, 2024
Rate this post

Trong giới người mẫu, chiều cao và cân nặng phải tuân thủ một số quy luật nhất định. Bên cạnh đó cần có số đo 3 vòng chuẩn. Vậy chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu là bao nhiêu? Hãy cùng Khoedeplavang.com tìm hiểu nhé!

Thế nào là người có thân hình cân đối?

Một người có vóc dáng đẹp nhất thiết phải có sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Nếu cân nặng đạt chuẩn nhưng chiều cao không phù hợp sẽ không được tính là cân đối. Ngược lại, chiều cao đạt chuẩn nhưng cân nặng vượt mức hoặc dưới ngưỡng cho phép đều không được đánh giá là thân hình đẹp.

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu

Hãy thử làm phép tính chỉ số BMI (Body Mass Index) – chỉ số khối của cơ thể – để xem cơ thể của bạn đã cân đối hay chưa theo công thức dưới đây.

Phép tính chỉ số BMI

Phép tính chỉ số BMI

Theo phân loại đối với các nước châu Á thì người Việt Nam nên có BMI từ 18,5 – 22,9. Chỉ số BMI lý tưởng nhất đối với các bạn gái trẻ là từ 18,5- 20. Còn phụ nữ trung niên và người lớn tuổi thì chỉ số BMI lý tưởng là 20-22.

Bảng phân loại vóc dáng dựa theo chỉ số BMI

Bảng phân loại vóc dáng dựa theo chỉ số BMI

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nam và nữ

Chiều cao là yếu tố quyết định đầu tiên cho việc người mẫu có được chọn hay không. Thông thường, chiều cao trung bình của người mẫu nữ được yêu cầu từ 1,75m trở lên và người mẫu thời trang nam là 1,85m. Đây là quy định bắt buộc mà bất cứ ai tham gia vào ngành thời trang cũng đều phải đáp ứng.

Bên cạnh yêu cầu về chiều cao thì vóc dáng, tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao là các yêu cầu bắt buộc tiếp theo vì người mẫu phải là người có thân hình chuẩn. Có thể dựa vào bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nam và nữ dưới đây để đánh giá về hình thể và vóc dáng.

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nam

Nam giới có cân nặng và thân hình đặc thù hơn phái nữ. Bên cạnh yêu cầu về sự vạm vỡ, cơ bắp săn chắc, thân hình của nam cũng đòi hỏi phải có sự cân đối về tỉ lệ chiều cao và cân nặng mới được đánh giá là đẹp chuẩn kiểu người mẫu.

Dưới đây là bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nam:

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nam

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nam

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nữ

Đã qua rồi cái thời những cô nàng người mẫu siêu gầy, thân hình siêu mỏng, siêu mảnh khảnh được khen đẹp. Để có được thân hình siêu gầy, nhiều mẫu nữ lao vào tập luyện, kiêng khem khắc khổ, có người thậm chí đã tử vong vì cách giữ dáng phản khoa học.

Sau một thời gian bị xã hội lên án thì thân hình cân đối của người mẫu nữ hiện nay đã “có da có thịt” hơn. Bạn có thể tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu nữ theo hình dưới đây:

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nữ

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nữ

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu Việt Nam

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng người mẫu nữ Việt Nam

Ở Việt Nam, cân nặng và chiều cao của mẫu nữ cũng cần cân đối với nhau, không phải cứ càng cao là càng tốt. Để trở thành người mẫu với chiều cao và cân nặng lý tưởng, các cô gái cũng cần phải tuân thủ một số tiêu chuẩn. Chiều cao sẽ dao động từ 1m70 đến 1m82.

Người mẫu Việt Nam có cách tính cân nặng chuẩn phù hợp với chiều cao theo công thức: Cân nặng = chiều cao – 105. Đối với người cao trên 1m70 thì sẽ là cân nặng = chiều cao – 110. Cách tính này sẽ cho phép sai số từ 3 đến 5.

Ngoài yêu cầu về chiều cao và cân nặng, số đo chuẩn người mẫu nữ cũng là yêu cầu đối với những chân dài trong nghề.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu nứ

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu nứ

Vòng eo chuẩn người mẫu nữ Việt Nam

👉 Được đo ở chỗ nhỏ nhất của bụng trên xương chậu.

