icon-tuvan

Chiều cao cân nặng trẻ 1 tuổi bao nhiêu là chuẩn theo WHO

author  |  Th2 20, 2024
Rate this post

Chiều cao cân nặng trẻ 1 tuổi là mối quan tâm hàng đầu của các cha mẹ đang có con nhỏ. Nắm chắc được kết quả này giúp cha mẹ có hướng chăm sóc con đúng cách để con đạt mức chuẩn cân nặng, chiều cao trong tương lai. Bài viết dưới đây Khỏe Đẹp Là Vàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình phát triển thể chất của con trong 1 năm đầu đời.

Chiều cao cân nặng của trẻ 1 tuổi là bao nhiêu

Chiều cao cân nặng của trẻ 1 tuổi là bao nhiêu

Trẻ 1 tuổi phát triển như thế nào

Trẻ được sinh ra khỏe mạnh có chiều dài cơ thể khoảng 50cm và nặng 3,4 gram. Kết quả chiều cao cân nặng của trẻ 1 tuổi có thể có sự khác nhau do giới tính, gen di truyền, chế độ chăm sóc sức khỏe của mẹ khi mang thai. Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có xu hướng giảm đi khoảng 10% trọng lượng và cần 1 – 2 tuần để thích nghi với thế giới dinh dưỡng bên ngoài.

Cân nặng của trẻ sau 3 tháng đầu sẽ đều đặn. Ở tháng thứ 4, trẻ sơ sinh có trọng lượng gấp đôi cân nặng lúc vừa sinh ra và gấp 3 lần trọng lượng mới sinh vào cuối năm đầu tiên. Kết quả này có sự khác nhau giữa trẻ uống sữa mẹ và sữa công thức. Theo quy trình tăng trưởng tự nhiên, trong năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh thường phát triển chiều cao theo tiềm năng di truyền. Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ cao thêm khoảng 25cm sau 1 năm đầu tiên.

Trẻ 1 tuổi biết làm gì?

Trẻ 1 tuổi có những sự thay đổi liên tục và nhanh chóng cả về thể chất và ý thức. Những chuyển biến tích cực này diễn ra ở từng giai đoạn, có thể chia ra như sau:

0 – 3 tháng: Ở 3 tháng đầu tiên, cơ thể và não bộ của trẻ sơ sinh đang học cách hòa hợp với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Con yêu lúc này có thể bắt đầu:

👉 Mỉm cười đáp lại và cố gắng khiến cha mẹ mỉm cười với bé

👉 Lật người

👉 Theo dõi bằng mắt rõ hơn

👉 Nắm chắc đồ vật trong tay

👉 Thực hiện các thao tác với tay để tìm đồ vật dù cho lúc này chưa thể lấy được.

4 – 6 tháng: Trẻ sơ sinh lúc này bắt đầu học cách tiếp cận và vận dụng thế giới xung quanh, đôi tay trở nên linh hoạt hơn, cụ thể với các biểu hiện sau:

👉 Lăn từ trước ra sau hoặc từ sau ra trước

👉 Bập bẹ những âm thanh mơ hồ và cũng có thể giống như ngôn ngữ thực

👉 Cười rõ tiếng hơn

👉 Đưa tay nắm đồ vật

👉 Ngồi và bắt đầu kiểm soát phần đầu.

7 – 9 tháng: Con bắt đầu di chuyển nhiều hơn, có thể lăn lộn tiến hoặc lùi bằng cách bò. Một số điều con có thể làm được ở giai đoạn này:

👉 Ngồi mà không cần hỗ trợ của cha mẹ

👉 Bắt đầu nói những từ quen thuộc như “ba”, “mẹ”…

👉 Vỗ tay

👉 Học cách vịn vào tường để đứng lên.

10 – 12 tháng:

👉 Có thể tự cầm nắm các vật nhỏ như ly, muỗng…

👉 Bắt đầu tập đi

👉 Nói nhiều từ hơn

👉 Chỉ trỏ vào đối tượng mà chúng muốn thu hút sự chú ý của cha mẹ

👉 Chơi trò chơi đúng cách hơn.

Trẻ 1 tuổi bắt đầu tập những bước đi đầu tiên

Trẻ 1 tuổi bắt đầu tập những bước đi đầu tiên

Chiều cao cân nặng trẻ 1 tuổi chuẩn WHO là bao nhiêu?

