icon-tuvan

Bắp chân to có bị lùn không?

author  |  Th2 21, 2024
Rate this post

Bắp chân to có bị lùn không có băn khoăn của nhiều người. Không ít thông tin cho rằng bắp chân to chính là dấu hiệu cho thấy quá trình phát triển chiều cao đã ngừng lại. Liệu đây có phải là sự thật, khoa học nói lý giải về điều này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Khỏe đẹp là vàng để tìm lời giải nhé.

Trẻ bắp chân to có lùn không? Giải đáp?

Bắp chân là khối cơ ở mặt sau của cẳng chân. Tình trạng bắp chân to không phải hiếm gặp. Nhiều nhà khoa học tin rằng kích thước của bắp chân to hay nhỏ phần lớn do di truyền quyết định. Ngoài ra, thói quen vận động thể thao tập trung tác động đến phần cơ cũng kích thích bắp chân phát triển.

Kích thước bắp chân và chiều cao không có mối liên hệ. Chiều cao cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Di truyền, chế độ ăn uống, thói quen vận động, giấc ngủ và môi trường sống. Tỉ lệ ảnh hưởng của mỗi yếu tố được xác định như sau: Di truyền khoảng 23%, dinh dưỡng 32%, vận động 20%, giấc ngủ và môi trường sống khoảng 25%.

Kích thước bắp chân và chiều cao không có mối liên hệ

Kích thước bắp chân và chiều cao không có mối liên hệ

Nếu được thừa hưởng gen cao từ cha mẹ, kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, trẻ sẽ có chiều cao nổi bật. Tuy nhiên, dù cha mẹ cao lớn nhưng trẻ không được chăm sóc đúng cách ngay từ nhỏ vẫn có nguy cơ thấp lùn vì di truyền chỉ chi phối 23% sự phát triển chiều cao.

Chiều cao tăng trưởng liên tục ngay từ trong bào thai đến hết tuổi dậy thì. Trong đó có 3 thời điểm chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ: Giai đoạn mang thai, 3 năm đầu đời và dậy thì. Sau dậy thì, tốc độ tăng trưởng giảm dần và dừng hẳn vào khoảng tuổi 20.

Do đó, trẻ có bắp chân to không hề bị lùn. Nếu vẫn còn trong độ tuổi phát triển chiều cao và có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, chiều cao vẫn sẽ tăng trưởng đều đặn theo từng năm.

Bắp chân to có cao lên được không?

Bắp chân to có cao lên được không là thắc mắc lớn của những người có con có bắp chân to hay những bạn trẻ đang gặp tình trạng này. Trên thực tế, độ tuổi và cách chăm sóc sức khỏe hằng ngày mới quyết định sự phát triển chiều cao của trẻ. Kích thước bắp chân không ảnh hưởng đến việc trẻ có cao thêm được không. Do đó, cha mẹ không nên vì thấy trẻ có bắp chân to mà cho rằng con đã hết tuổi cao, lơ là việc bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe của trẻ.

Để chiều cao phát triển tốt, các bạn có bắp chân to nên lưu ý các vấn đề quan trọng sau:

– Dinh dưỡng: Chú ý ăn đa dạng thực phẩm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và tích lũy đủ các nguyên liệu cần thiết cho việc tạo xương mới. Những thực phẩm tốt cho chiều cao gồm có trứng, thịt gà, thịt nạc, tôm, cua, cá hồi, cá trích, rau màu xanh đậm, trái cây mọng nước, bơ, chuối…

Chế độ ăn uống khoa học giúp chiều cao phát triển tốt

Chế độ ăn uống khoa học giúp chiều cao phát triển tốt

– Vận động thể thao phù hợp: Mỗi ngày các bạn nên dành ra khoảng 45-60 phút để chơi thể thao. Hầu hết các bộ môn vận động, đều hỗ trợ chiều cao phát triển ở các mức độ khác nhau nếu có kế hoạch tập luyện hợp lý. Tuy nhiên, vì có bắp chân to nên các bạn cần hạn chế các môn thể thao kích thích cơ phát triển nhanh có thể khiến bắp chân không cân đối với chân và chiều cao.

– Nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ đủ 8-10 tiếng mỗi ngày, trong đó quan trọng nhất là giấc ngủ ban đêm là nguyên tắc quan trọng trong cải thiện chiều cao. Ngủ đúng cách sẽ hỗ trợ tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng giúp chiều cao phát triển tốt.

Bài tập tăng chiều cao cho người bắp chân to?

Với trẻ có bắp chân to, để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tốt, các bạn có thể cho con tập luyện các bài tập sau đây:

Nhảy dây

Nhảy dây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tăng chiều cao và giảm cân nhanh chóng. Chỉ với một sợi dây nhảy, chúng ta đã sẵn sàng để nhảy dây. Mỗi khi bật nhảy qua dây, hệ cơ và xương nhận được sự kích thích đáng kể, thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương, tăng mật độ xương, rất có lợi cho tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra, nó còn là bài tập đốt cháy calo hiệu quả, giúp giảm mỡ thừa, mang đến cho bạn vóc dáng cao ráo và chiều cao nổi bật.

Đu xà

Treo người tự do trên xà, hệ xương trong trạng thái thả lỏng thư giãn, không còn chịu áp lực của trọng lượng cơ thể nên có thể tăng trưởng tối ưu hơn. Hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi, đu người trên xà nhiều nhất có thể để cải thiện chiều cao. Việc này cũng đồng thời điều chỉnh dáng người cho bạn hiệu quả, khắc phục những hệ quả do việc duy trì tư thế sai trong nghỉ ngơi hay sinh hoạt.

Đạp xe

Chân buộc phải co duỗi liên tục trong quá trình đạp xe sẽ giúp xương dài ra đáng kể sau một thời gian tập luyện. Bí quyết để tăng chiều cao nhanh với đạp xe là hãy điều chỉnh yên xe cao hơn tầm với của chân để buộc chân phải rướn nhiều hơn khi đạp, sẽ kích thích xương tăng trưởng tốt hơn. Mỗi ngày các bạn nên đạp xe từ 30-60 phút. Trong 10 phút đầu tiên hãy khởi động với vận tốc khoảng 20km/giờ. 10 phút tiếp theo hãy tăng tốc và đạp nhanh nhất có thể. 10 phút sau cùng đạp chậm lại để cơ và xương thư giãn.

Đạp xe hỗ trợ chiều cao phát triển tốt

Đạp xe hỗ trợ chiều cao phát triển tốt

Chạy bộ

Chạy bộ tuy đơn giản, dễ tập luyện nhưng vẫn mang đến lợi ích tăng chiều cao vô cùng lớn. Khi chạy bộ, các xương ở bàn chân hoạt động liên tục nên sẽ rất chắc khỏe và linh hoạt. Mặt khác, chạy bộ còn kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Bạn nên chạy bộ 30-45 phút mỗi ngày để tăng chiều cao nhanh chóng.

Bóng đá

Bộ môn thể thao vua mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe, tinh thần cũng như sự phát triển chiều cao. Bóng đá tác động đến khung thân dưới, kéo căng cơ bắp trong khi chạy, kích thích sự tăng trưởng xương chân, giúp chiều cao phát triển hiệu quả.

Bơi lội

Nhắc đến những môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả cho người có bắp chân to, không nên bỏ qua môn bơi lội. Khi bơi, chân co duỗi liên tục và cơ thể có xu hướng vươn về phía trước sẽ kích thích kéo dài cột sống, chân và tay, giúp chiều cao được cải thiện đồng thời cơ thể cân đối hơn.

Bắp chân to và cách khắc phục hiệu quả?