👉 Vòng eo được coi là đẹp khi nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20cm và nhỏ hơn vòng mông khoảng 24cm.

👉 Khi tỉ lệ vòng eo/ vòng mông tương đương 0,618 được coi lý tưởng – tỷ lệ vàng. Đây là tỷ lệ thân hình của người đẹp nổi tiếng mọi thời đại như Marilyn Monroe và Thần Vệ Nữ.

👉 Vòng 3 = Vòng 2/0,618 (cm)

Vòng mông chuẩn người mẫu nữ Việt Nam

👉 Đo ở nơi lớn nhất của mông, vòng mông tiêu chuẩn thường lớn hơn vòng ngực 4cm, lớn hơn vòng eo khoảng 24cm.

👉 Tất nhiên vòng 3 được coi là đẹp cần phải có nhiều yếu tố như phải nở nang tròn đầy, cân đối, mềm mại nhưng không chảy xệ, săn chắc nhưng không thô cứng và cân xứng với toàn bộ cơ thể.

Vòng đùi chuẩn người mẫu nữ Việt Nam

👉 Đo ở nơi lớn nhất của đùi, dưới lằn mông.

👉 Vòng đùi tiêu chuẩn của mẫu nữ Việt Nam khoảng 45-50cm, thường bằng 1/3 chiều cao trừ đi 5 đến 10cm.

👉 Đùi đẹp là yếu tố cơ bản tạo nên chân đẹp.Một cặp đùi được coi là đẹp khi có vòng đùi tiêu chuẩn, đùi thon dài, căng tròn, không nhăn nứt da, không nhão xệ.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng người mẫu nam Việt Nam

Cũng giống như nữ giới, nam giới có thể dựa vào chỉ số BMI để đánh giá cơ thể có cân đối hay không. Người mẫu nam cũng cần đạt được những tiêu chuẩn về hình thể nhất định và rất khắt khe như:

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu nam

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu nam

👉 Vòng eo phải dưới 85cm: Dù cơ thể đạt chuẩn nhưng nếu vòng eo có quá nhiều mỡ thừa thì không được đánh giá là hoàn hảo.

👉  Tỷ lệ eo và mông dưới 0,9: Nếu tỷ lệ này lớn hơn 0,9 thì có thể bạn có mỡ thừa trong nội tạng, không đảm bảo đủ sức khỏe để làm người mẫu.

👉  Vòng cổ: Thường nhỏ hơn 38cm, đo từ phía trên đốt sống cổ thứ 7, chỗ lồi ra trên cổ khi cúi đầu tới phía dưới táo adam. Số đo này sẽ phản ánh lượng chất béo của nửa thân trên, nếu cổ quá to thì có khả năng bạn bị mỡ máu cũng như có nguy cơ mắc bệnh tim.

👉 Tỷ lệ eo và vai chuẩn là 0,75. Mặc dù tỷ lệ này được quyết định một phần do cấu tạo cơ thể nhưng bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được thông qua việc luyện tập.

👉 Tỷ lệ eo và hông (chỉ số WHR): Bạn đo chu vi của vòng hông (phần nở nhất) và vòng eo (phần mỏng nhất) rồi chia vòng eo cho vòng hông. Nếu WHR lớn hơn 0,9 và vòng eo lớn hơn 102cm nghĩa là bạn đang có nguy cơ béo phì và cần phải điều chỉnh ngay.

Làm gì để có thân hình cân đối chuẩn người mẫu?

Thực ra, tầm vóc con người được quyết đinh bởi yếu tố chính là gene. Các yếu tố dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, tập luyện chỉ đóng vai trò ảnh hưởng hoặc hỗ trợ.