Chiều cao trẻ 1 tuổi chuẩn WHO

Theo bảng chiều cao chuẩn WHO, chiều cao trẻ 1 tuổi là 75cm. Đây là kết quả của một năm chăm sóc dinh dưỡng khoa học của cha mẹ. Những trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa chất lượng, cùng với 6 tháng ăn dặm bổ sung đầy đủ chất sẽ đạt được chiều cao tối ưu ở năm đầu tiên.

Cân nặng trẻ 1 tuổi chuẩn WHO

Cân nặng của trẻ 1 tuổi đúng chuẩn sẽ gấp 3 lần trọng lượng khi mới sinh, khoảng 10kg. Cân nặng này có thể khác nhau ở những trẻ có phương pháp nuôi dưỡng không giống nhau, hoặc tùy thuộc vào giới tính của trẻ. Mức cân nặng cuối năm thứ nhất còn dựa vào cân nặng của trẻ khi vừa chào đời.

Trẻ 1 tuổi chăm sóc ra sao để chiều cao, cân nặng tối ưu?

Chăm sóc chiều cao cân nặng trẻ 1 tuổi cần đảm bảo khoa học, phù hợp với thể trạng. Năm đầu tiên được xem là thời gian căng thẳng nhất của cha mẹ nhằm tạo cho con yêu nền tảng sức khỏe vững chắc nhất cho quá trình tăng trưởng sau này. Cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề để con có tốc độ phát triển vượt trội:

👉 Đầu tư vào dinh dưỡng và đảm bảo cân bằng để chiều cao trẻ 1 tuổi đạt tối ưu.

👉 Chú ý chất lượng sữa cả khi nuôi bằng sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

👉 Khi con bắt đầu ăn dặm mẹ chú ý tính toán hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn, bổ sung đa dạng vi khoáng chất để con phát triển tối ưu và đạt chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 1 tuổi.

👉 Siêng massage toàn thân cho con nhằm lưu thông máu, giúp trao đổi chất dễ dàng, xương cứng cáp và linh hoạt.

👉 Chăm sóc giấc ngủ cho con cả về chất lượng và thời lượng: 1 năm này trẻ sẽ ngủ hơn 12 tiếng/ngày, có sự giảm dần qua các tháng.

👉 Hạn chế các tác nhân cản trở tăng trưởng bởi giai đoạn này dễ bị suy dinh dưỡng.

Sữa mẹ và sữa công thức mang đến kết quả chiều cao trẻ 1 tuổi khác nhau

Sữa mẹ và sữa công thức mang đến kết quả chiều cao trẻ 1 tuổi khác nhau

>> Tham khảo thêm: 10 loại sữa tăng chiều cao cho bé tốt nhất

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Sữa mẹ đáp ứng tất cả các nhu cầu của trẻ trong khoảng 6 tháng đầu đời. Từ 6 đến 12 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ học cách cảm nhận mùi vị và kết cấu mới với thức ăn đặc lành mạnh, nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Một số mẹ không có đủ lượng sữa cần thiết cho con trong giai đoạn này có thể sử dụng thêm sữa công thức bên ngoài, tuy nhiên cần đảm bảo chất lượng và phù hợp với cơ thể trẻ.

Trẻ 1 tuổi cần khoảng 1000 calo, 700 mg canxi, 600 IU vitamin D và 7 mg sắt mỗi ngày, chia thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, năng lượng và chất lượng dinh dưỡng. Mẹ lưu ý không quá hạn chế chất béo trong thực đơn của con bởi trẻ sơ sinh nên nhận được khoảng 1 nửa lượng calo từ chất béo. Cholesterol và các chất béo khác cũng rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ ở độ tuổi này. Sau đó bạn có thể giảm dần hàm lượng theo nhu cầu độ tuổi của con.

Trẻ 1 tuổi cũng không ăn các loại thức ăn có nhiều gia vị, muối, bơ hoặc đồ ăn ngọt. Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng phù hợp với trẻ 1 tuổi cha mẹ có thể bổ sung như:

👉 Chuối, đào và các loại trái cây mềm: Trái cây mềm, tươi giúp con bổ sung một lượng vitamin cần thiết. Mẹ cắt nhỏ chuối, thạch anh đào, dâu tây, đào hoặc xoài, tránh cắt thành miếng lớn vì có thể khiến trẻ nghẹt thở.

👉 Sữa chua: Sữa chua là nguồn cung cấp protein và canxi để xây dựng xương khỏe mạnh, có lợi cho trẻ đang tuổi mọc răng. Mẹ lưu ý những ngày đầu cho bé ăn cần theo dõi cơ thể con để kịp thời phát hiện các biểu hiện phản ứng phụ với sản phẩm.

