icon-tuvan

Chiều cao cân nặng trẻ 2 tuổi là bao nhiêu theo chuẩn WHO

author  |  Th2 20, 2024
Rate this post

3 năm đầu đời là 1 trong 3 giai đoạn cơ thể trẻ tăng trưởng và phát triển vượt bậc. Trong đó, chiều cao bé trai 2 tuổi được cho là có thể dự đoán chiều cao khi trưởng thành. Vậy chiều cao cân nặng trẻ 2 tuổi là bao nhiêu? Cần làm gì nếu các chỉ số sức khỏe này chưa đạt chuẩn so với độ tuổi? Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ trả lời những câu hỏi phía trên.

Bé 2 tuổi biết điều khiển cơ thể làm được những gì?

Khi được 2 tuổi, những biểu hiện về cảm xúc cũng như hoạt động cơ thể của bé sẽ trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ đạt được những tốc độ phát triển khác nhau dù cùng nhóm tuổi. Dưới đây là những thay đổi chung về khả năng điều khiển cơ thể mà cha mẹ có thể nhận thấy khi bé được 2 tuổi.

Ngoài sự thay đổi chiều cao cân nặng, biểu hiện về cảm xúc và hoạt động cơ thể của trẻ 2 tuổi cũng trở nên rõ ràng hơn

Ngoài sự thay đổi chiều cao cân nặng, biểu hiện về cảm xúc và hoạt động cơ thể của trẻ 2 tuổi cũng trở nên rõ ràng hơn

Kỹ năng vận động

Bé 2 tuổi có thể đi từng bước lên cầu thang, nhảy bằng hai chân cùng một lúc, cũng có thể đứng trên một chân trong giây lát. Ngoài ra, bé còn có thể điều khiển cơ thể để:

👉 Xoay tay nắm cửa và nắp đậy.

👉 Bắt đầu đi được xe 3 bánh.

👉 Bắt đầu kiểm soát được bàng quang và ruột.

👉 Có thể ngủ từ 11 – 14 giờ (bao gồm cả giấc ngủ ngắn).

Khả năng “phát biểu”

Bé 2 tuổi có thể nói 50 hoặc nhiều nhất là 100 từ, thậm chí có thể nói những cụm gồm 2 từ. Từ độ tuổi này trở đi, lời nói sẽ ngày càng rõ ràng và bắt đầu hình thành câu. Trong trường hợp bé vẫn chưa phát triển kỹ năng này, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra các vấn đề về thính giác.

Mọc răng

Răng hàm trên của trẻ có xu hướng thò ra ngoài vào khoảng sinh nhật 2 tuổi, đây cũng là lúc bé bắt đầu có những biểu hiện khó chịu (do mọc răng).

Phát huy khả năng “ngồi bô”

2 tuổi là thời điểm phổ biến để bắt đầu tập cho bé “ngồi bô”. Khi này, bé có thể tỏ ra sự thích thú với bô, khả năng kéo quần lên – xuống hoặc giữ khô ít nhất 2 giờ liên tiếp. Nếu bé chưa thực hiện được điều này thì cha mẹ cũng đừng lo lắng. Theo các chuyên gia, việc tập ngồi bô cho bé có thể diễn ra suôn sẻ nhất khi bắt đầu từ 27 – 32 tháng.

Bé 2 tuổi thể hiện tình cảm, cảm xúc như thế nào?

Cảm xúc của bé 2 tuổi thay đổi rất nhanh chóng. Trong phút trước, cha mẹ có thể thấy bé vui vẻ và thân thiện thì ngay sau đó bé có thể ủ rũ và khóc mà không rõ lý do. Những thay đổi tâm trạng này là một phần của quá trình trưởng thành, diễn ra khi bé đấu tranh để kiểm soát hành động, xung động, cảm giác và cơ thể.

Thường xuyên giận dữ

75% trẻ em có những cơn giận dữ khi chúng lên 2 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ không kiểm soát được cảm xúc, sự tức giận và thất vọng của trẻ có xu hướng bùng phát đột ngột dưới hình thức khóc lóc, đánh đập hoặc la hét.

Thể hiện sự lo lắng

Trẻ 2 tuổi thường gặp khó khăn khi phải tách khỏi cha hoặc mẹ. Bé có thể trở nên tức giận hoặc khóc lóc và bám lấy cha mẹ.