Cách có chiều cao cân nặng chuẩn như người mẫu

Cách có chiều cao cân nặng chuẩn như người mẫu

Thế nhưng, có những người thông qua dinh dưỡng, tập luyện đã làm thay đổi đáng kể tầm vóc cũng như dáng vóc của mình. Để có thân hình cân đối chuẩn người mẫu, bạn cần tập trung vào 2 mục tiêu:

Đạt được chiều cao chuẩn người mẫu

Điều đầu tiên để có một thân hình chuẩn người mẫu là bạn cần phải có chiều cao đạt chuẩn. Để đạt mục tiêu này thì cần rất nhiều yếu tố. Việc tăng chiều cao sẽ hiệu quả nhất trong độ tuổi dậy thì và chịu tác động bởi yếu tố di truyền, chế độ luyện tập, vận động, sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng.

Vì thế, các bạn trẻ muốn phấn đấu có chiều cao chuẩn người mẫu cần chú ý ăn uống, sinh hoạt tập luyện từ trong độ tuổi dậy thì để đạt mục tiêu tăng chiều cao hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, thức ăn hàng ngày có thể chưa cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể để tăng chiều cao. Vì thế, ăn thôi chưa đủ, bạn có thể sẽ cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết và canxi thông qua thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK).

TPBVSK tăng chiều cao Nubest Tall với hàm lượng Nano canxi cao và nhiều dưỡng chất sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các bạn trong hành trình chinh phục chiều cao.

TPBVSK tăng chiều cao Nubest Tall với hàm lượng Nano canxi cao và nhiều dưỡng chất sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các bạn trong hành trình chinh phục chiều cao.

Duy trì cân nặng chuẩn người mẫu

Luyện tập thể dục thể thao để có thân hình chuẩn

Để có một sức khỏe tốt và một thân hình chuẩn thì việc luyện tập thể dục thể thao là vô cùng cần thiết. Tùy vào nhu cầu và sở thích của từng người, có thể chọn loại hình thể thao phù hợp. Nam giới có thể chọn các loại hình tiêu hao nhiều năng lượng và cần sức bền như bơi lội, tập gym, bóng đá… để giảm cân, tăng cơ, cải thiện dáng vóc. Nữ giới có thể chọn loại hình nhẹ nhàng hơn như yoga, chạy bộ, aerobic… sẽ hỗ trợ điều chỉnh vóc dáng và có số đo chuẩn cho từng vùng cơ thể.

Hình thể chuẩn của nam giới

Hình thể chuẩn của nam giới

Bên cạnh đó, cần theo dõi tình trạng cơ thể để lựa chọn cho mình chế độ tập luyện phù hợp. Tránh việc tập luyện quá sức, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bên cạnh việc luyện tập thể thao thì việc cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng cực kỳ quan trọng. Nếu bạn có một chế độ ăn “vô tội vạ” thì có tập luyện chăm chỉ đến mấy cũng không thể đạt mục tiêu một thân hình chuẩn được.

Trong thực đơn hàng ngày nên hạn chế tinh bột, chất béo và tăng cường rau củ xanh, trái cây tươi. Đối với các bạn nam tập gym thì có thể bổ sung, tăng cường chất đạm trong khẩu phần ăn để nhanh tăng cơ.

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao

Đối với các bạn nữ thì số đo 3 vòng là cực kỳ quan trọng để có thân hình người mẫu. Nếu bạn có vòng ngực hơi nhỏ có thể bổ sung trong khẩu phần ăn các thực phẩm nhiều estrogen thực vật có tác dụng giúp tuyến vú phát triển.

Một số câu hỏi liên quan đến chiều cao người mẫu

Người mẫu Victoria’s Secret cao bao nhiêu?

Để có thể trở thành người mẫu cho Victoria’s Secret, những cô gái phải đáp ứng tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng vô cùng khắt khe, khác xa người bình thường. Các cô nàng có chiều cao từ 1m77 đến 1m83 sẽ đủ tiêu chuẩn về chiều cao để trở thành người mẫu cho hãng. Nếu như dưới 1m77 thì xin lỗi, dù bạn có xinh đẹp nghiêng nước nghiêng thành thì vẫn phải ngậm ngùi ra về.