Nếu không hài lòng với tình trạng bắp chân to, các bạn có thể áp dụng các cách khắc phục bắp chân to hiệu quả sau đây:

Ngồi gập người về phía trước

– Chuẩn bị ở tư thế ngồi trên sàn, hai chân khép chặt duỗi thẳng về phía trước

– Từ từ cúi gập người về phía trước, hai tay nắm chặt lấy cổ chân hoặc ngón chân cái

– Kéo mũi chân chạm nhau

– Giữ nguyên tư thế trong 20-30 giây sau đó thả lỏng về tư thế chuẩn bị

– Tập luyện 5-10 lần mỗi buổi tập

Bài tập chùn chân – Lunges

– Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng

– Bước 1 chân lên trước thật dài

– Từ từ hạ thấp người xuống, chân sau giữ nguyên không được nhón gót chân xuống

– Giữ tư thế trong 30 giây, sau đó trở về tư thế chuẩn bị

– Đổi chân, thực hiện 3-5 lần mỗi bên chân

Bài tập chùn chân giúp khắc phục tình trạng bắp chân to

Bài tập chùn chân giúp khắc phục tình trạng bắp chân to

Bài tập đứng kéo bắp chân

– Tìm 1 tấm bục gỗ cao hoặc tập luyện trên bậc cầu thang

– Đặt 1 chân lên bậc, gót chân chạm sàn. Chân còn lại đứng thẳng

– Ngả người về phía trước đến khi cảm nhận bắp chân căng cứng và nóng lên

– Giữ nguyên tư thế 15-20 giây, sau đó đổi chân

– Thực hiện 3-5 lần với mỗi bên chân

Tư thế chó cúi đầu

– Chuẩn bị ở tư thế quỳ trên 2 tay và hai chân, đầu gối mở rộng bằng hông, khoảng cách giữa 2 tay bằng vai, ngón tay xòe rộng

– Dồn lực lên bàn tay, ép tay xuống sàn, nâng đầu gối lên cao rời khỏi mặt sàn

– Nâng hông lên cao, duỗi thẳng chân tối đa, gót chân hướng xuống sàn

– Giữ tư thế trong 15-30 giây, sau đó thả lỏng

– Thực hiện 5-7 lần mỗi buổi tập

Tư thế đứng gập người

– Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, hay tay thả lỏng, hai chân khép chặt

– Từ từ gập người về phía trước, tay chạm sàn hoặc nắm lấy cổ chân, chân vẫn trong trạng thái thẳng và khép chặt

– Giữ tư thế trong 15-30 giây, sau đó trở về tư thế chuẩn bị

– Thực hiện 3-5 lần mỗi buổi tập

Bài tập cuộn người Pilates

– Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa trên thảm, hai tay đặt cạnh người, lòng bàn tay úp xuống, hai chân duỗi thẳng chụm lại với nhau

– Nâng chân lên cao vuông góc với sàn nhà, từ từ đưa qua đầu đến khi gót chân chạm sàn, tay vẫn giữ nguyên trên sàn

– Giữ tư thế trong 60 giây, sau đó thả lỏng và trở về tư thế chuẩn bị

– Thực hiện bài tập 3-5 lần mỗi buổi tập

Bài tập cuộn người Pilates vừa thu nhỏ bắp chân vừa cải thiện chiều cao

Bài tập cuộn người Pilates vừa thu nhỏ bắp chân vừa cải thiện chiều cao

Bắp chân to hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Nếu bạn còn trong độ tuổi tăng trưởng chiều cao, dù bắp chân to thì chiều cao vẫn sẽ phát triển tốt. Tuy nhiên, cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày, ưu tiên ăn nhiều thực phẩm có lợi cho chiều cao. Ngoài ra, cần vận động thể dục thể thao thường xuyên, ngủ sớm và đủ giấc.

Một phương pháp tăng chiều cao được nhiều người áp dụng thành công là sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. Với thành phần đều là những dưỡng chất quan trọng đối với hệ xương, sản phẩm này sẽ giúp xương chắc khỏe và kích thích xương dài ra nhanh, cải thiện chiều cao đáng kể. Lưu ý chọn thương hiệu uy tín, xuất xứ rõ ràng và sử dụng sản phẩm theo đúng hướng dẫn để nhanh chóng chinh phục chiều cao lý tưởng.