Trẻ 2 tuổi thường gặp khó khăn khi phải tách khỏi cha hoặc mẹ

Trẻ 2 tuổi thường gặp khó khăn khi phải tách khỏi cha hoặc mẹ

Trẻ 2 tuổi thường thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên, nếu trẻ có vẻ thụ động hoặc thu mình, buồn bã, đây có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, gây ra bởi một số loại căng thẳng tiềm ẩn hoặc các vấn đề sinh học, cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ.

Chiều cao cân nặng trẻ 2 tuổi là bao nhiêu

Theo dõi chiều cao cân nặng bé 2 tuổi là thao tác quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ trong các giai đoạn tiếp theo. Vậy chiều cao cân nặng bé trai 2 tuổi và chiều cao cân nặng bé gái 2 tuổi là bao nhiêu?

Chiều cao bé 2 tuổi chuẩn WHO

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chiều cao trẻ 2 tuổi là 85.1 cm (~33.5 inch) đối với bé gái và 86.87 cm (~34.2 inch) đối với bé trai.

Theo các chuyên gia y tế, dựa vào chiều cao khi 2 tuổi của các bé trai, có thể dự đoán chiều cao khi trưởng thành của chúng. Trong khi đó, chiều cao của bé gái được dự đoán dựa vào chiều cao đạt được lúc 8 tháng tuổi (vì tốc độ phát triển của bé gái thấp hơn bé trai).

Chẳng hạn, chiều cao trẻ 2 tuổi là 86.87, dự đoán chiều cao khi trưởng thành của bé trai đó có thể là 173.74 cm. Tuy nhiên, các con số này chỉ mang tính chất tham khảo vì chiều cao bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Cân nặng bé 2 tuổi chuẩn WHO

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cân nặng trẻ 2 tuổi là 12kg (~26.5 pound) đối với bé gái và 12.5 kg (~ 27.5 pound) đối với bé trai.

Sự thiếu hụt cân nặng bé 2 tuổi so với chuẩn WHO hoặc thừa cân, béo phì đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển chiều cao, đặc biệt là trong các giai đoạn tăng trưởng nhanh như sơ sinh và dậy thì. Cha mẹ nên ưu tiên các thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn cho trẻ, vừa để kiểm soát cân nặng vừa có đủ chất cho sự phát triển của trẻ.

Chiều cao cân nặng trẻ 2 tuổi của bé trai là 86.87 cm - 12.5 kg và đối với bé gái là 85.1 cm - 12 kg

Chiều cao cân nặng trẻ 2 tuổi của bé trai là 86.87 cm – 12.5 kg và đối với bé gái là 85.1 cm – 12 kg

Từ 2 tuổi trở đi, tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ chậm dần cho đến khi dậy thì. Trong đó:

👉 Cân nặng: Tăng trung bình khoảng 1.8 – 2.7 kg mỗi năm

👉 Chiều cao: Tăng trung bình khoảng 5 – 7.6 cm mỗi năm

Dấu hiệu nhận biết bé 2 tuổi chậm phát triển

Khi trẻ đạt được chỉ số chiều cao cân nặng trẻ 2 tuổi hoặc tốc độ tăng trưởng theo đúng chuẩn WHO thì được xem là phát triển bình thường.

👉 Trẻ sơ sinh (0 – 1 tuổi): 23 – 28 cm (~ 9 – 11 inch)/năm

👉 Trẻ mới biết đi (1 – 2 tuổi): 7.5 – 13 cm (~ 3 – 5 inch)/năm

👉 Thời thơ ấu (3 tuổi đến khi dậy thì): 5 – 6.5 cm (~ 2 – 2.5 inch)/năm

Trong trường hợp, tốc độ phát triển thấp hơn, trẻ trông nhỏ hơn so với những đứa trẻ khác cùng tuổi, chúng có thể đang gặp các vấn đề về tăng trưởng.

Sự phát triển chiều cao là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết bé 2 tuổi chậm phát triển. Ngoài ra, tùy thuộc vào nguyên nhân mà sự chậm phát triển của trẻ còn có thể được biểu hiện qua các triệu chứng khác:

👉 Kích thước cánh tay hoặc chân không tương xứng so với thân

👉 Mất năng lượng, táo bón, khô da, khô tóc

👉 Máu lẫn trong phân, táo bón, khó chịu, nôn mửa

👉 Nhỏ bé bất thường so với độ tuổi

Tuy nhiên, có không ít trường hợp trẻ có biểu hiện phát triển chậm và nhỏ hơn so với mức chuẩn độ tuổi nhưng vẫn đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