Tiêu chuẩn về chiều cao chỉ là điều kiện ban đầu, để trở thành nữ người mẫu cho Victoria’s Secret phải đảm bảo một số điều sau.:

Số đo chuẩn người mẫu nữ: 

Mẫu được chọn cho hang Victoria’s Secret đòi hỏi phải có số đo chuẩn người mẫu, gần như đạt tỉ lệ vàng về hình thể. 3 vòng tối thiểu phải đạt 34x24x34 inches (tương ứng là 86.36×60.96×86.36cm). Khác với tiêu chuẩn về chiều cao, nếu 3 vòng chưa đáp ứng tiêu chí, người mẫu nữ vẫn sẽ được châm chước với điều kiện sở hữu nhan sắc thu hút đặc biệt, chẳng hạn như nữ người mẫu Gigi Hadid.

Gigi Hadid - một mẫu nữ của Victoria’s Secret. (Ảnh: Henrique Gendre)

Gigi Hadid – một mẫu nữ của Victoria’s Secret. (Ảnh: Henrique Gendre)

Độ tuổi:

Độ tuổi để được chọn làm người mẫu nữ cho Victoria’s Secret là từ 18 đến 22 tuổi. Tuy nhiên, nếu là người mẫu có chuyên môn cao và có tiếng tăm thì vẫn được ưu tiên. Ví dụ như Alessandra Ambrosio hay Adriana Lima là những minh chứng cho câu “gừng càng già càng cay”.

Nữ người mẫu Alessandra Ambrosio

Nữ người mẫu Alessandra Ambrosio

Hình thể:

Hình thể của người mẫu Victoria’s Secret phải rắn rỏi, săn chắc và có làn da sáng bóng, láng mịn và mềm mại. Bên cạnh đó, hãng cũng yêu cầu người mẫu phải đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về khuôn mặt như môi dày, mũi thanh, có xương gò má cao nhưng xét về tổng thể phải hài hòa, thu hút, ấn tượng. Mái tóc của người mẫu càng suôn mượt tự nhiê càng được đánh giá cao.

Không chỉ vậy, người mẫu của Victoria’s Secret cũng phải đáp ứng các quy định riêng do hãng đặt ra. Để có chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu nữ, họ cũng phải luyện tập và có chế độ ăn uống kiêng khem vô cùng khắt khe.

Hình thể chuẩn người mẫu Victoria’s Secret 

Hình thể chuẩn người mẫu Victoria’s Secret 

Quá trình tuyển chọn người mẫu Victoria Secret

Quá trình casting và huấn luyện người mẫu nữ của Victoria’s Secret khắt khe không thua kém gì trong quân đội. Mỗi thí sinh chỉ có duy nhất 120 giây để giới thiệu bản thân và trình diễn catwalk, phải ngay lập tức cho giám khảo thấy được nguồn năng lượng dồi dào nhất của mình trong thời gian ngắn ngủi đó.

Đây là cách để ban giám khảo lựa chọn ra được những ứng viên nặng ký nhất trong hàng nghìn ứng viên.

Ngoài những tiêu chí về vóc dáng, hình thể và vẻ bề ngoài, những người đẹp ứng tuyên còn phải trả lời các câu hỏi để thể hiện được độ linh hoạt, khả năng ứng biến và sự tự tin của mình để chinh phục ban giám khảo.

Điểm đặc biệt thú vị ở đây là ngay cả những thiên thần đứng đầu của Victoria’s Secret cũng sẽ phải đương đầu với những thử thách được đưa ra như bao thí sinh khác. Nếu như không vượt qua được, họ sẽ ngay lập tức trở thành những cựu thiên thần.

Quá trình tuyển chọn người mẫu Victoria Secret khắc khe

Quá trình tuyển chọn người mẫu Victoria Secret khắc khe

Sau vòng loại, chỉ còn lại 100 người đẹp có tiềm năng nhất sẽ được bước tiếp vào vòng thi catwalk. Trong phần thi này, từng chân dài sẽ diện một bộ nội y màu đen trơn và sải bước catwalk trước mặt ban giám khảo là những vị giám đốc lừng danh của Victoria’s Secret.

Với phần trình diễn như thế, hầu như toàn bộ lợi thế cũng như khuyết điểm về hình thể của từng người đẹp sẽ được hiển hiện rõ. Quyết định kết quả sau cùng của các “thiên thần” sẽ công khai, bình đẳng, phụ thuộc vào số lượng phiếu bình chọn của ban giám khảo, không phân biệt cấp bậc trong nghề.