👉 Bột yến mạch: Đây là lựa chọn tuyệt vời khi con bắt đầu chuyển sang giai đoạn nhai. Yến mạch dễ nuốt, chứa nhiều dinh dưỡng như protein, carbs, vitamin, khoáng chất và các chất béo lành mạnh. Yến mạch cũng cung cấp cho trẻ lượng chất xơ dồi dào, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

👉 Trứng: Trứng giàu năng lượng, protein, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trứng hỗ trợ sức khỏe mắt và phát triển trí não cho trẻ 1 tuổi. Bạn có thể luộc chín rồi bào nát hoặc cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp cho con.

👉 Đậu hũ: Đậu hũ cung cấp canxi, sắt, protein… tốt cho phát triển chiều cao cân nặng bé 1 tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp bị dị ứng mẹ cần theo dõi để có hướng giải quyết kịp thời.

👉 Quả bơ: Bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, có lợi cho não và tim. Bắt đầu cho trẻ làm quen với loại quả giàu dinh dưỡng này bằng cách cắt hạt lựu cho trẻ tự bốc ăn.

👉 Nước: Trẻ 1 tuổi bắt đầu giảm uống sữa mẹ nên cần bổ sung nước. Hãy tập cho trẻ cầm bình nước tự uống hoặc sử dụng một chiếc ly nhỏ để con dễ cầm. Trẻ 1 tuổi cần bổ sung 237ml nước mỗi ngày, cần nhiều hơn nếu con bị ốm hoặc khi tiết trời nóng.

👉 Bông cải xanh, đậu Hà Lan, cà rốt hấp: Các loại bông cải xanh, cà rốt, đậu Hà Lan có thể hấp lên và để con tự cầm ăn. Các loại rau củ này cung cấp vitamin C, protein và chất xơ, giúp trẻ xây dựng cơ bắp và hỗ trợ sức khỏe mắt. Sau một thời gian, mẹ có thể đa dạng món ăn bằng các loại củ cải, khoai lang, súp bí đỏ…

👉 Đậu nghiền: Mẹ sử dụng đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ… nghiền ra, nấu cùng cà chua, bông cải xanh hoặc khoai lang nghiền. Sự kết hợp này giúp con được bổ sung sắt, vitamin C để tăng trưởng tốt hơn.

👉 Thịt gà xay: Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, mẹ có thể xay nhuyễn, cắt hạt lựu hoặc thái sợi để bổ sung vào bữa ăn cho con.

Dinh dưỡng khoa học giúp chiều cao cân nặng bé trai 1 tuổi đạt mức tối ưu

Dinh dưỡng khoa học giúp chiều cao cân nặng bé trai 1 tuổi đạt mức tối ưu

Một số lưu ý dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Chiều cao cân nặng bé 1 tuổi được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen ăn uống hằng ngày. Mẹ lưu ý khi bổ sung dưỡng chất cho con:

👉 Tập trung dinh dưỡng vào buổi sáng.

👉 Chỉ ăn cùng một loại thực phẩm liên tiếp tối đa 3 ngày.

👉 Sau khi nạp 1000 calo/ngày thì có thể nạp ít hơn hoặc nhiều hơn trong 1 – 2 ngày tiếp theo.

👉 Khuyến khích con ăn uống điều độ nhưng không gây áp lực hoặc ép con ăn.

👉 Cho con thử nghiệm với nhiều loại hương vị, màu sắc và kết cấu món ăn.

👉 Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn.

👉 Không để trẻ ăn thức ăn quá nóng.

👉 Lưu ý về kích thước món ăn để tránh bị nghẹn.

👉 Bé có thể ăn từ 3/4 đến một chén thức ăn 3 – 4 lần một ngày, cộng với 1 – 2 bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn.

👉 Tiếp tục cho trẻ bú mẹ (đối với trẻ uống sữa mẹ) đến 1,5 hoặc 2 tuổi.

👉 Tránh cho trẻ ăn thức ăn vặt bên ngoài bởi lượng đường, muối, chất béo và hóa chất cao gây tổn thương nhiều cơ quan quan trọng.

Quá trình phát triển chiều cao cân nặng của trẻ 1 tuổi diễn ra thuận lợi là điều kiện để trẻ đạt được tốc độ tăng trưởng tốt sau này. Cha mẹ cần đầu tư đúng cách cả về dinh dưỡng, giấc ngủ và những thói quen sinh hoạt lành mạnh để con yêu có cơ hội cao lớn vượt trội trong tương lai.

📌📌📌 Tham Khảo Thêm: Top 18 loại thuốc tăng chiều cao tốt nhất hiện nay