Nguyên nhân khiến chiều cao trẻ 2 tuổi chậm phát triển có thể do di truyền hoặc rối loạn nội tiết tố, cơ địa kém hấp thu. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

👉 vDo gen di truyền

👉 Mắc các bệnh toàn thân (suy dinh dưỡng liên tục, bệnh tiêu hóa, bệnh tim, bệnh thần và căng thẳng kéo dài)

👉 Mắc các bệnh liên quan đến tuyến nội tiết (hội chứng Cushing, rối loạn hormone tuyến giáp, các vấn đề về tuyến yên)

👉 Mắc các bệnh bẩm sinh (liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe của người mẹ khi mang thai)

Cha mẹ nên có bước theo dõi sức khỏe và sự thay đổi cơ thể trẻ định kỳ để hạn chế tối đa các tình trạng có thể xảy ra, giúp bé phát triển khỏe mạnh và tăng tỷ lệ đạt được tầm vóc chuẩn độ tuổi khi trưởng thành.

Bé 2 tuổi uống sữa nào để tăng chiều cao?

Sữa từ lâu đã được xem là giải pháp bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiêu thụ sữa giúp giảm 1.9% nguy cơ tăng trưởng thấp còi ở trẻ em từ 6 tháng – 5 tuổi.

Sữa tăng chiều cao cho bé 2 tuổi phù hợp

Sữa tăng chiều cao cho bé 2 tuổi phù hợp

Các chuyên gia giả định rằng, mối liên hệ tích cực giữa việc uống sữa và sự phát triển của trẻ một phần là nhờ sự đa dạng của các chất dinh dưỡng có trong sữa. Dưới đây là 2 loại sữa giàu dinh dưỡng mà cha mẹ có thể tham khảo.

Sữa hạt

Sữa hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm protein, Canxi, Kali, Kẽm và vitamin A – tất cả đều quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong thời thơ ấu. Các loại sữa hạt giúp chiều cao của trẻ phát triển nhanh như sữa hạt hạnh nhân, sữa hạt điều, sữa hạt macca, sữa hạt dẻ, sữa óc chó, sữa hạt phỉ.

Dưới đây là hàm lượng các dưỡng chất chính có trong các loại sữa hạt (Nguồn: Healthline)

Hàm lượng (250 ml) Năng lượng (cal) Chất béo (g) Chất đạm (g) Carb (g)
Sữa hạnh nhân 30 – 40 2.5 1 1
Sữa hạt điều 25 2 < 1 1
Sữa óc chó 120 11 3 1
Sữa hạt macca 50 – 70 4 – 5 1 1
Sữa hạt phỉ 70 – 100 4 – 9 3 1

 

Sữa bò tự nhiên

Sữa bò tự nhiên là một nguồn giàu vitamin, bao gồm riboflavin, vitamin E, vitamin A, folate, thiamin, niacin, vitamin B6 và vitamin B12. Ngoài ra, lượng vitamin D trong sữa bò rất dồi dào, hỗ trợ quá trình hấp thụ Canxi, giảm tỷ lệ còi xương, tăng chiều cao hiệu quả.

1 cốc sữa bò 2% chứa 120 calo, 5g chất béo, 8g protein và 12g carb. Loại sữa này cũng liên quan đến các yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1), liên quan mật thiết đến sự tăng trưởng và phát triển của mô xương và cơ.

Tuy nhiên, sữa bò cũng vấp phải các nghi vấn gây dậy thì sớm, là nguyên nhân khiến trẻ không đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

Sữa hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển chiều cao, được nhiều cha mẹ sử dụng cho con hiện nay

Sữa hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển chiều cao, được nhiều cha mẹ sử dụng cho con hiện nay

Như vậy, chiều cao cân nặng trẻ 2 tuổi đối với bé trai là 86.87 cm – 12.5 kg và đối với bé gái là 85.1 cm – 12 kg. Sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ thấp dần cho đến khi bắt đầu dậy thì.
Trong trường hợp, tốc độ phát triển chiều cao cân nặng trẻ 2 tuổi có khoảng cách xa so với chuẩn, bé có thể mắc phải các vấn đề làm chậm tăng trưởng. Do đó, theo dõi sức khỏe tổng thể, tốc độ tăng trưởng cũng như chăm chút dinh dưỡng, giấc ngủ cho trẻ là điều rất cần thiết để đảm bảo sự phát triển toàn diện.