Sau thi trình diễn catwalk, chỉ còn lại 30 người đẹp sẽ được lựa chọn bước tiếp và bắt đầu thời kỳ tập huấn khắc nghiệt để chuẩn bị cho các show diễn.

Đặc biệt, 3 tuần trước show diễn là thời điểm “kinh hoàng” nhất đối với những thiên thần Victoria’s Secret, họ phải theo chế độ ăn kiêng khắc khổ cùng với protein lỏng để có vòng 2 thon thả nhất có thể. Chỉ cần nghe sơ qua thôi chắc cũng khiến chị em rùng mình, để trở thành người mẫu Victoria’s Secret không hề đơn giản như mọi người vẫn tưởng!

Người mẫu Việt Nam cao bao nhiêu?

Một số người mẫu Việt Nam có chiều cao và cân nặng lý tưởng có thể kể đến như:

Người mẫu nam:

👉 Siêu mẫu Vĩnh Thụy: Chiều cao: 1m87, cân nặng: 78 kg, với số đo ba vòng: 103 – 77 – 99

Siêu mẫu Vĩnh Thụy

Siêu mẫu Vĩnh Thụy

👉 Siêu mẫu Bình Minh: Cao 1m83, nặng 75 kg, với số đo ba vòng: 100 – 78 – 99

Siêu mẫu Bình Minh

Siêu mẫu Bình Minh

👉 Siêu mẫu Tiến Đoàn: Cao 1,83 m, nặng 80 kg, với số đo 3 vòng: 99-80-99

Siêu mẫu Tiến Đoàn

Siêu mẫu Tiến Đoàn

👉 Người mẫu Trương Nam Thành: Sở hữu chiều cao ấn tượng 1m82 cùng với số đo ba vòng chuẩn 102 – 76 -100.

Người mẫu Trương Nam Thành

Người mẫu Trương Nam Thành

👉 Người mẫu Quang Đại: Chiều cao: 1.88m, cân nặng: 72kg, số đo: 94-71-98. Là một trong những người mẫu trưởng thành từ chương trình Vietnam’s Next Top Model, có khuôn mặt điển trai và khả năng tạo dáng phong phú, lối trình diễn tự nhiên.

Người mẫu Quang Đại

Người mẫu Quang Đại

Người mẫu nữ

👉 Thanh Hằng: Thanh Hằng có chiều cao 1m76 nhưng chỉ riêng đôi chân đã dài đến 1m12.

Thanh Hằng

Thanh Hằng

👉 Anh Thư: Anh Thư là nữ người mẫu và diễn viên nổi tiếng trong showbiz Việt. Cô nặng 52kg với chiều cao 1m72 và vòng eo 58 cm.

Anh Thư

Anh Thư

👉 Võ Hoàng Yến: Giải vàng siêu mẫu 2008 sở hữu chiều cao lên đến 1m84 và thân hình cân đối, săn chắc.

Võ Hoàng Yến

Võ Hoàng Yến

👉 Minh Tú: Minh Tú là nữ người mẫu sở hữu hình thể vô cùng khỏe khoắn, cô cao 1m78 và chỉ nặng 48kg.

Minh Tú

Minh Tú

👉 Hoàng Thùy: Quán quân Vietnam’s Next Top Model 2011 và Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 sở hữu chiều cao 1,79m, cân nặng 51kg và số đo 3 vòng 80-59-89.

Hoàng Thùy

Hoàng Thùy

👉 Mâu Thủy:  Quán quân Vietnam’s Next Top Model 2013 và Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 cao 1m79, cân nặng 55kg, số đo 3 vòng 84-62-93.

Mâu Thủy

Mâu Thủy

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị về tiêu chuẩn vóc dàng, cân nặng, chiều cao trong giới người mẫu cũng như bí quyết để có thân hình “đẹp như mẫu”. Chúc các bạn sớm đạt mục tiêu có có chiều cao và vóc dáng như ý. Đừng quên ghé thăm Khoedeplavang.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

📌📌📌 Tham Khảo Thêm: Top 18 loại thuốc tăng chiều cao tuổi dậy thì tốt nhất hiện nay